Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng?

Chủ Nhật, ngày 03/04/2022 - 11:38
5 / 5 của 1 đánh giá
Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá hiện tượng này nhé!

Bạn đang xem : Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng?

Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Vào những ngày hè nóng bức, lúc ngồi dưới tán cây, chúng ta thường có cảm giác mát mẻ hơn lúc ngồi dưới mái che bằng vật liệu xây dựng. Chắc hẳn các bạn độc giả cũng từng thắc mắc về hiện tượng này. Vậy vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng? Hãy cùng TamTheThangLong đi tìm câu trả lời cụ thể qua bài viết sau đây nhé!

Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng?

Nhờ vào quá trình quang hợp của cây xanh

Cơ chế hoạt động quang hợp của cây xanh được ví như “cơ thể tự giải nhiệt”. Trong quá trình này, cây xanh sử dụng năng lượng từ mặt trời để thực hiện một phần cần thiết trong quá trình quang hợp của mình với tần suất thường xuyên để giải phóng hơi nước cho môi trường xung quanh.

Nhờ vào quá trình quang hợp của cây xanh

Khoảng 90% lượng nước mà cây hút được đều được thoát hơi ra ngoài môi trường. Phần lớn lượng hơi nước này thoát ra qua khí khổng ở lá. Chính vì vậy, nhiệt độ ở phía dưới tán cây thường thấp hơn khoảng 6-10°C so với nhiệt độ của môi trường. Đó là lý do khi ngồi dưới gốc cây sẽ cảm thấy mát mẻ hơn.

Cùng với quá trình khí khổng mở ra để thoát hơi nước thì O2 cũng được khuếch tán ra môi trường, đồng thời CO2 cũng khuếch tán vào lá. Việc có nhiều O2 và ít CO2 xung quanh sẽ khiến cho người dưới bóng cây cảm thấy dễ chịu hơn.

Xem thêm : Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ (1954 – 1975)

Do cơ chế tỏa nhiệt của mái che bằng vật liệu xây dựng

Trái ngược với cơ chế giải phóng oxi và hơi nước của cây xanh, các vật liệu xây dựng thường có cơ chế bức xạ nhiệt với ánh sáng mặt trời. Chúng hấp thụ nhiệt từ môi trường lên bề mặt sau đó tỏa hơi nóng làm cho nhiệt độ tăng cao. Vì vậy, người đứng dưới mái che bằng vật liệu xây dựng sẽ luôn cảm thấy nóng hơn so với khi đứng dưới tán cây.

Bên cạnh đó, những mái che làm bằng vật liệu xây dựng không có quá trình tỏa hơi nước hay quang hợp như ở cây xanh, đó là lý do vì sao dưới bóng cây mát hơn mái che bằng vật liệu xây dựng.

Do cơ chế tỏa nhiệt của mái che bằng vật liệu xây dựng

 • Vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng? Vai trò của rừng
 • Vì sao khi đo nhiệt độ không khí người ta phải để nhiệt kế trong bóng râm và cách mặt đất 2m?

Cây trong vườn và cây trên đồi, cây nào có cường độ thoát hơi qua cutin mạnh hơn?

So với cây ở trên đồi thì cây trong vườn có cường độ thoát hơi nước qua cutin mạnh hơn.

Tham khảo thêm : Tại sao nói để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước một bước?

Nguyên nhân thứ nhất là do cây ở trong vườn được sống trong môi trường có nhiều nước hơn cây ở trên đồi. Chúng được tưới nước thường xuyên, được chăm sóc, và độ dốc của vườn cũng thấp hơn độ dốc của sườn đồi. Do vậy chúng có khả năng lấy được nhiều nước hơn, vì vậy lượng nước được thoát ra cũng nhiều hơn.

Để tiện cho việc thoát hơi nước, lớp cutin của cây trong vườn cũng mỏng hơn lớp cutin của cây trên đồi, giúp cho nước thoát ra được nhiều hơn, mạnh hơn. Cây trên đồi tiếp xúc với ánh sáng mạnh nên lớp cutin phát triển mạnh, dày làm cho quá trình thoát hơi nước diễn ra khó khăn hơn.

Tác nhân điều tiết độ mở của khí khổng

Tác nhân chủ yếu điều tiết độ mở khí khổng là hàm lượng nước trong tế bào khí khổng. Vì:

 • Mỗi khí khổng được cấu tạo bởi 2 tế bào hình hạt đậu. Mỗi tế bào hạt đậu có thành phía trong dày hơn, thành phía ngoài mỏng hơn. Hai tế bào có thành phía trong quay vào nhau.
 • Khi no nước, vách mỏng của tế bào khí khổng căng phồng làm cho vách dày cong theo, lỗ khí mở ra, hơi nước thoát ra. Khi mất nước, vách mỏng hết căng và vách dày uốn thẳng lại làm lỗ khí đóng lại, hơi nước không thể thoát ra.

Tác nhân điều tiết độ mở của khí khổng

Độ mở của khí khổng càng rộng thì tốc độ thoát hơi nước càng nhanh. Trong quá trình thoát hơi nước, khí khổng mở, tạo điều kiện cho khí CO2 khuếch tán vào bên trong lá, cung cấp nguyên liệu cho quá trình quang hợp.

Vai trò của quá trình thoát hơi nước

Có hai con đường thoát hơi nước trong thực tiễn:

 • Thoát hơi nước qua cutin: Giống như sự bốc hơi nước diễn ra trong tự nhiên, chiếm khoảng 5%
 • Thoát hơi nước qua khí khổng.

Vai trò của thoát hơi nước đối với thực vật:

 • Thoát hơi nước ở lá là 1 trong 3 động lực để vận chuyển nước từ rễ lên lá. Nếu không có quá trình thoát hơi nước, cây sẽ không lấy được nước và các chất dinh dưỡng cho việc tồn tại và phát triển.
 • Trong những ngày hè oi bức, sự thoát hơi nước làm giảm nhiệt độ cho cây, giúp cây tránh khỏi việc bị đốt nóng.
 • Sự thoát hơi nước còn giúp cho khí khổng mở, tạo điều kiện cho CO2 xâm nhập vào lá để thực hiện quá trình quang hợp.

Các tác nhân ảnh hưởng đến quá trình thoát hơi nước

Các nhân tố chính ảnh hưởng đến sự thoát hơi nước ở thực vật là:

 • Nước: điều kiện cung cấp nước và độ ẩm không khí ảnh hưởng nhiều đến sự thoát hơi nước thông qua việc điều tiết độ mở của khí khổng.
 • Ánh sáng: khí khổng mở khi cây được chiếu sáng. Độ mở của khí khổng tăng từ sáng đến trưa và nhỏ nhất lúc chiều tối. Ban đêm khí khổng vẫn hé mở.
 • Nhiệt độ, gió, một số ion khoáng,… cũng ảnh hưởng đến sự thoát hơi nước do ảnh hưởng đến tốc độ thoát hơi của các phân tử nước.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng. Hi vọng TamTheThangLong phần nào giúp độc giả giải đáp được thắc mắc về hiện tượng thú vị này nhé!

Trên đây là bài viết Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng biểu hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết của TamTheThangLong nhé!
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Hôm nay, TamTheThangLong sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản? Hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé!
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Hệ thống đê điều đem lại rất nhiều lợi ích cho đời sống. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng nhé!
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Chăn nuôi lợn ở nước ta có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vậy vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé.
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời? Cùng TamTheThangLong trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 8 trong bài viết dưới đây!
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Những cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng? Giải đáp các câu hỏi địa lý lớp 8 trong bài 34. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu về cách phòng chống lũ lụt ở dưới bài viết sau đây nhé!