Phân tích SWOT là gì? Những lợi ích của phân tích SWOT trong doanh nghiệp

Thứ Năm, ngày 07/04/2022 - 21:20
5 / 5 của 1 đánh giá
Phân tích SWOT là gì? Những lợi ích của việc phân tích SWOT trong doanh nghiệp? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi nghe về SWOT. Vậy hãy cùng TamTheThangLong giải đáp các thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem : Phân tích Swot là gì? Những lợi ích của phân tích SWOT trong doanh nghiệp

Phân tích SWOT là gì? Những lợi ích của phân tích SWOT trong doanh nghiệp được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Tại Việt Nam, việc phân tích SWOT là một trong 5 bước tạo thành chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp. Vậy Phân tích SWOT là gì? cách phân tích SWOT như thế nào? Bài viết dưới đây của TamTheThangLong sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé.

SWOT là gì?

SWOT là một mô hình tập hợp tất cả các yếu tố phân tích môi trường bên ngoài và yếu tố nội bộ trong kinh doanh của doanh nghiệp. SWOT được tập hợp, viết tắt của 4 chữ cái đầu tiên của các từ tiếng Anh: Strengths (thế mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (thách thức).

Bốn yếu tố trên kết hợp lại với nhau tạo thành một ma trận SWOT hoàn hảo.

SWOT là gì?

Phân tích SWOT là gì?

Phân tích Swot là một trong 5 bước tạo lên chiến lược sản xuất kinh doanh cho một doanh nghiệp. Phân tích SWOT là một khâu cơ bản trong xây dựng phát triển định hướng doanh nghiệp. Hiểu một cách dễ hiểu thì việc phân tích SWOT là việc mà chúng ta phải đi tìm hiểu về 4 yếu tố trong mô hình SWOT. Tùy từng dự án cụ thể mà chúng ta sẽ đưa ra được những mô hình phân tích SWOT khác nhau.

Xem thêm : SOP là gì? Lợi ích của việc sử dụng SOP trong các lĩnh vực

Phân tích SWOT là gì?

Ý nghĩa của việc sử dụng ma trận SWOT là gì?

Phân tích SWOT là một khâu không thể thiếu trong quá trình hoạch định chiến lược kinh doanh. Phân tích tốt ma trận SWOT giúp doanh nghiệp chuyển những khó khăn trước mắt thành các cơ hội khác nhau, từ đó giúp doanh nghiệp tốt hơn vượt qua những khó khăn lúc đầu.

Đối với trường hợp các doanh nghiệp mới thành lập, những doanh nghiệp trẻ đang muốn phát triển từng bước tạo lập uy tín, thương hiệu cho riêng mình một cách chắc chắn và bền vững. Thì việc sử dụng ma trận SWOT là điều vô cùng cần thiết.

Ý nghĩa của việc sử dụng ma trận SWOT là gì?

Tham khảo thêm : HSE là gì? Những điều bạn cần biết về nghề HSE

Một bản phân tích SWOT có thể giúp chúng ta liệt kê rõ ràng và chi tiết nhất. Các điểm mạnh nhất, những yếu điểm yếu cần khắc phục, biết cách nắm lấy cơ hội từ bên ngoài và phòng ngừa những thách thức đang ở phía trước từ đó mở ra nhiều cơ hội mới.

Ưu nhược điểm của việc phân tích SWOT là gì?

Ưu điểm của việc phân tích SWOT

Một số ưu điểm của việc phân tích SWOT trong doanh nghiệp:

 • Miễn phí: Mang vai trò quan trọng nhưng SWOT lại không có chi phí liên quan, đó là ưu điểm lớn nhất của SWOT.
 • Kết quả quan trọng: Thực chất đằng sau việc phân tích SWOT là việc phân tích điểm yếu, điểm mạnh và những thách thức mà doanh nghiệp sẽ gặp phải. Một kết quả tốt đó là việc giảm thiểu tối ưu những điểm yếu, phát triển điểm mạnh để công ty có thể vượt qua những mối rủi ro đã xác định.
 • Ý tưởng mới: Môt lợi ích khác của SWOT là việc đưa ra những ý tưởng mới cho những doanh nghiệp. Nó không chỉ nâng cao nhận thức về những lợi thế (và bất lợi) tiềm ẩn, những mối đe dọa mà còn có thể giúp chúng ta phản ứng hiệu quả hơn trong tương lai.

Ưu điểm của việc phân tích SWOT

Nhược điểm của việc phân tích SWOT

Đi kèm với những ưu điểm thì việc phân tích SWOT cũng mang lại một số nhược điểm sau:

 • Nghiên cứu, bổ sung thêm những thứ cần thiết: Để phân tích SWOT thành công, chúng ta cần biết nhiều hơn về việc chúng ta đang mạnh hay yếu ở đâu. Một bản phân tích SWOT kỹ lưỡng nên xem xét cơ hội hoặc quy mô của các rủi ro để xem nó có liên quan đến những điểm mạnh và điểm yếu của công ty.
 • Kết quả phân tích chưa chuyên sâu: Thông thường, phân tích SWOT khá đơn giản. Nếu công ty chỉ tập trung vào việc chuẩn bị dự án dựa trên phân tích SWOT, nó không đủ toàn diện để đánh giá toàn bộ các mục tiêu. Chúng ta cần phải phát triển thêm bên ngoài SWOT để có cái nhìn toàn diện.

Tại sao doanh nghiệp cần phải phân tích mô hình SWOT?

Việc các doanh nghiệp luôn phải phân tích mô hình SWOT vì một bản phân tích SWOT có thể giúp bạn gạch đầu dòng những điểm mạnh nhất mà bạn có. Bạn sẽ tự nhận biết được những yếu điểm bạn cần khắc phục, nắm lấy cơ hội từ bên ngoài và phòng ngừa những thách thức.

Tại sao doanh nghiệp cần phải phân tích mô hình SWOT?

Khi bạn dành thời gian để phân tích SWOT, doanh nghiệp của bạn chắc chắn sẽ tạo dựng được những chiến lược và đề xuất cần thiết khi kết hợp các yếu tố S-W-O-T.

Đó là những nền móng mà công ty cần để phát triển định hướng trong tương lai. Vì vậy sử dụng SWOT là điều gần như bắt buộc đối các doanh nghiệp thực sự muốn phát triển.

Những thành tố trong mô hình SWOT là gì?

Có 4 thành tố chính trong mô hình SWOT:

S – Strengths: hay nói cách khác là điểm mạnh, điểm nội trội mà bạn có khi so sánh với các đối thủ. Cũng có thể hiểu một cách dễ hiểu đó là lợi thế của riêng doanh nghiệp bạn đang có mà đối thủ không có. Đây là một bước rất quan trọng, nếu không đánh giá chính xác sẽ dễ dẫn đến nhiều bước đi sai lầm về sau gây tổn hay nhiều thứ.

W – Weaknesses: hay còn gọi là điểm yếu, điểm yếu chính là những thứ mà bạn còn yếu kém, thiếu sót. Điểm yếu sẽ cản trở bạn trên con đường đạt được mục tiêu và dự định trong tương lai. Muốn thành công thì phải tìm cách khắc phục những điều này.

O – Opportunities: là việc tìm ra những tác động từ môi trường bên ngoài nào hỗ trợ được bạn trong việc kinh doanh. Nói cách khác đó là những cơ hội mới mở ra hỗ trợ hay giúp đỡ được doanh nghiệp của bạn trong tương lai.

T – Threats: là việc tìm ra những yếu tố bên ngoài nào gây khó khăn cho việc phát triển kinh doanh của bạn. Nếu tìm ra được những yếu tố đó thì có nghĩa là bạn đã tìm ra được những nguy cơ. Cũng chính là những thứ bạn sẽ phải đối mặt trong tương lai. Sau khi tìm ra nguy cơ, cần đề ra phương án giải quyết những nguy cơ đó.

Những thành tố trong mô hình SWOT là gì?

SWOT được áp dụng trong lĩnh vực nào?

Xác định SWOT là cực kỳ quan trọng. Nó quyết định việc để đạt được mục tiêu thì chúng ta cần những gì. Dưới đây là một số trường hợp ứng dụng phân tích SWOT:

 • Lập kế hoạch chiến lược cụ thể.
 • Brainstorm ý tưởng.
 • Đưa ra quyết định.
 • Phát triển thế mạnh mà doanh nghiệp đang có.
 • Loại bỏ hoặc hạn chế điểm yếu mà doanh nghiệp gặp phải.
 • Giải quyết vấn đề cá nhân như vấn đề nhân viên, cơ cấu tổ chức, nguồn lực tài chính….

Hướng dẫn xây dựng mô hình SWOT

Thông thường sơ đồ SWOT được trình bày dưới dạng ma trận 4 ô vuông tượng trưng cho 4 yếu tố chính.  Tuy nhiên bạn cũng có thể liệt kê các ý cho từng mục dưới dạng danh sách. Cách trình bày như thế nào tùy mỗi người.

Sau khi thảo luận, thống nhất phiên bản SWOT hoàn chỉnh nhất, liệt kê các ý trong 4 yếu tố theo thứ tự ưu tiên nhiều nhất cho đến ít ưu tiên nhất:

Strength – Thế mạnh: Hãy thử đặt câu hỏi để mở rộng yếu tố đầu tiên: Điểm mạnh, bằng cách liệt kê những câu hỏi xoay quanh thế mạnh của doanh nghiệp như sau:

 • Tại sao khách hàng lại thích doanh nghiệp hay sản phẩm của bạn?
 • Sự khác biệt giữ doanh nghiệp của bạn và doanh nghiệp khác là gì?
 • Thứ tạo lên sức hút cho doanh nghiệp bạn là gì?
 • Những ý tưởng bán hàng mới lạ mà doanh nghiệp bạn có thể đưa ra?

Weakness – Điểm yếu: Quá tự tin vào điểm mạnh của mình sẽ trở thành yếu điểm cho doanh nghiệp, khi doanh nghiệp không thể nhìn ra những thiếu sót cần thay đổi. Những câu hỏi gợi ý cho việc tìm ra điểm yếu:

 • Người tiêu dùng đang không hài lòng về điều gì ở doanh nghiệp của bạn?
 • Những vấn đề hoặc khiếu nại thường được đề cập trong các review đánh giá về doanh nghiệp, sản phẩm là gì?
 • Khách hàng hủy đơn giữa chừng vì lí do gì?
 • Các khó khăn lớn nhất trong việc quản lý page và các kênh bán hàng là gì?
 • Những thứ mà doanh nghiệp bạn có còn đối thủ thì không?

Hướng dẫn xây dựng mô hình SWOT

Opportunity – Cơ hội: Doanh nghiệp bạn có một đội marketing mạnh, đã xây dựng được một số người tiêu dùng thân quen nhất định. Đó chính là lợi thế, cơ hội. Những ý tưởng mới, những cách thực hiện làm mới hơn nữa về đội ngũ marketing đó lại là một cơ hội khác sẽ mở ra cho doanh nghiệp bạn. Cơ hội có thể đến từ:

 • Cập nhật các trend hot trên thị trường.
 • Đổi mới trong chính sách chính phủ liên quan đến lĩnh vực của bạn.
 • Định hướng lại phân khúc khách hàng.
 • Xu hướng của khách hàng.

Threat – Rủi ro: Yếu tố cuối cùng của phân tích SWOT là Threat – Thách thức, rủi ro hay các mối đe dọa. Nói dễ hiểu thì chung quy là tất cả mọi thứ có thể gây rủi ro đến khả năng thành công hoặc tăng trưởng của doanh nghiệp của bạn. Rủi ro này có thể bao gồm những yếu tố như đối thủ cạnh tranh mới nổi, thay đổi về luật pháp, rủi ro trong xoay chuyển tài chính.

Hi vọng, thông qua những chia sẻ hữu ích trên của TamTheThangLong. Các bạn đã có thể hiểu hơn về SWOT là gì, cũng như có thể sử dụng, phân tích SWOT một cách hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi TamTheThangLong để cập nhật thông tin mới nhất mỗi ngày nhé!

Trên đây là bài viết Phân tích SWOT là gì? Những lợi ích của phân tích SWOT trong doanh nghiệp được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!