Vì sao người có lương tâm được xã hội đánh giá cao? Một số phạm trù của đạo đức học

Thứ Tư, ngày 06/04/2022 - 11:28
5 / 5 của 1 đánh giá
Khi tình cảm đạo đức làm chức năng đánh giá hành vi của con người thì nó trở thành lương tâm. Vậy vì sao người có lương tâm được xã hội đánh giá cao? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé!

Bạn đang xem : Vì sao người có lương tâm được xã hội đánh giá cao? Một số phạm trù của đạo đức học

Vì sao người có lương tâm được xã hội đánh giá cao? Một số phạm trù của đạo đức học được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Sống giữ lương tâm trong sáng cũng là một lý tưởng chúng ta đang xây dựng, xây dựng từ trong giáo dục. Vậy vì sao người có lương tâm được xã hội đánh giá cao? Cùng TamTheThangLong đi vào chi tiết bài nhé!

Vì sao người có lương tâm được xã hội đánh giá cao?

Người có lương tâm được xã hội đánh giá cao vì:

 • Người có lương tâm sẽ tự tin vào bản thân hơn và phát huy được tính tích cực trong hành vi của mình góp phần phát triển xã hội.
 • Họ biết điều chỉnh hành vi cho phù hợp với các chuẩn mực của xã hội, biết ăn năn, sửa chữa lỗi lầm của mình và biết sống vì người khác, luôn giúp đỡ những người xung quanh khi họ gặp khó khăn mà không cần điều kiện.

Vì sao người có lương tâm được xã hội đánh giá cao?

Ví dụ người có lương tâm được xã hội đánh giá cao trong xã hội

Người có lương tâm được xã hội đánh giá cao là người: Nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất; giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn,… Hiện nay, nổi bật nhất là tấm lòng của ca sĩ Thủy Tiên. Nữ ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi sự đóng góp của các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn.

Nữ ca sĩ đã kêu gọi thông qua các đêm nhạc gây quỹ hoặc kêu gọi trên mạng xã hội. Đặc biệt hơn, chính cô tự tay vượt bão lũ trao quà tận tay đến người dân địa phương đang gặp khó khăn.

Xem thêm : Tại sao kéo cắt kim loại có tay cầm dài hơn lưỡi kéo? Các kiến thức cơ bản về lực và đòn bẩy

Ví dụ người có lương tâm được xã hội đánh giá cao trong xã hội

Và tận tay Thủy Tiên nhận đến 150 tỉ, trao tiền mặt, xây nhà cho vùng lũ trong lúc người dân khó khăn nhất. Tấm lòng của ca sĩ Thủy Tiên được cả trong và ngoài nước công nhận và biểu dưỡng mãi đến thời điểm bấy giờ.

Để trở thành người có lương tâm, học sinh phải làm gì?

Để trở thành người có lương tâm, mỗi học sinh chúng ta cần phải:

 • Tự giác thực hiện tốt nghĩa vụ học tập của cá nhân.
 • Tích cực rèn luyện đạo đức, tác phong, kỷ luật.
 • Có lối sống trong sáng, lành mạnh và biết quan tâm giúp đỡ người khác.
 • Có tình cảm đạo đức trong sáng.
 • Thường xuyên rèn luyện tư tưởng, đạo đức theo quan điểm tiến bộ.

Để trở thành người có lương tâm, học sinh phải làm gì?

Tham khảo thêm : Vì sao phải sử dụng đất hợp lý? Cải tạo và bảo vệ đất

Trong xã hội ta hiện nay, có một số người sống theo kiểu “Đèn nhà ai nhà nấy rạng”, em có nhận xét gì về cách sống này?

Người có quan niệm sống theo kiểu “đèn nhà ai, nhà nấy rạng” là kiểu sống dành cho những người ích kỉ hẹp hòi. Hiện nay, ở xã hội tồn tại kiểu sống này rất nhiều. Đây là những lối sống đáng phê phán, nó khiến cho nhiều mối quan hệ dễ bị rạn nứt và đổ vỡ.

Họ chỉ biết lo cho gia đình mình yên ổn, sung túc, mà bỏ mặc những người xung quanh. Rõ ràng, mình không thể đi lo hết được cho thiên hạ. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, thì mình vẫn cần phải có hàng xóm. Cuộc sống có lúc này lúc khác, biết đâu đến lúc mình cần sự giúp đỡ của họ.

Vì vậy, nên hài hòa giữa việc nhà và việc hàng xóm, có gì có thể giúp đỡ thì mình giúp đỡ, có đi có lại, ở đời không ai lấy không của ai cái gì. Như vậy tình cảm hàng xóm láng giềng cũng tình cảm hơn.

Trong xã hội ta hiện nay, có một số người sống theo kiểu “Đèn nhà ai nhà nấy rạng”, em có nhận xét gì về cách sống này?

Nhân phẩm và danh dự có vai trò như thế nào đối với đạo đức cá nhân?

Như chúng ta đã biết, nhân phẩm là toàn bộ những phẩm chất mà mỗi con người có được. Nói cách khác, nhân phẩm là giá trị làm người của mỗi con người. Trong khi đó, danh dự là sự coi trọng, đánh giá cao của dư luận xã hội với một người dựa trên các giá trị tinh thần, đạo đức của người đó.

Nhân phẩm và danh dự có vai trò như thế nào đối với đạo đức cá nhân?

Từ đó ta nhận thấy rằng nhân phẩm và danh sự có quan hệ khăng khít với nền tảng giá trị của mỗi con người. Nhân phẩm và danh dự có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi người, giữ gìn danh dự và nhân phẩm được xem là sức mạnh tinh thần của một cá nhân có đạo đức.

Vì sao những người nghiện ma túy khó giữ được nhân phẩm và danh dự của mình?

Người nghiện ma túy thường không giữ được nhân phẩm và danh dự của mình là bởi vì:

 • Người nghiện ma túy làm những hành động trái với quy luật xã hội, những hành động bị xã hội lên án.
 • Người nghiện ma túy không kiểm soát được bản thân mình, khi đã lên cơn nghiện thuốc thì họ sẵn sàng làm bất cứ thứ gì để có được thuốc.

Do vậy, những người nghiện ma túy không chỉ không giữ được nhân phẩm, danh dự mà còn bị nhiều người xa lánh.

Hãy phân biệt tự trọng với tự ái

Tự trọng và tự ái là 2 phạm trù khác nhau. Cụ thể:

Tự trọng:

 • Biết tôn trọng, bảo vệ danh dự của cá nhân.
 • Biết làm chủ các nhu cầu bản thân, kiềm chế được các nhu cầu, ham muốn không chính đáng, cố gắng tuân theo các quy tắc, chuẩn mực đạo đức tiến bộ của xã hội.
 • Tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người khác.

Tự ái:

 • Quá nghĩ đến bản thân, phản ứng thiếu sáng suốt, dễ rơi vào sai lầm.

Có người cho rằng hạnh phúc là cầu được ước thấy, em có đồng ý không? Vì sao?

Em không đồng ý với ý kiến hạnh phúc là cầu được ước thấy vì:

 • Mỗi người có một quan niệm về hạnh phúc khác nhau nhưng dù thế nào thì hạnh phúc đó phải lành mạnh và chân chính; phải phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cuộc sống.
 • Cầu được ước thấy không mang lại hạnh phúc mà chỉ mang lại sự đơn điệu và nhàm chán, mất sự say mê và ham muốn phấn đấu. Nếu hạnh phúc quá dễ dàng, người ta khó lòng trân trọng những điều đó.
 • Hạnh phúc phải trải qua quá trình rèn luyện, đấu tranh mới là hạnh phúc đích thực.

Có người cho rằng hạnh phúc là cầu được ước thấy, em có đồng ý không? Vì sao?

Người có nhân phẩm sẽ tự tin vào bản thân hơn và phát huy được tính tích cực trong hành vi của mình góp phần phát triển xã hội. Qua bài viết của TamTheThangLong chắc hẳn bạn đã rõ lí do vì sao người có nhân phẩm được xã hội đánh giá cao. Đừng quên theo dõi TamTheThangLong để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Trên đây là bài viết Vì sao người có lương tâm được xã hội đánh giá cao? Một số phạm trù của đạo đức học được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng biểu hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết của TamTheThangLong nhé!
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Hôm nay, TamTheThangLong sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản? Hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé!
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Hệ thống đê điều đem lại rất nhiều lợi ích cho đời sống. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng nhé!
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Chăn nuôi lợn ở nước ta có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vậy vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé.
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời? Cùng TamTheThangLong trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 8 trong bài viết dưới đây!
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Những cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng? Giải đáp các câu hỏi địa lý lớp 8 trong bài 34. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu về cách phòng chống lũ lụt ở dưới bài viết sau đây nhé!