Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người?

Thứ Tư, ngày 23/03/2022 - 00:00
5 / 5 của 1 đánh giá
Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người? Cùng tìm hiểu tầm quan trọng của rừng qua bài viết sau đây của TamTheThangLong.

Bạn đang xem : Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người?

Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Cuộc sống ngày càng phát triển hiện đại kéo theo đó là những hệ lụy đi cùng. Hiệu ứng nhà kính làm Trái đất ngày càng nóng lên. Do đó, các quốc gia liên tục khuyến khích trồng và bảo vệ rừng. Vậy rừng là gì? Bạn có biết tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người? Rừng cây có những vai trò lớn như thế nào đối với sự sống trên Trái đất? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Rừng là gì?

Rừng là quần xã sinh vật có diện tích lớn. Trong đó cây rừng là thành phần chủ yếu. Nói cách khác, rừng là tập hợp của nhiều cây. Quần xã sinh vật phải có diện tích đủ lớn. Giữa quần xã sinh vật và môi trường, các thành phần trong quần xã sinh vật phải có mối quan hệ mật thiết để đảm bảo khác biệt giữa hoàn cảnh rừng và các hoàn cảnh khác.

Rừng là gì?

Rừng là nguồn tài nguyên quý giá của mỗi quốc gia, là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, rừng còn có giá trị vô cùng lớn đối với cuộc sống con người cũng như các loài sinh vật khác sinh sống trên Trái đất.

Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người?

Người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người là vì vai trò và tác dụng to lớn mà rừng mang lại trong đời sống. Rừng điều hòa không khí trong lành. Rừng cản bụi, gió và tiêu diệt một số loài vi khuẩn. Rừng làm giảm ánh nắng và nhiệt độ trong không khí.

Xem thêm : Tại sao cuộn cảm lại chặn được dòng điện cao tần và cho dòng điện một chiều đi qua?

Rừng cân bằng lượng O₂ và CO₂ trong không khí

Rừng có tác dụng lớn trong việc điều hòa và cân bằng những lượng khí thải như CO, CO₂ và khí O₂ trong khí quyển.

Con người và tất cả các loại động vật, bất kì một cá thể sống nào trên Trái đất đều cần hô hấp để duy trì sự sống. Chúng ta có thể nhịn đói, nhịn khát trong một thời gian nhưng không thể nhịn thở quá ba phút. Thiếu oxy, con người và các loài vật khác sẽ chết.

Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người?

Tham khảo thêm : Tại sao chiếc máy được chế tạo gồm nhiều chi tiết lắp ghép với nhau?

Quang hợp lại là quá trình ngược lại với hô hấp. Cây xanh quang hợp sẽ hấp thụ khí CO₂ và thải ra khí O₂. Đây chính là “lá phổi” cung cấp nguồn oxy cho con người và các loài sinh vật khác để duy trì sự sống.

Rừng cây cản bụi, cản gió và tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh

Ngoài tác dụng hấp thụ khí CO₂, cây xanh còn hấp thụ một số các khí độc khác giúp cho không khí được trong lành hơn. Những nơi có nhiều cây xanh sẽ có không khí dễ chịu hơn so với những đô thị phát triển hiện đại.

Nhiều loài vi khuẩn không thể sống trong điều kiện nhiều oxy, cây xanh, nhiệt độ mát mẻ,… Bởi vậy việc trồng cây xanh cũng góp phần ngăn ngừa một số bệnh. Hơn nữa, sinh sống gần cây xanh sẽ giúp cơ thể con người khỏe mạnh hơn và hệ miễn dịch tốt hơn.

Những cây có tán lá to, rộng thường có khả năng cản gió, cản bụi rất tốt. Bởi vậy mà những vùng núi có nhiều cây xanh sẽ có môi trường thoáng khí hơn.

Tán lá cây rừng giúp che bớt nắng và góp phần làm giảm nhiệt độ của không khí

Rừng cây có tác dụng rất quan trọng trong việc điều hòa không khí và giúp giảm nhiệt độ. Thực tế cho thấy những đô thị cao tầng phát triển sẽ có nhiệt độ cao hơn hẳn. Lí do là vì những kiến trúc cao tầng, bê tông hấp thụ nhiệt nhanh nhưng khả năng tản nhiệt lại kém.

Ngược lại, ở những vùng nông thôn, nơi có nhiều cây xanh thì không khí thường trong lành và dễ chịu hợp. Chính vì những tác dụng to lớn đó mà rừng được ví như lá phổi xanh của trái đất. Chúng ta sẽ không lường được hậu quả nếu như Trái đất thiếu rừng cây xanh.

Thực vật có vai trò gì với nguồn nước?

Thực vật có vai trò quan trọng đối với nguồn nước: Giúp điều tiết lượng nước, phòng chống thiên tai mưa lũ; điều hòa và giảm dòng chảy bề mặt.

Thực vật có vai trò gì với nguồn nước?

Hệ rễ của cây giúp hình thành các khoảng trống trong đất, lượng nước mưa chảy theo chiều dài của rễ sẽ xuống bổ sung cho hệ thống nước ngầm, giúp dự trữ nguồn nước. Lượng nước này sau đó chảy vào các chỗ trũng tạo thành suối, sống,… góp phần tránh được hạn hán.

Cây giúp che chắn và làm ổn định dòng chảy của các sông, suối. Tán lá cây giúp hạn chế sự bốc hơi nước do nắng nóng, rễ cây giúp giảm thiểu tác hại của thiên tai lũ lụt, xói mòn và sạt lở đất.

Hệ rễ cây cũng giúp làm sạch nguồn nước do có khả năng hấp thu nhiều kim loại nặng và các chất độc trong nước.

Vì sao cần phải tích cực trồng cây gây rừng?

Cần phải tích cực trồng cây gây rừng vì rừng có vai trò vô cùng to lớn đối với cuộc sống con người cũng như các loài sinh vật khác trên Trái đất.

Vì sao cần phải tích cực trồng cây gây rừng?

 • Rừng cây điều hòa và cân bằng lượng khí CO2 và O2 trong khí quyển.
 • Rừng cây giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.
 • Rừng cây điều hòa khí hậu.
 • Rừng cây giúp chống lũ lụt, xói mòn, hạn hán.
 • Rừng cây cung cấp nguyên vật liệu cho con người.
 • Rừng cây cung cấp thực phẩm cho con người và các loài vật khác.
 • Rừng cây là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật quý hiếm.
 • Rừng cây giúp cân bằng hệ sinh thái.
 • Rừng cây giúp tiêu diệt một số vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
 • Rừng cây giúp ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước.

Tại sao ở vùng bờ biển cần phải trồng cây?

Ở vùng ven biển cần phải trồng cây vì:

 • Chống tình trạng sạt lở ở các bờ biển.
 • Chắn sóng, gió lớn khi có giông bão.
 • Chống cát ven biển di động.
 • Chống thất thoát chất dinh dưỡng ven bờ, cải hóa vùng đất bị nhiễm mặn và phèn chua.
 • Tạo thêm mảng xanh, góp phần điều hòa không khí.
 • Làm gia tăng đa dạng sinh học ven bờ, đây là nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật.
 • Có thể tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân nhờ nguồn lợi thủy sinh.

Tại sao ở vùng bờ biển cần phải trồng cây?

Kể tên các loại cây trồng rừng phổ biến ở Việt Nam

Các loại cây trồng rừng phổ biến ở Việt Nam:

 • Cây trồng rừng phòng hộ đầu nguồn: Cây keo, cây bạch đàn, cây gỗ hương, cây xạ đen, cây trắc keo,…
 • Cây trồng rừng phòng hộ ven biển: Cây phi lao, cây thông, cây dương,…
 • Cây trồng rừng ngập mặn: Cây đước, cây đưng, cây dà vôi, cây dừa nước, cây bần ổi, cây vẹt khoang, cây mắm (mấm) biển,…

Kể tên các loại cây trồng rừng phổ biến ở Việt Nam

Bài viết trên chính đã giải đáp được câu hỏi Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người? Rừng có một vai trò cực kì to lớn trong cuộc sống xanh của chúng ta. Vì vậy, thông qua bài viết TamTheThangLong đã giúp bạn đọc hiểu thêm về rừng. Hi vọng rằng mỗi chúng ta hãy có ý thức hơn đối với việc bảo vệ rừng và cây xanh xung quanh chúng ta nhé!

Trên đây là bài viết Tại sao người ta lại nói rừng cây như một lá phổi xanh của con người? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng
Vai trò của vụ đông trong việc sản xuất lương thực thực phẩm ở Đồng bằng sông Hồng biểu hiện như thế nào? Cùng tham khảo bài viết của TamTheThangLong nhé!
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản?
Hôm nay, TamTheThangLong sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về Việt Nam có thể học tập những gì từ sự phát triển kinh tế của Nhật Bản? Hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé!
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng?
Hệ thống đê điều đem lại rất nhiều lợi ích cho đời sống. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu tầm quan trọng của hệ thống đê điều ở Đồng bằng sông Hồng nhé!
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Địa lí 9
Chăn nuôi lợn ở nước ta có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vậy vì sao lợn được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Hồng? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé.
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời?
Khởi nghĩa Yên Thế có những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa cùng thời? Cùng TamTheThangLong trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 8 trong bài viết dưới đây!
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long
Những cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng? Giải đáp các câu hỏi địa lý lớp 8 trong bài 34. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu về cách phòng chống lũ lụt ở dưới bài viết sau đây nhé!