Việt Nam gia nhập APEC năm nào? Cột mốc năm 1998 có ý nghĩa với Việt Nam như thế nào?

Chủ Nhật, ngày 03/04/2022 - 11:37
5 / 5 của 1 đánh giá
Việt Nam gia nhập APEC năm nào? Tầm quan trọng của APEC đối với Việt Nam là gì? Hãy để TamTheThangLong giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Bạn đang xem : Việt Nam gia nhập APEC năm nào? Cột mốc năm 1998 có ý nghĩa với Việt Nam như thế nào?

Việt Nam gia nhập APEC năm nào? Cột mốc năm 1998 có ý nghĩa với Việt Nam như thế nào? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

APEC là một trong những nguồn lực giúp Việt Nam nhanh chóng hội nhập quốc tế. Vậy Việt Nam gia nhập APEC năm nào? Cùng TamTheThangLong đi tìm đáp án cho câu hỏi này nhé!

APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?

APEC là tên viết tắt của diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương. Diễn đàn này có tên tiếng Anh là Asia – Pacific Economic Cooperation. APEC là diễn đàn của 21 nền kinh tế thành viên Vành đai Thái Bình Dương với mục tiêu tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị.

APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?

APEC được ra đời vào tháng 11 năm 1989, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế tổ chức ở Can-bê-ra thuộc ÚC. Khi đó có 12 thành viên sáng lập là Mỹ, Nhật bản, Australia, New Zealand, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Singapore, Brunei, Malaysia và Indonesia.

Việt Nam gia nhập APEC năm nào?

Việt Nam gia nhập APEC năm 1998. Cụ thể là ngày 14/11/1998, tại Hội nghị APEC, Bộ Trưởng Ngoại giao – Kinh tế đã tuyên bố kết nạp Việt Nam.

Xem thêm : Thế kỷ 21 bắt đầu từ năm nào? Mẹo ghi nhớ thập niên, thế kỷ, thiên niên kỷ

Trước đó, vào tháng 10/1998, Việt Nam đã hoàn thiện Chương trình hành động quốc gia (IAP) và nộp cho APEC. Hằng năm chúng ta tiếp tục nâng cấp và cụ thể hóa hơn các cam kết đưa ra trong IAP.

Vì sao Việt Nam quyết định gia nhập APEC năm 1998?

APEC là cơ chế hợp tác kinh tế đầu tiên ở tầm châu Á – Thái Bình Dương mà Việt Nam tham gia kể từ khi bước vào công cuộc đổi mới. Việt Nam quyết định gia nhập APEC vì những lý do sau đây:

 • APEC là động lực hỗ trợ cho quá trình cải cách, tái cơ cấu kinh tế của Việt Nam.
 • APEC là diễn đàn quy tụ nhiều đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, chiếm 75% thương mại, 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, 38% viện trợ phát triển chính thức (ODA) và 79% khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam.
 • Tham gia APEC góp phần tăng cường đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của nước ta.
 • Các hội nghị do APEC tổ chức là cơ hội để nước ta thúc đẩy các cuộc tiếp xúc song phương ở các cấp, đặc biệt là ở cấp cao.
 • Khi gia nhập APEC, Việt Nam có cơ hội tiếp cận tốt hơn khoa học công nghệ. Chúng ta có thể tranh thủ nguồn lực và hỗ trợ của APEC để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • Hợp tác APEC có thể mở ra nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Việc tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược cũng dễ dàng hơn.
 • Tham gia APEC giúp tăng cường hợp tác với các nền kinh tế thành viên. Tạo điều kiện cho người dân có thêm nhiều lựa chọn về việc làm, hàng hóa, dịch vụ, y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, du lịch… với chất lượng và giá cả tốt hơn.

APEC có bao nhiêu thành viên? Việt Nam gia nhập APEC là thành viên thứ mấy?

Hiện tại APEC bao gồm 21 thành viên. Ngoài 12 thành viên sáng lập thì còn các thành viên khác là Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Hong Kong – Trung Quốc, Đài Bắc – Trung Quốc, Mexico, Papua New Guinea, Chile, Peru, Nga, Việt Nam.

APEC có bao nhiêu thành viên? Việt Nam gia nhập APEC là thành viên thứ mấy?

Tham khảo thêm : Ngày phụ nữ Việt Nam bắt đầu từ năm nào? Những lời chúc hay dành cho phụ nữ

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên trong tổ chức tập trung thực hiện Mục tiêu Bogor về tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư. Nên Hội nghị cấp cao APEC đã quyết định tạm ngừng kết nạp thành viên mới kể từ năm 1998 cho đến bây giờ.

Hiện nay, chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi Việt Nam gia nhập APEC là thành viên thứ mấy? Bởi vì Việt Nam, Peru, Nga cùng gia nhập APEC vào ngày 14/11/1998. Do đó, thật khó để xác định Việt Nam là thành viên thứ mấy trong APEC.

Điều kiện để trở thành thành viên của APEC

Các điều kiện để trở thành thành viên của APEC là:

 • Về vị trí địa lý: Nằm trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tiếp giáp với bờ biển Thái Bình Dương.
 • Quan hệ kinh tế: Có quan hệ kinh tế thương mại chặt chẽ với các nền kinh tế trong khu vực về thương mại hàng hóa và dịch vụ, đầu tư trực tiếp nước ngoài và sự tự do đi lại của các quan chức.
 • Sự tương đồng về kinh tế: Chấp nhận chính sách kinh tế mở cửa theo hướng thị trường.
 • Về mục tiêu: Quyết tâm thực hiện các chính sách của APEC đề ra. Quan tâm và chấp thuận các mục tiêu của APEC.

Tuy nhiên, nếu không đáp ứng các điều kiện trên thì các nước không phải thành viên APEC vẫn có thể được tham gia các hoạt động của APEC. Các nước tham gia với tư cách khách mời tại các nhóm Công tác của APEC.

Thật tuyệt vời khi Việt Nam là một trong những thành viên của APEC. Hy vọng rằng nước ta sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, cuộc sống người dân ngày một ổn định hơn. Giờ thì TamTheThangLong tin chắc rằng bạn đã trả lời được câu hỏi Việt Nam gia nhập APEC năm nào rồi phải không? TamTheThangLong sẽ cố gắng cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Trên đây là bài viết Việt Nam gia nhập APEC năm nào? Cột mốc năm 1998 có ý nghĩa với Việt Nam như thế nào? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá câu trả lời chính xác nhất thông qua những chia sẻ sau đây nhé!
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào và bộ máy nhà nước thời Trần có gì đặc biệt? Để hiểu kĩ hơn về thông tin này, hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay nhé!
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Cho đến nay, hẳn có rất nhiều người nhầm lẫn hay đắn đo khi trả lời câu hỏi năm 2000 thuộc thế kỉ nào. Vậy hãy để TamTheThangLong giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Đôi khi biết trước vận mệnh của mình cũng có rất nhiều điều thú vị để có thể thêm nhiều vận may cho mình. Vậy năm 1992 mệnh gì, sinh năm 1992 hợp với tuổi nào, cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhân loại. Vậy máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Chắc hẳn ai cũng biết tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp. Vậy tháp Eiffel xây dựng năm nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi!