Nhật thực xảy ra khi nào? Chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú

Thứ Tư, ngày 09/03/2022 - 01:49
5 / 5 của 1 đánh giá
Quan sát hiện tượng nhật thực ngoài việc nhìn ngắm mặt trời bị che khuất thì nó còn cung cấp các thông tin khoa học nào cho người yêu thiên văn. Cùng TamTheThangLong đi vào chi tiết vào bài để rõ hơn nhật thực xảy ra khi nào nhé!

Bạn đang xem : Nhật thực xảy ra khi nào? Chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú

Nhật thực xảy ra khi nào? Chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Nhật thực là một trong những hiện tượng thiên văn nhận được sự quan tâm của nhiều người nhất là các bạn trẻ. Vậy nhật thực xảy ra khi nào? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá những nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng nhật thực là gì?

Hiện tượng nhật thực là hiện tượng khi ta quan sát từ trái đất thấy rằng mặt trăng đi qua giữa mặt trời và trái đất trên cùng một đường thẳng. Khi đó, mặt trăng sẽ che khuất hoàn toàn hay một phần mặt trời.

Hiện tượng nhật thực là gì?

Cụ thể, khi trái đất chuyển động quanh mặt trời trong khi mặt trăng chuyển động quanh trái đất. Mỗi chu kỳ của mình, mặt trăng đi vào vị trí nằm giữa trái đất và mặt trời một lần.

Tuy nhiên, vì hai quỹ đạo lệch nhau khoảng 5 độ nên không phải lần nào mặt trăng cũng đi cắt qua đường nối trái đất và mặt trời. Vì thế, nhiều lần mặt trăng đi vào giữa thời điểm “trăng mới” (new moon), đêm không trăng mới có một lần 3 thiên thể (mặt trời – mặt trăng – trái đất) thẳng hàng.

Xem thêm : Facebook ra đời năm nào? Những điều cần lưu ý khi sử dụng mạng xã hội Facebook

Phân loại nhật thực

Thông thường có 4 kiểu nhật thực, được xác định nhờ các vùng bóng tối của mặt trăng khi nhìn từ trái đất.

Nhật thực toàn phần

Hiện tượng này xảy ra khi mặt trời bị che khuất bởi mặt trăng tạo ra các vùng tối và bóng nửa tối xuất hiện trên bề mặt trái đất. Hiện tượng nhật thực toàn phần này chỉ có thể diễn ra khi mặt trăng tiếp cận được với quỹ đạo.

Phân loại nhật thực

Tham khảo thêm : Khởi nghĩa hai bà trưng năm nào? Diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Để có thể quan sát được hiện tượng nhật thực toàn phần. Người xem phải đứng ở trên đường di chuyển của vùng bóng tối của mặt trăng. Những người đứng ở vùng bóng nửa tối chỉ quan sát được hiện tượng nhật thực một phần.

Nhật thực một phần

Hiện tượng này xảy ra khi đĩa của mặt trời bị che khuất hoàn toàn bởi mặt trăng. Nhật thực một phần chỉ xảy ra khi xuất hiện vùng nửa bóng tối ở trên bề mặt trái đất.

Nhật thực hình khuyên

Có thể nói, nhật thực hình khuyên là hiện tượng thiên văn thú vị nhất. Hiện tượng này xảy ra khi đĩa của mặt trăng che khuất trung tâm của đĩa mặt trời. Chỉ có phần rìa bên ngoài của mặt trời lộ ra.

Lúc này khi quan sát, chúng ta sẽ thấy vùng rìa ngoài của mặt trời có dạng như một chiếc nhẫn. Khi mặt trăng ở quanh viễn điểm quỹ đạo thì mới xảy ra hiện tượng nhật thực hình khuyên.

Nhật thực lai

Hiện tượng nhật thực lai rất hiếm khi xảy ra. Nhật thực lai thường xảy ra khi nhật thực hình khuyên chuyển sang nhật thực toàn phần.

Ý nghĩa của nhật thực

Việc quan sát hiện tượng nhật thực giúp các bạn yêu thiên văn có thể hình dung trực quan về vị trí các hành tinh trong hệ mặt trời. Hiện tượng nhật thực là minh chứng rõ ràng nhất để thấy mặt trăng đi phía trước mặt trời và dần che khuất mặt trời.

Ý nghĩa của nhật thực

Từ đó, chúng ta có thể hình dung trong hệ mặt trời như thế nào. Vì sao vị trí của chúng ta chỉ quan sát được hơn 71% độ che phủ mà không phải là toàn phần hay hình khuyên.

Bên cạnh đó, khi quan sát nhật thực ở các điểm cầu khác nhau. Sẽ cùng chụp ảnh nhật thực một phần, tại cùng thời điểm ở mỗi địa phương độ che phủ sẽ khác nhau. Sự khác biệt này sẽ giúp chúng ta có thể đoán được khoảng cách từ trái đất đến mặt trăng là bao nhiêu.

Lịch sử cổ đại và quan niệm của một số người hiện đại, nhật thực thuộc về hiện tượng siêu nhiên. Hiện tượng nhật thực toàn phần gây ra sự sợ hãi đối với người dân thời cổ đại do thiếu hiểu biết về thiên văn học.

Nhật thực xảy ra khi nào? Nhật thực xảy ra vào ban ngày hay ban đêm?

Nhật thực xảy ra khi trái đất, mặt trăng và mặt trời cùng nằm trên một đường thẳng, mặt trời bị mặt trăng che khuất. Khi đó mặt trăng nằm giữa trái đất và mặt trời.

Vào ban ngày mới có khả năng mặt trăng nằm giữa trái đất và mặt trời, vậy nhật thực xảy ra vào ban ngày.

Nhật thực xảy ra khi nào? Nhật thực xảy ra vào ban ngày hay ban đêm?

Nhật thực xảy ra khi nào ở Việt Nam?

Gần đây nhất 21/06/2022 bắt đầu từ khoảng 13 giờ 15 phút đến khoảng 19 giờ 20 phút chiều hôm sau nhật thực diễn ra trên khắp Việt Nam. Đây cũng là lần hiếm hoi mà người dân trên khắp cả nước đều có thể quan sát được hiện tượng nhật thực.

Sau đó theo báo cáo từ nghiên cứu khoa học phải đến năm 2031. Người dân Việt Nam mới lại cùng nhau chứng kiến hiện tượng nhật thực trên toàn quốc.

Nhật thực xảy ra khi nào ở Việt Nam?

Việt Nam là nước nằm trong số các quốc gia có thể quan sát được nhật thực một phần với vùng che phủ đáng chú ý. Theo đó, người dân tại Hà Nội có thể quan sát nhật thực một phần với độ che phủ lên tới 77%. Tỷ lệ này sẽ giảm dần khi đi xuống các tỉnh phía nam.

Ở Việt Nam để quan sát được hiện tượng nhật thực chúng ta phải chờ đợi rất lâu từ 1-3 năm thậm chí là 10 năm. Bởi vậy, các hiện tượng nhật thực, nguyệt thực luôn được các bạn trẻ mong chờ và thu hút được rất nhiều sự quan tâm đặc biệt.

Với các thông tin trên đây của TamTheThangLong về nhật thực xảy ra khi nào và những thời điểm nhật thực xảy ra trong năm sẽ giúp ích bạn. Đừng quên theo dõi TamTheThangLong để cập nhật những tin tức mới thú vị mỗi ngày nhé!

Trên đây là bài viết Nhật thực xảy ra khi nào? Chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá câu trả lời chính xác nhất thông qua những chia sẻ sau đây nhé!
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào và bộ máy nhà nước thời Trần có gì đặc biệt? Để hiểu kĩ hơn về thông tin này, hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay nhé!
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Cho đến nay, hẳn có rất nhiều người nhầm lẫn hay đắn đo khi trả lời câu hỏi năm 2000 thuộc thế kỉ nào. Vậy hãy để TamTheThangLong giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Đôi khi biết trước vận mệnh của mình cũng có rất nhiều điều thú vị để có thể thêm nhiều vận may cho mình. Vậy năm 1992 mệnh gì, sinh năm 1992 hợp với tuổi nào, cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhân loại. Vậy máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Chắc hẳn ai cũng biết tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp. Vậy tháp Eiffel xây dựng năm nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi!