Sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn là gì?

Thứ Năm, ngày 26/05/2022 - 09:43
5 / 5 của 1 đánh giá
Chúng ta thường đưa ra quan điểm khác nhau về cuộc sống ở thành phố và nông thôn. Vậy sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn là gì? Dưới đây là bài phân tích của TamTheThangLong.

Bạn đang xem : Sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn là gì?

Sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn là gì? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Dựa trên mật độ dân số, sự phát triển hay các cơ hội việc làm, giáo dục,… nơi định cư của con người chủ yếu được chia thành hai loại chính. Vậy sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn là gì? Cùng TamTheThangLong đi tìm câu trả lời nhé!

Đô thị là gì?

Trước khi đi đến những sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn chúng ta thử định nghĩa hai cuộc sống này như thế nào.

Đô thị là khu vực tập trung đông dân cư sinh sống và chủ yếu hoạt động trong những lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Hay có thể hiểu đô thị là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, du lịch và dịch vụ của cả nước hoặc vùng lãnh thổ.

Đô thị bao gồm thị trấn, thị xã, thành phố (thành phố trực thuộc tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương).

Đô thị là gì?

Xem thêm : Sự khác nhau giữa hàm VLOOKUP và HLOOKUP?

Nông thôn là gì?

Nông thôn là phần lãnh thổ không thuộc nội thành, nội thị các thành phố, thị xã, thị trấn. Tại đây được sự quản lý bởi cấp hành chính cơ sở là Ủy ban nhân dân xã.

Nông thôn Việt Nam là danh từ để chỉ những vùng đất mà ở đó, người dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam.

Nông thôn là gì?

Sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn

Sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn được thảo luận ở các điểm sau:

Tham khảo thêm : Sự khác nhau giữa san hô và thủy tức trong sinh sản vô tính mọc chồi

Đơn vị hành chính

Đơn vị hành chính chính là một trong yếu tố quan trọng đến khi so sánh sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn. Tại thành thị, đơn vị hành chính phân chia thành phường, quận, thành phố.

Trong khi đó, đơn vị hành chính của nông thôn được phân chia thành tiểu khu, thôn, làng, xã, huyện.

Môi trường

Môi trường là yếu tố tác động khá lớn lên sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn.

Có sự cô lập lớn hơn với thiên nhiên trong các khu vực đô thị, do sự tồn tại của môi trường được xây dựng. Ngược lại, khu vực nông thôn tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, vì các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến chúng.

Môi trường

Nghề nghiệp chính của cư dân

Phân công lao động và phân bổ công việc chuyên môn hóa luôn có trong các đô thị. Nhưng cơ hội việc làm ở khu vực nông thôn luôn hạn chế. Do đó, mọi người di chuyển đến khu vực thành thị để có cơ hội việc làm tốt hơn.

Ở đô thị có đặc trưng là sản xuất công nghiệp, dịch vụ, thương nghiệp, sản xuất tinh thần,… Còn đối với nông thôn thì đặc trưng rõ nét nhất là sản xuất nông nghiệp.

Quy mô dân số

Quy mô dân số cũng chính là một trong những đặc điểm khác nhau rõ rệt khi so sánh sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn.

Dân số thông minh, khu vực đô thị có mật độ dân cư đông đúc, dựa trên quá trình đô thị hóa, tức là đô thị hóa càng cao thì dân số càng cao. Trái lại, dân cư nông thôn rất thưa thớt, có mối quan hệ nghịch đảo với nông nghiệp.

Sự phát triển

Các khu vực đô thị được phát triển một cách có kế hoạch và có hệ thống, theo quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa. Sự phát triển ở khu vực nông thôn hiếm khi, dựa trên sự sẵn có của thảm thực vật tự nhiên trong khu vực.

Đây cũng là một điểm khác nhau rõ rệt của sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn.

Sự phát triển

Sự khác nhau giữa trẻ em thành phố và trẻ em nông thôn

Trẻ em nông thôn gần gũi với môi trường thiên nhiên hơn

Điểm mạnh của cuộc sống nông thôn khiến trẻ sớm tự lập, mạnh mẽ, gần gũi chan hòa với thiên nhiên hơn. Đó là những yếu tố vô cùng tốt giúp bé phát triển tư duy sau này.

Nhưng ngược lại trẻ thành phố lại có cơ hội tiếp cận với phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới. Trẻ sẽ được đầu tư học ngoại ngữ, năng khiếu, ca múa, vẽ để phát huy tối đa tiềm năng ngay từ khi con nhỏ.

Trẻ em nông thôn gần gũi với môi trường thiên nhiên hơn

Trẻ em thành thị sống trong sự bao bọc của gia đình quá nhiều

Trẻ em thành thị thì ở trường các em được thầy cô dạy phải ngoan ngoãn, sống hòa thuận, yêu thương ông bà, cha mẹ, anh chị em. Hay dạy trẻ gần gũi, thân tình với thôn xóm, láng giềng, quan tâm giúp đỡ mọi người,…

Nhưng nếu hỏi một đứa trẻ ở thành thị tên người nhà bên cạnh là gì thì chưa chắc các cháu đã biết. Ngược lại ở nông thôn, khi hỏi một người ở “đầu làng, cuối xóm”, thậm chí ở xã bên cạnh là ai thì các cháu vẫn có thể nói vanh vách.

Ở thành thị trong mắt cha mẹ, con cái mình vẫn còn bé bỏng, thơ ngây. Vì vậy chuyện “ăn gì” và “mặc gì” thì cha mẹ, người lớn trong gia đình có quyền được tư vấn, lựa chọn cho con thay vì để con tự lựa chọn.

Thế nhưng không vì thế mà không trao cho con cái quyền được lựa chọn những bộ quần áo con thích, những màu áo con thích. Hãy cho con được lựa chọn cho mình những bộ quần áo đẹp, phù hợp theo cách nhìn của riêng con.

Tuy nhiên, hiện nay, những nội dung này đã dần được xóa khoảng cách. Việc có sự khác biệt giữa nông thôn và thành thị đang dần xích lại nhau hơn.

Trên đây là phần so sánh sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn. Hy vọng với những kiến thức tổng hợp trên sẽ hữu ích với độc giả. Nếu thấy hay nhớ like và chia sẻ giúp TamTheThangLong nhé!

Trên đây là bài viết Sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn là gì? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!