Ghé thăm Top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam nổi tiếng nhất

Chủ Nhật, ngày 03/04/2022 - 11:36
5 / 5 của 1 đánh giá
Việt Nam có hệ thống cảng biển phát triển mạnh mẽ với mục tiêu trở thành mũi nhọn trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long khám phá Top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Bạn đang xem : Ghé thăm Top 10 Cảng biển lớn nhất Việt Nam nổi tiếng nhất

Ghé thăm Top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam nổi tiếng nhất được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Những cảng biển có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế của nước ta phát triển và hội nhập cùng thế giới. Cảng nào lớn nhất Việt Nam có lẽ là câu hỏi của nhiều bạn đọc. Để tìm hiểu kỹ hơn, hãy cùng Tâm Thế Thăng Long chiêm ngưỡng top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam không phải ai cũng biết.

Cảng Hải Phòng

Cái tên đầu tiên trong danh sách cảng biển lớn nhất Việt Nam đó là cảng Hải Phòng. Đây là cảng biển có lưu lượng lưu thông hàng hóa lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam. Ngoài ra, nó còn góp mặt trong vị trí cảng lớn nhất Đông Nam Á.

Cảng Hải Phòng

Những chuyến tàu đông đúc tại cảng Hải Phòng – cảng biển lớn nhất Việt Nam.

Cầu cảng Hải Phòng có độ dài 2.567m với diện tích kho hàng lên đến 52.052m2. Cảng có thể xếp dỡ khoảng 10 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Cảng Hải Phòng được đầu tư với hệ thống thiết bị hiện đại, cơ sở hạ tầng đầy đủ để phù hợp với phương thức vận tải quốc tế. Tuy nhiên, vì lý do cảng có luồng sa bồi lớn nên chỉ tiếp nhận được tàu 6.000 – 7.000 DWT.

Cảng Vân Phong

Nhắc đến cảng biển lớn nhất Việt Nam thì không thể không nhắc đến cảng Vân Phong. Cảng Vân Phong thuộc Vịnh Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa. Đây là cảng có tiềm năng lớn trong việc xây dựng thành cảng trung chuyển quốc tế lớn nhất.

Xem thêm : Cách tán trai lạnh lùng-một vài bí kíp hay cô nàng nên”bỏ túi”

Cảng Vân Phong

Vân Phong là cảng biển lớn nhất Việt Nam.

Cảng Vân Phong gồm hai khu bến. Đầu tiên là khu bến Mỹ Giang nằm ở phía Nam Vịnh Vân Phong. Bến này chuyên dùng để tiếp nhận dầu và các sản phẩm dầu. Khả năng đón các tàu chở hàng lỏng lên đến 350.000 DWT. Khu vực bến thứ hai tên gọi là Dốc Lết, Ninh Thủy nằm ở phía Tây Nam Vịnh Vân Phong. Bến này được cảng Vân Phong chuyên dùng để giao nhận hàng rời.

Cảng Quy Nhơn

Xếp vị trí thứ ba trong danh sách cảng biển lớn nhất Việt Nam chính là cảng Quy Nhơn. Cảng nằm trong khu vực Vịnh Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Đặc biệt, nhờ sự che chắn của bán đảo Phương Mai nên rất thuận lợi cho tàu neo đậu và xếp dỡ hàng hóa quanh năm trên cảng.

Cảng Quy Nhơn

Khung cảnh nhộn nhịp trên cảng Quy Nhơn.

Tham khảo thêm : [Đứng ngồi không yên] với Top 10 Giống chó nhỏ nhất thế giới xinh xắn nhất

Cảng Quy Nhơn nằm sát với đường hàng hải quốc tế Việt Nam. Do đó, các tàu hàng nước ngoài lưu thông và vận chuyển hàng hóa vô cùng thuận tiện. Cảng có thể tiếp nhận được các loại tàu đến 30.000 – 50.000 DWT. Không những vậy, cơ sở hạ tầng trên cảng an toàn, đủ điều kiện để tiếp nhận, xếp dỡ hàng hóa với trọng lượng lớn.

Cảng Quy Nhơn nằm trong danh sách cảng biển Việt Nam có lưu lượng vận chuyển hàng hóa lớn. Vì năng suất và chất lượng giao nhận hàng hóa cao nên đáp ứng được nhu cầu giải phóng tàu nhanh. Do đó, đây là một trong những cảng biển lớn nhất Việt Nam rất tiềm năng.

Cảng Cái Lân

Theo thống kê cảng biển Việt Nam thì cảng Cái Lân là cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam. Cảng Cái Lân ở tỉnh Quảng Ninh và thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Tại đây có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho các dự án đầu tư xây dựng, khai thác kinh doanh dịch vụ cảng biển.

Cảng Cái Lân

Cái Lân là cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam.

Cảng có hệ thống đường thủy, đường bộ thuận tiện. Thế nên việc di chuyển đến các vùng kinh tế xung quanh dễ dàng. Ngoài ra, cảng có các điều kiện tự nhiên thuận lợi như vùng nước sâu nằm gần biển, luồng lạch ngắn ít bị phù sa bồi, ít bị ảnh hưởng bởi sóng gió,… Từ đó, giúp Cảng Cái Lân không ngừng phát triển và mở rộng trong nhiều năm qua.

