Tại sao chúng ta lại cần ăn protein từ các nguồn thực phẩm khác nhau?

Thứ Hai, ngày 21/03/2022 - 22:52
5 / 5 của 1 đánh giá
Protein là gì? Tại sao chúng ta lại cần ăn protein từ các nguồn thực phẩm khác nhau? Hãy để TamTheThangLong giải đáp giúp bạn!

Bạn đang xem : Tại sao chúng ta lại cần ăn protein từ các nguồn thực phẩm khác nhau?

Tại sao chúng ta lại cần ăn protein từ các nguồn thực phẩm khác nhau? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Chúng ta đã thường được bố mẹ dặn phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong đó phải ăn nhiều protein. Vậy protein là gì? Tại sao chúng ta lại cần ăn protein từ các nguồn thực phẩm khác nhau? Nguyên nhân là do đâu? Cùng TamTheThangLong đi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Protein là gì?

Protein là phân tử sinh học, hay đại phân tử, gồm nhiều amino acid liên kết lại với nhau. Protein thực hiện rất nhiều chức năng bên trong tế bào, bao gồm các phản ứng trao đổi chất có xúc tác, sao chép DNA, đáp ứng lại kích thích và vận chuyển phân tử từ một vị trí này đến vị trí khác.

Các protein khác nhau chủ yếu ở trình tự của các amino acid cấu thành (trình tự này lại được quy định bởi trình tự nucleotide của các gene quy định tương ứng) và ở kết quả của giai đoạn cuộn gập protein (protein folding) thành những cấu trúc ba chiều xác định lên chức năng của nó.

Protein là gì?

Protein trong tiếng Việt có nghĩa là chất đạm. Chất này có rất nhiều trong các loại thịt đỏ, trứng, và một số loại thực vật như rau, đậu… Ngoài cung cấp năng lượng, protein còn thể hiện sự quan trọng của mình khi chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể của một người điển hình. Protein được tìm thấy khắp nơi trên cơ thể của chúng ta trong cơ, xương, da, tóc,…

Xem thêm : Tại sao chiếc máy được chế tạo gồm nhiều chi tiết lắp ghép với nhau?

Tại sao chúng ta lại cần ăn protein từ các nguồn thực phẩm khác nhau?

Chúng ta lại cần ăn protein từ các nguồn thực phẩm khác nhau vì cơ thể người không tự tổng hợp được tất cả các acid amin. Protein là một đại phân tử hữu cơ có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự sống. Đơn vị cấu tạo nên protein là các acid amin. Có khoảng hai mươi loại acid amin tham gia cấu tạo protein.

Trong đó, có hai nhóm acid amin là acid amin thiết yếu và acid amin không thiết yếu. Con người không thể tự tổng hợp được acid amin thiết yếu. Vì cơ thể người không tự tổng hợp được tất cả các acid amin nên phải lấy từ bên ngoài.

Tại sao chúng ta lại cần ăn protein từ các nguồn thực phẩm khác nhau?

Mà mỗi loại thực phẩm chỉ chứa một số loại acid amin nhất định. Cho nên để cung cấp được tất cả acid amin cần cho tổng hợp protein thì cần bổ sung từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Khi protein được đưa vào có thể sẽ được các enzim phân giải thành các acid amin để hấp thụ tạo ra loại protein đặc thù cho cơ thể người.

Tham khảo thêm : Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

Tại sao khi đun nóng nước lọc cua thì protein của cua lại đóng thành từng mảng?

Khi đun nóng nước lọc cua thì protein của cua lại đóng thành từng mảng vì bản chất của nước lọc cua khi đun nóng là các protein. Do vậy khi đun nóng, nhiệt độ sẽ làm biến tính protein, gây đông tụ protein nên mới có hiện tượng đóng lại thành từng mảng.

Tại sao khi đun nóng nước lọc cua thì protein của cua lại đóng thành từng mảng?

Bình thường, protein có cấu hình không gian ba chiều đặc trưng. Khi chịu tác động của nhiệt độ, protein mất đi cấu trúc ba chiều và trở nên duỗi thẳng. Khi ở trạng thái này, các đầu kị nước của chúng bị lộ ra ngoài, tiếp xúc với nước ngoài môi trường.

Vì vậy, lập tức theo tương tác kị nước, các đầu kị nước quay lại vào nhau, các đầu ưa nước quay ra ngoài. Vì thế khiến protein bị đông tụ lại. Điều này giải thích tại sao khi đun nóng nước lọc cua thì lại có hiện tượng trên.

Tại sao cũng là protein nhưng thịt lợn và thịt gà lại khác nhau?

Cũng là protein nhưng thịt lợn và thịt gà lại khác nhau về nhiều đặc tính vì:

  • Thành phần các loại acid amin trong protein khác nhau.
  • Trình tự sắp xếp các acid amin trong protein khác nhau.
  • Cấu trúc không gian ba chiều của các phân tử protein là khác nhau.

Tại sao cũng là protein nhưng thịt lợn và thịt gà lại khác nhau?

Các loại protein đều được cấu tạo từ hai mươi loại acid amin khác nhau. Nhưng vì số lượng, thành phần và trật tự sắp xếp các acid amin khác nhau sẽ tạo ra vô số protein khác nhau về cấu trúc và chức năng. Do vậy cấu trúc không gian ba chiều của các loại protein cũng khác nhau, làm nên những đặc tính khác nhau của thịt lợn và thịt gà.

Nêu một vài loại protein trong cơ thể người và cho biết các chức năng của chúng

Protein trong cơ thể người có rất nhiều loại khác nhau như: collagen, protein histone, hemoglobin, các kháng thể, insulin, các enzim, các thụ thể trong tế bào,… Chúng thực hiện những chức năng quan trọng khác nhau.

  • Collagen: Là cấu trúc chính protein trong không gian ngoại bào trong nhiều mô liên kết trong cơ thể. Collagen tồn tại ở khắp nơi trong cơ thể chúng ta với 70% của lớp hạ bì của làn da, 20% của xương, 50% của khớp, xấp xỉ 100% của giác mạc. Chức năng là tham gia vào cấu tạo các mô liên kết.
  • Hemoglobin: Còn gọi là huyết sắc tố, viết tắt Hb hay Hgb. Đây là một protein màu (chromoprotein) gồm hai thành phần là nhân hem và globin. Chức năng là hấp thu, vận chuyển, giải phóng O2 và CO2     
  • Protein Histone: Là thành phần protein chính của chất nhiễm sắc tạo nên nhiễm sắc thể – vật chất mang thông tin di truyền. Chúng đóng vai trò là cái ống để DNA cuốn quanh, và cũng đồng thời cũng đóng vai trò trong việc điều hòa gene.
  • Hormone Insulin: Là một hormone peptide được sản xuất bởi các tế bào beta của đảo tụy. Nó được coi là hormone đồng hóa chính của cơ thể. Nó điều chỉnh sự chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein bằng cách thúc đẩy sự hấp thụ glucose từ máu vào tế bào gan, mỡ và cơ xương. Chức năng là điều hòa lượng đường trong máu.
  • Kháng thể Interferon: Là một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và tế bào ung thư. Nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh.

Nêu một vài loại protein trong cơ thể người và cho biết các chức năng của chúng

Qua bài viết trên, chúng ta đã biết được protein là gì? Nguyên nhân tại sao chúng ta lại cần ăn protein từ các nguồn thực phẩm khác nhau? Hi vọng rằng bạn đã có thêm những thông tin thú vị. Theo dõi TamTheThangLong để có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích nhé!

Trên đây là bài viết Tại sao chúng ta lại cần ăn protein từ các nguồn thực phẩm khác nhau? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng biểu hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết của TamTheThangLong nhé!
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Hôm nay, TamTheThangLong sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản? Hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé!
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Hệ thống đê điều đem lại rất nhiều lợi ích cho đời sống. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng nhé!
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Chăn nuôi lợn ở nước ta có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vậy vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé.
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời? Cùng TamTheThangLong trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 8 trong bài viết dưới đây!
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Những cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng? Giải đáp các câu hỏi địa lý lớp 8 trong bài 34. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu về cách phòng chống lũ lụt ở dưới bài viết sau đây nhé!