Sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái

Thứ Năm, ngày 26/05/2022 - 09:42
5 / 5 của 1 đánh giá
Sinh vật có vòng đời và sự biến đổi trong mỗi giai đoạn, thời kỳ của vòng đời đó. Vậy sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái là gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem : Sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái

Sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Nội dung sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái Sinh học 11 giúp bạn trả lời câu hỏi bài 37 tốt và nắm vững các kiến thức. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!

Biến thái là gì?

Trước khi đi đến những sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái chúng ta thử định nghĩa này như thế nào.

Biến thái là gì?

Biến thái là sự thay đổi đột ngột về hình thái, cấu tạo và sinh lí của động vật sau khi sinh ra hoặc nở từ trứng ra. Biến thái có ý nghĩa quan trọng đối với sinh vật trong sự sống. Vì chúng tạo ra sự thích nghi cao độ với môi trường sống trong từng giai đoạn thích hợp.

Ví dụ: Ấu trùng (châu chấu) chưa có cánh phải trải qua nhiều lần lột xác thì mới dần trở nên hoàn thiện và trở thành châu chấu trưởng thành.

Biến thái là gì?

Xem thêm : Sự khác nhau giữa san hô và thủy tức là gì? Hãy phân biệt

Phân loại biến thái

Dựa vào biến thái người ta phân chia phát triển của động vật thành các kiểu sau:

 • Phát triển không qua biến thái.
  • Ví dụ về phát triển không qua biến thái: Đa số động vật có xương sống và rất nhiều loài động vật không xương sống phát triển không qua biến thái.
 • Phát triển qua biến thái:
  • Phát triển qua biến thái hoàn toàn.
  • Phát triển qua biến thái không hoàn toàn. Ví dụ về phát triển qua biến thái không hoàn toàn: Phát triển của châu chấu là một ví dụ điển hình về phát triển qua biến thái không hoàn toàn.

=> Không phải loại sinh vật nào cũng trải qua quá trình biến thái.

Phân loại biến thái

Chúng ta cùng đi phân tích chi tiết vào sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái phần 3 ngay nhé!

Tham khảo thêm : Sự khác nhau giữa nguyên phân và giảm phân – Sinh học 10

Sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái

Hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 150 SGK Sinh học 11: Sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái

 • Phát triển của động vật qua biến thái là kiểu phát triển có sự thay đổi đột ngột về hình thái, cấu tạo và sinh lí của động vật sau khi sinh ra hoặc nở từ trứng ra.
 • Phát triển của động vật không qua biến thái là kiểu phát triển mà con non có các đặc điểm hình thái, cấu tạo và sinh lí tương tự với con trưởng thành.
 • Sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái lúc con non. Phát triển không qua biến thái thường thì con non phát triển thành con trưởng thành không trải qua giai đoạn lột xác. Phát triển qua biến thái con non phát triển thành con trưởng thành cần trải qua giai đoạn lột xác.

Sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái

Sau khi phân biệt rõ sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái thì cùng TamTheThangLong tìm hiểu một số câu hỏi thường gặp nhé!

Câu hỏi liên quan

Sự giống nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái

Phát triển qua biến thái và không qua biến thái đây đều là hình thức phát triển của động vật. Chúng đều gồm 2 giai đoạn là phôi, hậu phôi.

Cho biết sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái hoàn toàn và không hoàn toàn

Phát triển của động vật qua biến thái hoàn toàn là kiểu phát triển mà ấu trùng có hình dạng, cấu tạo và sinh lí rất khác với con trưởng thành. Nó trải qua giai đoạn trung gian (ở côn trùng là nhộng) ấu trùng biến đổi thành con trường thành.

Phát triển của động vật qua biến thái không hoàn toàn là kiểu phát triển mà ấu trùng phát triển chưa hoàn thiện. Nó trải qua nhiều lần lột xác ấu trùng biến đổi thành con trưởng thành.

Cho biết sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái hoàn toàn và không hoàn toàn

Vì sao phát triển ở gà được xếp vào kiểu phát triển không qua biến thái?

Gà phát triển không qua biến thái có 2 lý do sau:

 • Vì gà là kiểu sinh trưởng và phát triển con non có đặc điểm hình thái, cấu tạo và sinh lí tương tự con trưởng thành.
 • Vì gà con khi nở ra có đặc điểm, hình thái, cấu tạo và sinh lý giống với gà mẹ nên phát triển ở gà được xếp vào kiểu phát triển không qua biến thái.

Từ những lý do trên ta có thể thấy được phát triển ở gà được xếp vào kiểu phát triển không qua biến thái.

Trên đây là bài viết so sánh sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái của TamTheThangLong cùng với tổng hợp một số câu hỏi đố mẹo liên quan. Theo dõi TamTheThangLong để cập nhật những tin tức mới thú vị nhé!

Trên đây là bài viết Sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!