Kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu? Và những điều bạn cần biết

Thứ Tư, ngày 23/03/2022 - 10:53
5 / 5 của 1 đánh giá
Thực phẩm bẩn, độc hại ngày nay khiến người dân quan ngại liệu thực phẩm xuất ra thị trường có được kiểm nghiệm? Kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu? TamTheThangLong sẽ giải đáp ngay sau đây!

Bạn đang xem : Kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu? Và những điều bạn cần biết

Kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu? Và những điều bạn cần biết được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) hiện nay đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Để đến được với người tiêu dùng, thực phẩm phải được kiểm nghiệm qua một quy trình chặt chẽ. Vậy, kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu? Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ cập nhập toàn bộ thông tin từ A đến Z ngay sau đây!

Kiểm nghiệm thực phẩm là gì?

Kiểm nghiệm thực phẩm là một quy trình kiểm tra chất lượng thực phẩm về độ an toàn với sức khỏe con người, bao gồm cả vấn đề vệ sinh. Quy trình này được thực hiện và đánh giá dựa trên các chỉ số được công bô sẵn.

Kiểm nghiệm thực phẩm là gì?

Những chỉ số này nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước những nguy cơ có hại mà thực phẩm không an toàn có thể gây ra. Mặt khác, quy trình này còn giúp người sản xuất, chế biến đảm bảo và nâng cao uy tín, chất lượng của sản phẩm mình.

Kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu?

Bạn có thể kiểm nghiệm thực phẩm ở các nơi sau đây:

Xem thêm : Chợ ninh hiệp ở đâu? Kinh nghiệm săn giá rẻ ở chợ Ninh Hiệp

Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Đây là tổ chức được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm và thử nghiệm thực phẩm nhằm phục vụ dưới sự quản lý của Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu?

Các công ty dịch vụ về kiểm nghiệm thực phẩm

Tham khảo thêm : Phong nha kẻ bàng ở đâu? Kinh nghiệm du lịch tự túc từ A-Z

Bạn nên chọn lựa công ty uy tín, có kinh nghiệm và được ủy quyền, cấp phép bởi Nhà Nước. Mặt khác là để đảm bảo việc đánh giá được thực hiện trong một quy trình đạt chuẩn, chặt chẽ, chính xác và hiệu quả nhất.

Cụ thể như công ty cổ phần dịch vụ thực phẩm quốc tế FOSI (International Food Services), công ty TNHH SGS Việt Nam,…

Khi nào cần kiểm nghiệm thực phẩm?

Đối với tất cả sản phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm, tất cả sản phẩm đều cần phải thực hiện kiểm nghiệm trước công bố. Mỗi loại sẽ có những tiêu chí đánh giá chất lượng và an toàn khác nhau.

Khi nào cần kiểm nghiệm thực phẩm?

Một số sản phẩm đặc biệt cần phải kiểm nghiệm:

  • Sản phẩm sữa và chế phẩm từ sữa
  • Thực phẩm dinh dưỡng
  • Chất phụ gia
  • Nước uống đóng chai, nước ngọt, đồ uống có cồn
  • Bao bì và dụng cụ mà có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
  • Thức ăn cho trẻ em

Ngoài ra, việc kiểm nghiệm thực phẩm giúp phát hiện những nguy cơ hiện hữu trong thức ăn/đồ uống, những yếu tố ảnh hưởng đến vệ sinh, khả năng gây ngộ độc thực phẩm như: nấm, vi sinh vật, chất ô nhiễm hữu cơ, hóa học độc hại,…

Cách phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm

Có 2 phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm hiện nay:

Kiểm nghiệm trước khi công bố

Kiểm nghiệm trước khi công bố là hình thức đưa sản phẩm có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp của ngành công nghiệp thực phẩm đi thử nghiệm và đánh giá chất lượng mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi công bố và cung cấp đại trà đến người tiêu dùng. Sau đó, các cơ quan sẽ được cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Kiểm nghiệm trước khi công bố

Kiểm nghiệm định kỳ

Đối với những sản phẩm đã công bố, định kỳ 6 tháng 1 lần đều phải thực hiện đánh giá, kiểm nghiệm để đảm bảo chất lượng. Đây cũng là cách để duy trì kiểm soát đối với nhà sản xuất.

