Nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì? Biện pháp chống xâm nhập mặn

Thứ Năm, ngày 07/04/2022 - 21:28
5 / 5 của 1 đánh giá
Nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay tất tần tật các nguyên nhân qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem : Nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì? Biện pháp chống xâm nhập mặn

Nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì? Biện pháp chống xâm nhập mặn được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Xâm nhập mặn là một vấn đề đáng báo động hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chủ quan và vô tình gây ra những tác nhân khiến xâm nhập mặn tăng tốc độ đáng kể. Vậy nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay thôi nào!

Xâm nhập mặn là gì?

Xâm nhập mặn là quá trình thay thế nước ngọt trong các tầng chứa nước ở ven biển bằng nước mặn do sự dịch chuyển của khối nước mặn vào tầng nước ngọt. Ngắn gọn hơn thì sự xâm nhập mặn là sự tích tụ quá nhiều muối hòa tan trong đất​.

Xâm nhập mặn là hệ quả của sự biến đổi khí hậu. Đây là hiện tượng tự nhiên xảy ra hằng năm và có thể dự báo trước. Để giải quyết được mối lo này trước hết phải hiểu được nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì.

Xâm nhập mặn là gì?

Nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì?

Nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn xuất phát từ biến đổi khí hậu toàn cầu. Bên cạnh đó còn là do hoạt động kinh tế của con người. Hiện nay, biến đổi khí hậu toàn cầu như nước biển dâng, tăng nhiệt độ đang diễn ra rất thường xuyên ở nhiều địa phương.

Xem thêm : Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi? | Sinh học 7

Tác động rõ nét nhất của biến đổi khí hậu là làm thay đổi lớn chế độ dòng chảy trên hầu hết các sông, suối dẫn đến sự suy giảm dòng chảy nghiêm trọng. Ngoài ra còn làm gia tăng tình trạng lũ lụt, lũ quét, sạt lở bờ sông; đặc biệt gây ra xâm nhập mặn nặng nề. Không chỉ vậy, con người còn khai thác nước ngầm quá mức để đáp ứng nhu cầu nước cho phát triển.

Điều này dẫn đến sự gia tăng nguy cơ xâm nhập mặn một cách đáng kể.

Nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn hàng năm ở Đồng bằng sông Cửu Long

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn hàng năm ở Đồng bằng sông Cửu Long là do sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau.

Tham khảo thêm : Nguyên nhân gây say xe? Biện pháp chống say xe hiệu quả

 • Trước tiên, không thể không kể đến là do sự biến đổi khí hậu. Lượng mưa và nhiệt độ làm thay đổi đáng kể tốc độ bổ sung nước ngầm cho các hệ thống tầng ngậm nước, gây ra quá trình xâm nhập mặn.
 • Việc khai thác quá mức nguồn nước ngầm để phục vụ cho đời sống nhân dân, phát triển kinh tế xã hội cũng gây ra sự cạn kiệt nguồn nước. Hơn nữa, không có sự bổ sung cần thiết để bù lại lượng nước đã bị khai thác càng làm gia tăng nguy cơ xâm nhập mặn.
 • Bên cạnh đó còn là do ảnh hưởng của các quá trình nhân tạo, hoạt động thuỷ lợi và sử dụng phân bón hóa học.

Tác hại của xâm nhập mặn là gì?

Tác hại của xâm nhập mặn là gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống nhân dẫn và sự phát triển kinh tế xã hội.

 • Gây ra sự thiếu hụt nước cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân.
 • Điều kiện vệ sinh yếu kém do thiếu nước sạch dẫn tới nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết và chân tay miệng.
 • Xâm nhập mặn đã khiến nhiều diện tích lúa, cây ăn quả, canh tác thuỷ sản bị thiệt hại.
 • Nước mặn phá huỷ cấu trúc đất, giảm khả năng phát triển của rễ cây, giảm khả năng thẩm thấu và thoát nước trong đất, gây thiếu khí cho sự phát triển của bộ rễ.
 • Sử dụng nước nhiễm mặn để tưới cho cây trồng khiến cây bị sốc mặn, gây rụng lá, hoa, trái hàng loạt, và có thể dẫn đến chết cây.
 • Nhu cầu sử dụng nước ngọt vào mùa khô tăng sẽ làm giảm nguồn nước ngầm, làm tăng nguy cơ xâm nhập mặn.

Tác hại của xâm nhập mặn là gì?

Một số giải pháp chống xâm nhập mặn hiện nay

Hiểu được nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì; TamTheThangLong mách bạn một số giải pháp chống xâm nhập mặn hiện nay là:

 • Tăng cường giám sát, nâng cao năng lực dự báo mặn.
 • Khuyến cáo người dân chuyển đổi cơ cấu con giống phù hợp, cần có những biện pháp chăm sóc chu đáo để hạn chế những thiệt hại do hạn hán gây ra.
 • Xây dựng hệ thống đê biển, đê sông dọc theo biển Đông và biển Tây để ứng phó với mực nước biển dâng cao.
 • Quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Đây là giải pháp khá tích cực và hiệu quả, gián tiếp đẩy lùi tình trạng xâm nhập mặn.
 • Đặc biệt thực hiện các biện pháp tiết kiệm nguồn nước để đề phòng hiện tượng mùa khô và hạn hán kéo dài.

Một số giải pháp chống xâm nhập mặn hiện nay

Sau khi đọc bài viết trên, có lẽ các bạn cũng đã biết nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì rồi đúng không nào? Chắc hẳn các bạn đã biết thêm về tác hại nặng nề và cách phòng chống hiệu quả xâm nhập mặn rồi nhỉ? Còn chần chừ gì nữa, hãy theo dõi TamTheThangLong ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị nữa nhé!

Trên đây là bài viết Nguyên nhân dẫn đến xâm nhập mặn là gì? Biện pháp chống xâm nhập mặn được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng biểu hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết của TamTheThangLong nhé!
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Hôm nay, TamTheThangLong sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản? Hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé!
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Hệ thống đê điều đem lại rất nhiều lợi ích cho đời sống. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng nhé!
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Chăn nuôi lợn ở nước ta có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vậy vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé.
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời? Cùng TamTheThangLong trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 8 trong bài viết dưới đây!
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Những cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng? Giải đáp các câu hỏi địa lý lớp 8 trong bài 34. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu về cách phòng chống lũ lụt ở dưới bài viết sau đây nhé!