Internet ra đời năm nào? Lịch sử phát triển của Internet

Thứ Năm, ngày 07/04/2022 - 21:18
5 / 5 của 1 đánh giá
Internet được xem là thành tựu to lớn của cả nền khoa học kĩ thuật, kinh tế trên thế giới. Vậy Internet ra đời năm nào? Lịch sử phát triển của Internet như thế nào? Cùng TamTheThangLong khám phá nhé!

Bạn đang xem : Internet ra đời năm nào? Lịch sử phát triển của Internet

Internet ra đời năm nào? Lịch sử phát triển của Internet được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Với tất cả chúng ta, Internet là một công cụ vô cùng cần thiết và hữu ích đối với đời sống, công việc. Thế nhưng câu hỏi Internet ra đời năm nào không phải ai cũng trả lời được. Lịch sử hình thành và phát triển của Internet ra sao? Bài viết sau của TamTheThangLong sẽ chia sẻ cho các bạn ngay sau đây!

Internet ra đời năm nào? Internet được thiết lập vào năm nào?

Internet ra đời vào năm 1969. Tiền thân của mạng Internet là mạng ARPANET.

Vào ngày 29/10/1969, tin nhắn đầu tiên đã được gửi đi thành công qua mạng ARPANET. Điều này được thực hiện do Charley Kline – sinh viên University of California, Los Angeles (UCLA) tại viện nghiên cứu Sanford làm bằng máy tính SDS Sigma 7 sang SDS 940.

Đó chính là mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN) đầu tiên được xây dựng. Và nó đã trở thành tiền đề cho sự phát triển của Internet sau này.

Vào năm 1974, thuật ngữ “Internet” xuất hiện lần đầu tiên. Tuy nhiên, mạng lúc bấy giờ vẫn được gọi là “ARPANET”.

Xem thêm : Nên tập thể dục vào lúc nào? Thời điểm vàng để tập thể dục

Internet ra đời năm nào? Internet được thiết lập vào năm nào?

Giữa thập niên 80, tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF thành lập NSFNET – liên kết các trung tâm máy tính lớn với nhau. Đây được xem là dấu mốc quan trọng của kỷ nguyên Internet.

Sau khi mạng ARPANET chính thức ngừng hoạt động vào năm 1990, Tim Berners Lee (Trung tâm nghiên cứu nguyên tử châu Âu) đã phát minh ra World Wide Web (WWW). Nó giúp con người truy cập thông tin nhanh hơn và là bước đệm cho sự phát triển rộng của Internet.

Tham khảo thêm : Cúng Thần Tài vào giờ nào để cả năm kinh doanh sung túc, gia đình thịnh vượng?

Nước ta hòa mạng Internet vào năm nào?

Nước ta hòa mạng Internet vào ngày 19/11/1997. Những nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đầu tiên tại Việt Nam là VNPT, NetNam, và 3 công ty khác.

Nước ta hòa mạng Internet vào năm nào?

Trước đó, Việt Nam cũng đã thử nghiệm mạng Internet ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới, bao gồm:

 • Năm 1994, Viện Công nghệ thông tin thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia hợp tác với Đại học Quốc gia Australia để phát triển thử nghiệm mạng Varenet.
 • Năm 1994, Trung tâm thông tin Khoa học công nghệ Quốc gia thuộc Bộ Khoa học công nghệ và Môi trường liên kết với mạng Toolnet thuộc Amsterdam (Hà Lan).
 • Năm 1995, Trung tâm Khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học công nghệ và Môi trường liên kết với nút mạng ở Singapore với tên gọi là mạng HCMCNET.
 • Năm 1996, Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) thuộc Tổng công ty Bưu chính Viễn thông (VNPT) tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thông qua hai cổng quốc tế 64 Kb/giây kết nối Internet Sprintlink (Mỹ).

Ở giai đoạn năm 2000 – 2010: Bộ Chính trị ban hành chỉ thị về “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá”. Thông tư liên tịch 02/2005/TTLT về quản lý đại lý Internet được ký kết. Từ đó, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) ra đời.

Giai đoạn 2011 đến nay: Với số lượng người dùng Internet ngày càng tăng lên chóng mặt, ngành thương mại điện tử ở Việt Nam càng có thêm cơ hội và thách thức để phát triển hơn.

Theo báo cáo về Kinh tế số Đông Nam Á 2022, ngành thương mại điện tử ở Việt Nam có tỷ lệ tăng trưởng đến 46%, tỉ lệ người dùng Internet tại Việt Nam đạt 41%, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Lịch sử phát triển của Internet

Internet ngày nay được xem là công cụ phổ biến để kết nối mọi người trên khắp thế giới với nhau. Để phát triển thành một hệ thống công nghệ khổng lồ như ngày nay thì Internet đã đi qua rất nhiều giai đoạn lịch sử.

 • Năm 1969: Dự án mạng ARPANET là tiền thân của Internet được Bộ Quốc phòng Mỹ xây dựng với mục đích quân sự.
 • Năm 1972: Email được tạo ra bởi Ray Tomlinson để gửi thông điệp trên mạng.
 • Năm 1973: Giao thức TCP/IP được tạo ra bởi Robert E. Kahn và Vint Cerf.
 • Năm 1974: Thuật ngữ Internet chính thức ra đời.
 • Năm 1980: Tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF nghiên cứu và thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn với nhau gọi là NSFNET.
 • Năm 1983: Giao thức TCP/IP được tất cả các máy tính sử dụng trên mạng ARPANET. Giao thức này trở thành tiêu chuẩn trong ngành quân sự Mỹ lúc bấy giờ.
 • Năm 1984: Mạng ARPANET được tách thành 2 phần riêng biệt đó là phần ARPANET dành cho việc nghiên cứu – phát triển và MILNET dùng cho các mục đích quân sự.
 • Năm 1986 – 1990: Doanh nghiệp dần chuyển sang sử dụng NSFNET. ARPANET không còn hiệu quả nên ngừng hoạt động vào năm 1990.
 • Năm 1991 – 1996: Internet thực sự bùng nổ với sự xuất hiện của World Wide Web (WWW). NSFNET trở thành một mạng nghiên cứu, Internet trở thành một mạng lưới phát triển lớn mạnh.
 • Năm 1999: Thuật ngữ Wifi ra đời là liên minh tương thích Ethernet không dây VECA của sáu công ty gồm Intersil, 3Com, Nokia, Aironet, Symbol, Lucent. Đây là tên gọi thống nhất để chỉ công nghệ kết nối cục bộ không dây đã được chuẩn hóa.

Và cho tới ngày nay, Internet đã trở thành mạng liên kết lớn nhất toàn cầu. Internet đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực kinh tế, giáo dục, chính trị, văn hóa, xã hội, giải trí,…

Lịch sử phát triển của Internet

Lợi ích của Internet

Sự phát triển bùng nổ của Internet thực sự đưa nhân loại bước vào một thời kì mới. Trước đây Internet chỉ dùng với mục đích quân sự và nghiên cứu thì bây giờ, Internet được sử dụng trong mọi mục đích, cụ thể:

 • Internet là kho lưu trữ dữ liệu lớn nhất trên thế giới: Internet có thể lưu trữ lượng thông tin khổng lồ, giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập, tìm kiếm thông tin.
 • Kết nối con người với nhau: Nhờ có Internet mà mọi người có thể thu hẹp khoảng cách, kết bạn với nhau, trao đổi thông tin dù ở khắp nơi trên thế giới.
 • Internet là thế giới giải trí: Internet trở thành phương tiện giải trí hữu ích qua nhiều hình thức: game, mạng xã hội, nghe nhạc, xem phim,… giúp con người thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng.
 • Học tập trực tuyến: Con người có thể học trực tuyến hay đào tạo từ xa thông qua mạng Internet. Hình thức này giúp tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn.
 • Mua sắm trực tuyến: Con người không cần đến trực tiếp cửa hàng mà vẫn có thể mua sắm qua Internet. Người mua có thể thoải mái lựa chọn, cân nhắc giá cả, an tâm thanh toán mà tiết kiệm thời gian rất nhiều.
 • Internet là công cụ marketing trong kinh doanh: Các doanh nghiệp có thể quảng bá hình ảnh công ty qua Internet. Ngoài ra có thể hỗ trợ kinh doanh online trên khắp thế giới.
 • Công cụ kiếm tiền: Người dùng có thể kiếm tiền từ các ứng dụng Internet. Các doanh nghiệp có thể đăng bán sản phẩm của họ trên các website.

Internet mang lại nhiều lợi ích tích cực với đời sống. Tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng Internet sai cách, trái ngược với lợi ích cộng đồng thì sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho xã hội.

Lợi ích của Internet

Bài viết trên của TamTheThangLong đã giải đáp thắc mắc Internet ra đời năm nào và những lợi ích Internet mang lại cho đời sống. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Hãy là người dùng Internet thông minh. Chúc các bạn thành công!

Trên đây là bài viết Internet ra đời năm nào? Lịch sử phát triển của Internet được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá câu trả lời chính xác nhất thông qua những chia sẻ sau đây nhé!
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào và bộ máy nhà nước thời Trần có gì đặc biệt? Để hiểu kĩ hơn về thông tin này, hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay nhé!
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Cho đến nay, hẳn có rất nhiều người nhầm lẫn hay đắn đo khi trả lời câu hỏi năm 2000 thuộc thế kỉ nào. Vậy hãy để TamTheThangLong giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Đôi khi biết trước vận mệnh của mình cũng có rất nhiều điều thú vị để có thể thêm nhiều vận may cho mình. Vậy năm 1992 mệnh gì, sinh năm 1992 hợp với tuổi nào, cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhân loại. Vậy máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Chắc hẳn ai cũng biết tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp. Vậy tháp Eiffel xây dựng năm nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi!