Nộp đơn ly hôn ở đâu? Giải đáp thắc mắc thường gặp khi nộp đơn ly hôn

Chủ Nhật, ngày 03/04/2022 - 11:39
5 / 5 của 1 đánh giá
Cụm từ “ly hôn” có vẻ như là không còn quá xa lạ đối với mọi người. Vậy nộp đơn ly hôn ở đâu? Hãy cùng TamTheThangLong giải đáp thắc mắc ngay dưới đây!

Bạn đang xem : Nộp đơn ly hôn ở đâu? Giải đáp thắc mắc thường gặp khi nộp đơn ly hôn

Nộp đơn ly hôn ở đâu? Giải đáp thắc mắc thường gặp khi nộp đơn ly hôn được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Nộp đơn ly hôn ở đâu? Mức án phí khi ly hôn? Các thủ tục khi ly hôn? Đây đều là những thông tin được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, TamTheThangLong xin giải đáp thắc mắc của các bạn về những địa điểm nộp đơn ly hôn, những điều mà người muốn ly hôn cần biết trong bài viết dưới đây!

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Thuận tình ly hôn nộp đơn ở đâu?

Những cặp vợ chồng có yêu cầu ly hôn nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn (nộp đơn xin ly hôn) tại Tòa án nhân dân hoặc TAND nơi làm việc của bị đơn (nếu không xác định được nơi cư trú bị đơn).

Thuận tình ly hôn nộp đơn ở đâu?

Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện ?

Nộp đơn ly hôn ở huyện. Cụ thể nộp đơn ly hôn (đơn xin ly hôn) tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của bị đơn (tức là người còn lại bị yêu cầu ly hôn) hoặc TAND nơi làm việc của bị đơn (nếu không xác định được nơi cư trú bị đơn).

Xem thêm : Chim cánh cụt sống ở đâu? Những điều thú vị về chim cánh cụt

Luật ly hôn?

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

 1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Thủ tục đơn phương ly hôn tại Tòa án?

 Người có yêu cầu ly hôn (vợ hoặc chồng) nộp hồ sơ gồm :

Tham khảo thêm : Kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu? Và những điều bạn cần biết

– Vợ hoặc chồng. (Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi)

– Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích;

– Cha mẹ hoặc người thân thích khác cũng có quyền nếu một bên vợ hoặc chồng bị mắc bệnh tâm thần, không làm chủ được hành vi đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Lý do nộp đơn ly hôn

Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến hậu quả hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin ly hôn theo mẫu của Tòa án.

– Tài liệu cần nộp kèm theo đơn:

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu mất bản chính thì phải có bản sao của Ủy ban nơi đăng ký kết hôn cấp)

– Bản sao hợp lệ giấy khai sinh của các con chung

– Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu. Nếu tạm trú thì phải có giấy khai báo tạm trú hoặc xác nhận của công an nơi tạm trú

– Bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

– Giấy xác nhận mức lương tháng của cơ quan đơn vị nơi người khởi kiện công tác làm việc

– Biên bản hòa giải giải quyết mâu thuẫn vợ chồng của cơ quan, đơn vị, gia đình hoặc địa phương (nếu có)

– Bản sao có công chứng giấy tờ về nhà đất, tài sản khác như: Giấy chứng nhận đăng ký xe; sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận vốn góp, Cổ phiếu…(của vợ chồng)

– Tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ.

Mẫu đơn ly hôn mới nhất ?

Mẫu đơn ly hôn viết tay

Mẫu đơn ly hôn viết tay

Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Mẫu đơn ly hôn viết tay

Mức án phí ly hôn?

Mức án phí ly hôn hiện nay giao động từ 6 triệu đồng trở xuống 300.000 đồng. Đối với tài sản có tranh chấp từ trên 6 triệu đồng đến 400 triệu đồng thì mức án phí bằng 5% giá trị của tài sản tranh chấp.

 • Từ trên 400 triệu đồng đến 800 triệu đồng 20 triệu đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng.
 • Từ trên 800 triệu đồng đến 2 tỷ đồng 36 triệu đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800 triệu đồng.
 • Từ trên 2 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng 72 triệu đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2 tỷ đồng.
 • Từ trên 4 tỷ đồng 112 triệu đồng + 0,1% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4 tỷ đồng.

Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu?

Giải quyết ly hôn là từ 4 đến 6 tháng (nếu bị đơn vắng mặt hoặc có tranh chấp tài sản chung, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).

Trường hợp giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo bản án sơ thẩm).

Phân chia tài sản chung:  Theo quy định của pháp luật về việc phân chia tài sản như sau:

 • Tài sản riêng: của bên nào sẽ thuộc về người đó.
 • Tài sản chung: pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận giữa hai bên khi thực hiện thủ tục ly hôn, nếu không thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nộp đơn ly hôn có rút lại được không?

Nộp đơn ly hôn rồi có thể rút lại. Chỉ được đối với trường hợp này chồng bạn là người làm đơn khởi kiện nhưng hiện tại chồng bạn không muốn muốn ly hôn nữa; và muốn rút đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân để chấm dứt yêu cầu của mình. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đây là quyền của người khởi kiện và đồng thời Nhà nước cũng khuyến khích việc hòa giải khi vợ, chồng có đơn ly hôn.

Vì vậy chồng bạn có quyền rút đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật. Sau khi nộp đơn yêu cầu rút đơn ly hôn, Tòa án sẽ xem xét và đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

Nộp đơn ly hôn có rút lại được không?

Nếu chồng bạn không thể đi rút đơn thì có thể làm giấy ủy quyền cho bạn đi rút thay. Trong giấy ủy quyền phải ghi rõ thông tin của hai người và nội dung ủy quyền. Sau đó phải được chứng thực chữ ký của hai người tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc tại một Văn phòng công chứng nào đó. Bạn có thể mang theo giấy tờ tùy thân của mình để cán bộ giải quyết đối chiếu thông tin cá nhân.

Thông qua những thông tin trên bạn đã có đầy đủ kiến thức về ly hôn, ly hôn ở đâu, thủ tục ly hôn và những lưu ý bạn nên biết khi đi ly hôn rồi nhỉ? Hãy chia sẻ bài viết này và đừng quên theo dõi TamTheThangLong để “nâng cấp” kiến thức của mình nhé!

Trên đây là bài viết Nộp đơn ly hôn ở đâu? Giải đáp thắc mắc thường gặp khi nộp đơn ly hôn được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valhalla ở đâu? Vùng đất linh thiêng trong thần thoại Bắc Âu
Valhalla ở đâu? Vùng đất linh thiêng trong thần thoại Bắc Âu
Valhalla được biết đến là một địa danh độc đáo, kì lạ của thần thoại Bắc Âu. Để biết chính xác Valhalla ở đâu, sau đây là chia sẻ của TamTheThangLong.
Hàm Tử ở đâu? Lịch sử hào hùng của trận Hàm Tử
Hàm Tử ở đâu? Lịch sử hào hùng của trận Hàm Tử
Hàm Tử là địa danh được xuất hiện trong bài thơ nổi tiếng “Phò giá về kinh”. Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu Hàm Tử ở đâu nhé!
Cầu Thị Nghè ở đâu? ‘Phố đèn đỏ’ nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn
Cầu Thị Nghè ở đâu? ‘Phố đèn đỏ’ nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn
Cầu Thị Nghè là một chứng tích lịch sử hào hùng của nhân dân Sài Gòn. Vậy cầu Thị Nghè ở đâu? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây của TamTheThangLong nhé!
Quần Đảo Trường Sa ở đâu? Vài nét khái quát về Trường Sa
Quần Đảo Trường Sa ở đâu? Vài nét khái quát về Trường Sa
Giữa biển trời bao la, các đảo ở Quần Đảo Trường Sa giờ đây như những viên ngọc xanh, thách thức nắng gió. Vậy Quần Đảo Trường Sa ở đâu? Hãy cùng TamTheThangLong đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Sông Bạch Đằng ở đâu? Những trang sử hào hùng của dân tộc
Sông Bạch Đằng ở đâu? Những trang sử hào hùng của dân tộc
Sông Bạch Đằng được mệnh danh là dòng sông huyền thoại. Là nơi chứng kiến bao trận đánh quân xâm lược của dân tộc. Vậy sông Bạch Đằng ở đâu? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu trong bài viết sau nhé!
Ai Cập thuộc châu lục nào? Khám phá về đất nước Ai Cập
Ai Cập thuộc châu lục nào? Khám phá về đất nước Ai Cập
Ai Cập một quốc gia được biết đến với tên gọi “vùng đất của các kim tự tháp” và những xác ướp lâu đời. Vậy Ai Cập thuộc châu lục nào? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá về Ai Cập trong bài viết dưới đây các bạn nhé!