Brief là gì? Những điều nên biết về Brief trong Marketing

Thứ Bảy, ngày 09/04/2022 - 11:55
5 / 5 của 1 đánh giá
Bí quyết thành công của một doanh nghiệp khi triển khai các kế hoạch chính là phải biết được họ cần, phải và nên làm gì. 1 bản Brief trong Marketing sẽ giúp mọi chiến lược trở nên thuận lợi. Vậy Brief là gì? TamTheThangLong sẽ đưa đến các bạn câu trả lời ngay sau đây!

Bạn đang xem : Brief là gì? Những điều nên biết về Brief trong Marketing

Brief là gì? Những điều nên biết về Brief trong Marketing được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Bất cứ doanh nghiệp nào khi thực hiện 1 chiến dịch đều cần 1 bản tóm tắt chi tiết công việc. Trong Marketing, bản tóm tắt Brief sẽ cho doanh nghiệp biết những gì cần phải làm. Vậy, theo 1 cách rõ ràng hơn, Brief là gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!

Brief là gì?

Brief là một từ chuyên ngành, một thuật ngữ chuyên dùng trong ngành truyền thông – quảng cáo. Brief là những thông tin cần thiết mà khách hàng cung cấp cho công ty dịch vụ Marketing để họ hiểu được những yêu cầu của khách hàng.

Brief là gì?

Ngoài ra, Brief còn được gọi là “Bản yêu cầu sáng tạo”, “Bản định hướng sáng tạo” hay đầy đủ nhất là “Bản mô tả thông tin và yêu cầu công việc”. Vì thế, câu hỏi Brief là gì bao gồm nhiều câu trả lời nhưng nhìn chung, nó là một văn bản các thông tin cần thiết cho công ty.

Brief được trình bày dưới nhiều hình thức khác nhau như: văn bản, lời nói hoặc sẽ được thuyết trình dưới dạng Powerpoint.

Xem thêm : Hospitality là gì? Những điều cần biết về ngành Hospitality

Khái niệm liên quan Brief là gì?

Lật Brief là gì?

Lật Brief là tình huống “lật bàn phút chót” từ phía khách hàng. Một bản Brief có thể “bị lật” ở mọi thời điểm khi phía khách hàng thay đổi sản phẩm, thời gian hay yêu cầu. Điều này yêu cầu mọi công ty dịch vụ Marketing nào cũng đều cần sự linh hoạt để có thể tùy cơ ứng biến với các tình huống lật Brief

Debrief là gì?

Debrief là một cuộc phỏng vấn. Bên cạnh việc khách hàng sẽ cung cấp bản Brief cho công ty, công ty còn có thể Debrief trực tiếp khách hàng. Dựa vào đó công ty sẽ hiểu chi tiết về những mong muốn cụ thể cũng như thu thập các thông tin đầy đủ cho những dự án sắp thực hiện.

Client Brief là gì?

Client Brief là văn bản khách hàng cung cấp cho công ty dịch vụ Marketing. Nó bao gồm những thông tin cần thiết và đúng trọng tâm để công ty có thể nắm bắt được những yêu cầu của khách hàng.

Brief chat là gì?

Brief chat là một cuộc trò chuyện ngắn. Đó được xem là một cuộc hội thoại được thực hiện trong khoảng thời gian ngắn bởi nhân viên và cấp trên để thảo luận nhanh những vấn đề trong kế hoạch hoặc chiến lược mà công ty đang thực hiện.

Tham khảo thêm : ODA là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về ODA

Creative Brief là gì?

Creative Brief là bản tóm tắt sáng tạo. Bản tóm tắt này cung cấp thông tin, tài liệu cũng như truyền động lực, kích thích khả năng sáng tạo để đội ngũ nhân viên thực hiện dự án một cách sáng tạo nhất có thể.

Creative Brief là gì?

Trong một số trường hợp, Creative Brief của dự án có thể cần quản lý đảm nhiệm hoặc giám đốc sáng tạo phê duyệt trước khi công việc bắt đầu.

Insight Brief là gì?

Insight Brief là một bảng tóm tắt thông tin một cách chi tiết. Insight Brief bao gồm các nội dung quan trọng và các đặc điểm cùng thông tin chi tiết của khách hàng mục tiêu.

Vậy điểm khác nhau giữa Insight Brief và Brief là gì? Đó chính là Insight Brief bao gồm các thông tin cần có cho 1 bản Brief nhưng ở mức độ chi tiết hơn.

Phân loại Brief

Sau khi đã hiểu được Brief là gì thì TamTheThangLong sẽ giúp bạn phân loại Brief. Hiện nay, có 2 loại Brief được sử dụng rộng rãi chính là Communication Brief và Creative Brief. Vậy đặc trưng của mỗi loại Brief là gì?

Communication Brief là bản Brief được sử dụng giữa khách hàng và bộ phận làm việc trực tiếp với khách hàng nhằm ghi nhận những thông tin trả lời cho 4W1H (Who – What – Which – When – How). Tuy nhiên, đây chỉ là một bản Brief mang tính chất sơ qua. Bản Brief  này sẽ được mô phỏng chi tiết hơn sau khi làm việc với khách hàng.

Như TamTheThangLong đã đề cập Creative Brief là gì thì sau khi đã có Communication Brief các nhân viên đảm nhiệm sẽ lựa chọn, chắt lọc những thông tin quan trọng để chuyển lại cho đội ngũ thực hiện.

Vai trò của Brief là gì?

Vai trò của Brief chính là “cầu nối thông tin” giữa doanh nghiệp với khách hàng. Khi giải đáp được thắc mắc Brief là gì thì đồng thời bạn cũng sẽ nhận ra vai trò cực kì quan trọng của Brief trong Marketing là như thế nào.

Trong lĩnh vực truyền thông và Marketing, điều quan trọng nhất của doanh nghiệp là nắm rõ được khách hàng muốn gì và cần gì. Từ đó doanh nghiệp có thể xây dựng và vận hành các chiến dịch sao cho hoạt động hiệu quả và tận dụng tối đa nguồn lực.

Vai trò của Brief là gì?

Những yếu tố cấu tạo nên một bản Brief “chuẩn không cần chỉnh”

Một bản Brief “chuẩn không cần chỉnh” giúp các hoạt động cần thực hiện trong dự án diễn ra trơn tru và hiệu quả sẽ gồm các yếu tố sau:

Ngắn gọn, dễ hiểu và đúng trọng tâm

Để thực hiện được yếu tố này, công ty cần xác định trọng tâm mục tiêu chính của dự án và những vấn đề cần giải quyết. Ngoài ra, một bản Brief chuẩn cần chỉ rõ đối tượng mục tiêu cho từng hạng mục và quan trọng nhất chính là những mong muốn của khách hàng áp dụng lên sản phẩm.

Xác định rõ nhiệm vụ thành viên

Một bản Brief hoàn chỉnh nên xác định rõ nhiệm vụ của mỗi thành viên. Ai là người chịu trách nhiệm cho từng hạng mục? Ai là người kiểm duyệt? Ai là người hỗ trợ khi phát sinh vấn đề?… Tránh việc các thành viên không biết phải liên lạc với ai mỗi khi muốn trao đổi thông tin hay nhờ trợ giúp.

Xác định đối thủ cạnh tranh

Một bản Brief còn mang tính chiến lược khi xác định đầy đủ các đối thủ cạnh tranh trong tất cả khía cạnh ở dự án mà công ty đang triển khai. Có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, khi có được cái nhìn tổng quan về xu hướng, thị trường và các đối thủ cạnh tranh sẽ giúp công ty thuận lợi trong việc đưa ra những chiến dịch khác biệt để mang đến thành công.

Deadline

Thời gian là yếu tố quan trọng và cần được xác định rõ trong một bản Brief. Các công việc nên hoàn thành theo quy trình và đúng tiến độ để đảm bảo dự án được diễn ra thành công. Vì thế, việc thiết lập deadline cho mỗi hạng mục thúc đẩy mọi người hoàn thành công việc để không ảnh hưởng đến kết quả của dự án.

Dự trù ngân sách

Chi phí thu chi trong dự án rất khó được xác định khi sẽ luôn có những vấn đề phát sinh. Một bản Brief hoàn chỉnh nên có mục dự trù ngân sách hợp lý đề phòng sự cố sẽ xảy ra.

Những yếu tố cấu tạo nên một bản Brief “chuẩn không cần chỉnh”

Nội dung cơ bản của một Brief là gì?

Để thực hiện 1 bản Brief cần có các nội dung chính sau:

  • Thông tin đối tượng khách hàng, đối thủ và mục tiêu nhằm “phác họa khung ngoài” của bản Brief.
  • Thông tin về sản phẩm, dịch vụ đúng trọng điểm từ đó có thể để xuất các hướng đi hợp lý.
  • Nhu cầu, mong muốn, quy định về sản phẩm của khách hàng từ đó thiết lập nội dung chiến lược.
  • Các khoảng thu chi và dự trù ngân sách hợp lý nhằm đối phó với những trường hợp bất đắc dĩ.

Nội dung cơ bản của một Brief là gì?

Dù thực hiện bất cứ công việc nào, nếu bạn có bản tóm tắt thì mọi chuyên sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Trong Marketing, Brief là một trong những yếu tố quan trong quyết định sự thành hay bại của 1 dự án.

Với những thông tin mà TamTheThangLong cung cấp hy vọng bạn sẽ hiểu được Brief là gì và làm sao để có 1 bản Brief hoàn hảo. Hẹn gặp các bạn trong những bài báo tiếp theo!

Trên đây là bài viết Brief là gì? Những điều nên biết về Brief trong Marketing được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!