Chùa Hương ở đâu? ‘Bỏ túi’ thông tin du lịch hữu ích 2021

Thứ Bảy, ngày 05/03/2022 - 14:30
5 / 5 của 1 đánh giá
Chùa Hương được mệnh danh là một địa điểm tâm linh nổi tiếng được rất đông du khách tham quan. Vậy, chùa Hương ở đâu? Hãy theo chân TamTheThangLong đi tìm hiểu câu hỏi này nhé!

Bạn đang xem : Chùa hương ở đâu? ‘Bỏ túi’ thông tin du lịch hữu ích 2021

Chùa Hương ở đâu? ‘Bỏ túi’ thông tin du lịch hữu ích 2021 được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Chùa Hương ở đâu mà sao lại nổi tiếng đến thế? Chùa Hương còn được biết đến như một địa điểm ẩn chứa những giá trị văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào người Việt Nam cùng lễ hội thu hút rất nhiều du khách đến trẩy hội. Vậy, chùa Hương ở đâuTamTheThangLong sẽ cùng bạn khám phá hành trình đi đến vùng đất tâm linh này nhé!

Chùa Hương ở đâu?

Chùa Hương hay còn gọi là chùa Hương Sơn, chùa Hương Tích,… Chùa tọa lạc ở ven bờ sông Đáy, thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Chùa Hương ở đâu?

Chùa Hương chính là tên gọi chung cho một quần thể di tích bao gồm các ngôi đền, hàng chục ngôi chùa thờ Phật cùng các ngôi đình, đền thiêng liêng. Ví dụ như chùa Thiên Trù, đền Trình, chùa Giải Oan,…

Trong đó, trung tâm của quần thể tôn giáo này là chùa Hương, nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

Xem thêm : Làm lại sim viettel ở đâu? Thông tin chi tiết

Chùa Hương gốc ở đâu?

Chùa Hương gốc được xây dựng ở núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Chùa được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ thứ XIII.

Bởi vì các vua Lê – chúa Trịnh quê vùng Thanh Hóa nên các phi tần, mỹ nữ đa số được chọn tuyển ở miền Hoan Châu. Hằng năm, các cung phi, cung nữ thường trẩy hội chùa Hương bằng đường thủy qua cửa Hội Thống (gần Cửa Lò ngày nay).

Chùa Hương gốc ở đâu?

Ngôi chùa được xây dựng với quy mô chính là vào khoảng cuối thế kỷ XVII, sau đó bị hủy hoại trong kháng chiến chống Pháp năm 1947. Vào khoảng năm 1988, chùa đã được xây dựng và phục chế lại do hòa thượng Thích Viên Thành.

Tham khảo thêm : Nạp tiền momo ở đâu? Sự thật về siêu ứng dụng nạp tiền số 1

Chùa Hương thờ ai?

Chùa Hương thờ các vị sau:

 • Động Hương Tích thờ Phật Bà Quan Âm bằng đá xanh, được tạc vào thời Tây Sơn Cảnh Thịnh năm thứ 2 (1793).
 • Đền Cửa Võng (hay đền Vân Song) thờ bà Chúa Rừng. Có hiệu là Thượng Ngàn Vân Hương công chúa Lê Mai Thánh Mẫu.
 • Chùa Thiên Trù (hay chùa Trò), chùa Ngoài là một thiền viện lớn, nơi cho các nhà tu hành đạo Phật, lưu giữ kinh, luật, luận của đạo Phật tu tập.
 • Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quân thờ Ngũ hổ cùng tín ngưỡng Cá Thần.
 • Đền Trình chùa Hương thờ vị Thần tướng là Quan Tư Mã Hùng Lang, người đã có công đánh giặc Ân phò vua Hùng Vương thứ VI.

Sự tích chùa Hương

Sự tích chùa Hương gắn liền với tín ngưỡng dân gian thờ Bà Chúa Ba. Theo truyền thuyết kể rằng, ở vùng “Linh sơn phúc địa này”, có công chúa Diệu Thiện, tục gọi là Chúa Ba, đã vào tu hành 9 năm và đắc đạo thành Phật. Bà là ứng thân của Quan Thế Âm Bồ Tát đi cứu độ chúng sinh vào đúng ngày Phật Đản (19/2 ÂL).

Sự tích chùa Hương

Tháng 3 năm Canh Dần 1770, Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tuần du Trấn Sơn Nam đã vào động Hương Tích thắp hương vãn cảnh. Chúa cũng đề lên vách đá ngoài cửa động 5 chữ “Nam Thiên Đệ Nhất Động”. Sự tích kể rằng, chính Chúa Trịnh Sâm là người đã đưa động Hương Tích thành một di tích lớn và cũng đặt nền móng cho sự phát triển của lễ hội chùa Hương về sau.

Kể từ khi Chúa Trịnh Sâm đặt chân tới động Hương Tích, hằng năm cứ vào mùa xuân, du khách gần xa lại kéo tới nơi này rất đông để dâng hương cũng như thăm thú, thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ, hữu tình.

Giới thiệu sơ lược về chùa Hương

Cả quần thể chùa Hương nằm trong thung lũng suối Yến, bao gồm chùa Trong và chùa Ngoài. Du khách khi đến với chùa Hương có thể hành hương theo nhiều tuyến khác nhau.

Bắt đầu từ bến Đục bên bờ sông Đáy, đây là cửa ngõ chính đi vào chùa. Từ bến Yến vào bến Trò, bạn có thể dừng chân ở đền Trình trên núi Ngũ Nhạc. Đây chính là đền thờ thần núi.

Giới thiệu sơ lược về chùa Hương

Từ bến Trò đi bộ lên chùa Trò (hay chùa Thiên Trù, chùa Ngoài). Giữa điện thờ Phật ở chùa Thiên Trù có tượng Quan Âm Nam Hải bằng đá, tạc theo mẫu trong chùa Hương Tích nhưng được phóng to gấp 2,5 lần và cao đến 2,8m.

Gần chùa Thiên Trù có núi Cô Tiên, và chùa Tiên. Trong chùa có tạc 5 pho tượng tạc bằng đá dựa theo truyền thuyết Bà Chúa Ba Diệu Thiện.Trong đó, tượng Bà Chúa Ba ở giữa. Phía trước là bà chị cả Diệu Thanh cưỡi sư tử xanh và tượng người chị thứ hai Diệu Âm cưỡi voi trắng. Phía sau là tượng vua cha và hoàng hậu mẹ của bà Chúa Ba.

Ở giữa chùa Thiên Trù đến động Hương Tích là chùa Giải Oan. Trước chùa có suối chín nguồn gọi là suối Giải Oan. Vì vậy mới đặt tên chùa là Giải Oan. Ở đây còn có giếng nước trong vắt gọi là Long Tuyền.

Từ chùa Thiên Trù đi theo đường núi quanh co khoảng 2km là tới động Hương Tích (chùa Trong). Ngoài ra, từ chùa Thiên Trù còn có lối rẽ qua rừng mơ tới chùa Hinh Bồng.

Chùa Hương có bao nhiêu bậc thang?

Chùa Hương có 120 bậc thang lát đá. Chùa Hương Tích (chùa Trong) được nằm trong một động đá thiên nhiên và không phải công trình nhân tạo như các chùa khác. Như vậy, du khách cần phải đi 120 bậc thang để có thể từ cửa động đi xuống chùa ở dưới.

Chùa Hương có bao nhiêu bậc thang?

Đôi nét về lễ hội chùa Hương

Nguồn gốc lễ hội chùa Hương

Nguồn gốc của lễ hội chùa Hương là vào thời xưa, hội chùa Hương thường được mở sau ngày lễ hội khai sơn của làng Yến Vỹ vào ngày mùng 6 tháng Giêng. Bởi vì các vua Lê – chúa Trịnh quê vùng Thanh Hóa nên các phi tần, mỹ nữ đa số được chọn tuyển ở miền Hoan Châu.

Nguồn gốc lễ hội chùa Hương

Hằng năm, các cung phi, cung nữ thường trẩy hội chùa Hương vào sau ngày lễ hội khai sơn. Cho tới nay, lễ hội chùa Hương cũng vẫn được diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm tới hạ tuần tháng 3 Âm lịch.

Lễ hội chùa Hương kéo dài bao lâu?

Thông thường, lễ hội sẽ diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng đến tuần cuối cùng của tháng 3 Âm lịch. Cao điểm nhất của mùa lễ hội chùa Hương là từ rằm tháng Giêng cho tới 18 tháng 2 Âm lịch.

Lễ hội chùa Hương kéo dài bao lâu?

Vào mùa hội chính, ở chùa Trong sẽ tổ chức dâng hương, hoa, đèn, nến, hoa quả cùng đồ ăn chay. Trong lễ hội cũng có nghi thức rước lễ và rước văn.

Giá vé cáp treo chùa Hương

Giá vé cáp treo chùa Hương cho các bạn tham khảo như sau:

 • Giá cáp treo chùa Hương với người lớn: Vé 1 chiều là 120.000 đồng/vé, vé khứ hồi là 180.000 đồng/vé.
 • Giá cáp treo chùa Hương với trẻ em dưới 1,2m: Vé 1 chiều là 90.000 đồng/vé, vé khứ hồi là 120.000 đồng/vé.

Giá vé cáp treo chùa Hương

Kinh nghiệm du lịch chùa Hương

Phương tiện di chuyển

Du khách có thể đến chùa Hương bằng nhiều phương tiện:

 • Xe máy: Đi theo hướng Nguyễn Trãi – Hà Đông tới ngã ba Ba La rồi rẽ trái theo hướng Vân Đình, nếu bạn ở Hà Nội. Sau đó, bạn đi tiếp khoảng 40km sẽ tới Tế Tiêu, tiếp tục rẽ trái và hỏi đường tới chùa Hương.
 • Ô tô: Đi theo hướng quốc lộ 1A Pháp Vân – Cầu Giẽ tới nút giao Đồng Văn rồi rẽ phải vào quốc lộ 38, sau đó đi tiếp 15km theo hướng chợ Dầu.
 • Xe bus: Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 tuyến bus là 211, 78 hoặc 75. Trong đó, tuyến bus 211 và 78 sẽ đón khách ở bến xe Mỹ Đình còn tuyến 75 đón khách ở bến xe Yên Nghĩa.

Giá vé tham quan

Giá vé tham quan chùa Hương gồm vé thắng cảnh là 80.000 đồng/khách và vé đò là 50.000 đồng/khách. Lưu ý: Đối với những trường hợp đặc biệt như thương binh hạng đặc biệt, trẻ em cao dưới 1,1m dưới 10 tuổi sẽ được miễn phí vé hoàn toàn.

Giá vé tham quan

Các tuyến hành hương tham khảo

Tuyến Hương Tích: Bến Đục (suối Yến) – đền Trình – chùa Thiên Trù – động Tiên Sơn – chùa Giải Oan – đền Trần Song – động Hương Tích – chùa Hinh Bồng.

Các tuyến hành hương tham khảo

Tuyến Thanh Sơn Hương Đài: Hang Sơn Thủy Hữu Tình – chùa Thanh Sơn – động Hương Đài – chùa Long Vân – động Long Vân – chùa Cây Khế.

Tuyến Tuyết Sơn: Đền Trình – chùa Tuyết Sơn – chùa Bảo Đài – động Ngọc Long – chùa Cá.

Lưu ý khi đi du lịch chùa Hương

Khi bước vào các điện thờ của chùa, bạn nên bước vào từ cửa bên chứ không bước vào cửa chính giữa. Ngoài ra, bạn cũng không nên dẫm lên bậu cửa mà phải bước qua bậu cửa nhé.

 • Trang phục lịch sự, kín đáo.
 • Mang giày thoải mái, một đôi giày thể thao sẽ thích hợp vì bạn sẽ phải đi nhiều.
 • Hạn chế thắp nhang, nếu muốn có thể thắp 1 cây tượng trưng ở lư hương bên ngoài.
 • Xem xét và cẩn trọng các loại thuốc nam bán dọc bên đường.
 • Đối với du khách mua các loại đồ ăn đóng hộp bên đường như bánh củ mài, bánh rau sắn,… cần cẩn trọng hạn sử dụng.
 • Không sử dụng hoặc mua các loại thú và thịt thú rừng làm quà bởi có thể bạn sẽ vô tình mua phải động vật hàng cấm.
 • Đi lễ chùa không nên sát sinh, ăn mặn,… sẽ làm giảm sự thành tâm.

Lưu ý khi đi du lịch chùa Hương

Hi vọng rằng với những thông tin trên, các bạn đã nắm được chùa Hương ở đâu, thông tin chi tiết về ngôi chùa chứa đựng giá trị tín ngưỡng tâm linh này rồi nhỉ. Hãy chia sẻ và theo dõi thông tin từ TamTheThangLong để có thêm nhiều thông tin bổ ích cho chuyến đi sắp tới sau khi dịch lắng xuống của mình nhé!

Trên đây là bài viết Chùa Hương ở đâu? ‘Bỏ túi’ thông tin du lịch hữu ích 2021 được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valhalla ở đâu? Vùng đất linh thiêng trong thần thoại Bắc Âu
Valhalla ở đâu? Vùng đất linh thiêng trong thần thoại Bắc Âu
Valhalla được biết đến là một địa danh độc đáo, kì lạ của thần thoại Bắc Âu. Để biết chính xác Valhalla ở đâu, sau đây là chia sẻ của TamTheThangLong.
Hàm Tử ở đâu? Lịch sử hào hùng của trận Hàm Tử
Hàm Tử ở đâu? Lịch sử hào hùng của trận Hàm Tử
Hàm Tử là địa danh được xuất hiện trong bài thơ nổi tiếng “Phò giá về kinh”. Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu Hàm Tử ở đâu nhé!
Cầu Thị Nghè ở đâu? ‘Phố đèn đỏ’ nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn
Cầu Thị Nghè ở đâu? ‘Phố đèn đỏ’ nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn
Cầu Thị Nghè là một chứng tích lịch sử hào hùng của nhân dân Sài Gòn. Vậy cầu Thị Nghè ở đâu? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây của TamTheThangLong nhé!
Quần Đảo Trường Sa ở đâu? Vài nét khái quát về Trường Sa
Quần Đảo Trường Sa ở đâu? Vài nét khái quát về Trường Sa
Giữa biển trời bao la, các đảo ở Quần Đảo Trường Sa giờ đây như những viên ngọc xanh, thách thức nắng gió. Vậy Quần Đảo Trường Sa ở đâu? Hãy cùng TamTheThangLong đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Sông Bạch Đằng ở đâu? Những trang sử hào hùng của dân tộc
Sông Bạch Đằng ở đâu? Những trang sử hào hùng của dân tộc
Sông Bạch Đằng được mệnh danh là dòng sông huyền thoại. Là nơi chứng kiến bao trận đánh quân xâm lược của dân tộc. Vậy sông Bạch Đằng ở đâu? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu trong bài viết sau nhé!
Ai Cập thuộc châu lục nào? Khám phá về đất nước Ai Cập
Ai Cập thuộc châu lục nào? Khám phá về đất nước Ai Cập
Ai Cập một quốc gia được biết đến với tên gọi “vùng đất của các kim tự tháp” và những xác ướp lâu đời. Vậy Ai Cập thuộc châu lục nào? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá về Ai Cập trong bài viết dưới đây các bạn nhé!