Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc năm nào? 17 mục tiêu phát triển bền vững của LHQ tại Việt Nam

Thứ Hai, ngày 04/04/2022 - 14:53
5 / 5 của 1 đánh giá
Mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc đã đạt nhiều bước tiến mới với sự tham gia ngày càng chủ động của Việt Nam. Vậy Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc năm nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu điều này nhé!

Bạn đang xem : Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc năm nào? 17 mục tiêu phát triển bền vững của LHQ tại Việt Nam

Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc năm nào? 17 mục tiêu phát triển bền vững của LHQ tại Việt Nam được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc năm nào? Trên chặng đường phát triển ngày một lớn mạnh, Việt Nam từ một quốc gia nhỏ đã vươn lên trở thành một trong những nước đi đầu trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển mà Liên Hợp Quốc đề ra. Điều này đánh dấu sự ghi nhận của quốc tế đối với Việt Nam.

Không ít người vẫn đang thắc mắc Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc năm nào? Vai trò của Liên Hợp Quốc là gì? Bài viết sau đây của TamTheThangLong sẽ trả lời cho các câu hỏi đó.

Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc năm nào?

Ngày 20/9/1977 là ngày Việt Nam chính thức gia nhập Liên Hợp Quốc, tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc năm nào?

Đúng 9 giờ sáng ngày 20/9/1977, lễ thượng cờ Việt Nam chính thức diễn ra tại tòa sảnh chính của trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ). Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc đã giúp mở ra thời kỳ hợp tác và phát triển giữa Việt Nam với Liên Hợp Quốc.

Xem thêm : Làm chứng minh thư vào ngày nào trong tuần? Thủ tục làm CCCD như thế nào?

Việt Nam là thành viên thứ mấy của Liên Hợp Quốc?

Năm 1977, Việt Nam được công nhận là thành viên thứ 149 của Liên Hợp Quốc. Trước đó, tuy Việt Nam có gặp nhiều trở ngại trong quá trình gia nhập Liên Hợp Quốc, song với sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, cùng thái độ thiện chí và những nỗ lực không ngừng nghỉ, những rào cản cũng bớt dần.

Tháng 1 năm 1977, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nhậm chức tỏ thái độ tích cực với Việt Nam. Mỹ đã đồng ý Việt Nam vào Liên Hợp Quốc, nới lỏng cấm vận, cử đoàn do Woodcock sang thăm Việt Nam.

Tháng 9 năm 1977, tại phiên họp lần thứ 32 Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc ngày 20/9/1977, sau những cuộc đàm phán kéo dài, những cuộc biểu quyết tranh luận gắt gao từ các quốc gia thành viên; cuối cùng Việt Nam được chính thức công nhận là thành viên thứ 149 của tổ chức đa phương Liên Hợp Quốc.

Việt Nam là thành viên thứ mấy của Liên Hợp Quốc?

Tham khảo thêm : Trường Đại học Tôn Đức Thắng có những ngành nào? Học phí bao nhiêu?

Vai trò của Liên Hợp Quốc

Liên Hợp Quốc đóng vai trò rất quan trọng đối với Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Liên Hợp Quốc (LHQ) hay Liên Hiệp Quốc, tên tiếng Anh là United Nations, viết tắt là UN được thành lập ngày 24-10-1945 dựa trên những mục tiêu được nêu rõ trong Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Vai trò của Liên Hợp Quốc:

 • Duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.
 • Thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia.
 • Thực hiện hợp tác quốc tế giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội, văn hóa và nhân đạo.
 • Duy trì vai trò trung tâm trong các nỗ lực vì mục tiêu chung.

Hoạt động của Liên Hợp Quốc dựa trên các nguyên tắc chủ đạo gồm bình đẳng về chủ quyền quốc gia; tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị quốc gia; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế; không can thiệp công việc nội bộ các nước; tôn trọng các nghĩa vụ và pháp luật quốc tế; giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

Vai trò của Liên Hợp Quốc

Trụ sở Liên Hợp Quốc ở đâu?

Trụ sở của Liên Hiệp Quốc là một khu phức hợp tại thành phố New York (Mỹ). Kể từ khi được hoàn thành vào năm 1952, khu phức hợp này trở thành trụ sở chính thức của Liên Hiệp Quốc, tọa lạc ở khu phố Turtle Bay thuộc quận Manhattan trên một khu đất rộng rãi nhìn ra East River.

Ngoài ra, LHQ còn có 3 trụ sở phụ trợ tại Genève (Thụy Sĩ), Vienna (Áo) và Nairobi (Kenya). Mặc dù tọa lạc ở thành phố New York, mảnh đất của trụ sở cũng như không gian của tòa nhà nằm dưới quyền quản lý duy nhất của Liên Hiệp Quốc, theo một hiệp ước thoả thuận với chính phủ Hoa Kỳ.

Trụ sở Liên Hợp Quốc ở đâu?

Trên thực tế, quần thể trụ sở chính của Liên Hợp Quốc không chỉ có tòa nhà chính cao 39 tầng dành cho các cơ quan của Liên Hợp Quốc mà còn có 3 khối nhà khác gồm:

 • Tòa nhà của Đại hội đồng (General Assembly building).
 • Khu hội nghị và Dag Hammarskjold Library (mới được bổ xung xây dựng năm 1961).

17 mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam mà Liên Hợp Quốc đang thực hiện

Liên Hợp Quốc và các đối tác tại Việt Nam đang nỗ lực để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Đó là 17 mục tiêu liên kết với nhau và đầy tham vọng nhằm giải quyết những thách thức phát triển lớn mà người dân Việt Nam và trên thế giới phải đối mặt cho giai đoạn 2015 – 2030, bao gồm:

 1. Xóa nghèo dưới mọi hình thức ở mọi nơi
 2. Xóa đói, đảm bảo an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng, phát triển nông nghiệp bền vững.
 3. Đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi.
 4. Đảm bảo giáo dục chất lượng, rộng mở và công bằng và nâng cao cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người.
 5. Đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái.
 6. Đảm bảo sự sẵn có và quản lý bền vững nguồn nước và cải thiện các điều kiện vệ sinh cho tất cả mọi người.
 7. Đảm bảo việc tiếp cận năng lượng với giá cả hợp lý, tin cậy, bền vững và hiện đại cho tất cả mọi người.
 8. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn, rộng mở và bền vững, việc làm đầy đủ và năng suất và công việc tốt cho tất cả mọi người.
 9. Xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc, đẩy mạnh công nghiệp hóa rộng mở và bền vững, khuyến khích đổi mới.
 10. Giảm bất bình đẳng trong mỗi quốc gia và giữa các quốc gia.
 11. Xây dựng các đô thị và các khu dân cư mở cửa cho tất cả mọi người, an toàn, vững chắc và bền vững.
 12. Đảm bảo các mô hình tiêu dùng và sản xuất bền vững.
 13. Có biện pháp khẩn cấp để chống lại biến đổi khí hậu và các tác động của nó.
 14. Bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, biển và các nguồn tài nguyên biển cho phát triển bền vững.
 15. Bảo vệ, tái tạo và khuyến khích sử dụng bền vững các hệ sinh thái trên cạn, quản lý tài nguyên rừng bền vững, chống sa mạc hóa, chống xói mòn đất và mất đa dạng sinh học.
 16. Thúc đẩy xã hội hòa bình và rộng mở cho phát triển bền vững, mang công bằng đến với tất cả mọi người và xây dựng các thể chế hiệu quả, có trách nhiệm và rộng mở ở tất cả các cấp.
 17. Đẩy mạnh cách thức thực hiện và đem lại sức sống mới cho quan hệ đối tác toàn cầu để phát triển bền vững.

17 mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam mà Liên Hợp Quốc đang thực hiện

Qua bài viết này, TamTheThangLong tin rằng bạn đọc đã có cho mình những thông tin bổ ích về Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc năm nào cùng những mục tiêu phát triển bền vững mà Liên Hợp Quốc đang thực hiện tại Việt Nam. Hãy đón đọc thêm nhiều bài viết ở TamTheThangLong nhé!

Trên đây là bài viết Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc năm nào? 17 mục tiêu phát triển bền vững của LHQ tại Việt Nam được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá câu trả lời chính xác nhất thông qua những chia sẻ sau đây nhé!
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào và bộ máy nhà nước thời Trần có gì đặc biệt? Để hiểu kĩ hơn về thông tin này, hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay nhé!
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Cho đến nay, hẳn có rất nhiều người nhầm lẫn hay đắn đo khi trả lời câu hỏi năm 2000 thuộc thế kỉ nào. Vậy hãy để TamTheThangLong giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Đôi khi biết trước vận mệnh của mình cũng có rất nhiều điều thú vị để có thể thêm nhiều vận may cho mình. Vậy năm 1992 mệnh gì, sinh năm 1992 hợp với tuổi nào, cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhân loại. Vậy máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Chắc hẳn ai cũng biết tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp. Vậy tháp Eiffel xây dựng năm nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi!