Sự khác nhau giữa xương tay và xương chân là gì? Hãy so sánh

Thứ Tư, ngày 25/05/2022 - 09:11
5 / 5 của 1 đánh giá
Sự khác nhau giữa xương tay và xương chân là gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay đặc điểm và ý nghĩa của sự khác nhau giữa chúng nhé!

Bạn đang xem : Sự khác nhau giữa xương tay và xương chân là gì? Hãy so sánh

Sự khác nhau giữa xương tay và xương chân là gì? Hãy so sánh được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Xương tay và xương chân vốn đã có nhiều điểm khác nhau rõ rệt. Vậy sự khác nhau giữa xương tay và xương chân là gì? Ý nghĩa khác nhau có ảnh hưởng gì nhiều đến hoạt động của tay và chân? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa qua bài viết dưới đây nhé!

Sự khác nhau giữa xương tay và xương chân

Xương tay và xương chân có một vài điểm khác nhau rõ ràng. Trước hết về xương tay, xương tay thường nhỏ hơn so với xương chân. Tuy nhiên, các xương khớp tay, cụ thể là cổ tay và bàn tay thường linh hoạt hơn rất nhiều. Những đặc điểm của xương tay trên phù hợp với quá trình lao động, hoạt động của con người.

Còn về phần xương chân, đặc điểm xương chân thường dài và to khỏe hơn xương tay. Xương chân có kích thước to hơn, xương gót nhô ra phía sau, xương bàn chân cong lên và có các khớp xương vững chắc.

Sự khác nhau giữa xương tay và xương chân

Thế nhưng có một điểm mà xương chân không bằng xương tay là về sự linh hoạt. Các khớp chân ít linh hoạt hơn các khớp tay. Những đặc điểm này lại phù hợp với hành động đi lại, thích nghi với dáng đi thẳng ở con người.

Xem thêm : Sự khác nhau giữa hàm VLOOKUP và HLOOKUP?

Bên cạnh đó, xương chân còn phù hợp với chức năng nâng đỡ cơ thể và lao động. Vì vậy nên có rất nhiều đặc điểm khác nhau giữa chi trên và chi dưới của cơ thể chúng ta.

Sự giống nhau giữa xương tay và xương chân

Bên cạnh một số điểm khác nhau, xương chân và xương tay cũng có khá nhiều điểm tương đồng với nhau. Trước hết, cả chân và tay đều có chỗ dựa vững chắc là xương đai vai và xương đai hông.

Xương chân và xương tay cũng đều có các phần như nhau:

 • Xương cổ tay tương ứng với xương cổ chân (gồm nhiều xương).
 • Xương bàn tay tương ứng với xương bàn chân.
 • Xương cánh tay gồm 1 xương dài tương ứng với xương đùi.
 • Xương trụ, xương quay tương ứng với xương chày và xương mác.
 • Xương ngón tay tương ứng với xương ngón chân.

Sự giống nhau giữa xương tay và xương chân

Tham khảo thêm : So sánh sự giống và khác nhau giữa đạo đức và pháp luật? Ví dụ cụ thể

Sự khác nhau giữa xương tay và xương chân có ý nghĩa gì đối với hoạt động của con người?

Sự khác nhau giữa xương tay và xương chân có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hoạt động của con người. Các khớp cổ tay và bàn tay linh hoạt đảm nhiệm chức năng cầm nắm trong hoạt động của con người. Xương tay giúp con người chỉ trỏ, cầm nắm, nâng đỡ mọi thứ một cách dễ dàng hơn.

Về hoạt động của xương chân, cụ thể là xương cổ chân và xương gót phát triển nở về phía sau. Điều này làm cho diện tích bàn chân lớn hơn và giúp cho cơ thể vững vàng hơn, tạo ra sự cân bằng cho tư thế đứng thẳng của chúng ta.

Sự khác nhau giữa xương tay và xương chân có ý nghĩa gì đối với hoạt động của con người?

Sự khác nhau giữa xương tay và xương chân giúp cho chân và tay của chúng ta linh hoạt hơn trong đời sống hàng ngày. Từ đó, con người cũng thực hiện được nhiều hoạt động khác nhau.

Cấu tạo và chức năng của bộ xương

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về phần cấu tạo và chức năng của bộ xương nhé!

Bộ xương người gồm mấy phần?

Bộ xương người gồm có 3 phần chính: xương đầu, xương thân và xương chi.

Trước tiên, xương đầu bao gồm các phần như sau:

 • Xương sọ: chứa não.
 • Xương mặt: nhỏ và lồi cằm.

Kế tiếp là những phần nhỏ của xương thân bao gồm:

 • Xương ức.
 • Xương sườn.
 • Xương cột sống.

Bộ xương người gồm mấy phần?

Phần cuối cùng là phần xương chi, bao gồm xương tay và xương chân:

 • Xương tay: nhỏ bé hơn xương chân nhưng linh hoạt hơn.
 • Xương chân: to, khỏe và ít linh hoạt hơn xương tay.

Cấu tạo của bộ xương

Cấu tạo của bộ xương không quá phức tạp. Phần thứ nhất là đầu, bao gồm khối xương sọ. Khối xương sọ này có 8 xương ghép lại và tạo thành hộp sọ lớn. Trong hộp sọ chứa não, bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất trong cơ thể con người. Ở phần đầu còn có xương mặt nhỏ và xương hàm.

Phần tiếp theo là phần thân. Thân bao gồm cột sống và nhiều đốt sống khớp với nhau, cong ở 4 chỗ. Bên cạnh đó là các xương sườn gắn với cột sống và xương ức.

Những xương ức này tạo thành lồng ngực để bảo vệ tim phổi một cách an toàn nhất. Và cuối cùng là phần xương chi bao gồm xương tay và xương chân. Các xương này có một số phần khá tương tự nhau.

Cấu tạo của bộ xương

Bộ xương có chức năng gì?

Bộ xương có chức năng vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Đây là phần cứng của cơ thể tạo thành bộ khung. Chính bộ khung này đã giúp cơ thể chúng ta có hình dạng nhất định.

Hơn thế nữa, bộ xương còn có vai trò rất quan trọng trong việc làm chỗ bám của cơ. Điều này giúp cho cơ thể chúng ta vận động được. Ngoài ra, xương còn bảo vệ các cơ quan mềm như não, tim, phổi,…

Như vậy, qua bài viết trên, có lẽ các bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa xương tay và xương chân rồi phải không nào? Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh tay theo dõi TamTheThangLong ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Trên đây là bài viết Sự khác nhau giữa xương tay và xương chân là gì? Hãy so sánh được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!