Chiêm ngưỡng Top 10 sông lớn nhất thế giới ai cũng phải [trầm trồ]

Chủ Nhật, ngày 03/04/2022 - 11:36
5 / 5 của 1 đánh giá
Trên thế giới có hàng trăm, hàng nghìn những con sông khác nhau trải dài xanh ngắt. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long khám phá Top 10 sông lớn nhất thế giới không phải ai cũng biết.

Bạn đang xem : Chiêm ngưỡng Top 10 Sông lớn nhất thế giới ai cũng phải [trầm trồ]

Chiêm ngưỡng Top 10 sông lớn nhất thế giới ai cũng phải [trầm trồ] được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Mỗi dòng sông ở mỗi vị trí khác nhau đều mang trong mình vẻ đẹp riêng. Con sông nào dài nhất thế giới có lẽ là câu hỏi của nhiều bạn đọc. Để tìm hiểu kỹ hơn, hãy cùng Tâm Thế Thăng Long chiêm ngưỡng Top 10 sông lớn nhất thế giới nổi tiếng nhất.

Sông Nin

Cái tên đầu tiên trong danh sách sông dài nhất thế giới đó là sông Nin. Sông Nin là nguồn nước chính đối với cuộc sống ở Ai Cập và Sudan. Nó gắn liền với sự hình thành, phát triển của nền văn hóa sông Nin.

Sông Nin

Vẻ đẹp của sông Nin – sông lớn nhất thế giới.

Sông Nin có chiều dài khoảng 6.650 km. Sông bắt nguồn từ hồ Victoria ở khu vực xích đạo nên có mưa quanh năm. Tất cả 11 quốc gia bao gồm Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, CHDC Công Gô, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập đều được hưởng nguồn nước tươi mát từ con sông này.

Sở dĩ sông Nin góp phần hình thành nên nền văn minh cổ đại vì chúng mang đến lớp phù sa vô cùng màu mỡ. Sau mỗi một trận lũ vào mùa hè, lượng phù sa để lại là vô cùng lớn là nền móng cho sự phát triển của con người. Vì thế, đây tự hào là một trong những sông lớn nhất thế giới đáng chiêm ngưỡng.

Xem thêm : Cách tán trai lạnh lùng-một vài bí kíp hay cô nàng nên”bỏ túi”

Sông Amazon

Điểm đến thứ hai về sông lớn nhất thế giới mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu đó là sông Amazon. Đây là một trong những dòng sông dài nhất thế giới với chiều dài 6.400 km. Tính theo bề mặt nước với lưu lượng trung bình, sông Amazon lớn hơn bảy con sông lớn kế tiếp cộng lại.

Sông Amazon

Toàn cảnh sông Amazon nhìn từ trên cao.

Sông Amazon chảy qua 7 quốc gia bao gồm Brasil, Perú, Bolivia, Colombia, Ecuador, Venezuela và Guyana. Tổng lưu lượng nước ngọt cung cấp cho các đại dương của sông Amazon chiếm đến 20%. Độ rộng của sông thay đổi theo mùa. Vào mùa khô, độ rộng của sông khoảng 11 km. Vào mùa mưa lũ, chỗ rộng nhất có thể lên tới 40 km – 325 km.

Sông Trường Giang

Cái tên tiếp theo trong danh sách sông lớn nhất thế giới chính là sông Trường Giang. Sông Trường Giang dài khoảng 6.300 km, bắt nguồn từ phía tây Trung Quốc và chảy về phía đông đổ ra Biển Hoa Đông. Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc sông nào dài nhất Châu Á thì câu trả lời chính là sông Trường Giang.

Tham khảo thêm : [Đứng ngồi không yên] với Top 10 Giống chó nhỏ nhất thế giới xinh xắn nhất

Sông Trường Giang

Vẻ đẹp hùng vĩ của sông Trường Giang – sông lớn nhất Trung Quốc.

Cái tên Trường Giang cũng bắt nguồn từ chính độ dài của nó với ý nghĩa là con sông dài. Đây là con sông quan trọng nhất trong lịch sử, văn hóa cũng như kinh tế của Trung Quốc. Trong nhiều thế kỷ, Trường Giang là con đường huyết mạch trong việc vận chuyển hàng hóa và được gọi với cái tên “đường thủy hoàng kim”.

Sông Trường Giang là một trong những điểm du lịch hút khách nhất Trung Quốc. Bạn có thể lựa chọn tour đi thuyền trên sông kéo dài 4 – 5 ngày từ Trùng Khánh để ngắm cảnh dọc bờ sông. Du khách còn có thể dạo bước ở thành cổ Kinh Châu, một nơi nổi tiếng trong tác phẩm Tam Quốc diễn nghĩa.

Sông Mississippi

Nhắc đến sông lớn nhất thế giới thì không thể không kể đến sông Mississippi. Đây là con sông dài nhất Bắc Mỹ với chiều dài là 6.275 km. Mississippi còn là sông rộng nhất thế giới mà không phải ai cũng biết.

Sông Mississippi

Mississippi là sông lớn nhất thế giới ít ai biết.

Sông Mississippi là con sông chính của hệ thống thoát nước trên Bắc Mỹ, chỉ đứng sau hệ thống thoát nước vịnh Hudson. Với nhiều nhánh của nó, lưu vực sông Mississippi rút cạn toàn bộ hoặc một phần của 31 tiểu bang Hoa Kỳ và hai tỉnh của Canada.

Được hình thành từ các lớp phù sa dày đặc của dòng sông, bờ sông Mississippi là một trong những vùng nông nghiệp màu mỡ nhất của đất nước. Do vậy, người Mỹ bản địa sống lâu dọc theo sông Mississippi và các nhánh của nó để phát triển đời sống của mình.

Sông Hoàng Hà

Sông lớn nhất thế giới tiếp theo là sông Hoàng Hà. Với chiều dài 5.464km, Hoàng Hà là con sông dài thứ hai ở Trung Quốc chỉ sau sông Trường Giang. Hoàng Hà có nghĩa là “sông màu vàng” mang vẻ đẹp uy nghiêm và sự táo bạo trong dòng chảy của mình.

Sông Hoàng Hà

Vẻ đẹp uy nghiêm tại sông Hoàng Hà.

Sông Hoàng Hà chảy qua 9 tỉnh và khu tự trị ở Trung Quốc. Con sông này còn góp phần vào việc phát triển kinh tế vì hỗ trợ 14% GDP quốc gia. Hoàng Hà đóng vai trò là ”hành lang sinh thái”, hỗ trợ cung cấp nước cho hơn 60 tỉnh thành tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, con sông này cũng tồn tại nhiều trận lũ lụt, vỡ đê. Không những vậy, vấn đề ô nhiễm nguồn nước khiến cho cuộc sống của những người dân ven bờ rất khó khăn, nhiều làng nghề ven sông phải hủy bỏ.

Sông Yenisei

Sông Yenisei là sông lớn nhất thế giới tiếp theo mà chúng ta cùng nhau khám phá. Sông Yenisei chảy chủ yếu ở Nga đến 97% và phần còn lại ở Mông Cổ. Đây cũng là một trong những hệ thống sông lớn nhất đổ ra Bắc Băng Dương.

Sông Yenisei

Yenisei là hệ thống sông lớn nhất đổ ra Bắc Băng Dương.

Sông Yenisei có chiều dài khoảng 5.539 km, tương đương 3.335 dặm. Diện tích lưu vực và chiều dài của sông Yenisei nhỏ hơn hệ thống Mississippi – Missouri ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, lưu lượng nước trung bình thì cao gấp 1,5 lần. Ở thượng nguồn, với nhiều thác ghềnh, sông này chảy qua những vùng dân cư thưa thớt. Ở trung lưu, hệ thống sông này bị kiểm soát bằng một loạt đập thủy điện lớn của Nga.

Sông Obi

Trả lời cho câu hỏi sông lớn nhất thế giới ở đâu thì chính là sông Obi. Đây là con sông chính ở miền Tây Siberi, Nga. Dòng sông này chảy qua các nước Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và Mông Cổ.

Sông Obi

Sông Obi là sông lớn nhất thế giới tại nước Nga.

Sông Obi dài 5.410 km tương đương 3.364 dặm. Ngoài việc sử dụng cho mục đích thủy lợi, cung cấp nước uống, sông Obi còn có vai trò trong việc cung cấp thủy điện và nghề cá. Đặc biệt, trong con sông này có khoảng 50 loài cá sinh sống. Vì thế, sông Obi có ý nghĩa quan trọng đối với ngành đánh cá ở Nga.

Con sông lớn nhất trong số các nhánh của Obi là sông Irtysh và đôi khi được coi là một phần của dòng chính thay vì một dòng sông thứ cấp. Mặt khác, Obi là một con sông có thể điều hướng được với chiều dài 2.900 km. Đây là một trong những tuyến đường được sử dụng nhiều nhất để vận chuyển hàng hóa từ nội địa Nga đến các trung tâm thương mại chính.

Sông Công Gô

Một trong những sông lớn nhất thế giới tiếp theo đó là sông Công Gô. Con sông này nằm ở miền Tây Trung Phi. Tên gọi của nó bắt nguồn từ việc kết hợp tên hai quốc gia là CHDC Congo và CH Congo.

Sông Công Gô

Hoàng hôn trên sông Công Gô.

Sông Công Gô có chiều dài khoảng 4.700 km, tương ứng với 2.922 dặm. Không những vậy, đây còn là con sông sâu nhất thế giới với độ sâu hơn 220m. Nếu tính theo thể tính nước thì sông Công Gô năm ở vị trí thứ ba trên thế giới.

Con sông này còn được biết đến với cái tên “Cánh cửa địa ngục” vì xung quanh nó là một hẻm núi dài 120 km. Dòng chảy của sông còn tạo nên những con thác kỳ vĩ. Dọc sông có tới 40 nhà máy thủy điện hoạt động, trong đó lớn nhất là đập thủy điện thác Inga.

Sông Mê Kông

Sông Mê Kông là sông lớn nhất thế giới kế đến mà Tâm Thế Thăng Long muốn giới thiệu đến bạn. Con sông này bắt nguồn từ Tây Tạng, chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và đổ ra biển Đông của nước ta. Do vậy, Mê Kông cũng là một trong số những sông lớn nhất Việt Nam.

Sông Mê Kông

Mê Kông là sông lớn nhất thế giới chảy qua Việt Nam.

Sông Mê Kông có chiều dài 4.350 km, lưu lượng nước hàng năm đạt khoảng 475 triệu m3. Vì dòng chảy trên sông thường thay đổi theo mùa; có các đoạn chảy xiết, thác nước cao nên giao thông bằng đường thủy khá khó khăn. Hiện nay, chỉ một phần nhỏ của sông phục vụ cho việc dẫn thủy nhập điền và thủy điện.

Sông Amur

Địa điểm cuối cùng trong top những sông lớn nhất thế giới chính là sông Amur. Dòng sông này tạo thành biên giới giữa Viễn Đông của Nga và vùng Mãn Châu, Trung Quốc. Chính vì vậy, sông Amur được người Trung Quốc gọi là sông Hắc Long Giang.

Sông Amur

Cuộc sống yên bình hai bên bờ sông Amur.

Sông Amur được tạo thành bởi sự trộn lẫn giữa hai dòng Argun và Shilka. Với sự quanh co, uốn khúc hình rồng của mình mà sông Amur còn được gọi với cái tên khác là sông Rồng Đen. Sông đổ vào vịnh Tartar của Thái Bình Dương.

Con sông này sở hữu lượng sinh vật sống rất phong phú, có rất nhiều loài cá tầm lớn nhất thế giới rất nổi tiếng ở đây. Trong thời gian gần đây, nước sông Amur bị xuống cấp do ô nhiễm. Vì vậy, đây cũng là một trong những vấn đề đáng nghiên cứu về sông Amur.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá Top 10 sông lớn nhất thế giới nổi tiếng nhất. Hy vọng với những chia sẻ thiết thực trên đây của Tâm Thế Thăng Long, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về top sông lớn nhất thế giới nhé!

Trên đây là bài viết Chiêm ngưỡng Top 10 sông lớn nhất thế giới ai cũng phải [trầm trồ] được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Cách tán trai lạnh lùng-một vài bí kíp hay cô nàng nên”bỏ túi”
Cách tán trai lạnh lùng-một vài bí kíp hay cô nàng nên”bỏ túi”
Cách tán trai lạnh lùng không phải cô nàng nào cũng biết. Dẫu biết trai lạnh lùng có một sức hấp dẫn,cuốn hút rất lớn. Có thể nói không quá rằng, mọi cô gái trẻ khi ngắm trai lạnh lùng đều không khỏi xao xuyến,bâng khuâng,để rồi con tim loạn nhịp và muốn”cưa cẩm”. Tuy nhiên,”cưa cẩm”được những đối tượng như vậy không phải dễ. Sau đây tamthethanglong.com xin mách nhỏ bạn một vài kí kíp hay. Cùng chia sẻ bạn nhé !
Top 9 tác dụng của đậu đen cho sức khỏe và sắc đẹp con người
Top 9 tác dụng của đậu đen cho sức khỏe và sắc đẹp con người
Đậu đen được biết đến là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cùng Tâm Thế Thăng Long điểm qua Top 9 tác dụng của đậu đen mà bạn chưa biết.
[Đứng ngồi không yên] với Top 10 giống chó nhỏ nhất thế giới xinh xắn nhất
[Đứng ngồi không yên] với Top 10 giống chó nhỏ nhất thế giới xinh xắn nhất
Nếu bạn là người yêu thích thú cưng thì những giống chó mini là sự lựa chọn tuyệt vời. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long khám phá Top 10 giống chó nhỏ nhất thế giới nhé!
Tổng hợp Top 10 sân bay lớn nhất Việt Nam hiện đại nhất
Tổng hợp Top 10 sân bay lớn nhất Việt Nam hiện đại nhất
Với hệ thống sân bay ngày càng hiện đại, Việt Nam dần khẳng định vị thế hàng không của mình. Việc vận chuyển hành khách cũng vì thế được nâng cao. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long khám phá Top 10 sân bay lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Tổng hợp Top 9 những tờ báo uy tín nhất Việt Nam mà bạn nên đọc
Tổng hợp Top 9 những tờ báo uy tín nhất Việt Nam mà bạn nên đọc
Ngày nay, internet đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việc tìm kiếm một trang báo điện tử uy tín là điều được nhiều bạn đọc giả quan tâm. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long khám phá Top 9 những tờ báo uy tín nhất Việt Nam nhé!
Ghé thăm Top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam nổi tiếng nhất
Ghé thăm Top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam nổi tiếng nhất
Việt Nam có hệ thống cảng biển phát triển mạnh mẽ với mục tiêu trở thành mũi nhọn trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long khám phá Top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam hiện nay.