Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần

Thứ Năm, ngày 16/06/2022 - 09:34
5 / 5 của 1 đánh giá
Nhà Trần thành lập năm nào và bộ máy nhà nước thời Trần có gì đặc biệt? Để hiểu kĩ hơn về thông tin này, hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay nhé!

Bạn đang xem : Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần

Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Nhắc đến những trang lịch sử vẻ vang, chúng ta nhất định phải nhắc đến nhà Trần. Vậy nhà Trần thành lập năm nào? Nhà Trần đem lại những đóng góp gì cho đất nước? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!

Nhà Trần thành lập năm nào?

Đầu tiên, chúng ta cùng nhau đi giải đáp câu hỏi nhà Trần thành lập năm nào nhé!

Nhà Trần thành lập năm nào?

Nhà Trần được thành lập vào đầu năm 1226. Cụ thể là khi ấy, Trần Thủ Độ tổ chức một cuộc đảo chính cung đình và đưa ra tuyên bố Lý Chiêu Hoàng lấy Trần Cảnh rồi nhường ngôi cho chồng.

Trước đó vào năm 1225, vua Lý Huệ Tông nhường ngôi cho công chúa 7 tuổi Lý Chiêu Hoàng. Lúc bấy giờ, Trần Thủ Độ là chú của Trần Cảnh, khi ấy đang là vị vua đầu tiên của nhà Trần.

Nhà Trần thành lập năm nào?

Xem thêm : Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?

Kết cục là Trần Thủ Độ đã bố trí cho Trần Cảnh (8 tuổi) vào cung chơi cùng Lý Chiêu Hoàng. Sau đó Trần Thủ Độ đã sắp xếp cho hai người kết hôn với nhau.

Từ đó, nhà Lý sụp đổ hoàn toàn và nhà Trần được thành lập. Đây chính là mốc son chói lọi đánh dấu bước ngoặt thời Trần, mở ra triều đại nhà Trần lớn mạnh trong lịch sử dân tộc.

Nhà Trần được thành lập trong hoàn cảnh nào?

Nhà Trần được thành lập trong hoàn cảnh nhà Lý đang ngày càng suy yếu. Vào cuối thế kỉ XII, nhà Lý suy yếu dần và giặc phương Bắc lăm le xâm lược nước ta. Triều đình nhà Lý không còn khả năng chăm lo cho đời sống nhân dân như trước.

Cụ thể là các quan lại ăn chơi xa đọa, bỏ mặc nhân dân. Người dân rơi vào tình cảnh hạn hán, lụt lội, đói kém triền miên. Trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, nhân dân ở nhiều vùng đã đứng lên khởi nghĩa chống lại triều đình.

Tham khảo thêm : Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?

Nhà Trần được thành lập trong hoàn cảnh nào?

Tuy nhiên, để giữ được ngai vàng của mình, nhà Lý đã dựa vào thế lực của nhà Trần. Thời điểm lúc bấy giờ, nhà Trần là một dòng họ mạnh mẽ.

Chính vì vậy, vào tháng 12 năm 1226, nhà Lý đã lợi dụng đây là điều kiện thuận lợi để vị vua cuối cùng của họ Lý là Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Cảnh.

Những đóng góp của triều đại nhà Trần là gì?

Đời sống tôn giáo, văn hóa

Đời sống tôn giáo, văn hóa thời Trần có những đóng góp rất đặc sắc. Về đời sống tôn giáo, xã hội Đại Việt thời Trần vẫn tiếp nối truyền thống thời Lý. Chính vì vậy, Phật giáo vẫn được thịnh hành cùng với sự phát triển của Nho giáo và sự tồn tại của Đạo giáo.

Thời điểm này, giữa các tôn giáo, tín ngưỡng không có sự bài xích, định kiến mà thay vào đó là sự chung sống, giao lưu và dung hòa mạnh mẽ.

Đời sống tôn giáo, văn hóa

Về văn hóa thời Trần, vẫn chưa có sự phân hóa quá sâu sắc giữa văn hóa dân gian và văn hóa cung đình. Đặc biệt, các loại hình nghệ thuật dân gian như múa rối nước, các trò chơi như đấu vật, đua thuyền,… cũng được trình diễn trong các buổi sinh hoạt và nghi lễ cung đình.

Không chỉ vậy, một thành tựu đã góp phần tăng thêm sức mạnh của đất nước là sự chăm lo, phát triển giáo dục thi cử, coi trọng học vấn, coi trọng việc tuyển dụng và sử dụng nhân tài. Nhà Trần thực hiện rất tốt điều đó.

Quân sự

Về mặt quân sự, nhà Trần cho xây dựng lực lượng vũ trang theo chính sách “ngụ binh ư nông”. Ngoài ra về sản xuất sương quân, còn kết hợp nghĩa vụ binh dịch của đinh tráng với chế độ thay phiên nhau.

Quân sự

Tiếp đó, để có thể nhanh chóng bổ sung quân số cho quân đội, việc đăng ký đinh tráng được mở rộng đến Nghệ An, Thanh Hóa và một số vùng ở đồng bằng Bắc Bộ. Đinh tráng được chia ra làm ba thứ hạng: thượng, trung, hạ và tùy thuộc vào tính chất quan trọng của đơn vị.

