Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng?

Thứ Tư, ngày 09/03/2022 - 01:50
5 / 5 của 1 đánh giá
Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bạn đang xem : Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng?

Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng là nội dung được tìm hiểu trong môn Sinh học 11. Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu kỹ thì hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng?

Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng?

Tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng vì lá là cơ quan quang hợp. Trong lá có lục lạp với hệ sắc tố quang hợp hấp thụ năng lượng ánh sáng và truyền năng lượng đã được hấp thụ đến pha tối cố định CO2 tạo vật chất hữu cơ cho cây.

Chính vì vậy khi ta tăng diện tích lá hấp thụ ánh sáng tức là tăng cường độ quang hợp dẫn đến tăng tích lũy chất hữu cơ trong cây, tăng năng suất cây trồng.

Biện pháp kỹ thuật để tăng diện tích lá

Hiện nay có rất nhiều biện pháp kỹ thuật để tăng diện tích lá được áp dụng. Các biện pháp phổ biến mà TamTheThangLong tổng hợp được như bón phân, tưới nước hợp lý, thực hiện kỹ thuật chăm sóc phù hợp đối với loài và giống cây trồng.

Chính vì nhờ những biện pháp kỹ thuật này mà phần lớn diện tích lá đã tăng đáng kể.

Xem thêm : Kim Ngưu hợp với cung nào? 1000+ Bí mật của cung Kim Ngưu

Biện pháp kỹ thuật để tăng diện tích lá

Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất thực vật?

Nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật vì 90 – 95% tổng sản lượng chất hữu cơ trong cây như tinh bột, đường saccarozơ, glucozơ là sản phẩm của quá trình quang hợp.

Mà năng suất cây trồng được quyết định do lượng chất dinh dưỡng tích lũy được trong cây. Còn 5-10% là các chất dinh dưỡng khoáng.

Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất thực vật?

Tham khảo thêm : Quá trình đường phân – Bài 16 SGK Sinh học lớp 10

Phân biệt năng suất sinh học và năng suất kinh tế

Để hiểu rõ hơn nội dung tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng, cùng TamTheThangLong phân biệt năng suất sinh học và năng suất kinh tế nhé.

Năng suất sinh học là gì?

Năng suất sinh học là tổng lượng chất khô tích lũy được mỗi ngày trên 1 hecta gieo trồng trong suốt thời gian sinh trưởng.

Năng suất kinh tế là gì?

Năng suất kinh tế là năng suất của các phần có giá trị kinh tế cao đối với con người như hạt, củ, quả, lá… Đây là một phần của năng suất sinh học.

Phân biệt năng suất sinh học và năng suất kinh tế

Năng suất sinh học và năng suất kinh tế được phân biệt dựa vào khái niệm như đã nêu ở trên. TamTheThangLong sẽ đưa ra hai ví dụ để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Ví dụ

Ngô được trồng trên cánh đồng thì năng suất sinh học sẽ được tính bằng tổng khối lượng khô của thân + lá + bắp/ngày/1 hecta.

Năng suất kinh tế sẽ được tính bằng tổng khối lượng khô của các hạt ngô/ ngày/1 hecta.

Phân biệt năng suất sinh học và năng suất kinh tế

Nêu các biện pháp tăng năng suất cây trồng thông qua sự điều khiển của quang hợp

Các biện pháp tăng năng suất cây trồng thông qua sự điều khiển của quang hợp đó là:

Tăng diện tích lá

Trị số diện tích lá ảnh hưởng lớn đến quang hợp. Chẳng hạn trị số diện tích lá đối với cây lấy hạt là 30 000 – 40 000 m2/ha.

Còn đối với cây lấy củ và rễ thì trị số này lớn hơn. Cụ thể là từ 40 000 – 55 000 m2/ha.

Các cách thực hiện tăng diện tích lá như tăng diện tích tiếp nhận ánh sáng, bón phân tưới nước hợp lí, sử dụng kỹ thuật chăm sóc phù hợp cho từng loại cây trồng.

Tăng cường độ quang hợp

Cường độ quang hợp thể hiện hiệu suất hoạt động của bộ máy quang hợp. Tăng cường độ quang hợp ảnh hưởng lớn đến sự tích lũy chất khô và năng suất cây trồng.

Hiện nay người ta thực hiện tăng cường độ quang hợp bằng cách cung cấp nước, bón phân, chăm sóc hợp lí tạo điều kiện cho cây hấp thụ và chuyển hóa năng lượng mặt trời.

Tăng hệ số kinh tế

Để tăng hệ số kinh tế cần chọn giống cây có sự phân bố sản phẩm quang hợp vào các bộ phận có giá trị kinh tế (hạt, củ,…) với tỉ lệ cao kết hợp

Bên cạnh đó cũng phải bón phân hợp lí. Ví dụ như trồng cây công nghiệp thì cần phải bón phân Kali để vận chuyển sản phẩm của quang hợp vào quả, củ, hạt.

Tăng hệ số kinh tế

Với những chia sẻ vừa rồi, hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng. Nếu bạn còn thắc mắc cần trao đổi hãy comment bên dưới nhé. Chúc các học tập tốt.

Trên đây là bài viết Tại sao tăng diện tích lá lại làm tăng năng suất cây trồng? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!