Vòng Đời Của Ếch ⚡️ Chi Tiết 5 Giai Đoạn & Quá Trình Sinh Sản

Thứ Ba, ngày 29/03/2022 - 11:53
5 / 5 của 2 đánh giá
Ngày còn thơ bé, chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta cũng đã từng được thưởng thức và ngân nga theo giai điệu của ca khúc “Chú ếch con”. Hay đắm mình cùng với các nhân vật trong câu truyện cổ tích mang tên “Hoàng tử ếch”. Loài ếch vốn dĩ đã rất quen thuộc với chúng ta. Thế nhưng, có bao giờ bạn tò mò về đặc điểm sinh trưởng của loài động vật này hay không? Hôm nay, hãy cùng Tâm Thế Thăng Long tìm hiểu xem vòng đời của ếch diễn ra như thế nào nhé!

Bạn đang xem : Vòng Đời Của Ếch ⚡️ Chi Tiết 5 Giai Đoạn & Quá Trình Sinh Sản

Vòng Đời Của Ếch ⚡️ Chi Tiết 5 Giai Đoạn & Quá Trình Sinh Sản được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Tổng quan chung về loài ếch

Ếch là loài động vật thuộc họ lưỡng cư – gồm hơn 362 loài và 61 chi. Chúng có thể sinh sống được ở cả dưới nước lẫn trên cạn. Loài ếch phân bổ ở hầu hết các châu lục trên thế giới, chỉ trừ Nam Cực. Do đó mà kích cỡ và đặc trưng của loài lưỡng cư này cũng sẽ có sự khác biệt nhất định tùy thuộc vào điều kiện môi trường sống.

Tổng quan chung về loài ếch

Thức ăn chủ yếu của ếch chính là các loại côn trùng như sâu bọ, tép, giun, cá con,… Ếch không cần uống nước vì cơ thể của chúng hấp thụ nước qua da, cùng với lượng nước có sẵn ở trong khẩu phần ăn.

Một điều thú vị là Paedophryne Amauensis – loài ếch nhỏ nhất thế giới có độ dài chỉ khoảng 7 mm. Không những thế, theo BBC chúng còn được coi là động vật có xương sống nhỏ nhất, bao gồm động vật có vú, chim, cá và loài lưỡng cư. Trong khi đó, Goliath lại được biết đến là loài ếch có kích thước lớn nhất thế giới.

Xem thêm : Ma Trơi Là Gì ⚡️ “Giải Mã” Hiện Tượng Ma Trơi Bằng Hoá Học

Quá trình sinh sản của ếch

Mùa sinh sản của loài ếch thường diễn ra vào mùa xuân tại vùng khí hậu ôn đới và mùa mưa tại vùng khí hậu nhiệt đới. Khi ếch đực chuẩn bị vào giai đoạn sinh sản, chúng thường sử dụng những tiếng kêu lớn của mình để có thể thu hút bạn tình.

Quá trình sinh sản của ếch

Khi giao phối, ếch đực sẽ bám vào lưng ếch cái. Trong đó, hai chi trước sẽ ôm lấy bụng dưới của ếch cái để rưới tinh trùng lên trứng mà ếch cái đẻ ra. Người ta thường gọi quá trình này là “cõng ếch”. Quá trình cõng ếch của chúng thường diễn ra ở dưới nước hay những vùng đất gần ao, hồ, thậm chí có những loài cõng ở trên cây. Nhưng nhìn chung lại, loài ếch thích giao phối và sinh sản tại những khu vực tĩnh lặng có nhiều nước gần đó. Giai đoạn sinh sản của chúng cũng sẽ diễn ra trong nhiều ngày.

Vòng đời của ếch

Từ lúc còn là trứng cho đến khi lớn lên và trở thành những chú ếch hoàn thiện là cả một quá trình sinh trưởng dài với nhiều giai đoạn cùng những mối nguy hiểm dình dập từ môi trường xung quanh. Tóm tắt lại, vòng đời của ếch sẽ diễn ra theo vòng tuần hoàn gồm: Ếch trưởng thành → Trứng ếch → Nòng nọc → Nòng nọc có chân → Ếch con → Ếch trưởng thành… 

Tham khảo thêm : Giấu Diếm Hay Giấu Giếm ⚡️ Từ Nào Đúng Chính Tả ?

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về từng giai đoạn trong vòng đời của ếch nhé! 

Giai đoạn 1: Trứng ếch

Ếch cái thường đẻ ra rất nhiều trứng khi còn đang cõng bạn tình. Sau đó, ếch đực sẽ chịu trách nhiệm thụ tinh cho trứng ngay lập tức. Tuy nhiên, ở một số loài ếch đặc biệt, con đực có thể biến đổi thành con cái và đẻ trứng. Một cặp đôi ếch có thể đẻ lên tới vài nghìn trứng. Trong số đó sẽ có một lượng lớn trứng ếch kém may mắn tự chết đi hoặc trở thành bữa ăn của các loài động vật khác.

Giai đoạn 1: Trứng ếch

Sau khi đẻ trứng xong thì đa phần ếch cái sẽ bỏ đi, một số ếch đực ở lại giữ gìn và bảo vệ trứng. Ở một số loài còn thú vị hơn khi ếch đực còn chăm sóc cho con của chúng cho đến khi ếch con có thể tự kiếm ăn.

Khi trứng đã thụ tinh được phát triển bình thường, lòng đỏ trong mỗi quả trứng sẽ tách ra làm 2. Sau đó sẽ phân chia liên tục thành 4, 8,… Và bắt đầu hình thành một con nòng nọc. Trong vòng từ 1 cho đến 3 tuần, trứng đã sẵn sàng để nở và một con nòng nọc nhỏ bé sẽ tự thoát ra bên ngoài. Hầu hết các bao trứng sau khi nở đều được tìm thấy trong các vùng nước tù hoặc các nơi tĩnh lặng. Điều đó giúp trứng được bảo vệ, không bị dòng nước tác động quá nhiều. 

Đối với những loài ếch đẻ trứng trên cây thì trứng cũng sẽ ở yên vị trên lá. Khi mùa mưa đến, trải qua một tuần hoặc hơn thế, các bọc trứng dần bắt đầu nhỏ giọt, rơi ra những nòng nọc con xuống vùng nước ở ngay bên dưới.

Giai đoạn 2: Nòng nọc

Nòng nọc lúc này có cấu tạo mang để hô hấp, miệng và đuôi dài. Trong vòng 1 hoặc 2 tuần đầu tiên sau khi nở, nòng nọc sẽ di chuyển rất ít. Thời gian này, chúng sẽ tiếp tục hấp thụ phần lòng đỏ còn sót lại từ trứng để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho quá trình phát triển. Vì đang còn yếu ớt và dễ bị các loài khác ăn thịt nên nòng nọc thường sống theo bầy đàn để vừa bảo vệ, vừa hỗ trợ nhau trước sự tấn công của kẻ thù.

Giai đoạn 2: Nòng nọc

Hầu hết nòng nọc sẽ ăn tảo và các vi sinh vật trong nước,… Sau khoảng 4 tuần, mang nòng nọc bắt đầu bị bao phủ bởi một lớp da. Chúng bắt đầu hít thở bằng hai lỗ mũi nhỏ được hình thành trên mặt và hô hấp bằng phổi. Bên cạnh đó, đuôi cũng dần dần ngắn lại. Hệ tiêu hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ để hấp thu được chất dinh dưỡng một cách tốt hơn.

Giai đoạn 3: Nòng nọc có chân

Từ 6 cho đến 9 tuần sau, nòng nọc bắt đầu mọc hai chi trước và sau. Cái đuôi của chúng lúc này sẽ ngắn lại hơn rất nhiều nhưng chưa biến mất hoàn toàn. Hình dáng đầu trở nên giống ếch rõ ràng, thân phình to ra và các chi dần dần cong lại, khuỷu tay và khuỷu chân cũng hình thành rõ ràng hơn. Đặc biệt, hai chi sau sẽ phát triển rất nhanh và to khỏe hơn so với hai chi trước. Lúc này, chúng chuyển sang các thực vật có kích thước lớn hơn, cứng hơn và thậm chí là cả côn trùng.

Giai đoạn 4: Ếch con

Giai đoạn 4: Ếch con

Vào khoảng tuần thứ 12 trở đi, nòng nọc chỉ còn một chút phần đuôi và vẫn chưa biến mất hoàn toàn. Chúng chính thức trở thành ếch con. Ở giai đoạn này, chúng đã có thể rời khỏi nước và dành phần lớn thời gian sinh sống trên cạn.

Giai đoạn 5: Ếch trưởng thành

Tùy thuộc vào thức ăn và nguồn nước mà từ tuần 12 cho đến tuần 16, ếch đã hoàn tất quá trình phát triển đầy đủ. Ở một số loài ếch sống ở vùng có khí hậu lạnh, vòng đời có thể sẽ kéo dài lâu hơn. Vì chúng có khi phải mất cả một mùa đông mới chuyển từ giai đoạn trứng phát triển thành nòng nọc. 

Giai đoạn 5: Ếch trưởng thành

Vai trò của ếch trong hệ sinh thái

Trên thế giới, ngoại trừ một số loài ếch có chứa chất độc hại, động vào có thể gây chết người thì hầu hết chúng đều vô hại. Mặc khác, loài ếch còn có nhiều vai trò hữu ích đối với môi trường cũng như cuộc sống của con người. Chẳng hạn như:

  • Ếch là loài động vật lưỡng cư ăn các loại côn trùng, ruồi muỗi, sâu bọ,… có hại,  giúp bảo vệ mùa màng tươi tốt. 

Vai trò của ếch trong hệ sinh thái

  • Ếch làm phong phú thảm sinh vật tự nhiên. Góp phần quan trọng trong việc duy trì cũng như ổn định chuỗi thức ăn tự nhiên của hệ thống sinh vật trên trái đất.
  • Ếch đồng được sử dụng nhiều trong thí nghiệm sinh học.
  • Thịt ếch ngon và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như protein, vitamin A, B, D, E, khoáng chất… Đặc biệt tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng, cần tăng cân hay người thiếu máu, người ốm,…

Có thể nói, ếch là loài động vật không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Hy vọng với bài viết chi tiết trên, bạn đọc đã có thêm cho mình kiến thức về ếch cũng như các giai đoạn cụ thể trong vòng đời của ếch nhé!

Trên đây là bài viết Vòng Đời Của Ếch ⚡️ Chi Tiết 5 Giai Đoạn & Quá Trình Sinh Sản được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Cách Đăng Nhập & Sử Dụng lms vnedu vn (lms.vnedu.vn) Mới Nhất
Cách Đăng Nhập & Sử Dụng lms vnedu vn (lms.vnedu.vn) Mới Nhất
Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, các học sinh và sinh viên phải học online tại nhà dẫn đến nhu cầu sử dụng các phần mềm học online là là vô cùng lớn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách đăng nhập cũng như học và thi trực tuyến trên nền tảng lms vnedu vn để cho việc học tập online tại nhà đạt được hiệu quả một cách tốt nhất.
+60 Tranh Tô Màu Pokemon Tăng Khả Năng Ghi Nhớ Cho Bé
+60 Tranh Tô Màu Pokemon Tăng Khả Năng Ghi Nhớ Cho Bé
Trong chúng ta có lẽ rằng ai cũng đã được biết đến nhân vật hoạt hình Pokemon khét tiếng. Đây là nhân vật phim hoạt hình đã được yêu thích với bao thế hệ với tạo hình rất là dễ thương. Để giúp những bé nhỏ rất có thể tiếp cận với những nhân phim hoạt hình ngộ nghĩnh này, để bé ngày càng tăng năng lực chuyên môn phát minh sáng tạo tư duy cho, chúng tôi đã tổng hợp những bức tranh tô màu Pokemon đẹp nhất để những bậc phụ huynh có thể in hình về cho các bé yêu tập tô. Chúng ta cùng xem thêm hình dưới đây nhé. Top 60 tranh tô màu Pokemon giúp bé thể hiện tư duy Không ít bậc phụ huynh hiện giờ đang tìm kiếm những bức tranh tô màu Pokemon dành riêng cho các bé tập tô màu. Y hệt như nhân vật Doremon, Pokemon cũng là nhân vật hoạt hình để lại nhiều dấu ấn tuyệt vời thâm thúy trong tim các bạn nhỏ. Những bức tranh tô màu Pokemon với đủ các hình vẽ, màu sắc rất đa chủng loại sẽ khiến cho các bạn nhỏ rất phấn khích và vui vẻ khi tập tô màu. Việc học vẽ và tô màu sẽ đem về cho bé, phụ huynh và cả mái ấm gia đình niềm vui và niềm hạnh phúc hơn đồng thời khi vẽ tranh tô màu, nó cũng sẽ giúp bé biểu hiện tư duy mưu trí và những trạng thái cảm xúc giúp nuôi dưỡng con tim bé bỏng luôn tươi mới và giàu màu sắc hơn.
+60 Tranh Tô Màu Cho Bé 6 Tuổi Bắt Đầu Vào Lớp 1
+60 Tranh Tô Màu Cho Bé 6 Tuổi Bắt Đầu Vào Lớp 1
Khi bé nhỏ lên lớp 1 cũng chính là lúc bé được 6 tuổi. Đây là tiến trình các bé sẽ cảm thấy hơi ngạc nhiên, xa lạ khi lần đầu đặt chân vào ngôi trường cấp 1 với sự dìu dắt của phụ huynh, thầy cô. Các bé bước đầu học chữ, học các môn học khác biệt đòi hỏi nhiều tài năng, kiến thức và kỹ năng. Việc trải qua các bức tranh tô màu cho bé 6 tuổi sẽ giúp các con cải tiến và phát triển, hoàn thiện kĩ năng cũng như tư duy hơn. Cùng xem qua các bức họa mà chúng tôi đã tổng hợp được dưới đây nhé!
+60 Tranh Tô Màu Cảnh Biển Đẹp Dành Cho Bé
+60 Tranh Tô Màu Cảnh Biển Đẹp Dành Cho Bé
Cứ đến tầm mùa hè hay những dịp được nghỉ lễ, phần nhiều bé nào cũng muốn được bố mẹ cho đi tắm biển chiêm ngưỡng cảnh vật biển đúng không nhỉ. Về với biển, bạn có thể thỏa sức bơi lội chìm đắm trong dòng nước xanh mát, nô đùa với bãi cát vàng và chơi đùa trên chúng hay ngắm hoàng hôn cạnh biển,vv… Với các bức tranh tô màu cảnh biển sau đây chúng tôi tin rằng bé bỏng nhà của bạn sẽ rất thích.
+60 Tranh Tô Màu Cho Bé Gái Vô Cùng Dễ Dương
+60 Tranh Tô Màu Cho Bé Gái Vô Cùng Dễ Dương
Khẳng định rằng các bức tranh tô màu cho bé gái dưới đây, bé nhà bạn sẽ rất thích bởi đây là các tấm hình thân cận, quen thuộc hàng ngày với các bé gái. Những mẫu tranh tô màu cho bé gái yêu thích như công chúa, hoa lá, búp bê, con vật,vv… sẽ được chúng tôi tổng hợp và giới thiệu tới các bậc phụ huynh tham khảo chính vì vậy cha mẹ đừng bỏ lỡ mà hãy tải về ngay nha!
+60 Tranh Tô Màu Cái Ly Dễ Thương Cho Bé Tập Tô
+60 Tranh Tô Màu Cái Ly Dễ Thương Cho Bé Tập Tô
Gửi đến những bạn nhỏ các bức tranh tô màu cái ly quen thuộc mà bé vẫn hay dùng mỗi ngày, bức ảnh cái ly hay có cách gọi khác là cái cốc, cái ca không thể thiếu trong các vật dụng của mỗi người dân. Nội dung bài viết hôm nay, mời phụ huynh hãy cùng chúng tôi tổng hợp những bức họa tô màu cái ly đẹp nhất dành cho các bé nhỏ nhé!