Khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm nào? Diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Thứ Tư, ngày 06/04/2022 - 15:11
5 / 5 của 1 đánh giá
Trong lịch sử đánh giặc ngoại xâm, có nhiều cuộc khởi nghĩa tiêu biểu bảo vệ và thống nhất đất nước. Trong đó nổi bật là cuộc khởi nghĩa oanh liệt của Hai Bà Trưng. Vậy khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm nào cùng TamTheThangLong đi vào chi tiết nhé!

Bạn đang xem : Khởi nghĩa hai bà trưng năm nào? Diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm nào? Diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là trang sử vàng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Hai bà là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, ý chí hiên ngang, khí phách quật cường của dân tộc ta. Vậy khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm nào cùng TamTheThangLong ôn lại nhé!

Hai Bà Trưng quê ở đâu?

Hai Bà Trưng quê ở huyện Mê Linh, Châu Phong. Hai Bà Trưng Trắc và Trưng Nhị sinh ra trong một gia đình quý tộc địa phương thuộc dòng dõi các vua Hùng. Cha là ông Trưng Định (Hùng Định) là một hiền sĩ, văn võ toàn tài, được cử làm quan lạc tướng đất Mê Linh.

Hai Bà Trưng quê ở đâu?

Vốn dòng dõi con nhà Lạc tướng, có chí phục quốc. Hai chị em sớm có tư chất thông minh, xinh đẹp, có tài năng khác thường. Đặc biệt là Trưng Trắc, bà tỏ ra là người “rất can đảm dũng lược”. Đến khi trưởng thành, hai chị em được cha dạy binh thư võ nghệ, thạo đường cung kiếm.

Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa ở đâu?

Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa ở cửa sông Hát. Mùa xuân, tháng 3 năm Canh Tý – năm 40, Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị cùng những người yêu nước ở khắp nơi kéo về Mê Linh tụ nghĩa.

Xem thêm : IPhone X ra mắt năm nào? Giá bán iPhone X hiện nay bao nhiêu?

Hai Bà Trưng khởi nghĩa nhằm mục đích gì?

Hai Bà Trưng khởi nghĩa nhằm mục đích là đền nợ nước, trả thù nhà. Theo Thiên nam ngữ lục, áng sử ca dân gian cuối thế kỷ XVII, trên đàn thề, trước ba quân tướng sĩ Bà Trưng đã nêu rõ mục tiêu:

Một xin rửa sạch nước thù,
Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng,
Ba kẻo oan ức lòng chồng,
Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này.

Hai Bà Trưng khởi nghĩa nhằm mục đích gì?

Từ lâu, hai chị em bà vẫn căm thù cuộc sống bạo ngược của viên thái thú nhà Đông Hán là Tô Định. Chính sách bạo ngược này thực ra là chính sách áp bức, bóc lột của nhà Đông Hán với toàn bộ người Âu Lạc, từ lạc tướng cho đến nô lệ.

Tham khảo thêm : Nên uống bột sắn dây vào lúc nào? Bài thuốc dân gian giúp thanh nhiệt, mát gan

Hành vi bạo ngược của Tô Định không làm cho Trưng Trắc sờn lòng. Mà trái lại càng làm cho bà thêm quyết tâm tiến hành cuộc khởi nghĩa đánh đổ chính quyền đô hộ, áp bức của nhà Đông Hán, khôi phục độc lập, “đền nợ nước, trả thù nhà”.

Hai Bà Trưng đánh giặc nào?

Hai Bà Trưng đánh giặc Đông Hán. Đây là cuộc khởi nghĩa đầu tiên chống lại chế độ Bắc thuộc, đánh đuổi thế lực cai trị của Đông Hán ra khỏi Giao Chỉ.

Hai Bà Trưng đánh giặc nào?

Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc người phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, xưng Vương dựng nước cũng là phụ nữ. Chưa một dân tộc nào, một quốc gia nào lại có được niềm vinh quang như vậy.

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm nào?

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40-43 sau Công nguyên. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà đã đi vào lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. In đậm trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam như một huyền thoại.

Trình bày diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Lần 1: Năm 40, sau Công Nguyên

  • Hai Hà Trưng là Trưng Trắc và Trưng Nhị phất cờ khởi nghĩa vào mùa xuân năm 40 tại Hát Môn (nay là xã Hát Môn – Phúc Thọ – Hà Nội).
  • Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng bùng nổ và thu hút được hào kiệt khắp nơi về gia nhập. Nghĩa quân đã nhanh chóng đánh bại được quân nhà Hán, làm chủ Mê Linh, rồi tiến về Cổ Loa và Lụy Châu.
  • Quan thái thú Tô Định bỏ thành, chạy trốn về Nam Hải. Quân Hán ở các quận huyện khác cũng gặp thất bại. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng năm 40 đến đây đã giành được thắng lợi hoàn toàn.

Trình bày diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Lần 2: Năm 42, sau Công Nguyên

Năm 42, nhà Hán tăng cường chi viện, Mã Viện là người chỉ đạo cánh quân xâm lược này gồm có: 2 vạn quân tinh nhuệ, 2 nghìn xe thuyền và nhiều dân phu. Chúng tấn công quân ta ở Hợp Phố, nhân dân ở Hợp Phố đã anh dũng chống trả nhưng vẫn gặp thất bại trước quân Hán.

Sau khi chiếm được Hợp Phố, Mã Viện đã chia quân thành 2 đạo thủy bộ tiến Lục Đầu và gặp nhau tại Lẵng Bạc:

  • Đạo quân bộ đi men theo đường biển, lẻn qua Quỷ Môn Quan để xuống Lục Đầu.
  • Đạo quân thủy đi từ Hải Môn vượt biển tiến thẳng vào sông Bạch Đằng, sau đó từ Thái Bình đi lên Lục Đầu.

Sau khi nhận được tin tức, Hai Bà Trưng kéo quân từ Mê Linh về nghênh chiến với địch tại Lãng Bạc. Quân ta giữ vững được Cổ Loa và Mê Linh nhưng Mã Viện tiếp tục đuổi theo buộc quân ta phải lùi về Cẩm Khê (nay thuộc Ba Vì – Hà Nội).

Tháng 3 năm 43, Hai Bà Trưng hy sinh ở Cẩm Khê. Cuộc kháng chiến vẫn kéo dài đến tháng 11 năm 43 sau đó mới bị dập tắt.

Kết quả cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng giành được thắng lợi lần 1 vào năm 40. Nhưng lại gặp phải thất bại sau lúc nhà Hán tăng cường chi viện vào năm 42 và cuộc kháng chiến lê dài đến hết năm 43 mới kết thúc.

Kết quả cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng tuy cuối cùng vẫn gặp phải thất bại nhưng đã và đang giành được thắng lợi to lớn. Nguyên nhân của thắng lợi này là vì sự ủng hộ hết mình của nhân dân. Sự chỉ huy xuất sắc của Hai Bà Trưng và sự chiến đấu anh dũng của nghĩa quân.

Ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử Việt Nam do phụ nữ lãnh đạo. Cuộc khởi nghĩa nổ ra làm chấn động cả cõi Nam. Từ trong ngọn lửa của cuộc nổi dậy oanh liệt ấy tỏa ra chân lý lịch sử “Một dân tộc dù nhỏ bé nhưng tự mình đã dựng nên, làm chủ đất nước và số phận mình. Không một sức mạnh nào tiêu diệt được nó”.

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng là kết tinh của cả một quá trình đấu tranh, khi âm thầm, lúc công khai của nhân dân Việt Nam. Đấy là một phong trào nổi dậy của toàn dân, vừa quy tụ vào cuộc khởi nghĩa ở Hát Môn do Hai Bà Trưng đề xướng, vừa tỏa rộng trên toàn miền Âu Lạc cũ.

Cuộc khởi nghĩa của hai Bà tiêu biểu cho ý chí vươn lên của dân tộc ta, khai mào cho xu thế phát triển của lịch sử Việt Nam. Nó có tác dụng mở đường, đặt phương hướng cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc sau này.

Ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Cuộc khởi nghĩa do Hai Bà Trưng lãnh đạo là một trang sử vô cùng đẹp đẽ trong lịch sử dân tộc Việt Nam, nó làm rạng rỡ dân tộc ta nói chung và làm vẻ vang cho phụ nữ nói riêng. Dân tộc Việt Nam luôn tự hào về Hai Bà Trưng!

Hiện nay, nhiều nơi lập đền thờ Hai Bà Trưng để tưởng nhớ đến việc hy sinh anh dũng của Hai Bà Trưng. Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm nào? Theo dõi TamTheThangLong để cập nhật tin tức mới mỗi ngày nha!

Trên đây là bài viết Khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm nào? Diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá câu trả lời chính xác nhất thông qua những chia sẻ sau đây nhé!
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào và bộ máy nhà nước thời Trần có gì đặc biệt? Để hiểu kĩ hơn về thông tin này, hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay nhé!
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Cho đến nay, hẳn có rất nhiều người nhầm lẫn hay đắn đo khi trả lời câu hỏi năm 2000 thuộc thế kỉ nào. Vậy hãy để TamTheThangLong giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Đôi khi biết trước vận mệnh của mình cũng có rất nhiều điều thú vị để có thể thêm nhiều vận may cho mình. Vậy năm 1992 mệnh gì, sinh năm 1992 hợp với tuổi nào, cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhân loại. Vậy máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Chắc hẳn ai cũng biết tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp. Vậy tháp Eiffel xây dựng năm nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi!