Tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta?

Thứ Hai, ngày 28/03/2022 - 10:21
5 / 5 của 1 đánh giá
Tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta? Biện pháp giải quyết vấn đề này như thế nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu!

Bạn đang xem : Tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta?

Tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Nước ta có nguồn lao động dồi dào. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, đồng thời cũng gây sức ép đến vấn đề giải quyết việc làm. Vậy tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta? Các giải pháp để giải quyết vấn đề việc làm là gì? Mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết sau đây của TamTheThangLong!

Đặc điểm nguồn lao động của nước ta

Nguồn lao động của nước ta dồi dào và tăng nhanh. Bình quân mỗi năm nước ta có thêm một triệu lao động.

Đặc điểm nguồn lao động của nước ta

Người lao động Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp, thủ công nghiệp, có khả năng tiếp thu khoa học kĩ thuật. Chất lượng nguồn lao động đang ngày càng được nâng cao.

Vấn đề việc làm ở nước ta

Nguồn lao động dồi dào trong điều kiện nền kinh tế chưa phát triển đã tạo nên sức ép lớn đối với vấn đề giải quyết việc làm ở nước ta hiện nay.

Xem thêm : Tại sao nói để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước một bước?

Tính đến 1/4/2011, dân số Việt Nam là 87.610.947 người, trong đó dân số thành thị hiếm 30,6%, dân số nông thôn chiếm 69,4%. Tỉ lệ nam giới chiếm 49,5%, nữ giới chiếm 50,5%.

Trung bình mỗi năm, dân số Việt Nam tăng gần một triệu người và cũng có thêm khoảng một triệu người gia nhập lực lượng lao động. Điều này gây ra áp lực khá lớn đối với vấn đề việc làm. Cơ cấu dân số Việt Nam thuộc nhóm “cơ cấu dân số trẻ”, số người thuộc nhóm dưới 15 tuổi chiếm 24,1 %.

Trong số lao động từ 15 tuổi trở lên, có 17,27% chưa tốt nghiệp tiểu học và mù chữ. Trình độ học vấn của nhóm từ 15 tuổi trở lên có sự chênh lệch giữa nam và nữ, giữa thành thị và nông thôn.

Lực lượng lao động trong độ tuổi lao động ở nước ta được tính là nam từ 15 – 60 tuổi, nữ từ 15 – 55 tuổi. Tính đến thời điểm 1/7/2011, Việt Nam có 51.326 nghìn người từ 15 tuổi trở lên thuộc lực lượng lao động, chiếm 58,4% tổng dân số. Trong đó, nữ 48,3% và nam chiếm 51,7%. Lực lượng lao động chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn (71,5%).

Tham khảo thêm : Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông Nguyên?

Tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta?

Giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta vì:

Nước ta có dân số đông (96,46 triệu người – năm 2022), cơ cấu dân số trẻ nên nguồn lao động dồi dào. Tuy nhiên, nền kinh tế hiện nay còn chưa phát triển, số người trong độ tuổi lao động thất nghiệp hoặc thiếu việc làm còn cao.

Tình trạng thiếu việc làm ở nông thôn là phổ biến, tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị tương đối cao. Năm 2005, tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là 5,3%. Tỉ lệ thiếu việc làm ở nông thôn là 9,3%.

Tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta?

Nếu như người lao động không có việc làm thì sẽ không có thu nhập. Việc này sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, còn dễ xảy ra các vấn đề xã hội phức tạp.

Vì vậy, giải quyết việc làm luôn là quyết sách hàng đầu trong việc phát triển nền kinh tế nước ta.

  • Tại sao đột biến gen thường có hại cho bản thân sinh vật?
  • Tại sao lá cây có màu xanh? Những thông tin thú vị về màu xanh của lá cây

Các giải pháp giải quyết việc làm

Vấn đề việc làm là một trong những vấn đề kinh tế – xã hội lớn. Năm 2005, cả nước có 2,1% lao động thất nghiệp và 8,1% thiếu việc làm. Mỗi năm nước ta giải quyết gần một triệu việc làm.

Biện pháp giải quyết vấn đề việc làm ở thành thị nước ta hiện nay là gì?

Tình trạng thất nghiệp ở khu vực thành thị nước ta hiện nay chủ yếu do nền kinh tế phát triển còn chậm. Nền sản xuất chưa đáp ứng đủ nhu cầu việc làm cho người lao động.

Vì vậy, cần đẩy mạnh phát triển các hoạt động công nghiệp và dịch vụ ở các đô thị. Từ đó, tạo ra nhiều việc làm cho lao động.

Biện pháp giải quyết vấn đề việc làm ở thành thị nước ta hiện nay là gì?

Cần tăng cường việc hợp tác, liên kết để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, mở rộng sản xuất hàng xuất khẩu. Có thể xây dựng thêm các nhà máy công nghiệp quy mô lớn.

Cần phân bố lại lực lượng lao động trên quy mô cả nước. Mở rộng, đa dạng hóa các loại hình đào tạo ngành nghề, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động. Nhờ đó, họ có thể tự tạo ra công việc hoặc tham gia vào các đơn vị sản xuất dễ dàng, thuận lợi hơn.

Ngoài ra, có thể đẩy mạnh hợp tác lao động quốc tế để xuất khẩu lao động.

Biện pháp giải quyết vấn đề việc làm ở nông thôn

Ở nông thôn, lực lượng lao động nhiều. Tính chất mùa vụ trong sản xuất nông nghiệp làm cho tình trạng thiếu việc làm diễn ra thường xuyên.

Để giải quyết tình trạng thiếu việc làm, cần phân bố lại dân cư và nguồn lao động. Vì lao động nông thôn sống và làm việc rải rác trên địa bàn rộng, không tập trung.

Chúng ta cũng cần thực hiện tốt chính sách dân số, sức khỏe sinh sản. Từ đó có thể tránh được việc gia tăng dân số, thiếu việc làm.

Biện pháp giải quyết vấn đề việc làm ở nông thôn

Ngoài ra, cần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn và cơ giới hóa trong nông nghiệp. Đa dạng hóa các hoạt động sản xuất (nghề truyền thống, thủ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp,…). Đặc biệt, chú ý đến hoạt động của các ngành dịch vụ.

Đẩy mạnh xuất khẩu lao động cùng là một giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu việc làm ở nông thôn. Bằng cách này, trình độ chuyên môn của người lao động cũng tăng lên đáng kể do được tiếp xúc với các nền kinh tế mới, hiện đại ở nước ngoài.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta đã biết được lí do tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta? Đừng quên theo dõi TamTheThangLong trong những bài viết tiếp theo!

Trên đây là bài viết Tại sao giải quyết việc làm đang là vấn đề xã hội gay gắt ở nước ta? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng biểu hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết của TamTheThangLong nhé!
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Hôm nay, TamTheThangLong sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản? Hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé!
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Hệ thống đê điều đem lại rất nhiều lợi ích cho đời sống. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng nhé!
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Chăn nuôi lợn ở nước ta có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vậy vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé.
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời? Cùng TamTheThangLong trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 8 trong bài viết dưới đây!
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Những cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng? Giải đáp các câu hỏi địa lý lớp 8 trong bài 34. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu về cách phòng chống lũ lụt ở dưới bài viết sau đây nhé!