Quá trình đường phân – Bài 16 SGK Sinh học lớp 10

Thứ Sáu, ngày 10/06/2022 - 09:28
5 / 5 của 1 đánh giá
Đường phân là gì? Quá trình đường phân diễn ra như thế nào? Bài viết hôm nay của TamTheThangLong sẽ giải đáp tất tần tật chủ đề này!

Bạn đang xem : Quá trình đường phân – Bài 16 SGK Sinh học lớp 10

Quá trình đường phân – Bài 16 SGK Sinh học lớp 10 được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Quá trình đường phân là kiến thức trọng tâm của bài 16 Hô hấp tế bào SGK Sinh học 10. Để hiểu rõ hơn về bài này, cùng theo dõi bài viết sau của TamTheThangLong nhé!

Đường phân là gì?

Đường phân (tiếng Anh là Glycolysis) có nghĩa là “tách đường”. Đây là quy trình giải phóng năng lượng trong đường.

Đường phân xảy ra trong bào tương. Trong quá trình đường phân, một loại đường 6 carbon (glucose) được tách thành 2 phân tử axit piruvic (3 carbon).

Đường phân là gì?

Quá trình đường phân diễn ra như thế nào?

Quá trình đường phân là gì?

Quá trình đường phân tạo ra được 2 phân tử axit pyruvate , 2 phân tử ATP (adenosine triphosphate), 2 phân tử NADH (nicotinamide adenine dinucleotide) và 2 phân tử nước.

Xem thêm : Kim Ngưu hợp với cung nào? 1000+ Bí mật của cung Kim Ngưu

Quá trình đường phân diễn ra trong tế bào chất của tế bào, bao gồm 10 phản ứng sinh hóa khác nhau. Mỗi phản ứng do một loại enzyme tương ứng xúc tác nên.

Quá trình đường phân có thể xảy ra khi có hoặc không có oxy. Khi có oxy, quy trình đường phân là giai đoạn đầu tiên của quy trình hô hấp tế bào.

Trong trường hợp thiếu oxy, quy trình đường phân được phép tế bào tạo ra một lượng nhỏ ATP trải qua quy trình lên men.

Quá trình đường phân là gì?

Tham khảo thêm : Tuổi Mùi hợp màu gì? Phong thủy tuổi Mùi kỵ những màu nào?

2 giai đoạn chính trong quá trình đường phân

Quá trình đường phân có thể chia thành 2 giai đoạn chính là:

  • Giai đoạn “đầu tư” năng lượng: 2 phân tử ATP sẽ bị phân hủy thành ADP và Pi (nhóm phosphate PO43- vô cơ).
  • Giai đoạn “thu hồi” năng lượng: 4 phân tử ATP được sinh ra từ ADP và Pi từ môi trường.

Phương trình hóa học khái quát quá trình đường phân

Phương trình hóa học khái quát chung quá trình đường phân:

Phương trình hóa học khái quát quá trình đường phân

Đường phân phân tách phân tử glucose, đường hexose phân tách thành đường trioses. Sau đó, các đường nhỏ hơn này bị oxy hóa và các nguyên tử còn lại của chúng được biến đổi tạo thành 2 phân tử acid pyruvic.

Bên cạnh đó, con đường EMP còn là một quá trình phosphoryl hóa, gọi là phosphoryl hóa cơ chất, đồng thời với quá trình oxy hóa NAD+ thành phân tử NADH.

Vậy thông qua quá trình đường phân, từ một phân tử glucose tạo ra 2 phân tử ATP và hai phân tử NADH, đồng thời giải phóng phân tử nước và proton H+.

Qua quá trình đường phân và chu trình Creps, tế bào thu được bao nhiêu phân tử ATP?

Câu hỏi “Qua quá trình đường phân và chu trình Creps, tế bào thu được bao nhiêu phân tử ATP?” chính là câu hỏi thảo luận phần 2 bài 16 Hô hấp tế bào trang 65 – SGK Sinh học lớp 10.

Lời giải chi tiết:

  • Quá trình đường phân tạo ra 2 phân tử ATP.
  • Chu trình Creps tạo ra 2 phân tử ATP.

Qua quá trình đường phân và chu trình Creps, tế bào thu được bao nhiêu phân tử ATP?

Bài viết trên của TamTheThangLong đã chia sẻ đến bạn kiến thức về quá trình đường phân và nội dung câu hỏi bài tập SGK Sinh học 10. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau!

Trên đây là bài viết Quá trình đường phân – Bài 16 SGK Sinh học lớp 10 được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!