Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào?

Thứ Ba, ngày 22/03/2022 - 23:58
5 / 5 của 1 đánh giá
Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào? Đây là một câu hỏi khá thú vị về các nước tư bản phương Tây. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay thôi nào.

Bạn đang xem : Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào?

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Quan hệ sản xuất tư bản đã được hình thành từ rất sớm ở Châu Âu. Vậy quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào? Hãy cùng TamTheThangLong giải mã câu hỏi này nhé!

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa là gì?

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa là quan hệ giữa người với người trong quá trình sản xuất. Trong đó bao gồm 3 quan hệ cơ bản: quan hệ sở hữu; quan hệ tổ chức, quản lý; quan hệ phân phối lưu thông.

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa còn được hiểu là giai cấp tư sản bóc lột sức lao động của giai cấp công nhân để làm giàu cho mình.

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào?

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành dựa vào hai yếu tố là vốn và đội ngũ nhân công làm thuê.

 • Vốn: Nhờ các cuộc phát kiến địa lí, quý tộc và thương nhân Châu Âu trở nên giàu có. Họ lập ra các xưởng sản xuất với quy mô lớn, các công ty thương mại và những đồn điền rộng lớn. Dần dần quý tộc và thương nhân trở thành giai cấp tư sản.

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào?

Xem thêm : Tiểu cầu đã tham gia bảo vệ cơ thể chống mất máu như thế nào?

 • Đội ngũ công nhân làm thuê: Những người nông nô bị mất ruộng đất, phải lang thang, cuối cùng phải làm thuê trong các xí nghiệp của tư sản. Ngoài ra đội ngũ công nhân làm thuê còn có nô lệ được mua từ châu Phi sang châu Âu.

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành do giai cấp tư sản dùng đủ mọi cách để bóc lột kiệt quệ sức lao động của giai cấp vô sản.

 • Cách mạng tư sản là gì? 6 cuộc cách mạng tư sản tiêu biểu
 • Nguyên nhân sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu

Quý tộc và tư sản Châu Âu đã làm cách nào để có được tiền vốn và đội ngũ công nhân làm thuê?

Để có được tiền vốn và công nhân làm thuê quý tộc và tư sản Châu Âu đã làm mọi cách và không từ thủ đoạn nào.

Quý tộc và tư sản Châu Âu đã làm cách nào để có được tiền vốn và đội ngũ công nhân làm thuê?

Cụ thể:

Tham khảo thêm : Nhà Lý được thành lập như thế nào? Lịch sử Việt Nam phong phú ra sao?

 • Cướp bóc của cải, tài nguyên từ các thuộc địa mang về Châu Âu.
 • Buôn bán nô lệ da đen từ châu Phi qua châu Mĩ và châu Âu. Bắt hàng triệu người Châu Phi đem bán cho các xí nghiệp, hầm mỏ ở Châu Âu.
 • Cướp biển.
 • Quý tộc, tư sản dùng bạo lực “rào đất, cướp ruộng”. Hàng vạn nông nô mất ruộng phải làm thuê trong các xí nghiệp của tư sản để kiếm sống.

Nguyên nhân nào dẫn đến các cuộc phát kiến địa lí?

Phát kiến địa lí là những phát hiện mới về địa lí của các nhà thám hiểm Châu Âu ở thế kỉ XV – XVI. Điển hình là các cuộc phát kiến địa lí của B. Đi-a-xơ, Va-xcô đơ Ga-ma, C. Cô-lôm-bô, Ph. Ma-gien-lan.

Các nguyên nhân dẫn đến các cuộc phát kiến địa lí là:

 • Từ giữa thế kỉ XV, do yêu cầu phát triển của sản xuất nên các thương nhân cần nhiều vàng bạc, nguyên liệu và thị trường.
 • Sự phát triển nhanh chóng của lực lượng sản xuất làm cho nhu cầu về hương liệu, vàng bạc, thị trường của các thương nhân ngày một tăng.
 • Từ thế kỉ XV, người Ả-rập đã độc chiếm con đường giao lưu buôn bán qua Tây Á và Địa Trung Hải. Các thương nhân phải nhanh chóng tìm ra con đường biển để sang buôn bán với Ấn Độ và các nước phương Đông.
 • Có những bước tiến quan trọng Khoa học – kĩ thuật như la bàn, máy thiên văn,… là điều kiện để thực hiện các cuộc phát kiến địa lý. Thêm vào đó kĩ thuật đóng tàu có những tiến bộ mới, đóng được tàu có bánh lái và hệ thống buồm lớn như loại tàu Ca-ra-ven.

Nguyên nhân nào dẫn đến các cuộc phát kiến địa lí?

Các cuộc phát kiến địa lí đã tác động thế nào đến xã hội Châu Âu?

Các cuộc phát kiến địa lí đã tác mạnh mẽ đến xã hội Châu Âu lúc bấy giờ. Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem các cuộc phát kiến địa lí đã tác động như thế nào đến xã hội Châu Âu nhé!

 • Các cuộc phát kiến địa lí đã trở thành một cuộc cách mạng trong giao thông và trí thức. Mở ra một trang mới trong tiến trình phát triển của lịch sử loài người. Tăng cường giao lưu văn hoá giữa các châu lục.
 • Đem về cho giai cấp tư sản châu Âu những nguồn nguyên liệu quý giá, vàng bạc, châu báu với khối lượng khổng lồ. Phát kiến địa lý đã mang về cho Châu Âu những vùng đất mênh mông, rộng lớn ở châu Á, châu Phi và châu Mĩ.
 • Thị trường thế giới được mở rộng, hàng hải quốc tế phát triển. Thúc đẩy thương nghiệp châu Âu phát triển. Các cuộc phát kiến địa lí đã làm cho chủ nghĩa tư bản ở Châu Âu ra đời.
 • Thúc đẩy quá trình khủng hoảng, tan rã của quan hệ phong kiến.

Các cuộc phát kiến địa lí đã tác động thế nào đến xã hội Châu Âu?

Tuy nhiên, các cuộc phát kiến địa lí đã gây nên một hệ lụy nghiêm trọng là quá trình cướp bóc thuộc địa ngày càng nhiều và nạn buôn bán nô lệ xảy ra thường xuyên.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong những vấn đề xoay quanh các nước chủ nghĩa tư bản ở Châu Âu. TamTheThangLong tin rằng, giờ đây bạn đã trả lời được câu hỏi quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào? Hãy theo dõi TamTheThangLong để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Trên đây là bài viết Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành như thế nào? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!