Z là gì trong Toán học? Tìm hiểu các tập hợp số cơ bản khác

Thứ Năm, ngày 16/06/2022 - 09:32
5 / 5 của 1 đánh giá
Bạn đã nhớ ra Z là gì trong Toán học chưa? Hãy cùng TamTheThangLong ôn tập lại kiến thức này trong bài viết hôm nay nhé!

Bạn đang xem : Z là gì trong Toán học? Tìm hiểu các tập hợp số cơ bản khác

Z là gì trong Toán học? Tìm hiểu các tập hợp số cơ bản khác được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Chắc hẳn ở những ngày đầu vào lớp 6, bạn đã quen với khái niệm tập hợp. Trong Toán lớp 10 bạn sẽ gặp lại kiến thức này. Bài viết hôm nay của TamTheThangLong sẽ giúp bạn nhắc nhớ khái niệm Z là gì trong Toán học.

Z là gì trong Toán học?

Z là gì trong Toán học?

Trong Toán học, Z là ký hiệu của tập hợp số nguyên. Tập hợp Z bao gồm số nguyên dương, số nguyên âm và cả số 0. Tập hợp Z còn có tên gọi khác là số nguyên.

Tập hợp số nguyên dùng để chỉ ra các số nguyên là miền xác định nguyên duy nhất. Trong đó các phần tử dương của nó được sắp thứ tự tốt và các thứ tự đó được bảo toàn dưới phép cộng. Cũng giống như các tập hợp số khác, tập hợp Z cũng là một tập hợp vô hạn.

Z là gì trong Toán học?

Định nghĩa tập hợp Z

Tập hợp Z là tập hợp các số nguyên. Đây cũng là tập hợp con của hai tập hợp lớn hơn là tập hợp số hữu tỉ Q và số thực R. Bên cạnh đó, Z cũng là tập hợp mẹ của tập hợp số tự nhiên N.

Xem thêm : Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh

Tập hợp số nguyên Z được chia thành hai tập hợp con là Z+ và Z-. Trong đó, Z+ là tập hợp các số nguyên dương lớn hơn 0. Z- là tập hợp các số nguyên âm nhỏ hơn 0. Đặc biệt, số 0 không nằm trong tập hợp con Z+ và Z-, nó chỉ năm tập hợp Z.

Tính chất của tập hợp Z

Dưới đây là một số tính chất của tập hợp Z:

  • Trong tập hợp Z, không có số nguyên lớn nhất và số nguyên nhỏ nhất. Số nguyên nhỏ nhất và số nguyên lớn nhất chỉ mang tính chất tương đối và phụ thuộc vào điều kiện trong từng trường hợp xác định.
  • Không tồn tại một số nguyên nào nằm giữa hai số nguyên liên tiếp.

Chắc hẳn qua phần thông tin trên bạn đọc đã nắm bắt được khái niệm Z là gì trong Toán học. Sau đây là phần bài tập về tập hợp Z để các bạn học sinh dễ dàng ghi nhớ hơn về kiến thức này. Mời bạn đọc theo dõi để biết thêm chi tiết.

Tính chất của tập hợp Z

Tham khảo thêm : M là gì trong Hóa học? Một số công thức liên quan đến m và M

Một số bài tập về tập hợp Z

Câu hỏi: Tính các biểu thức số nguyên sau:

A = (-37) + 14 + 26 + 37

B = (-24) + 6 + 10 + 24

C = 15 + 23 + (-25) + (-23)

D = 60 + 33 + (-50) + (-33)

E = (-16) + (-209) + (-14) + 209

F = (-12) + (-13) + 36 + (-11)

G = -16 + 24 + 16 – 34

H = 25 + 37 – 48 – 25 – 37

I = 2575 + 37 – 2576 – 29

J = 34 + 35 + 36 + 37 – 14 – 15 – 16 – 17

Trả lời:

A = 40

B = 16

C = -10

D = 10

E = -30

F = 0

G = -10

H = -48

I = 7

J = 80

Sau đây là phần nội dung cuối cùng của bài viết Z là gì trong Toán học. Đó là kiến thức về các tập hợp số cơ bản khác. Mời bạn đọc tham khảo cùng TamTheThangLong.

Một số bài tập về tập hợp Z

Các tập hợp số cơ bản khác

Dưới đây là các tập hợp số cơ bản khác:

Tập hợp số tự nhiên N:

N là kí hiệu của tập hợp số tự nhiên bao gồm các số như 0, 1, 2, 3,… Tập hợp số tự nhiên N là tập hợp số cơ bản nhỏ nhất trong hệ thống các tập hợp số.

N={0, 1, 2, 3, 4, 5, ..}.

Tập hợp số hữu tỉ Q:

Q là kí hiệu của tập hợp số hữu tỉ. Số hữu tỉ được biểu diễn bằng số thập phân hữu hạn hay số thập phân vô hạn tuần hoàn.

Q={ a/b; a, b∈Z, b≠0}

Các tập hợp số cơ bản khác

Tập hợp các số thực R:

R là kí hiệu của tập hợp các số thực R. Tập hợp của số thực R bao gồm các số hữu tỉ và các số vô tỉ. Số vô tỉ kí hiệu là I, được biểu diễn bằng một số thập phân vô hạn không tuần hoàn.

Mối quan hệ các tập hợp số

Trong Toán học, ta có:

R = Q ∪ I.

TA có: Tập hợp số N, Z, Q, R, I.

Mối quan hệ bao hàm giữa các tập hợp số là: N ⊂ Z ⊂ Q ⊂ R.

Cụ thể: N⊂ Z, Z ⊂ Q, Q ⊂ R, I ⊂ R, Q ∩ I = ∅.

Hi vọng qua bài viết trên, các bạn học sinh đã nắm vững được định nghĩa của tập hợp số và giải được các bài tập môn Toán về giao, phần bù, hiệu, hợp. Bên cạnh đó, bạn đọc hiểu được khái niệm Z là gì trong Toán học. Chúc các bạn hoàn thành tốt các bài tập trên lớp!

Trên đây là bài viết Z là gì trong Toán học? Tìm hiểu các tập hợp số cơ bản khác được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!