Khi nào ta nhận biết được ánh sáng và nhìn thấy một vật?

Thứ Tư, ngày 09/03/2022 - 01:57
5 / 5 của 1 đánh giá
Vào ban đêm, đứng trong phòng kín, bật đèn và mở mắt hay ban ngày, đứng ngoài trời, mở mắt thì ta nhận biết được có ánh sáng truyền vào mắt ta. Vậy khi nào ta nhận biết được ánh sáng? Cùng TamTheThangLong khám phá nhé!

Bạn đang xem : Khi nào ta nhận biết được ánh sáng và nhìn thấy một vật?

Khi nào ta nhận biết được ánh sáng và nhìn thấy một vật? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Nhận biết ánh sáng – Nguồn sáng và vật sáng sẽ giúp các học sinh nắm bắt các kiến thức cơ bản và nâng cao một cách nhanh nhất . Vậy hãy cùng TamTheThangLong đi vào chi tiết khi nào ta nhận biết được ánh sáng nhé!

Vật sáng là gì?

Vật sáng là vật hắt lại ánh sáng từ nguồn sáng truyền tới. Vật sáng gồm nguồn sáng và những vật hắt lại ánh sáng chiếu vào nó. Ví dụ: mặt trời, con đom đóm, tờ giấy, gương, quyển sách, bàn ghế, cây cối vào ban ngày,…

Vật sáng là gì?

Điểm đặc biệt lưu ý, vật đen là vật không tự phát ra ánh sáng và cũng không hắt lại ánh sáng chiếu vào nó. Sở dĩ ta nhận ra được vật đen vì nó đặt bên cạnh những vật sáng khác.

Những chiếc chai nhựa màu đen không tự phát ra ánh sáng và không hắt lại ánh sáng. Ta nhìn thấy những chiếc chai nhựa màu đen đó vì nó được đặt cạnh những vật sáng khác (ghế, chậu cây, bức tường,…).

Xem thêm : Internet ra đời năm nào? Lịch sử phát triển của Internet

Có mấy loại chùm sáng?

Có ba loại chùm sáng:

  • Chùm phân kì gồm các tia sáng loe rộng ra trên đường truyền của chúng.
  • Chùm song song gồm các tia sáng không giao nhau trên đường truyền của chúng.
  • Chùm sáng hội tụ gồm các tia sáng giao nhau trên đường truyền của chúng.

Ví dụ: Mặt trời là nguồn sáng phân kì nhưng do trái đất quá nhỏ và qua xa với mặt trời nên khi chiếu xuống trái đất thành chùm sáng song song.

Có mấy loại chùm sáng?

Khi nào ta nhận biết được ánh sáng?

Ta nhìn thấy một vật khi có ánh sáng chiếu vào vật. Sau đó vật hắt lại các màu ánh sáng không hấp thụ vào mắt ta làm ta nhìn thấy vật.

Tham khảo thêm : Nên tập thể dục vào lúc nào? Thời điểm vàng để tập thể dục

Ví dụ:

  • Ta trông thấy màu sắc trên bong bóng xà phòng vì có ánh sáng truyền từ nó đến mắt ta.
  • Ta trông thấy những chiếc đèn lồng rực rỡ màu sắc vì có ánh sáng truyền từ nó đến mắt ta.

Khi nào ta nhận biết được ánh sáng?

Vì sao ta nhìn thấy một vật?

Ta nhìn thấy một vật vì có ánh sáng từ vật truyền vào mắt ta. Để nhìn thấy được một vật cần phải có hai điều kiện:

  • Phải có ánh sáng từ vật đó phát ra.
  • Ánh sáng từ vật phát ra đó phải truyền được đến mắt ta.
  • Nếu thiếu một trong hai điều kiện trên thì ta không thể nhìn thấy được vật.

Vật nào có thể ngăn ánh sáng truyền qua?

Vật có thể ngăn ánh sáng truyền qua là: tấm bìa, tấm gỗ, quyển sách, chiếc hộp sắt hay hòn gạch,… Ứng dụng tính chất này người ta đã chế tạo ra các loại kính vừa che bụi mà vẫn có thể nhìn được. Hay chúng ta có thể nhìn thấy cá bơi, ốc bò dưới nước,…

Vì sao ta nhìn thấy bông hoa màu đỏ?

Ta nhìn thấy bông hoa màu đỏ vì có ánh sáng đỏ từ bông hoa truyền đến mắt ta. Có nhiều loại ánh sáng màu như đỏ, vàng, lục, lam, tím,…

Vì sao ta nhìn thấy bông hoa màu đỏ?

Các bài tập nhận biết được ánh sáng

Vì sao ta không thể nhìn được các vật ở phía sau lưng nếu ta không quay mặt lại? Hãy giải thích

Ta chỉ có thể nhìn thấy một vật nếu có ánh sáng từ vật đó truyền vào mắt ta. Những vật ở phía sau lưng có thể là những vật tự phát sáng và cũng có thể là những vật nhận được ánh sáng từ các nguồn khác.

Các bài tập nhận biết được ánh sáng

Nhưng ánh sáng này truyền trong không khí theo đường thẳng nên không thể truyền tới mắt ta được do đó ta không thể nhìn thấy. Khi quay mặt lại, ánh sáng có thể truyền trực tiếp tới mắt ta làm cho mắt nhìn được vật.

Ban ngày trời nắng, dùng một gương phẳng hứng ánh sáng mặt trời rồi xoay gương chiếu ánh nắng qua cửa sổ vào trong phòng. Gương đó có phải là nguồn sáng không? Tại sao?

Gương không phải là nguồn sáng vì gương không tự phát ra ánh sáng. Gương được gọi là vật sáng vì nó là vật được chiếu sáng và hắt lại ánh sáng từ mặt trời chiếu vào nó.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết khi nào ta nhận biết được ánh sáng và lý thuyết nguồn sáng, vật sáng là gì. Đừng quên theo dõi TamTheThangLong để cập nhật những tin tức mới mỗi ngày nhé!

Trên đây là bài viết Khi nào ta nhận biết được ánh sáng và nhìn thấy một vật? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá câu trả lời chính xác nhất thông qua những chia sẻ sau đây nhé!
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào và bộ máy nhà nước thời Trần có gì đặc biệt? Để hiểu kĩ hơn về thông tin này, hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay nhé!
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Cho đến nay, hẳn có rất nhiều người nhầm lẫn hay đắn đo khi trả lời câu hỏi năm 2000 thuộc thế kỉ nào. Vậy hãy để TamTheThangLong giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Đôi khi biết trước vận mệnh của mình cũng có rất nhiều điều thú vị để có thể thêm nhiều vận may cho mình. Vậy năm 1992 mệnh gì, sinh năm 1992 hợp với tuổi nào, cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhân loại. Vậy máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Chắc hẳn ai cũng biết tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp. Vậy tháp Eiffel xây dựng năm nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi!