Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi? | Sinh học 7

Thứ Năm, ngày 07/04/2022 - 21:29
5 / 5 của 1 đánh giá
Sốt rét là căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng con người. Vậy, Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Bạn đang xem : Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi? | Sinh học 7

Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi? | Sinh học 7 được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Ngày nay, sốt rét không còn là căn bệnh xa lạ với mọi người. Miền núi là khu vực nơi mầm bệnh sốt rét hoành hành dữ dội nhất. Vậy, vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi? Nguyên nhân của bệnh sốt rét?

Sở dĩ bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi vì ở đây môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sôi và phát triển. Xung quanh đây có nhiều vùng lầy và nhiều cây cối rậm rạp nên muỗi thường tập trung ở đây.

Bên cạnh đó, người dân đồng bào miền núi chưa có trình độ dân trí cao. Họ sống ngủ không là chủ yếu, chưa có thói quen ngủ mùng. Hơn nữa, điều kiện sống ở miền núi khó khăn hơn đồng bằng và môi trường chưa được sạch sẽ và đảm bảo. Tất cả những điều đó là điều kiện thuận lợi nhất cho muỗi phát triển, đặc biệt là loài muỗi Anophen (bọ gậy).

Nguyên nhân của bệnh sốt rét là do loại ký sinh trùng Plasmodium gây nên. Loại ký sinh trùng này gây truyền nhiễm ở người thông qua muỗi cái Anophen chích vào máu.

Xem thêm : Tại sao phải bảo vệ môi trường? Các biện pháp bảo vệ môi trường

Kí sinh trùng sốt rét không tồn tại ở môi trường bên ngoài mà tồn tại ở cơ thể muỗi truyền bệnh và trong máu người. Mỗi người có những triệu chứng khác nhau là do mỗi hồng cầu bị kí sinh trùng làm vỡ gây nên. Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 9-12 ngày tùy vào loại kí sinh mà người bệnh bị nhiễm.

Trùng sốt rét có cấu tạo và dinh dưỡng như thế nào?

Trùng sốt rét có cấu tạo khá đơn giản. Nó là một sinh vật dị dưỡng có kích thước nhỏ và có chân giả. Bên cạnh đó, loài này không có cơ quan di chuyển và các không bào.

Quá trình dinh dưỡng của trùng sốt rét được thực hiện qua màng tế bào; chúng thường chui vào hồng cầu và sử dụng các chất dinh dưỡng trong hồng cầu để nuôi sống bản thân. Trong tuyến nước bọt của muỗi khi vào máu người, chui vào hồng cầu sống và sinh sản phá hủy hồng cầu.

Tham khảo thêm : Vì sao hào kiệt khắp nơi tìm về Lam Sơn?

Dinh dưỡng ở trùng sốt rét và trùng kiết lị giống nhau và khác nhau như thế nào?

Trùng sốt rét và trùng kiết lị đều là sinh vật dị dưỡng. Cả hai cùng tấn công vào một tế bào đó là hồng cầu.

Tuy nhiên, giữa hai loài sinh vật này cũng có những đặc điểm khác nhau sau đây:

Trùng kiết lị có kích thước lớn hơn so với hồng cầu vì vậy chúng có thể nuốt được nhiều hồng cầu cùng một lúc. Chúng sinh sản bằng cách phân đôi liên tiếp (theo cấp số nhân). Con đường truyền bệnh của trùng kiết lị là qua máu và kí sinh ở ruột người. Bệnh kiết lị thường gây viêm loét dạ dày, đau ruột và đi ngoài.

Trùng sốt rét có kích thước nhỏ hơn hồng cầu nên chúng thường chui vào kí sinh trong hồng cầu (kí sinh nội bào). Con đường truyền bệnh cho người của trùng sốt rét là qua máu người. Chính vì vậy mà nó kí sinh trong ruột và nước bọt của muỗi.

Khi người bị muỗi cắn thì chúng sẽ theo tuyến nước bọt chạy vào máu người để tiếp tục kí sinh. Chúng ăn chất nguyên sinh của hồng cầu rồi sinh sản ra nhiều trùng kí sinh cùng một lúc còn được gọi là phân nhiều hoặc liệt sinh.

Tiếp theo đó những con trùng sốt rét mới ra đời sẽ phá vỡ hồng cầu đi ra ngoài. Sau khi chui ra ngoài, chúng lại một lần nữa tìm những hồng cầu khác để chui vào tiếp tục kí sinh. Những hành động đó cứ liên tục được lặp lại cho đến khi các hồng cầu của người bị phá vỡ hoàn toàn.

Vòng đời của trùng sốt rét

Vòng đời của trùng sốt rét bắt đầu thông qua muỗi cái Anophen chích vào máu và gây truyền nhiễm ở người. Tiếp đó chúng sẽ theo tuyến nước bọt của muỗi để vào cơ thể người. Sau đó những kí sinh trùng này sẽ tìm đến tế bào gan người và bắt đầu sinh sôi.

Sau khi phá vỡ tế bào gan, chúng theo đó thoát ra và tiếp tục xâm nhập vào hồng cầu để sinh nở. Chúng sử dụng chất nguyên sinh bên trong hồng cầu để sinh sống, sinh sản vô tính tạo ra nhiều cá thể mới. Những cá thể này lại tiếp tục phá vỡ những hồng cầu khác.

Chúng phá vỡ hồng cầu chui ra ngoài và tiếp tục một vòng đời mới. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi các hồng cầu ở người bị phá vỡ hoàn toàn. Nếu không ngăn chặn kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tác hại của bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét gây ra nhiều tác hại nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

 • Thứ nhất, do các kí sinh trùng trong máu làm phá vỡ hồng cầu nên sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu ở người bệnh. Bên cạnh đó, Cơ thể sẽ xuất hiện những dấu hiệu như da xanh, môi thâm, mệt mỏi và gầy yếu.
 • Thứ hai, khi trẻ em bị mắc bệnh sốt rét thì cơ thể sẽ còi cọc và chậm phát triển hơn trẻ bình thường. Hơn nữa, chúng cũng sẽ kém thông minh hơn các bạn cùng trang lứa.

Tác hại của bệnh sốt rét

 • Thứ 3, phụ nữ mang thai khi mắc bệnh sẽ dễ bị sảy thai, sinh nở khó khăn thậm chí là sinh non. Nhiều trường hợp có thể dẫn đến tai biến nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Có thế thấy muỗi và bệnh sốt rét gây ra những tác hại to lớn và nghiêm trọng đối với con người và xã hội. Vậy có biện pháp gì để phòng chống bệnh.

Các biện pháp phòng tránh bệnh sốt rét ở miền núi

Để phòng tránh bệnh sốt rét ở miền núi mỗi người chúng ta hãy thực hiện các biện pháp dưới đây:

 • Giữ vệ sinh nơi công cộng, nhà ở và môi trường xung quanh. Chung tay loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như: phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ.
 • Không nên treo móc quần áo tạo nơi trú ẩn cho muỗi.
 • Thường xuyên phun thuốc diệt muỗi, bọ gậy tại nơi ở.

Các biện pháp phòng tránh bệnh sốt rét ở miền núi

 • Thường xuyên ngủ màn, kể cả ban ngày để tránh bị muỗi đốt.
 • Sử dụng một số biện pháp xua đuổi muỗi như: dùng vợt muỗi, nhang đốt muỗi, thoa kem chống muỗi.
 • Nên mặc quần áo dài khi làm việc bên ngoài vào buổi tối.
 • Tuyên truyền tới người dân về tác hại và biện pháp phòng chống.
 • Nâng cao ý thức cá nhân cũng như ý thức cộng đồng.
 • Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Rét run, sốt nóng kéo dài sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trên đây là lí do vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi và những cách phòng tránh. Hi vong qua bài viết này các bạn đọc giả của TamTheThangLong đã hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này. Mọi người hãy cùng nhau chia sẻ bài viết để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như người thân trong gia đình mình nhé!

Trên đây là bài viết Vì sao bệnh sốt rét hay xảy ra ở miền núi? | Sinh học 7 được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng biểu hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết của TamTheThangLong nhé!
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Hôm nay, TamTheThangLong sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản? Hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé!
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Hệ thống đê điều đem lại rất nhiều lợi ích cho đời sống. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng nhé!
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Chăn nuôi lợn ở nước ta có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vậy vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé.
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời? Cùng TamTheThangLong trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 8 trong bài viết dưới đây!
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Những cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng? Giải đáp các câu hỏi địa lý lớp 8 trong bài 34. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu về cách phòng chống lũ lụt ở dưới bài viết sau đây nhé!