PPP là gì? Tìm hiểu về đầu tư theo hình thức PPP

Thứ Năm, ngày 07/04/2022 - 21:13
5 / 5 của 1 đánh giá
PPP là thuật ngữ khá mới lạ đối với các nhà đầu tư hiện nay. Pháp luật hiện nay quy định về PPP như thế nào? Cùng tìm hiểu với TamTheThangLong qua bài viết dưới đây!

Bạn đang xem : PPP là gì? Tìm hiểu về đầu tư theo hình thức PPP

PPP là gì? Tìm hiểu về đầu tư theo hình thức PPP được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Nền kinh tế thị trường của Việt Nam đang ngày càng phát triển. Các hình thức đầu tư được mở rộng nhiều hơn. Trong đó có PPP. Vậy PPP là gì? Ưu, nhược điểm của hình thức này ra sao? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của TamTheThangLong

PPP là gì? PPP là viết tắt của từ gì?

PPP là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thực hiện, quản lý, vận hành dự án kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công.

PPP là viết tắt của từ Public – Private Partnership. PPP có nghĩa là đầu tư theo hình thức đối tác công tư

PPP là gì? PPP là viết tắt của từ gì?

Một số khái niệm liên quan PPP là gì?

Mô hình PPP là gì?

Mô hình PPP là việc Nhà nước và nhà đầu tư cùng phối hợp thực hiện dự án phát triển kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công. Dựa trên cơ sở hợp đồng dự án, kết hợp được những điểm mạnh của cả hai khu vực này.

Xem thêm : Tri kỷ là gì? 6 dấu hiệu nhận biết một người bạn tri kỷ

Hiện nay, việc thực hiện mô hình PPP đang còn khá mới mẻ đối với Việt Nam.

Dự án PPP là gì?

Dự án PPP là dự án mà Nhà nước nhượng quyền cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP để thực hiện theo quy định của Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

GDP PPP là gì?

GDP PPP là chỉ số để tính tỷ giá hối đoái giữa đơn vị tiền tệ của hai nước. Trong đó GDP dùng để chỉ tổng sản phẩm quốc nội hay nội địa. Còn PPP là sức mua tương đương.

Bất cứ một khoản thu nhập tiền tệ nào cũng đều phải xem xét trong mối quan hệ với số lượng hàng hóa và dịch vụ mà nó có thể mua tại địa phương đó. Vì cùng 1 lượng hàng hóa nhưng giá trị sẽ có sự khác nhau ở các quốc gia mà nó được bày bán.

Tham khảo thêm : Tòa án quân sự là gì? Nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án quân sự là gì?

Doanh nghiệp dự án PPP là gì?

Doanh nghiệp dự án PPP là doanh nghiệp do nhà đầu tư thành lập có mục đích duy nhất để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án PPP.

Hợp đồng PPP là gì?

Hợp đồng PPP là thỏa thuận bằng văn bản giữa cơ quan ký kết hợp đồng và nhà đầu tư. Theo đó một phần hoặc toàn bộ công việc sẽ được chuyển giao cho khu vực tư nhân thực hiện với sự hỗ trợ của Nhà nước.

Hợp đồng PPP là gì?

Các hình thức thực hiện mô hình PPP

Các hình thức thực hiện mô hình PPP bao gồm:

 • Hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao gọi tắt là hợp đồng BOT
 • Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao – Kinh doanh gọi tắt là hợp đồng BTO
 • Hợp đồng Xây dựng – Sở hữu – Kinh doanh gọi tắt là hợp đồng BOO
 • Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao – Thuê dịch vụ sau đây gọi tắt là hợp đồng BTL
 • Hợp đồng Xây dựng – Thuê dịch vụ – Chuyển giao là hợp đồng BLT
 • Hợp đồng Kinh doanh – Quản lý gọi tắt là hợp đồng O&M
 • Ngoài ra, còn có hợp đồng hỗn hợp theo quy định tại khoản 3 Điều 45 Luật Đầu tư 2022.

Các hình thức thực hiện mô hình PPP

Ưu điểm, nhược điểm của PPP là gì?

Ưu điểm của PPP là gì?

Ưu điểm của PPP là đảm bảo cho cả hai bên trong hợp đồng là Nhà nước và nhà đầu tư cùng có lợi. Theo đó, Nhà nước luôn đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ công với hiệu quả tối ưu nhất.

Ngược lại, nhà đầu tư cũng tìm cách đầu tư vốn thấp nhất nhưng vẫn đáp ứng nguồn thu lợi nhuận cao nhất. Những rủi ro của hai bên đều đẩy đến mức thấp nhất.

Nhược điểm của PPP là gì?

Nhược điểm của PPP là việc thu phí dự án theo hình thức PPP còn nhiều bất cập. Nhiều nhà đầu tư chưa nắm rõ về các quyền và nghĩa vụ của mình trong mô hình đầu tư PPP.

Hầu hết các công trình hiện nay không đáp ứng được yêu cầu về tiến độ cũng như chất lượng thi công. Yếu tố thu hút các vốn đầu tư nước ngoài còn kém, chưa phát huy được hết tiềm năng dự án.

Nhược điểm của PPP là gì?

Nhà nước khuyến khích việc thực hiện đầu tư theo hình thức PPP trong các lĩnh vực nào?

Nhà nước khuyến khích việc thực hiện đầu tư theo hình thức PPP trong các lĩnh vực như:

 1. Giao thông vận tải
 2. Lưới điện, nhà máy điện
 3. Lĩnh vực thủy lợi; cung cấp nước sạch, thoát nước và xử lý nước thải; xử lý chất thải: quy mô dự án có tổng mức đầu tư từ 200 tỷ đồng trở lên.
 4. Y tế
 5. Giáo dục – đào tạo
 6. Hạ tầng công nghệ thông tin

Nhà nước khuyến khích việc thực hiện đầu tư theo hình thức PPP trong các lĩnh vực nào?

Những lợi thế của mô hình PPP là gì?

Những lợi thế của mô hình PPP là:

 • Nó thúc đẩy, cải thiện mạnh mẽ việc nâng cấp cơ sở hạ tầng trong nước
 • Đặt ra mục tiêu cung cấp dịch vụ tốt nhất đến cho người dân tạo dựng mối quan hệ cộng đồng chặt chẽ.
 • Kích thích tăng nhu cầu phát triển kinh tế trong nước.
 • Khả năng tiếp cận các công nghệ xây dựng và công nghệ quản lý mới cao.
 • Giảm gánh nặng về chi phí thiết kế và xây dựng cho nhà đầu tư và cả Nhà nước

Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư theo PPP ở nước ta?

Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư theo PPP ở nước ta là các văn bản quy phạm pháp luật quy định về thực hiện đầu tư theo PPP chỉ mới dừng lại ở mức Nghị định của Chính phủ. Do đó mà hành lang pháp lý về hoạt động này vẫn còn phụ thuộc vào các luật chuyên ngành khác. Chẳng hạn như: Luật Doanh nghiệp, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công,…

Các dự án theo hình thức PPP thường có quy mô lớn nên việc hoàn thành cũng như quy trình duyệt hồ sơ phải qua nhiều bước. Trong khi đó quy định về thủ tục đầu tư ở từng bước lại yêu cầu phải xin ý kiến nhiều cơ quan, đơn vị có liên quan trước khi tổng hợp và thẩm định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Từ đó làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đầu tư theo PPP ở nước ta?

Hi vọng với những dòng chia sẻ ngắn gọn vừa rồi đã giúp cho bạn đọc trong việc tìm hiểu ppp là gì. Và bạn cũng biết được việc đầu tư theo hình thức này mang đến những lợi ích gì. Hãy theo dõi TamTheThangLong để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Trên đây là bài viết PPP là gì? Tìm hiểu về đầu tư theo hình thức PPP được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!