Lợi nhuận gộp là gì? Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì?

Thứ Sáu, ngày 04/03/2022 - 12:20
5 / 5 của 1 đánh giá
Lợi nhuận gộp là thuật ngữ rất phổ biến trong các doanh nghiệp. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem : Lợi nhuận gộp là gì? Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp là gì? Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Bất cứ doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện việc tính lợi nhuận gộp để tính được lãi suất cũng như nắm bắt lợi nhuận hiệu quả trong quá trình kinh doanh của mình. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Làm sao tính được lợi nhuận gộp? là những câu hỏi khi muốn tìm hiểu về kinh doanh. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của TamTheThangLong để giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề này nhé!

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp là lợi nhuận của một công ty sau khi trừ các chi phí sản xuất sản phẩm, nhân công, các chi phí liên quan để tạo ra sản phẩm hoặc chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của công ty.

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp hay doanh thu thuần có chung một tên tiếng Anh là Gross Profit. Nó thường xuất hiện trong các bảng sao kê thu nhập và báo cáo của công ty. Lợi nhuận gộp dùng để đánh giá độ kinh doanh hiệu quả công ty, xem xét biến đổi hoặc biến động liên quan đến sản lượng sản xuất.

Lợi nhuận gộp luôn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Vậy nên, khi so sánh hai doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực phải so sánh kỹ lưỡng trên nhiều phương diện.

Xem thêm : Hospitality là gì? Những điều cần biết về ngành Hospitality

Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì?

Tỷ suất lợi nhuận gộp (Gross Profit Margin) là một chỉ số được sử dụng để đánh giá mô hình kinh doanh và sức khỏe của doanh nghiệp. Nó số tiền còn lại từ doanh thu sau khi trừ đi giá vốn hàng bán trên một đơn vị giá vốn. Nói đơn giản thì nó là hệ số ở dạng phần trăm khi chia lợi nhuận gộp cho tổng doanh thu.

Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì?

Tỷ suất lợi nhuận gộp là công cụ để so sánh công ty của bạn với công ty đối thủ hoặc giá trị trung bình của ngành một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó nó cũng được sử dụng để so sánh tình trạng hiện tại với hiệu suất làm việc trước đây của công ty bạn.

Đặc trưng của lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp là tiêu chí để đánh giá độ hiệu quả hoạt động của công ty trong việc sử dụng lao động và vật tư của họ trong sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Tham khảo thêm : Brief là gì? Những điều nên biết về Brief trong Marketing

Đặc trưng của lợi nhuận gộp là gì?

Số liệu tính toán cả lợi nhuận gộp dựa trên nhiều yếu tố biến đổi khác nhau. Có nghĩa là mức chi phí dao động dựa theo mức sản lượng và bao gồm các yếu tố như:

 • Nguyên vật liệu đầu tư cho sản xuất.
 • Số lượng lao động trực tiếp tham gia sản xuất.
 • Hoa hồng cho nhân viên bán hàng.
 • Phí thẻ tín dụng khi mua hàng của khách hàng.
 • Phí thiết bị.
 • Phí vận chuyển.

Ý nghĩa của hoạt động tính lợi nhuận gộp

Một trong những ý nghĩa quan trọng của việc tính lợi nhuận gộp là giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác được hiệu quả sử dụng lao động hoặc vật tư sản xuất. Từ đó rút ra những kinh nghiệm trong việc giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư.

Ý nghĩa của hoạt động tính lợi nhuận gộp

Thứ hai, dựa vào lợi nhuận gộp, doanh nghiệp có thể thực hiện các thay đổi tích cực hơn cho công ty của mình. Khi nhận thấy chi phí sản xuất gần bằng hay cao hơn doanh thu thu về thì doanh nghiệp nên điều chỉnh bằng cách giảm giá vốn sản xuất hoặc mở rộng hoạt động tiếp thị để tăng doanh thu.

Thứ ba, lợi nhuận gộp rất hữu ích khi dùng để so sánh các doanh nghiệp trong một ngành. Doanh nghiệp nào có tỉ suất lợi nhuận gộp cao hơn chứng tỏ doanh nghiệp đó có lãi hơn và kinh doanh hiệu quả hơn.

Công thức xác định lợi nhuận gộp là gì?

Công thức xác định lợi nhuận gộp là: Lợi nhuận gộp = Doanh thu bán hàng – Giá vốn bán hàng (COGS)

Ví dụ: Doanh thu của một doanh nghiệp là 400 triệu. Giả sử rằng chi phí vật tư là 40 triệu, chi phí trả cho nhân viên là 160 triệu. Vậy lợi nhuận gộp sẽ là 400 – (40 + 160) = 200 triệu.

Từ đó suy ra công thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp là: Tỷ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Lấy ví dụ như trên ta sẽ tính được tỷ suất lợi nhuận gộp là 200 / 400 = 50% Có nghĩa là trong 1 triệu doanh thu của công ty đó có 500 ngàn lợi nhuận gộp.

Công thức xác định lợi nhuận gộp là gì?

Lưu ý: Lợi nhuận gộp khác với lợi nhuận hoạt động. Lợi nhuận hoạt động là phần lợi nhuận của công ty trước khi lãi và thuế được tính vào. Lợi nhuận hoạt động được tính bằng cách trừ chi phí hoạt động từ lợi nhuận gộp.

Sự khác biệt giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng là gì?

Có rất nhiều người cho rằng lợi nhuận gộp và thu nhập ròng là giống nhau. Tuy nhiên hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau, điển hình là:

Thu nhập ròng:

 • Thu nhập ròng là số tiền còn lại sau khi trừ tất cả chi phí hoạt động, lãi, thuế, cổ tức, cổ phiếu, ưu đãi vào tổng doanh thu của một công ty.
 • Thu nhập ròng dùng để tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu.
 • Được xem là lợi nhuận cho các cổ đông.

Lợi nhuận gộp:

 • Lợi nhuận gộp là tổng thu nhập trừ tổng chi phí sản xuất, chi phí lao động.
 • Lợi nhuận gộp để tính tỷ suất lợi nhuận gộp.
 • Là công cụ để so sánh hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Với những thông tin mà TamTheThangLong cung cấp hy vọng bạn sẽ hiểu được lợi nhuận gộp là gì cũng như những điều liên quan đến thuật ngữ này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé!

Trên đây là bài viết Lợi nhuận gộp là gì? Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!