Cảng Vũng Tàu

Cảng biển lớn nhất Việt Nam tiếp theo là cảng Vũng Tàu. Đây là một trong những cảng biển lớn của vùng Đông Nam Bộ. Thực chất, đây là một cụm cảng biển tổng hợp tầm quốc gia, được xem là đầu mối hàng hóa lớn của cả nước.

Cảng Vũng Tàu

Vũng Tàu là cảng trọng yếu ở vùng Đông Nam Bộ.

Cảng Vũng Tàu được xây dựng gồm 4 khu bến đó là khu bến Cái Mép, Sao Mai, Bến Đình; khu bến Phú Mỹ, Mỹ Xuân; khu bến sông Dinh; khu bến Đầm, Côn Đảo. Các bến cảng được thiết kế có thể tiếp nhận các tàu container với trọng tải từ 80.000 DWT đến 120.000 DWT.

Cảng Vũng Tàu tạo điều kiện phát triển kinh tế cho các vùng trọng điểm phía Nam và các khu vực lân cận. Đồng thời là động lực quan trọng cho hoạt động xuất nhập khẩu nước ta. Vì thế, đây xứng đáng là một trong những cảng biển lớn nhất Việt Nam.

Cảng Sài Gòn

Cảng Sài Gòn là cảng biển lớn nhất Việt Nam tiếp theo mà chúng ta cùng nhau khám phá. Nơi đây đóng vai trò là cửa ngõ trong các hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của miền Nam nước ta. Cảng Sài Gòn đã từng vinh dự được đứng trong top 25 bến cảng container của thế giới.

Cảng Sài Gòn

Cảng Sài Gòn có ý nghĩa quan trọng với nền kinh tế hàng hải.

Cảng Sài Gòn hoạt động phục vụ cho nhiều lĩnh vực rộng lớn cho nhiều vùng lân cận. Chẳng hạn như khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, đồng bằng sông Mekong. Với tổng sản lượng hàng hóa hàng năm hơn 10 triệu tấn, cảng Sài Gòn có vai trò quan trọng trong việc xuất nhập khẩu của nước ta. Đồng thời, đây cũng là động lực trong việc phát triển kinh tế ở khu vực phía Nam của đất nước.

Cảng Dung Quất

Trả lời cho câu hỏi cảng biển lớn nhất Việt Nam ở đâu thì chính là cảng Dung Quất. Đây là một cảng biển tổng hợp quốc gia và là đầu mối khu vực nằm trên tỉnh Quảng Ngãi. Cảng Dung Quất được đánh giá là một cảng thương mại hiện đại.

Cảng Dung Quất

Cảng Dung Quất là bến container ở Quảng Ngãi.

Cảng Dung Quất được thiết kế là bến container, bến tổng hợp cho tàu có trọng tải từ 10.000 – 30.000 DWT. Ngoài ra, cảng Dung Quất còn có bến chuyên dùng cho ngành công nghiệp nặng. Nơi đây có thể tiếp nhận các loại tàu từ 20.000 – 70.000 DWT. Theo thống kê, số lượng hàng hóa được bốc xếp thông qua cảng đạt khoảng 0.6 triệu tấn, số lượng tàu cập bến trung bình là 150 tàu/năm.

Cảng Cửa Lò

Một trong những cảng biển lớn nhất Việt Nam tiếp theo đó là cảng Cửa Lò. Cảng thuộc xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Đây là khu bến cảng tổng hợp để đáp ứng nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Cảng Cửa Lò

Khả năng tiếp nhận nhiều hàng hóa tại cảng Cửa Lò.

Theo nghiên cứu, tổng diện tích quy hoạch của cảng Cửa Lò 450 ha. Cảng có 6 bến, trong đó có 4 bến đã đi vào khai thác. Những tàu có trọng tải từ 30.000 DWT tới 50.000 DWT thì được cảng tiếp nhận. Hiện nay, Cửa Lò vẫn còn một cảng biển khác đang hoạt động. Tuy nhiên, quy mô của nó nhỏ hơn chỉ tiếp nhận những tàu có trọng tải từ 5.000 DWT tới 10.000 DWT.

Cảng Chân Mây

Cảng Chân Mây là cảng biển lớn nhất Việt Nam mà Tâm Thế Thăng Long muốn giới thiệu đến bạn. Đây là cảng biển tổng hợp đầu mối loại I của nước ta tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Chân Mây cũng là cửa ngõ hướng ra Biển Đông thuận lợi nhất cho các vùng miền khu vực hành lang kinh tế Đông Tây.

Cảng Chân Mây

Cảng Chân Mây là cửa ngõ ra Biển Đông tại Huế.

Cảng Chân Mây nằm ở vị trí thuận lợi giữa con đường biển kết nối Singapore, Philippines và Hong Kong nên thuận tiện trong việc tiếp nhận tàu xếp dỡ hàng. Cảng Chân Mây được phát triển với nhiều điều kiện và tiềm năng để phát triển, trở thành cảng đón tàu du lịch trên địa bàn.

Hiện tại, Cảng Chân Mây sở hữu bến số 1 với 480m cầu bến; trong đó tuyến bến phía biển dài 360m với độ sâu là -12,5m. Do đó, cảng đủ khả năng tiếp nhận các tàu hàng tổng hợp lên đến 50.000 DWT và tàu du lịch quốc tế cỡ lớn có chiều dài đến 362m và 225.282 GT. Vì thế, đây chắc hẳn là cảng biển lớn nhất Việt Nam mà bạn không thể bỏ qua.

Cảng Đà Nẵng

Địa điểm cuối cùng trong top những cảng biển lớn nhất Việt Nam chính là cảng Đà Nẵng. Cảng nằm trong Vịnh Đà Nẵng nên cảng có hệ thống giao thông thuận lợi. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, cảng có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế của thành phố nói riêng và miền Trung nói chung.

Cảng Đà Nẵng

Khung cảnh nhộn nhịp tại cảng Đà Nẵng – cảng biển lớn nhất Việt Nam.

Với diện tích 100km2 cùng hệ thống giao thông thuận lợi, cảng Đà Nẵng hiện có một vị trí quan trọng trong chuỗi dịch vụ logistics của khu vực miền Trung Việt Nam. Ngoài là cửa ngõ chính hướng ra Biển Đông, cảng còn được chọn là điểm đến cuối cùng trong tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, nối liền 4 nước trong khu vực gồm Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Hiện tại, cảng Đà Nẵng sở hữu gần 1.700m cầu bến với khả năng tiếp nhận các tàu hàng tổng hợp lên đến 70.000 DWT. Bên cạnh đó còn có tàu container đến 4.000 Teus và tàu khách đến 170.000 GT cùng với các thiết bị xếp dỡ và kho bãi hiện đại.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá Top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam có vị trí quan trọng nhất. Hy vọng với những chia sẻ thiết thực trên đây của Tâm Thế Thăng Long, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về cảng biển lớn nhất Việt Nam nhé!

Trên đây là bài viết Ghé thăm Top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam nổi tiếng nhất được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Cách tán trai lạnh lùng-một vài bí kíp hay cô nàng nên”bỏ túi”
Cách tán trai lạnh lùng-một vài bí kíp hay cô nàng nên”bỏ túi”
Cách tán trai lạnh lùng không phải cô nàng nào cũng biết. Dẫu biết trai lạnh lùng có một sức hấp dẫn,cuốn hút rất lớn. Có thể nói không quá rằng, mọi cô gái trẻ khi ngắm trai lạnh lùng đều không khỏi xao xuyến,bâng khuâng,để rồi con tim loạn nhịp và muốn”cưa cẩm”. Tuy nhiên,”cưa cẩm”được những đối tượng như vậy không phải dễ. Sau đây tamthethanglong.com xin mách nhỏ bạn một vài kí kíp hay. Cùng chia sẻ bạn nhé !
Top 9 tác dụng của đậu đen cho sức khỏe và sắc đẹp con người
Top 9 tác dụng của đậu đen cho sức khỏe và sắc đẹp con người
Đậu đen được biết đến là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cùng Tâm Thế Thăng Long điểm qua Top 9 tác dụng của đậu đen mà bạn chưa biết.
[Đứng ngồi không yên] với Top 10 giống chó nhỏ nhất thế giới xinh xắn nhất
[Đứng ngồi không yên] với Top 10 giống chó nhỏ nhất thế giới xinh xắn nhất
Nếu bạn là người yêu thích thú cưng thì những giống chó mini là sự lựa chọn tuyệt vời. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long khám phá Top 10 giống chó nhỏ nhất thế giới nhé!
Tổng hợp Top 10 sân bay lớn nhất Việt Nam hiện đại nhất
Tổng hợp Top 10 sân bay lớn nhất Việt Nam hiện đại nhất
Với hệ thống sân bay ngày càng hiện đại, Việt Nam dần khẳng định vị thế hàng không của mình. Việc vận chuyển hành khách cũng vì thế được nâng cao. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long khám phá Top 10 sân bay lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Tổng hợp Top 9 những tờ báo uy tín nhất Việt Nam mà bạn nên đọc
Tổng hợp Top 9 những tờ báo uy tín nhất Việt Nam mà bạn nên đọc
Ngày nay, internet đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việc tìm kiếm một trang báo điện tử uy tín là điều được nhiều bạn đọc giả quan tâm. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long khám phá Top 9 những tờ báo uy tín nhất Việt Nam nhé!
Điểm danh Top 10 tỉnh nhỏ nhất Việt Nam đáng kinh ngạc
Điểm danh Top 10 tỉnh nhỏ nhất Việt Nam đáng kinh ngạc
Đất nước Việt Nam bao gồm 63 tỉnh và thành phố trải dài từ Bắc vào Nam với mật độ dân số tương đối cao. Tuy nhiên, tỉnh nào của Việt Nam có diện tích nhỏ nhất có lẽ là câu hỏi của nhiều bạn. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long khám phá Top 10 tỉnh nhỏ nhất Việt Nam nhé!