Nguyên nhân giá cà phê tăng? Các yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng giá cà phê

Thứ Hai, ngày 04/04/2022 - 14:53
5 / 5 của 1 đánh giá
Thị trường cà phê luôn có những biến động thất thường. Gần đây giá cà phê đột nhiên tăng mạnh. Vậy nguyên nhân giá cà phê tăng là gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiếu!

Bạn đang xem : Nguyên nhân giá cà phê tăng? Các yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng giá cà phê

Nguyên nhân giá cà phê tăng? Các yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng giá cà phê được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Cà phê là một trong những loại thức uống được ưa chuộng nhất hiện nay. Để làm ra được những ly cà phê thơm ngon, đậm đặc thì phải cần tới những hạt cà phê nguyên chất. Và thị trường cà phê thì luôn biến động, gần đây có xu hướng tăng.

Vậy đâu là nguyên nhân giá cà phê tăng? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài phân tích của TamTheThangLong!

Nguyên nhân giá cà phê tăng?

Thị trường cà phê đang biến động theo chiều hướng tăng giá. Và nguyên nhân giá cà phê tăng là do:

Nhu cầu tiêu dùng của khách hàng tăng 

Cà phê là loại thức uống giá rẻ và có nhiều lợi ích. Nếu như trước đây, cà phê thường chỉ dành cho dân văn phòng hay những người “cú đêm”. Nhưng gần đây, cà phê đang ngày càng phổ biến hơn.

Xem thêm : Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi?

Nguyên nhân giá cà phê tăng?

Sự đa dạng trong cách pha chế giúp nhiều người có thể uống được cà phê hơn. Thay vì những tách cà phê buổi sáng giúp tinh thần tỉnh táo, bây giờ cà phê xuất hiện nhiều trong các buổi tụ tập, gặp gỡ. Mọi người dần ưa chuộng, yêu thích và tìm đến cà phê nhiều hơn.

Số lượng cà phê trên thị trường đang dần ít đi

Ở một số vùng trồng cà phê, do ảnh hưởng của thời tiết và biến đổi khí hậu làm cho năng suất cà phê không đạt như mong muốn. Cho nên, sản lượng cà phê không đủ yêu cầu.

Tham khảo thêm : Nguyên nhân bất bình đẳng giới là gì? Hậu quả của bất bình đẳng giới ở việt nam?

Trong khi đó, nhu cầu khách hàng sử dụng cà phê ngày càng tăng. Sản lượng cà phê ít dẫn đến sự khan hiếm cà phê.

Chi phí vận chuyển

Cà phê được trồng ở những vùng chuyên biệt. Cho nên ở nhiều nơi trên thế giới bắt buộc phải nhập cà phê từ nơi khác đến. Do đường vận chuyển xa xôi nên chi phí vận chuyển sẽ tăng cao.

Dạo gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid, các tuyến đường lại càng khó thông hành. Từ đó dẫn đến giá thành của cà phê cũng tăng lên nhanh chóng.

Tăng giá theo thị trường

Hiện nay, giá cả của những mặt hàng như xăng, dầu, điện,… cũng tăng cao. Kéo theo đó là một loạt mặt hàng khác cũng đồng thời tăng giá. Trong đó, giá cà phê cũng không ngoại lệ. Cà phê cũng được tăng giá theo xu hướng thị trường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng giá cà phê

Cán cân cung – cầu

Cây cà phê được trồng chủ yếu ở các vùng khí hậu cận nhiệt đới, nhiệt độ quanh năm đạt mức trung bình khoảng 20°C. Cà phê bao gồm hai loại chủ yếu là arabica và robusta.

Trong đó, cà phê arabica chiếm phần lớn nguồn sản lượng toàn cầu, chủ yếu được trồng ở các vùng cao nguyên ở Tây bán cầu (khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ). Cà phê robusta được trồng nhiều ở các vùng đất thấp và khí hậu nóng hơn ở Châu Á và Châu Phi. Cà phê arabica có chất lượng cao hơn cà phê robusta.

Cán cân cung – cầu

Khu vực Nam Mỹ và Trung Mỹ là vựa sản xuất phần lớn cà phê của thế giới. Brazil và Colombia là hai nước trồng cà phê arabica lớn nhất thế giới. Hai nước sản xuất cà phê robusta lớn hàng đầu là Việt Nam và Indonesia.

Xuất khẩu cà phê của Brazil, Việt Nam, Colombia,… tăng hay giảm sẽ tác động đến xu hướng giá cà phê. Nếu lượng xuất khẩu tăng sẽ làm tăng nguồn cung khiến giá cà phê giảm.

Ngược lại, nếu lượng xuất khẩu giảm có thể làm giá cà phê tăng. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu từ các nước tiêu dùng lớn, nhu cầu tiêu thụ của các nhà rang xay cũng ảnh hưởng không kém đến giá cà phê.

Tình hình thời tiết, mùa vụ sản xuất

Thời tiết tại các quốc gia trồng cà phê chính như Brazil, Colombia, Việt Nam, Indonesia,… thường không ổn định và biến đổi thất thường. Một khi thời tiết không thuận lợi sẽ ảnh hưởng tới mùa vụ sản xuất. Năng suất, sản lượng cà phê bị chi phối bới yếu tố này rất mạnh.

Khi thời tiết thuận lợi, mùa vụ sản xuất ổn định sẽ dẫn tới giảm giá do năng suất cao, lượng cà phê nhiều. Ngược lại, thời tiết không thuận lợi, ảnh hưởng tới năng suất, sản lượng thì giá cà phê sẽ tăng lên.

Tình hình thời tiết, mùa vụ sản xuất

Các yếu tố thời tiết, mùa vụ, sản xuất cần quan tâm bao gồm: thay đổi nhiệt độ, sương giá, mưa đá, mưa bão, các hiện tượng El Nino, La Nina, hạn hán, lũ lụt, sâu bệnh, chất lượng phân bón, quy trình sản xuất, biểu tình của nông dân.

Các yếu tố kinh tế tài chính vĩ mô như lạm phát, giảm phát

Các thị trường tài chính nói chung và thị trường cà phê thế giới nói riêng đều chịu ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế tài chính vĩ mô như lạm phát, giảm phát, khủng hoảng kinh tế thế giới.

Hiện nay, chúng ta đang ở giai đoạn giảm phát, giá cả hàng hóa đã ổn định, không còn leo thang. Sức mua của người tiêu dùng giảm thì giá cà phê ở trong chu kỳ giảm là điều tất nhiên.

Nhưng khi giai đoạn giảm phát kết thúc, lạm phát quay trở lại, các thị trường hàng hóa thúc đẩy thành thị trường bong bóng. Khi đó, giá cà phê cũng sẽ tăng theo quy luật thị trường.

Chính sách và động thái can thiệp của các chính phủ các nước xuất khẩu lớn cà phê

Chính sách lãi suất, động thái can thiệp chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương tại các nước xuất khẩu lớn cà phê; các chương trình hỗ trợ giá cà phê của các chính phủ đó đều ảnh hưởng đến giá cà phê trên thế giới.

Sức mạnh của đồng USD (chịu ảnh hưởng của các số liệu kinh tế Mỹ và động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – Fed), hay đồng tiền và nền kinh tế của các nước sản xuất, tiêu thụ cà phê lớn như đồng Real của Brazil; đồng VNĐ của Việt Nam,… cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung – cầu và giá cà phê.

Các yếu tố kinh tế tài chính vĩ mô như lạm phát, giảm phát

Động thái thu mua, tích trữ của các liên đoàn, hiệp hội cà phê quốc gia; kế hoạch tiêu thụ cà phê của các tập đoàn lớn cũng góp phần tác động không nhỏ đến xu hướng giá cà phê.

Giao dịch mua bán cà phê của các định chế tài chính

Giao dịch mua bán của các định chế tài chính, các quỹ đầu cơ, quỹ chỉ số, quỹ phòng hộ rủi ro, quỹ đầu tư tín thác cũng tác động đến xu hướng giá cà phê. Kết quả giao dịch của các quỹ thường thế hiện trong báo cáo cam kết thương nhân (COT) công bố vào ngày thứ Sáu hàng tuần ở hai sàn lớn là ICE Futures US tại New York (Mỹ) và ICE Futures Europe tại London (Anh).

Báo cáo của các tổ chức lớn trong ngành cà phê

Báo cáo phân tích thị trường cà phê hàng tháng, hàng quý của các tổ chức cà phê lớn trên thế giới như: Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Công ty Volcafe, Rabobank, Công ty Cung ứng Nguồn cung Quốc gia Brazil (Conab),… Họ sẽ đưa ra những nhận định, phân tích về xu thế giá cà phê, các thống kê, tổng hợp về nguồn cung – cầu cà phê.

Báo cáo của các tổ chức lớn trong ngành cà phê

Dựa theo những báo cáo thống kê đó, các nước, khu vực trồng và sản xuất cà phê trên thế giới sẽ có cho mình những cái nhìn đa chiều về xu hướng giá cà phê.

Những yếu tố khác

Ngoài các yếu tố chủ yếu kể trên, còn có các yếu tố khác ảnh hưởng đến xu hướng giá cà phê như: các biến cố chính trị, chiến tranh; những sự kiện lớn trên thế giới như World Cup, Olimpic (nếu diễn ra tại các nước sản xuất cà phê hàng đầu như Brazil); khảo sát, dự báo sản lượng cà phê và triển vọng giá cà phê của các hãng thông tấn lớn trên thế giới như Reuters, Bloomberg,…

Thời gian tới giá cà phê sẽ như thế nào?

Trong thời gian tới giá cà phê có thể tiếp tục tăng, thậm chí là tăng mạnh. Nhu cầu sử dụng cà phê của người tiêu dùng vẫn rất cao và không có dấu hiệu giảm xuống.

Tuy nhiên cũng không có gì là chắc chắn. Trong thời buổi kinh tế có nhiều biến động, xu hướng thị trường sẽ còn biến động mạnh. Giá cà phê cũng không là ngoại lệ.

Thời gian tới giá cà phê sẽ như thế nào?

Bài phân tích trên đã giải thích cho các bạn biết được nguyên nhân giá cà phê tăng. Đừng quên theo dõi TamTheThangLong để có thêm nhiều thông tin thị trường thú vị!

Trên đây là bài viết Nguyên nhân giá cà phê tăng? Các yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng giá cà phê được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng biểu hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết của TamTheThangLong nhé!
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Hôm nay, TamTheThangLong sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản? Hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé!
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Hệ thống đê điều đem lại rất nhiều lợi ích cho đời sống. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng nhé!
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Chăn nuôi lợn ở nước ta có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vậy vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé.
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời? Cùng TamTheThangLong trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 8 trong bài viết dưới đây!
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Những cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng? Giải đáp các câu hỏi địa lý lớp 8 trong bài 34. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu về cách phòng chống lũ lụt ở dưới bài viết sau đây nhé!