Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Có ý nghĩa như thế nào?

Thứ Tư, ngày 09/03/2022 - 00:04
5 / 5 của 1 đánh giá
Thầy thuốc luôn là người bạn đồng hành và có vai trò quan trọng với mỗi chúng ta trong cuộc sống. Vậy ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem : Ngày thầy thuốc việt nam là ngày nào? Có ý nghĩa như thế nào?

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Có ý nghĩa như thế nào? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày được chọn ra nhằm tôn vinh các Y, Bác sĩ cũng như những người làm việc trong ngành y tế. Vậy ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào?

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày 27 tháng 2. Mỗi một ngành nghề đều có tầm quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì thế, ngày này ra đời để vinh danh những người hoạt động trong ngành y tế đã cống hiến hết mình cho đất nước.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào?

Như lời Hồ Chủ Tịch đã dạy: “Lương y như từ mẫu”. Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế. Điều đó thể hiện qua tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy hết lòng chǎm sóc người bệnh. Mỗi một người thầy thuốc đều đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước.

Lịch sử nguồn gốc của ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều:

Xem thêm : Ngày Tam Nương là ngày nào? Có gì đáng sợ trong ngày này?

– Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

– Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

– Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Thấm thía những lời căn dặn của Bác, ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã đưa ra quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Tham khảo thêm : Internet ra đời năm nào? Lịch sử phát triển của Internet

Lịch sử nguồn gốc của ngày Thầy thuốc Việt Nam

Vì sao ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày 27/2?

Bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi trong Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/2/1955 được xem là những lời giáo huấn về y đức, là bài học quý để căn dặn các thế hệ thầy thuốc đời sau học tập và noi theo.

Một người thầy thuốc giỏi không phải chỉ là giỏi về chuyên môn mà còn cần phải có cái tâm trong sáng, không được phụ lương tâm mình, không được phụ lòng dân. Đây chính là là y đức của người y sĩ, bác sĩ.

Vì sao ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày 27/2?

Lời dạy của Người đã trở thành phương châm hành động của các thế hệ thầy thuốc nước ta. Chính vì vậy, Chính Phủ đã lấy ngày này là ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam có ý nghĩa gì?

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 có ý nghĩa nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là lúc mọi người dân Việt nam lại có dịp được thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mình đến các Y, Bác sĩ đã một lòng tận tâm cống hiến tuổi trẻ, sức lực của họ cho đất nước.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam có ý nghĩa gì?

Chúng ta càng tự hào hơn về truyền thống vẻ vang của dân tộc, những nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ Y, Bác sĩ. Họ xứng đáng nhận được sự quan tâm và chia sẻ của toàn xã hội.

Những lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay và ý nghĩa

Cùng điểm qua những lời chúc hay và ý nghĩa dành tặng những người thầy thuốc của chúng ta nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 dưới đây:

  • Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúc các thầy thuốc, dược sĩ, y bác sĩ sẽ luôn giữ được truyền thống “Lương y như từ mẫu”.
  • Bạn là vị cứu tinh của nhiều người. Cảm ơn bạn đã chọn nghề Bác sĩ và cứu sống nhiều người. Chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam.
  • Chữa bệnh cho mọi bằng bằng cái chạm cũng mang lại niềm vui và sự ấm áp cho trái tim của mỗi bệnh nhân. Chúc bạn ngày Thầy thuốc Việt Nam vui vẻ, tốt lành.
  • Bạn đang làm một công việc vô cùng tuyệt vời, mang đến sức khỏe và niềm vui đến cho mọi người. Chúc bạn thành công, luôn vui vẻ.
  • Trăm năm sen vẫn là sen/Tấm lòng thầy thuốc mẹ hiền, tỏa hương…

Những lời chúc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay và ý nghĩa

Bằng những câu từ đơn giản nhưng xuất phát từ sự chân thành sẽ làm cho người nghe cảm thấy ấm lòng.

Qua bài viết trên, hy vọng mọi người đã biết được ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào cũng như hiểu được những cống hiến thầm lặng của đội ngũ cán bộ ngành y tế. Hãy dõi theo TamTheThangLong để biết thêm nhiều thông tin thú vị nữa nhé!

 

Trên đây là bài viết Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Có ý nghĩa như thế nào? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá câu trả lời chính xác nhất thông qua những chia sẻ sau đây nhé!
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào và bộ máy nhà nước thời Trần có gì đặc biệt? Để hiểu kĩ hơn về thông tin này, hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay nhé!
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Cho đến nay, hẳn có rất nhiều người nhầm lẫn hay đắn đo khi trả lời câu hỏi năm 2000 thuộc thế kỉ nào. Vậy hãy để TamTheThangLong giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Đôi khi biết trước vận mệnh của mình cũng có rất nhiều điều thú vị để có thể thêm nhiều vận may cho mình. Vậy năm 1992 mệnh gì, sinh năm 1992 hợp với tuổi nào, cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhân loại. Vậy máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Chắc hẳn ai cũng biết tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp. Vậy tháp Eiffel xây dựng năm nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi!