Thuồng luồng là con gì? Thực hư thuồng luồng có thật hay không?

Thứ Bảy, ngày 04/06/2022 - 21:06
5 / 5 của 1 đánh giá
Cái tên thuồng luồng vốn là nỗi sợ hãi và ám ảnh của trẻ con mỗi khi nghe nhắc đến. Vậy thuồng luồng là con gì? Thuồng luồng có thật hay không? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem : Thuồng luồng là con gì? Thực hư thuồng luồng có thật hay không?

Thuồng luồng là con gì? Thực hư thuồng luồng có thật hay không? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Thuồng luồng là con quái vật được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử dân gian Việt Nam. Tuy nhiên thuồng luồng là con gì và có thật hay không vẫn là dấu chấm hỏi với nhiều người. Bài viết sau của TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn nhé!

Thuồng luồng là con gì?

Thuồng luồng là con gì?

Thuồng luồng (tên Hán Việt: Giao Long) là tên gọi trong dân gian để chỉ một loài thủy quái dạng rồng trong huyền thoại Á Đông. Đây là một loài sinh vật trong truyền thuyết và chỉ được suy đoán qua hình dung của con người.

Thuồng luồng là con gì?

Lịch sử con thuồng luồng

Từ xưa đến nay, trong lịch sử dân gian Việt Nam vẫn lưu truyền thuồng luồng là một con quái vật khổng lồ đáng sợ. Với sức mạnh vô song và quyền năng vô hạn. Nó sống dưới nước, thuộc lớp bò sát với thân hình dài, có 4 chân và vảy.

Có rất nhiều truyền thuyết, giai thoại cổ về con thuồng luồng này. Họ kể lại rằng thuồng luồng có thể nuốt chửng bất cứ con vật nào và chúng thường rình rập để kéo con người xuống nước ăn thịt.

Xem thêm : 520 là gì? Ý nghĩa ngọt ngào của con số 520 trong tình yêu

Chính vì vậy, từ ngàn xưa, ở dọc những dòng sông lớn ở miền Bắc hay có những đền thờ thần thuồng luồng.

Lịch sử con thuồng luồng

Con thuồng luồng có thật hay không?

Con thuồng luồng có thật hay không đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Vốn là loài vật được sinh ra từ truyền thuyết hay truyện dân gian nên vẫn chưa ai biết rõ về sự tồn tại của loài vật này.

Tuy nhiên, có lẽ thuồng luồng cũng giống như rồng hay hà bá, chúng đều là sản phẩm trí tưởng tượng của người xưa và được thần hóa lên để trông đáng sợ hơn.

Tham khảo thêm : Chúa sơn lâm là con gì? Loài nào đích thị là chúa sơn lâm?

Tùy từng thời kỳ lịch sử và văn hóa địa phương, lại có những hình dung cụ thể khác nhau về con vật này.

Dưới đây là một số con vật được xem là có vẻ ngoài gần giống với thuồng luồng là con gì để bạn dễ hình dung nhé!

Cá sấu

Trong nhiều câu chuyện, thuồng luồng được miêu tả giống con rắn nhưng có 4 chân, có mào, đẻ trứng. Hình ảnh này được cho là gần giống cá sấu khổng lồ thời cổ đại.

Nó cực kì đáng sợ và có thể thống trị tất cả loài vật.

Con thuồng luồng có thật hay không?

Rùa mai mềm

Thuồng luồng là con gì cũng từng được mô tả giống con giải khổng lồ. Giải là một loài ba ba lớn cùng chi rùa mai mềm Rafetus với rùa Hồ Gươm, rùa Đồng Mô, sống tại các bãi sông Hồng chảy qua nhiều tỉnh.

Con giải có thân to như cái nong cái nia hoặc manh chiếu, nặng cả tạ có khi đến nửa tấn. Rùa mai mềm thường bò lên bãi cát phơi nắng và đẻ trứng to như trứng ngỗng.

Rắn khổng lồ

Có người lại cho rằng thuồng luồng là một loài rắn vô cùng lớn, giống loài Trăn anaconda nhưng to hơn gấp nhiều lần. Trên đầu nó có mào gần tương tự như hình ảnh con rồng trong truyền thuyết.

Tuy nhiên, tất cả những hình dung trên chỉ là giả thuyết. Vẫn chưa có một ai biết rõ về con thuồng luồng trông như thế nào.

Những hình ảnh miêu tả kì ảo được đặt ra chỉ càng làm cho mọi người thêm tò mò và đặt câu hỏi, rốt cuộc thuồng luồng là con gì?

Hình ảnh con thuồng luồng trong văn hóa người Việt

Trong văn hóa người Việt, đặc biệt là đối với các dân tộc miền núi phía Bắc, hình ảnh con rắn và các biến thể cùng họ như trăn, rồng, thuồng luồng đã góp phần tạo nên nét đặc sắc của văn hóa tín ngưỡng. Đó là tín ngưỡng thờ Thuồng luồng của dân tộc Thái.

Hình ảnh con thuồng luồng trong văn hóa người Việt

Trong truyền thuyết dân tộc Thái, hình ảnh Rắn cùng với các biến thể như Thần Rồng, Thuồng luồng xuất hiện trong vai trò là chủ một khúc sông, một con suối hay một vùng đất.

Đối với dân tộc Tày, Thần Thuồng luồng rất gần gũi với đời sống con người, thường giúp dẫn nước hoặc đắp đê chắn nước ngay khi con người gọi đến.

Như vậy, trong niềm tin của đồng bào, Rắn (Thuồng luồng) là vật linh thiêng và có vai trò quan trọng đối với đời sống con người. Điều này phản ánh tín ngưỡng thờ Thần Nước và quan niệm nguyên thủy về sự tồn tại của thế giới Nước.

Họ tổ chức lễ hội Phài Lừa hay lễ hội đình Vằng Khắc ở huyện Lộc Bình. Các nghi lễ và trò chơi hầu hết đều có yếu tố liên quan đến nước như lễ rước nước, hội đua thuyền.

Đặc biệt, trong các chặng đua, không thể thiếu thử thách lật thuyền ba lần. Nghi thức này mang ý nghĩa tưởng nhớ tới thần Thuồng luồng khi xưa vặn mình ba cái trước khi tiêu diệt kẻ thù.

Những câu chuyện dân gian về con thuồng luồng

Từ xa xưa, những câu chuyện dân gian liên quan đến thuồng luồng vẫn được lưu truyền. Đó là những truyền thuyết – sự tích, thậm chí nó còn xuất hiện trong cả sử sách Việt Nam.

TamTheThangLong xin trích dẫn một số câu chuyện dân gian dưới đây liên quan đến thuồng luồng là con gì.

Thuồng luồng và tục xăm mình tại Việt Nam

Tương truyền rằng vào thời vua Hùng, người dân thường kiếm sống bằng nghề chài lưới nhưng thường bị các loài thủy quái quấy phá. Một hôm vua nói rằng: “Người man ở núi khác với các loài thủy tộc vì chúng ưa cùng loại mà rất ghét những kẻ khác loài, nên mới bị chúng làm hại”.

Vì thế vua bảo mọi người dùng mực vẽ các hình thủy quái lên mình. Từ đó, thuồng luồng trông thấy không quấy phá nữa.

Thuồng luồng và tục xăm mình tại Việt Nam

Như vậy có thể thấy, tập tục xăm mình của người Việt thời xưa xuất phát từ nỗi sợ hãi thuồng luồng mà ra. Tục lệ này được duy trì đến hơn 1000 năm, mãi đến thời vua Trần Anh Tông (1293-1314) mới chấm dứt.

Thuồng luồng đầu thai làm hoàng tử nhà Lý

Theo nhiều thần phả, có nàng Nguyễn Thị Hạo, quê ở Đan Phượng (Hà Nội ngày nay). Nàng mới chớm tuổi trăng tròn đã mang sắc đẹp chim sa cá lặn nên may mắn lọt vào mắt xanh của vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072).

Vua liền ưu ái rước nàng vào cung nhưng suốt 4 năm liền nàng vẫn không có con. Một ngày nọ, Nguyễn Thị Hạo cùng thị nữ ra tắm ở Hồ Tây thì bất ngờ có một con thuồng luồng to lớn xuất hiện quấn chặt lấy bà rồi biến mất.

Ngay đêm đó, nhà vua được báo mộng rằng 3 năm sau sẽ có giặc ngoại xâm xâm chiếm đất nước. Thủy thần được lệnh đầu thai làm con vua để đánh giặc giữ nước.

Thuồng luồng đầu thai làm hoàng tử nhà Lý

Quả thật sau đó, bà Nguyễn Thị Hạo vợ vua đã mang thai suốt 13 tháng mới sinh ra được một hoàng tử. Cậu bé vừa ra đời đã có 28 vết hằn trên lưng hệt như vẩy rồng, được đặt tên là Hoàng Lang.

Một thời gian sau, giặc Vĩnh Trinh nổi lên làm loạn ở vùng núi phía Bắc. Khi nghe tin, Hoàng Lang bỗng nhiên lắc mạnh người, hóa thành nam nhi cường tráng rồi xin vua cha cấp ngựa cùng quân lính đi đánh giặc.

Mấy tháng sau, chiến thắng trở về, Hoàng Lang không nối ngôi vua mà xin được trở về thủy cung. Đến bờ Hồ Tây, Hoàng Lang biến thành một con thuồng luồng lớn và biến mất luôn dưới hồ từ đó.

Học trò của cụ Chu Văn An hóa thuồng luồng

Theo sách Lĩnh Nam Chích Quái, khi danh nho Chu Văn An (1292–1370) mở trường dạy học ở quê nhà, có nhiều học trò tìm đến theo học. Trong số đó có một người sáng nào cũng đến thật sớm nghe giảng, được thầy khen là chăm chỉ. Điều lạ là không ai rõ cậu ấy là ai và ở đâu.

Chu Văn An bèn cho người theo dõi thì thấy người học trò này cứ đến khu đầm Đại thì biến mất, mới biết đó là một thủy thần. Năm đó hạn hán, dân tình đói khổ. Cụ Chu Văn An liền gọi chàng thư sinh là thủy thần đến nhờ giúp đỡ.

Học trò của cụ Chu Văn An hóa thuồng luồng

Người học trò mới đầu ngần ngại, sau cũng nhận lời và nói với thầy: “Luật trời rất nghiêm nhưng lời thầy bảo cũng rất trọng. Trái ý trời không thể tránh khỏi tội nhưng hủy thân mình để hoàn thành điều nhân, lời dạy của thánh nhân từ xưa không thể bỏ, nay sao dám chối từ.

Con vâng lời thầy là trái lệnh Thiên đình, nhưng con cứ làm để giúp dân. Mai kia nếu có chuyện gì không hay, mong thầy chu toàn cho”.

Quả thật đêm hôm ấy trời đổ mưa to, giúp dân làng qua cơn nguy đốn nhưng cũng sau hôm ấy, người ta thấy xác một con thuồng luồng lớn nổi ở đầm Nại. Chu Văn An biết đấy là học trò mình vì cứu chúng sinh nên phạm vào thiên quy và bị trừng phạt.

Cụ khóc thương và sai học trò làm lễ an táng. Nhân dân các làng lân cận cũng đến giúp sức và sau này đưa vào đình thờ, chính là đình Linh Đàm ở phía Nam Hà Nội ngày nay.

Thực hư con thuồng luồng là con gì?

Dựa trên những thông tin xoay quanh chủ đề thuồng luồng là con gì mà TamTheThangLong đã cùng bạn tìm hiểu, chúng ta có thể thấy được rằng, thuồng luồng hay thủy quái chỉ là một con vật không có thật. Chúng chỉ được suy đoán dựa trên trí tưởng tượng của dân gian.

Câu hỏi thuồng luồng là con gì cho đến hiện tại vẫn gây nhiều tranh cãi và chưa có câu trả lời chính xác. Sự thật về hình ảnh con thuồng luồng vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh được sự tồn tại của nó.

Một số hình ảnh con thuồng luồng

Từ những câu chuyện dân gian và lời kể của người xưa, ta có thể vẽ ra hình dung về hình ảnh thuồng luồng là con gì như sau:

Một số hình ảnh con thuồng luồng

Xem thêm:

  • Con ngan là con gì? Con ngan có phải con vịt xiêm không?
  • Con la là con gì? Tại sao con la không sinh được con?

Bài viết trên của TamTheThangLong hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được thuồng luồng là con gì và giải đáp được câu hỏi thuồng luồng có thật hay không. Theo dõi TamTheThangLong để cập nhật những tin tức thú vị nhé. Hẹn gặp bạn ở bài viết sau!

Trên đây là bài viết Thuồng luồng là con gì? Thực hư thuồng luồng có thật hay không? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!