Rắn Đẻ Trứng Hay Đẻ Con ⚡️ (99% Người Trả Lời Sai)

Thứ Ba, ngày 29/03/2022 - 11:54
5 / 5 của 1 đánh giá
Rắn là loài vật quá đỗi quen thuộc với chúng ta rồi phải không nào. Nhưng nếu được hỏi rắn đẻ trứng hay đẻ con thì câu trả lời của bạn là gì? Chắc chắn sẽ có rất nhiều đáp án trật lất đấy. Cùng tìm hiểu thật sự loài rắn đẻ trứng hay đẻ con thông qua nội dung dưới đây nha, bạn sẽ “bật ngửa” khi biết đáp án thật sự đấy.

Bạn đang xem : Rắn Đẻ Trứng Hay Đẻ Con ⚡️ (99% Người Trả Lời Sai)

Rắn Đẻ Trứng Hay Đẻ Con ⚡️ (99% Người Trả Lời Sai) được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Rắn đẻ trứng hay đẻ con

Rắn đẻ trứng hay đẻ con nhỉ? Nếu không phải là chuyên gia về rắn, mà hầu hết là vậy, chắc chắn rất nhiều người trong chúng ta sẽ trả lời là đẻ trứng phải không nào.

Đây thực ra là câu trả lời hoàn toàn chính xác nhưng chưa đủ đâu bạn nhé. Bởi lẽ, rắn phân bố rộng khắp trên thế giới với địa hình và môi trường sống khác nhau. Chính vì vậy mà mỗi loài rắn lại có một tập tính sinh sản khác nhau.

Nói tóm lại, từ đặc điểm sinh nở và mang thai, rắn hiện nay được chia thành 3 nhóm.

  • Nhóm 1: Chiếm đa số nhất đó là đẻ trứng.
  • Nhóm 2: Bao gồm một số loài rắn đẻ con.
  • Nhóm 3: Đặc biệt nhất là rắn đẻ trứng thai.
Rắn đẻ trứng hay đẻ con
Rắn đẻ trứng hay đẻ con

Trường hợp loài rắn đẻ trứng

Hình thức sinh sản bằng cách để trứng chiếm đa số trong họ hàng nhà rắn. Số lượng trứng mỗi năm của rắn ở mỗi loài sẽ có sự chênh lệch nhất định. Có loài chỉ từ khoảng 2 – 5 trứng/năm. Nhưng nhiều loài thì nhiều hơn vậy, khoảng vài chục trứng/năm. Riêng đối với một số loài rắn như trăn gấm, rắn hổ mang,…có thể dao động lên đến con số 50 – 100 trứng/năm.

Xem thêm : Dùm Hay Giùm ⚡️ Từ Nào Đúng Chính Tả Tiếng Việt

Thông thường, sau khi đẻ trứng xong, rắn mẹ sẽ bỏ đi và gần như không quan tâm đến đàn con chưa sinh ra của chúng. Ngược lại cũng có một số loài rắn có tập tính bảo vệ những quả trứng của mình một cách cẩn thận bằng cách quấn tròn quanh nó để có thể bảo vệ và ấp trứng. Chẳng hạn như rắn hổ mang, rắn hổ chúa,…

Thời gian ấp trứng tùy thuộc vào từng loài, thông thường dao động từ 2 – 3 tháng. Rắn mẹ sẽ chờ đến khi trứng nở, các con chui đầu ra khỏi vỏ thì chúng mới rời đi. Trong thời gian ấp, những con rắn mẹ rất hiếm khi rời khỏi ổ và rất hung dữ. Lúc đi kiếm ăn, chúng cũng phản ứng quyết liệt và tấn công dữ dội con mồi hơn thông thường.

Trường hợp loài rắn đẻ con

Một số loài rắn khác có đặc tính sinh sản bằng hình thức đẻ con như: Rắn lục xanh, rắn lục mép trắng, rắn biển, rắn bông súng, rắn bù lịch,…Dưới đây là ví dụ một số loại rắn đẻ con như vậy:

Rắn lục đuôi đỏ

Sau khi giao phối, những quả trứng sẽ được thụ tinh ngay bên trong bụng rắn mẹ rồi phát triển thành bào thai. Trải qua thời gian khoảng 2 tháng thì rắn mẹ bắt đầu trở dạ và sinh con.

Tham khảo thêm : Thổ Nhưỡng Là Gì ⚡️ Thông Tin Về Thổ Nhưỡng Việt Nam

Rắn con sẽ chui ra khỏi cơ thể rắn mẹ thông qua đường hậu môn nhưng cơ thể của loài rắn lục đuôi đỏ không được to lớn, khỏe mạnh và dẻo dai nên khi sinh con, chúng sẽ phải tự nứt toạc thêm hậu môn cho rộng ra để rắn con được chui ra ngoài. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ rắn mẹ, cho nên sau khi sinh con thì rắn mẹ cũng kết thúc cuộc đời.

Trung bình một lần sinh con thì rắn lục đuôi đỏ đẻ khoảng từ 7 đến 17 con. Những con rắn con tuy mới chào đời nhưng chúng cũng đủ khỏe để có thể tự phá màn ối bao bọc để bò ra ngoài.

Trăn Anaconda khổng lồ

Trăn Anaconda con được nuôi lớn trong một cái bọc noãn và tiếp nhận chất dinh dưỡng từ mẹ thông qua nhau thai. Tương tự như rắn lục đuôi đỏ, những con trăn non cũng được sinh ra thông qua đường hậu môn. Tuy nhiên vì có kích thước lớn và đủ khỏe, mà trăn Anaconda mẹ vẫn bảo toàn tính mạng sau khi sinh con.

Những chú trăn non sau khi được sinh ra sẽ phải tự đi kiếm mồi cho mình bằng không chúng sẽ chết vì đói. Một lứa đẻ thành công của trăn cái có thể lên đến 40 trăn con. Ngoài ra, trăn khổng lồ Anaconda cũng có thể sinh con ở trên cạn và cả dưới nước.

Trường hợp loài rắn đẻ con
Cận cảnh rắn sinh con

Trường hợp loài rắn để trứng thai

Đẻ trứng thai là sao ta? Nghe mới khó hiểu làm sao phải không các bạn? Thật ra không khó hiểu vậy đâu. Hình thức sinh sản bằng cách đẻ trứng thai có nghĩa là những con rắn cái sẽ mang thai bằng trứng. Nhưng đến thời kỳ sinh thì chỉ có rắn con chui ra còn vỏ trứng thì vẫn còn nằm trong cơ thể rắn mẹ.

Kỳ lạ đúng không? Hiện tượng này được lý giải như sau:

Thông thường rắn đẻ trứng hay sống ở cùng có khí hậu ấm áp với điều kiện nhiệt độ và mặt đất thuận lợi cho đẻ trứng. Nhưng ở một số lại sinh sống ở vùng có khí hậu lạnh hơn. Điều đó gây khó khăn cho việc bảo vệ và ấp trứng.

Do vậy, chúng sinh con bằng cách đẻ trứng thai (hay còn gọi là noãn thai sinh). Đây là một hình thức sinh sản mà phôi thai phát triển từ trong trứng. Còn trứng thì tồn tại trong cơ thể mẹ. Sau khi thụ tinh, trứng nằm lại trong ống dẫn trứng đến khi nở thành con và chào đời.

Trăn Boa Constrictor là loài rắn lớn sống ở châu Mỹ và sinh sản bằng hình thức đẻ trứng thai. Trăn mẹ mang thai bằng túi noãn hoàng và truyền trực tiếp chất dinh dưỡng vào túi noãn để nuôi dưỡng trăn con.

Trường hợp loài rắn để trứng thai
Rắn đẻ trứng thai

Một số loài rắn đẻ con xuất hiện nhiều tại Việt Nam

Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới nên có đa dạng loài sinh vật sinh sống. Rắn là một trong số đó.

Theo thống kê, trên khắp lãnh thổ Việt Nam có khoảng 200 loài rắn, trong đó có 53 loài rắn độc có thể tiết nọc độc cắn chết con mồi, động vật. Trong số này cũng có nhiều loài rắn sinh con.

Có thể kể đến một số loại như: đẻn chì, đẻn kim, đẻn khoanh (một loại rắn biển), rắn hai đầu đỏ, rắn bù lịch, rắn bông súng, rắn bông chì, rắn bông Trung Quốc, rắn râu, rắn ri voi, rắn lục mép trắng, rắn lục đuôi đỏ, các loài thuộc giống rầm ri…

Rắn rầm ri cá đẻ 8 con một lứa. Loài rắn rầm ri cóc ở vùng sông nước Nam Bộ lại có thể đẻ tới 32 con một lứa. Riêng loài rắn đẻn kim vô cùng đặc biệt bởi vì mỗi lứa chúng chỉ đẻ duy nhất 1 con non.

Tìm hiểu một số thông tin chung về loài rắn

Sau khi đã biết rắn đẻ trứng hay đẻ con, bây giờ hãy cùng nhau tìm hiểu một số thông tin chung về loài “bò sát không chân” này nhé.

Môi trường sinh sống của loài rắn

Rắn là loài thuộc lớp bò sát thường sinh sống ở những môi trường có độ ẩm cao và ấm áp.

Đa số loài rắn thường sống ở những vùng rừng núi, vì ở đây ít bị tác động bởi con người. Cũng có một vài loài rắn chỉ sống ở vùng biển, ven sông, ao hồ, đầm lầy.

Thậm chí có những loài rắn có thể thích nghi tốt trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt như sa mạc (rắn sừng đuôi chuông – cực kỳ nguy hiểm).

Môi trường sinh sống của loài rắn
Rắn có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau

Loài rắn di chuyển như thế nào?

Cách thức di chuyển của loài rắn khá thú vị.

Khi ở dưới nước rắn uốn mình bơi theo chiều ngang, còn ở trên cạn rắn bò nhờ sự phối hợp cử động của vảy bụng, cơ bụng, đầu dưới của hàng trăm đôi xương sườn.

Rắn không biết đào hang nhưng chúng có khả năng chui luồn rất giỏi nên chúng thường ẩn nấp ở các hang, hốc nhỏ hoặc dưới lá cây, cát, bùn đất.

Bên cạnh đó rắn có thể leo cây, trên mặt phẳng thẳng đứng như tường rào hay trần nha.

Thời gian hoạt động chủ yếu của loài rắn

Rắn là loài vật có thể sống vào cả ở ban ngày lẫn ban đêm tuỳ vào đặc tính của từng loài. Thông thường các loài rắn có độc sẽ hoạt động chủ yếu vào ban đêm để đi tìm kiếm thức ăn, trong khi những loài rắn không có nọc độc sẽ hoạt động vào ban ngày. Nhưng cũng có một số loài rắn khác có thể hoạt động vào cả ngày và đêm.

Ngoài ra, một thông tin có thể ít người biết đó là, rắn là loài động vật ngủ đông vào khoản thời gian nhiệt độ xuống dưới 20 độ C từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Đây là lúc rắn sẽ ăn thật no rồi tìm những nơi kín đáo như hang đá, bụi rậm, ….để ngủ đông. Trong thời gian này, chúng sẽ hoàn toàn không ăn gì và cũng chẳng “ló đầu” ra ngoài.

Thời gian hoạt động chủ yếu của loài rắn
Đa số rắn hoạt động về đêm

Kỹ năng tự vệ của loài rắn

Chúng ta rất khó quan sát thấy hai lỗ tai nằm ở hai bên đầu rắn, nhưng loài rắn là loài rất nhạy cảm với những chấn động được truyền từ đất qua thân rắn đến tai trong. Chúng có thể nhận ra tiếng động, mối nguy hiểm từ xa chục mét và lập tức chuyển sang trạng thái bị kích thích và nổi giận.

Mũi của đa số rắn nằm ở hai bên đầu, của rắn sống trong nước ở gần mút mõm và hướng lên trên, để khi bơi rắn chỉ cần nhô một chút đầu khỏi mặt nước là thở được.

Mùa sinh sản của loài rắn

Sau khi kết thúc khoảng thời gian dài chìm trong giấc ngủ đông, rắn ra ngoài để…tìm bạn tình để giao phối.

Độ khoảng tháng 3, rắn đực sẽ tìm rắn cái để ghép đôi. Chúng thường, sát bên nhau, cùng nhau di chuyển va chạm và dựng đứng phần trước cơ thể lên hoặc quấn lấy nhau.

Mùa sinh sản của rắn thường kéo dài khoảng 1 tháng, rắn cái sẽ mang thai từ 2 – 3 tháng để có thể cho ra đời thế hệ rắn con tiếp theo.

Mùa sinh sản của loài rắn

Tổng kết

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã có giải đáp cho câu hỏi rất nhiều người trả lời sai đó là “rắn đẻ trứng hay đẻ con?”. Hy vọng nhưng thông tin về loài rắn này sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài “bò sát không chân” này nhé.

Trên đây là bài viết Rắn Đẻ Trứng Hay Đẻ Con ⚡️ (99% Người Trả Lời Sai) được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Cách Đăng Nhập & Sử Dụng lms vnedu vn (lms.vnedu.vn) Mới Nhất
Cách Đăng Nhập & Sử Dụng lms vnedu vn (lms.vnedu.vn) Mới Nhất
Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, các học sinh và sinh viên phải học online tại nhà dẫn đến nhu cầu sử dụng các phần mềm học online là là vô cùng lớn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách đăng nhập cũng như học và thi trực tuyến trên nền tảng lms vnedu vn để cho việc học tập online tại nhà đạt được hiệu quả một cách tốt nhất.
+60 Tranh Tô Màu Pokemon Tăng Khả Năng Ghi Nhớ Cho Bé
+60 Tranh Tô Màu Pokemon Tăng Khả Năng Ghi Nhớ Cho Bé
Trong chúng ta có lẽ rằng ai cũng đã được biết đến nhân vật hoạt hình Pokemon khét tiếng. Đây là nhân vật phim hoạt hình đã được yêu thích với bao thế hệ với tạo hình rất là dễ thương. Để giúp những bé nhỏ rất có thể tiếp cận với những nhân phim hoạt hình ngộ nghĩnh này, để bé ngày càng tăng năng lực chuyên môn phát minh sáng tạo tư duy cho, chúng tôi đã tổng hợp những bức tranh tô màu Pokemon đẹp nhất để những bậc phụ huynh có thể in hình về cho các bé yêu tập tô. Chúng ta cùng xem thêm hình dưới đây nhé. Top 60 tranh tô màu Pokemon giúp bé thể hiện tư duy Không ít bậc phụ huynh hiện giờ đang tìm kiếm những bức tranh tô màu Pokemon dành riêng cho các bé tập tô màu. Y hệt như nhân vật Doremon, Pokemon cũng là nhân vật hoạt hình để lại nhiều dấu ấn tuyệt vời thâm thúy trong tim các bạn nhỏ. Những bức tranh tô màu Pokemon với đủ các hình vẽ, màu sắc rất đa chủng loại sẽ khiến cho các bạn nhỏ rất phấn khích và vui vẻ khi tập tô màu. Việc học vẽ và tô màu sẽ đem về cho bé, phụ huynh và cả mái ấm gia đình niềm vui và niềm hạnh phúc hơn đồng thời khi vẽ tranh tô màu, nó cũng sẽ giúp bé biểu hiện tư duy mưu trí và những trạng thái cảm xúc giúp nuôi dưỡng con tim bé bỏng luôn tươi mới và giàu màu sắc hơn.
+60 Tranh Tô Màu Cho Bé 6 Tuổi Bắt Đầu Vào Lớp 1
+60 Tranh Tô Màu Cho Bé 6 Tuổi Bắt Đầu Vào Lớp 1
Khi bé nhỏ lên lớp 1 cũng chính là lúc bé được 6 tuổi. Đây là tiến trình các bé sẽ cảm thấy hơi ngạc nhiên, xa lạ khi lần đầu đặt chân vào ngôi trường cấp 1 với sự dìu dắt của phụ huynh, thầy cô. Các bé bước đầu học chữ, học các môn học khác biệt đòi hỏi nhiều tài năng, kiến thức và kỹ năng. Việc trải qua các bức tranh tô màu cho bé 6 tuổi sẽ giúp các con cải tiến và phát triển, hoàn thiện kĩ năng cũng như tư duy hơn. Cùng xem qua các bức họa mà chúng tôi đã tổng hợp được dưới đây nhé!
+60 Tranh Tô Màu Cảnh Biển Đẹp Dành Cho Bé
+60 Tranh Tô Màu Cảnh Biển Đẹp Dành Cho Bé
Cứ đến tầm mùa hè hay những dịp được nghỉ lễ, phần nhiều bé nào cũng muốn được bố mẹ cho đi tắm biển chiêm ngưỡng cảnh vật biển đúng không nhỉ. Về với biển, bạn có thể thỏa sức bơi lội chìm đắm trong dòng nước xanh mát, nô đùa với bãi cát vàng và chơi đùa trên chúng hay ngắm hoàng hôn cạnh biển,vv… Với các bức tranh tô màu cảnh biển sau đây chúng tôi tin rằng bé bỏng nhà của bạn sẽ rất thích.
+60 Tranh Tô Màu Cho Bé Gái Vô Cùng Dễ Dương
+60 Tranh Tô Màu Cho Bé Gái Vô Cùng Dễ Dương
Khẳng định rằng các bức tranh tô màu cho bé gái dưới đây, bé nhà bạn sẽ rất thích bởi đây là các tấm hình thân cận, quen thuộc hàng ngày với các bé gái. Những mẫu tranh tô màu cho bé gái yêu thích như công chúa, hoa lá, búp bê, con vật,vv… sẽ được chúng tôi tổng hợp và giới thiệu tới các bậc phụ huynh tham khảo chính vì vậy cha mẹ đừng bỏ lỡ mà hãy tải về ngay nha!
+60 Tranh Tô Màu Cái Ly Dễ Thương Cho Bé Tập Tô
+60 Tranh Tô Màu Cái Ly Dễ Thương Cho Bé Tập Tô
Gửi đến những bạn nhỏ các bức tranh tô màu cái ly quen thuộc mà bé vẫn hay dùng mỗi ngày, bức ảnh cái ly hay có cách gọi khác là cái cốc, cái ca không thể thiếu trong các vật dụng của mỗi người dân. Nội dung bài viết hôm nay, mời phụ huynh hãy cùng chúng tôi tổng hợp những bức họa tô màu cái ly đẹp nhất dành cho các bé nhỏ nhé!