Chùa Hà ở đâu? Khám phá ngôi chùa cầu duyên dành cho hội FA

Thứ Tư, ngày 06/04/2022 - 09:11
5 / 5 của 1 đánh giá
Chùa Hà nổi tiếng là chùa cầu duyên ai cũng muốn đến. Vậy, chùa Hà ở đâu? Cùng TamTheThangLong bật mí ngay tại đây!

Bạn đang xem : Chùa hà ở đâu? Khám phá ngôi chùa cầu duyên dành cho hội FA

Chùa Hà ở đâu? Khám phá ngôi chùa cầu duyên dành cho hội FA được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Người Hà Nội vẫn thường nói với nhau rằng muốn cầu công danh tài lộc thì đến lễ phủ Tây Hồ, cầu xin bình an thì đến chùa Trấn Quốc, còn cầu xin tình duyên thì tới chùa Hà. Vậy chùa Hà ở đâu? Cùng TamTheThangLong cập nhập ngay tại bài viết dưới đây!

Chùa Hà ở đâu?

Chùa Hà tọa lạc tại số 86 trên con phố nhỏ cùng tên – phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng thuộc quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Với lối kiến trúc cổ kính, chùa được chia thành các khu vực riêng biệt.

Cấu trúc chùa Hà bao gồm cổng Tam quan 2 tầng, Tiền đường, Thượng điện, Tam Bảo 5 gian rộng lớn. Vé vào tham quan chùa là miễn phí.

Chùa Hà ở đâu?

Lịch sử chùa Hà

Theo ông cha kể lại, ngôi chùa được xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072) với tên chữ là Thánh Đức Tự hay chùa Thánh chúa. Bởi đây là nơi vua cầu tự để sinh ra vị Thái tử Càn Đức. Một thời gian sau người dân gọi là chùa Vồi. Bởi toàn bộ chùa lúc đấy được xây bằng gạch vồ và lợp lá gồi đơn sơ.

Xem thêm : Chợ lớn ở đâu? Chợ Lớn liệu có ‘lớn’ như lời đồn?

Năm 1680, chùa được xây dựng lại bằng tiền công đức của hai người buôn bán ở làng Thể Bắc Giang tại kinh thành Thăng Long xưa cùng với bà con địa phương.

Lịch sử chùa Hà

Sau đó, chùa được đổi tên thành chùa Hà. Chùa Hà cùng với đình Bối Hà gần đó tạo thành một cụm di tích nổi bật. Trải qua nhiều năm thăng trầm cùng với thời gian, chùa Hà đến nay vẫn giữ được vẻ đẹp bề thế đã hiện hữu tại mảnh đất Thăng Long này từ lâu đời.

Một số thông tin cần biết trước khi đi chùa Hà

Chùa Hà thờ ai?

Chùa Hà thờ Phật và thờ tam tòa Thánh Mẫu. Ngoài ra hiện nay, chùa Hà đang thờ rất nhiều vị thần phật như Đức Ông, Đức Thánh Hiền. Người ta tin rằng các vị thần này sẽ mang đến bình an, thuận lợi và tình duyên trọn vẹn nếu thành tâm khấn bái.

Tham khảo thêm : Chùa một cột ở đâu? Ngôi chùa có kiến trúc ‘độc nhất vô nhị’ Việt Nam

Sau khi dâng hương và tham quan xong chùa Hà, các bạn có thể bước sang Đình Bối Hà ngay bên cạnh. Trong đình có một ban thờ Thành Hoàng làng Triệu Chí Thành. Ông trước đây là một vị tướng đã có công lớn trong việc đánh đuổi giặc Lương ra khỏi nước ta dưới thời Triệu Việt Vương ( năm 550 thế kỷ VI).

Chùa Hà mở cửa mấy giờ?

Chùa Hà mở cửa từ lúc 8:00 sáng và đóng cửa vào lúc 18:00 tối. Còn ngày rằm, mồng 1 đóng muộn hơn để người dân có thể kịp đến hành lễ.

Chùa Hà mở cửa mấy giờ?

Cầu duyên tại chùa Hà có thiêng không?

Cầu duyên tại chùa Hà có linh thiêng không là câu hỏi mà rất nhiều du khách, đặc biệt là những bạn trẻ quan tâm. Cũng chẳng phải tự nhiên mà chùa Hà lại được mọi người truyền tai nhau là nơi cầu duyên linh nghiệm nhất tại Hà Nội.

Cầu duyên tại chùa Hà có thiêng không?

Đã có rất nhiều câu chuyện kể lại chuyện cầu tình duyên của những đôi nam nữ tại chùa Hà đã được toại nguyện, cả hai đều bên nhau hạnh phúc tới già. Thậm chí, có những người sau khi đi lễ chùa Hà Hà Nội khoảng 1 tháng về là có người yêu.

Cũng có người kể rằng sau khi đi chùa Hà làm lễ cầu duyên thì nửa năm sau đã lấy được người như ý. Hoặc nếu chưa gặp được người như ý thì sau khi làm lễ tại chùa cũng có thể vơi bớt đi muộn phiền và nỗi khổ vì “tình”.

Kinh nghiệm đi chùa Hà

Cách sắm lễ đi chùa Hà

Khi đi lễ chùa Hà, bạn cần sửa soạn đồ lễ để chia đủ làm 3 mâm:

  • Mâm lễ tại ban Tam Bảo: 1 thẻ hương, hoa tươi, bánh kẹo, 1 vỉ nến, hoa quả tươi, sớ ban Tam Bảo. Ban Tam Bảo thờ Phật nên bạn cần phải nhớ không cúng những món mặn như thịt, rượu… và đặc biệt là không cúng tiền vàng.
  • Mâm lễ tại ban Đức Ông: Tiền vàng, rượu, chè, thuốc, đồ mặn (xôi trắng, giò, 1 cút rượu nhỏ), sớ ban Đức Ông. Ngoài ra, bạn cũng có thể soạn lễ tại ban Đức Ông như bộ lễ tại ban Tam Bảo, nhưng ban Đức Ông nên có một tập tiền vàng.
  • Mâm lễ tại ban thờ Mẫu: Hoa tươi (5 bông hồng), tiền vàng, trầu cau, bánh kẹo, tiền lẻ. Sau đó, bạn viết sớ rồi đặt vào mâm lễ này và cầu duyên tại Điện Mẫu.

Cách sắm lễ đi chùa Hà

Sơ đồ chùa Hà

Sơ đồ chùa Hà như sau:

Sơ đồ chùa Hà

Thứ tự thắp hương và khấn lễ ở chùa Hà

Sau khi vào chùa Hà, bạn sẽ xếp lễ ở gian nhỏ bên cạnh gian thờ chính. Bạn dâng lên 3 ban là ban Tam Bảo, ban Đức Ông và ban thờ tam tòa Thánh Mẫu ở Điện Mẫu.

Sau khi đã dâng đồ lễ xong, bạn thắp 5 nén hương rồi cắm mỗi nén ở một lư hương. Bao gồm: 1 nén ở ban thờ Đức Ông, 1 nén ở ban thờ Tam Bảo, 1 nén ở ban thờ Đức Thánh Hiền, 1 nén ở ban thờ Mẫu. Mỗi ban thờ bạn vái 3 vái.

Thứ tự thắp hương và khấn lễ ở chùa Hà

Tiếp theo, bạn bắt đầu khấn lễ như sau: Đầu tiên bạn khấn tại ban Đức Ông cầu công danh tài lộc. Rồi sau đó bạn đến ban Tam Bảo khấn cầu bình an và đến ban thờ Đức Thánh Hiền. Tiếp theo, bạn vái hai Đức Hộ Pháp ở hai bên tay trái – phải và hai vị Thập Nhị Diêm Vương ở hai bên 3 vái.

Sau khi lễ ở gian thờ chính, bạn sẽ lễ Mẫu cầu duyên ở ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu. Đầu tiên, bạn hãy bỏ giày dép, quỳ lạy trước ban thờ Mẫu. Bạn chắp tay và hướng mặt về phía ban thờ Mẫu rồi khấn theo bài khấn. Bài khấn này bạn có thể học thuộc hoặc chép ra giấy để đọc. Khi làm lễ và hóa lễ xong thì bạn hóa luôn tờ giấy ghi bài khấn.

Bài khấn cầu duyên tại chùa Hà

Bài khấn cầu duyên tại chùa Hà linh thiêng mà các bạn cần lưu ý nếu không muốn hỏi tại sao đi chùa Hà rồi mà vì sao vẫn “ế chỏng ế chơ không ai đưa rước” :

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy đức Ngọc Hoàng Thượng Đế

Kính lạy đức Cửu trùng Thanh Vân lục cung Công chúa

Kính lạy đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh

Kính lạy đức Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm Mẫu Thượng Ngàn

Kính lạy đức Đệ Tam Mẫu Thoải

Con tên là:… Sinh ngày:… (Âm lịch) Trú tại:…

Hôm nay ngày… (Âm lịch), con đến Thánh Đức Tự thành kính lễ đội ơn Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải đã phù hộ độ trì cho gia đình con trong suốt thời gian qua (tạ).

Chúng con người trần mắt thịt, nếu có điều gì lầm lỡ, kính mong các Mẫu tha thứ bỏ qua đại xá cho (sám hối).

Con xin hứa sẽ cố gắng sửa đổi bản thân tốt đẹp hơn, nguyện làm việc thiện, tránh làm việc ác (hứa).

Cầu xin các Mẫu xót thương cho con vì nay nhân duyên cho hôn nhân trăm năm chưa đến mà ban cho con duyên lành như ý nguyện, cho con gặp được người có tâm có đức, có tài có chí, tâm đầu ý hợp, chung thủy bao dung, cho con sớm nên duyên vợ chồng (hoặc cho con sớm có người nên duyên đôi lứa cùng chia buồn, vui trong cuộc sống này).

Con nay lễ bạc tâm thành trước các Mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì để có nhân duyên như sở nguyện.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo! (vái 3 vái)”

Bài khấn cầu duyên tại chùa Hà

Lưu ý khi đi chùa Hà

Khi đi đến chùa Hà, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Khi làm lễ, khấn xin, bạn cần thành tâm cầu xin.
  • Sắm lễ không cần quá cầu kỳ, thành tâm là được.
  • Ăn mặc nghiêm túc, áo kín cổ, quần dài khi bước chân vào làm lễ tại chốn linh thiêng.
  • Không nói những lời báng bổ hay những câu nói không tốt khác.
  • Tắt chuông điện thoại khi vào chùa, không khấn quá to và không làm ồn tại chùa.
  • Nên chọn ngày lành để đi lễ.

Trên đây là một số thông tin về chùa Hà, chùa Hà ở đâu và các kinh nghiệm cầu duyên tại chùa Hà. Hãy cùng chia sẻ bài viết này và theo dõi TamTheThangLong để cập nhập thêm nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé!

Trên đây là bài viết Chùa Hà ở đâu? Khám phá ngôi chùa cầu duyên dành cho hội FA được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valhalla ở đâu? Vùng đất linh thiêng trong thần thoại Bắc Âu
Valhalla ở đâu? Vùng đất linh thiêng trong thần thoại Bắc Âu
Valhalla được biết đến là một địa danh độc đáo, kì lạ của thần thoại Bắc Âu. Để biết chính xác Valhalla ở đâu, sau đây là chia sẻ của TamTheThangLong.
Hàm Tử ở đâu? Lịch sử hào hùng của trận Hàm Tử
Hàm Tử ở đâu? Lịch sử hào hùng của trận Hàm Tử
Hàm Tử là địa danh được xuất hiện trong bài thơ nổi tiếng “Phò giá về kinh”. Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu Hàm Tử ở đâu nhé!
Cầu Thị Nghè ở đâu? ‘Phố đèn đỏ’ nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn
Cầu Thị Nghè ở đâu? ‘Phố đèn đỏ’ nhộn nhịp giữa lòng Sài Gòn
Cầu Thị Nghè là một chứng tích lịch sử hào hùng của nhân dân Sài Gòn. Vậy cầu Thị Nghè ở đâu? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây của TamTheThangLong nhé!
Quần Đảo Trường Sa ở đâu? Vài nét khái quát về Trường Sa
Quần Đảo Trường Sa ở đâu? Vài nét khái quát về Trường Sa
Giữa biển trời bao la, các đảo ở Quần Đảo Trường Sa giờ đây như những viên ngọc xanh, thách thức nắng gió. Vậy Quần Đảo Trường Sa ở đâu? Hãy cùng TamTheThangLong đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Sông Bạch Đằng ở đâu? Những trang sử hào hùng của dân tộc
Sông Bạch Đằng ở đâu? Những trang sử hào hùng của dân tộc
Sông Bạch Đằng được mệnh danh là dòng sông huyền thoại. Là nơi chứng kiến bao trận đánh quân xâm lược của dân tộc. Vậy sông Bạch Đằng ở đâu? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu trong bài viết sau nhé!
Ai Cập thuộc châu lục nào? Khám phá về đất nước Ai Cập
Ai Cập thuộc châu lục nào? Khám phá về đất nước Ai Cập
Ai Cập một quốc gia được biết đến với tên gọi “vùng đất của các kim tự tháp” và những xác ướp lâu đời. Vậy Ai Cập thuộc châu lục nào? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá về Ai Cập trong bài viết dưới đây các bạn nhé!