Không những thế, quân đội nhà Trần đã được triều đình chú trọng nâng cao chất lượng theo hướng “binh quý hồ tinh, bất quý hồ đa”. Điều này có ý nghĩa là quân ít nhưng tinh nhuệ.

Một số câu hỏi thường gặp về nhà Trần

Nhà Trần có bao nhiêu đời vua?

Nhà Trần có 12 đời vua và trị vì đất nước ta được 175 năm (1225 – 1400). Dưới đây là tất cả các vị vua thời Trần:

 • Trần Thái Tông (1225-1258).
 • Trần Thánh Tông (1258-1278).
 • Trần Nhân Tông (1279-1293).
 • Trần Anh Tông (1293-1314).
 • Trần Minh Tông (1314-1329).
 • Trần Hiển Tông (1329-1341).
 • Trần Dụ Tông (1341-1369).
 • Trần Nghệ Tông (1370-1372).
 • Trần Duệ Tông (1372-1377).
 • Trần Phế Ðế (1377-1388).
 • Trần Thuận Tông (1388-1398).
 • Trần Thiếu Ðế (1398-1400).

Ai là vị vua đầu tiên của triều đại nhà Trần?

Trần Cảnh là vị vua đầu tiên của nhà Trần. Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư”, ông lấy vợ và lập hoàng hậu khi chỉ mới 6 tuổi.

Sau khi lên ngôi vua, ông lấy tên là Trần Thái Tông và là vị hoàng đế đầu tiên của Hoàng triều Trần nước Đại Việt.

Ai là vị vua đầu tiên của triều đại nhà Trần?

Trần Thái Tông giữ ngôi từ ngày 10 tháng 1 năm 1226 tới ngày 30 tháng 3 năm 1258. Sau đó ông làm Thái thượng hoàng cho đến khi qua đời năm 1277.

Người vợ đầu của ông là hoàng đế nhà Lý tên Lý Chiêu Hoàng. Lúc nhỏ, bà có tên Lý Phật Kim, sau đổi thành Lý Thiên Hinh. Lý Chiêu hoàng là nữ hoàng duy nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Ai được coi là người đóng góp vai trò quan trọng trong sự thành lập nhà Trần?

Trần Thủ Độ được coi là người đóng góp vai trò quan trọng trong sự thành lập nhà Trần. Ông là nhân vật trụ cột, là người thực hiện thành công ý tưởng đoạt ngôi vua triều Lý về tay nhà Trần.

Đây là điều mà Trần Tự Khánh trước đây thường ấp ủ nhưng không thực hiện được vì ông mất sớm.

Bên cạnh đó, Trần Thủ Độ là người sáng lập và trực tiếp lãnh đạo công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước những năm đầu thời kỳ nhà Trần.

Nhà Trần ban hành bộ luật gì?

Nhà Trần ban hành bộ luật Hình luật. Cụ thể vào năm 1341, vua Trần Dụ Tông sai Nguyễn Trung Ngạn và Trương Hán Siêu biên soạn và ban hành bộ luật này.

Nội dung của bộ luật này gồm:

 • Bảo vệ vua, giai cấp thống trị.
 • Xác nhận và bảo vệ quyền tư hữu tài sản.
 • Quy định cụ thể việc mua bán ruộng đất.
 • Đặt cơ quan Thẩm hình viện để xét xử việc kiện cáo.

Bộ luật này cũng giống như bộ luật thời Lý nhưng được bổ sung thêm và đã có những tiến bộ nhất định.

Một chế độ đặc biệt chỉ có trong triều đình nhà Trần có là chế độ gì?

Một chế độ đặc biệt chỉ có trong triều đình nhà Trần là chế độ Thái thượng hoàng. Các vua thường nhường ngôi sớm cho con và tự xưng là Thái thượng hoàng. Họ sẽ cùng với vua (con) quản lý đất nước.

Một chế độ đặc biệt chỉ có trong triều đình nhà Trần có là chế độ gì?

Như vậy, qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã biết nhà Trần thành lập năm nào rồi phải không? Vậy thì các bạn hãy nhanh tay theo dõi TamTheThangLong ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé!

Trên đây là bài viết Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá câu trả lời chính xác nhất thông qua những chia sẻ sau đây nhé!
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Cho đến nay, hẳn có rất nhiều người nhầm lẫn hay đắn đo khi trả lời câu hỏi năm 2000 thuộc thế kỉ nào. Vậy hãy để TamTheThangLong giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Đôi khi biết trước vận mệnh của mình cũng có rất nhiều điều thú vị để có thể thêm nhiều vận may cho mình. Vậy năm 1992 mệnh gì, sinh năm 1992 hợp với tuổi nào, cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhân loại. Vậy máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Chắc hẳn ai cũng biết tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp. Vậy tháp Eiffel xây dựng năm nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi!
Sinh con năm 2022 tháng nào tốt? Tháng nào hợp phong thủy?
Sinh con năm 2022 tháng nào tốt? Tháng nào hợp phong thủy?
Các bà mẹ sinh con năm 2022 tháng nào tốt nhất? Sinh con tháng nào sao cho hợp phong thủy? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi!