Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

Thứ Hai, ngày 21/03/2022 - 23:07
5 / 5 của 1 đánh giá
Vì sao phải tiết kiệm điện năng? Tiết kiệm điện năng mang lại lợi ích gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Bạn đang xem : Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

Vì sao phải tiết kiệm điện năng? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Hiện nay, trong đời sống sinh hoạt và sản xuất, điện năng đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy thì điện năng là gì? Vì sao phải tiết kiệm điện năng? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!

Điện năng là gì?

Điện năng là năng lượng của dòng điện. Nói cách khác thì đó chính là công năng do dòng điện sinh ra. Điện năng giữ vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy móc và thiết bị điện. Nó chính là nguồn động lực để các thiết bị điện vận hành hoạt động.

Đơn vị đo của điện năng được ký hiệu bằng watt (W) hoặc kilowatt (kW).

Điện năng là gì?

Điện năng được con người nghiên cứu và sản xuất bằng cách biến đổi một năng lượng (nhiệt năng, thủy năng,…) thành điện năng thông qua các nhà máy.

Xem thêm : Tại sao quân triều đình ở Hà Nội đông mà vẫn không thắng được giặc?

 • Nhà máy thủy điện
 • Nhà máy nhiệt điện
 • Nhà máy điện nguyên tử

Tiết kiệm điện năng là gì?

Tiết kiệm điện năng được hiểu đơn giản là giảm bớt lượng tiêu thụ điện. Mặc dù sử dụng điện ít đi nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả và tiện ích của các thiết bị điện đối với đời sống sản xuất và sinh hoạt.

Tiết kiệm điện năng là gì?

Tiết kiệm điện năng được chia thành hai loại hình cơ bản:

 • Tiết kiệm điện năng chủ động: là cách tiết kiệm điện thông qua việc đo lường hiệu năng sử dụng điện sau đó có phương án tiết kiệm điện hiệu quả. Chúng ta có thể dùng các thiết bị điện tiết kiệm điện năng.
 • Tiết kiệm điện năng thụ động: là cách tiết kiệm điện khi tạm ngưng hoặc giảm hoạt động một số thiết bị hao tốn điện năng. Khi không có nhu cầu sử dụng, chúng ta có thể tắt bớt các thiết bị điện.

Trong hai loại hình này, việc tiết kiệm điện năng chủ động thường được sử dụng ở các cơ sở, doanh nghiệp có quy mô lớn. Còn biện pháp tiết kiệm điện năng thụ động thi phù hợp với các hộ gia đình.

Tham khảo thêm : Vì sao Đông Nam Bộ có sức hút mạnh đầu tư nước ngoài?

Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

Chúng ta phải tiết kiệm điện năng vì việc này có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn. Tiết kiệm điện năng không chỉ có ích cho mỗi gia đình mà còn có ích cho xã hội và môi trường tự nhiên.

Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

 • Tiết kiệm chi phí

Giá điện tiêu thụ có các mức áp dụng theo giá bậc thang. Nếu sử dụng điện càng nhiều, số tiền chúng ta phải chi trả càng lớn. Vậy nên, nếu sử dụng điện năng một cách hợp lý, chúng ta sẽ có thể tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối lớn.

 • Hạn chế tình trạng quá tải điện

Sử dụng điện năng một cách hợp lý sẽ hạn chế được tình trạng quá tải điện. Nhất là ở các nhà máy, xưởng sản xuất công nghiệp. Lượng điện tiêu thụ quá lớn, nếu vượt mức cho phép sẽ dẫn đến tình trạng mất điện. Mất điện đột ngột sẽ làm gián đoạn hoạt động sản xuất của các máy móc, thiết bị.

 • Tránh tình trạng tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm

Trong giờ cao điểm tiêu thụ điện năng, điện năng sử dụng lớn làm ảnh hưởng đến mạng điện áp. Công suất làm việc của các thiết bị điện lúc này sẽ càng lớn. Cho nên về lâu dài, nó sẽ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ các thiết bị điện.

 • Đảm bảo hệ thống lưới điện quốc gia

Khi sử dụng điện năng quá tải sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới hệ thống lưới điện quốc gia. Chi phí để xây dựng các nhà máy điện là rất lớn. Nhưng nếu sử dụng tiết kiệm điện năng sẽ hạn chế được các sự cố quá tải. Từ đó đảm bảo lưới điện vận hành tốt, cung cấp đủ nguồn điện năng cho nhu cầu sử dụng sinh hoạt và sản xuất.

 • Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường

Sử dụng điện năng hợp lí góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường. Tiết kiệm điện năng sẽ làm giảm hiệu ứng nhà kính, ngăn chặn tình trạng Trái đất nóng lên. Nó còn giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường do quá trình sản xuất điện gây ra. Môi trường sống của chúng ta sẽ được đảm bảo hơn.

 • Nguồn điện năng có thể cạn kiệt

Nguồn điện năng không phải là vô tận, nó vẫn có khả năng bị khai thác cạn kiệt. Để sản xuất điện năng, cần sử dụng các nguồn tài nguyên khác. Trong số đó có những tài nguyên không có khả năng tái tạo. Sử dụng tiết kiệm điện năng tức là tiết các nguồn tài nguyên ấy, góp phần bảo vệ môi trường sống tự nhiên.

Các biện pháp tiết kiệm điện năng

Các biện pháp tiết kiệm điện năng:

 • Thay đổi thói quen sử dụng điện

Một trong những thói quen mà khá nhiều người mắc phải chính là ổ cắm không sử dụng nhưng vẫn không ngắt điện. Nếu không sử dụng ổ cắm điện để sạc điện thoại, máy tính, quạt,… thì hãy rút chúng ra. Làm như vậy sẽ có thể tiết kiệm điện năng, tránh lãng phí do lượng điện tiêu hao không sử dụng.

Khi ra khỏi phòng, hãy đảm bảo rằng tất cả các thiết bị điện đều đã được ngắt. Điều hòa nên để ở nhiệt độ 25°C trở lên. Tivi nếu không xem thì đừng bật lên. Đặc biệt phải giảm bớt điện năng trong giờ cao điểm để tránh quá tải dòng điện.

Các biện pháp tiết kiệm điện năng

 • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

Hãy ưu tiên lựa chọn các thiết bị tiết kiệm điện năng để sử dụng. Thay thế bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact. Dùng nồi cơm điện, máy giặt, tủ lạnh,… có nhãn tiết kiệm năng lượng.

 • Sử dụng các điều kiện tự nhiên có sẵn

Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên thay vì mở đèn. Ánh sáng tự nhiên vừa tốt cho mắt, vừa giúp tiết kiệm điện. Hãy mở cửa sổ để tận hưởng những làn gió mát lạnh từ tự nhiên nếu có thể. Điều này sẽ làm cho không gian thông thoáng hơn và giúp tiết kiệm điện năng khá hiệu quả.

 • Giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm

Trong giờ cao điểm, lượng điện năng tiêu thụ rất cao. Hạn chế sử dụng điện năng trong thời điểm này cũng là một biện pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả.

 • Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo

Một cách khác để giúp tiết kiệm được điện năng và thân thiện với môi trường chính là sử dụng các nguồn năng lượng sạch từ hệ thống pin mặt trời. Gió cũng là một nguồn năng lượng tự nhiên có thể sử dụng thay vì dùng điện năng.

Gia đình em đã có những biện pháp gì để tiết kiệm điện năng?

Gia đình em đã có những biện pháp để tiết kiệm điện năng là:

 • Sử dụng đèn huỳnh quang hoặc compact thay cho đèn sợi đốt.
 • Tắt các thiết bị điện khi không dùng đến.
 • Khi ra khỏi phòng sẽ kiểm tra và tắt các thiết bị điện như: quạt, điều hòa, tivi,…
 • Hạn chế việc đóng, mở tủ lạnh.
 • Cùng xem chung một tivi duy nhất.
 • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng: nồi cơm điện, tủ lạnh,… có nhãn năng lượng.
 • Hạn chế sử dụng đồ dùng điện có công suất lớn như: bình nước nóng, bình đun nước, lò vi sóng trong giờ cao điểm tiêu thụ điện năng.

Gia đình em đã có những biện pháp gì để tiết kiệm điện năng?

Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta đã biết được lí do vì sao phải tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, chúng ta cũng đã biết thêm những biện pháp để tiết kiệm điện năng một cách có hiệu quả. TamTheThangLong hi vọng rằng mỗi một cá nhân chúng ta hãy luôn nêu cao tinh thần tiết kiệm điện năng, tránh sử dụng lãng phí nguồn điện nhé!

Trên đây là bài viết Vì sao phải tiết kiệm điện năng? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng biểu hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết của TamTheThangLong nhé!
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Hôm nay, TamTheThangLong sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản? Hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé!
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Hệ thống đê điều đem lại rất nhiều lợi ích cho đời sống. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng nhé!
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Chăn nuôi lợn ở nước ta có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vậy vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé.
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời? Cùng TamTheThangLong trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 8 trong bài viết dưới đây!
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Những cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng? Giải đáp các câu hỏi địa lý lớp 8 trong bài 34. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu về cách phòng chống lũ lụt ở dưới bài viết sau đây nhé!