Kiểm nghiệm định kỳ

Quy trình kiểm nghiệm thực phẩm

Quy trình kiểm nghiệm chất lượng và an toàn thực phẩm gồm 4 bước chính:

Bước 1 (dành cho sản phẩm nhập khẩu): Dịch nhãn sản phẩm từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.

Bước 2: Xác định chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm. Lấy mẫu kiểm nghiệm, bảo quản mẫu, xác định loại thực phẩm, tiêu chí, quy chuẩn.

Bước 3: Đơn vị có thẩm quyền thực hiện các công đoạn kiểm nghiệm.

Bước 4: Nhận kết quả và giấy chứng nhận.

Bảng giá kiểm nghiệm thực phẩm

Sau đây, TamTheThangLong xin đưa ra bảng giá kiểm nghiệm thực phẩm tham khảo:

Bảng giá kiểm nghiệm thực phẩm

Danh sách các trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm

Danh sách của một số trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm:

Danh sách các trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm

Thông qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết rõ kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu, các thông tin mà bạn cần biết khi kiểm nghiệm thực phẩm rồi nhỉ? Hãy nhớ nhấn theo dõi TamTheThangLong và đừng quên chia sẻ bài viết này để cập nhập thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Trên đây là bài viết Kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu? Và những điều bạn cần biết được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valhalla ở đâu? Vùng đất linh thiêng trong thần thoại Bắc Âu
Valhalla ở đâu? Vùng đất linh thiêng trong thần thoại Bắc Âu
Valhalla được biết đến là một địa danh độc đáo, kì lạ của thần thoại Bắc Âu. Để biết chính xác Valhalla ở đâu, sau đây là chia sẻ của TamTheThangLong.
Hàm Tử ở đâu? Lịch sử hào hùng của trận Hàm Tử
Hàm Tử ở đâu? Lịch sử hào hùng của trận Hàm Tử
Hàm Tử là địa danh được xuất hiện trong bài thơ nổi tiếng “Phò giá về kinh”. Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu Hàm Tử ở đâu nhé!
Cầu Thị Nghè ở đâu? ‘Phố đèn đỏ’ nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn
Cầu Thị Nghè ở đâu? ‘Phố đèn đỏ’ nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn
Cầu Thị Nghè là một chứng tích lịch sử hào hùng của nhân dân Sài Gòn. Vậy cầu Thị Nghè ở đâu? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây của TamTheThangLong nhé!
Quần Đảo Trường Sa ở đâu? Vài nét khái quát về Trường Sa
Quần Đảo Trường Sa ở đâu? Vài nét khái quát về Trường Sa
Giữa biển trời bao la, các đảo ở Quần Đảo Trường Sa giờ đây như những viên ngọc xanh, thách thức nắng gió. Vậy Quần Đảo Trường Sa ở đâu? Hãy cùng TamTheThangLong đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Sông Bạch Đằng ở đâu? Những trang sử hào hùng của dân tộc
Sông Bạch Đằng ở đâu? Những trang sử hào hùng của dân tộc
Sông Bạch Đằng được mệnh danh là dòng sông huyền thoại. Là nơi chứng kiến bao trận đánh quân xâm lược của dân tộc. Vậy sông Bạch Đằng ở đâu? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu trong bài viết sau nhé!
Ai Cập thuộc châu lục nào? Khám phá về đất nước Ai Cập
Ai Cập thuộc châu lục nào? Khám phá về đất nước Ai Cập
Ai Cập một quốc gia được biết đến với tên gọi “vùng đất của các kim tự tháp” và những xác ướp lâu đời. Vậy Ai Cập thuộc châu lục nào? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá về Ai Cập trong bài viết dưới đây các bạn nhé!