Phí trước bạ là gì? Khi nào phải đóng phí trước bạ?

Thứ Sáu, ngày 04/03/2022 - 16:53
5 / 5 của 1 đánh giá
Phí trước bạ là loại phí thường gặp khi làm thủ tục mua xe, sổ đỏ,… Vậy phí trước bạ là gì? Khi nào cần đóng phí trước bạ? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Bạn đang xem : Phí trước bạ là gì? Khi nào phải đóng phí trước bạ?

Phí trước bạ là gì? Khi nào phải đóng phí trước bạ? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Phí trước bạ là thuật ngữ được nhiều người biết đến. Xuất hiện trong các vấn đề mua bán và chuyển nhượng một vài loại tài sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phí trước bạ. Vậy phí trước bạ là gì? Khi nào cần phải nộp phí trước bạ? TamTheThangLong sẽ cùng bạn tìm hiểu.

Phí trước bạ là gì?

Trước bạ là gì?

Trước bạ là một từ ngữ phổ biến được sử dụng trong các ngành thương mại, luật,… Trước bạ được hiểu là sự đăng kí quyền sở hữu đối với một số loại tài sản nhất định theo quy định của pháp luật.

Trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là lệ phí được áp dụng cho những người nhận tài sản thông qua việc chuyển nhượng, mua bán, cho tặng hay thừa kế. Họ có nghĩa vụ phải kê khai tài sản và nộp cho cơ quan thuế trước khi sử dụng tài sản. Giá trị tài sản được tính theo giá trị thị trường lúc đóng thuế trước bạ là căn cứ để cơ quan thuế thu lệ phí.

Những đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ: nhà, đất, phương tiện vận tải bao gồm cả đường bộ và đường thủy, phương tiện vận chuyển; Đánh bắt thủy hải sản, súng săn, súng dùng để thi đấu thể thao, tập luyện,… Dựa theo từng loại tài sản khác nhau mà mức lệ phí trước bạ sẽ khác nhau.

Xem thêm : 520 là gì? Ý nghĩa ngọt ngào của con số 520 trong tình yêu

Lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là gì trong tiếng Anh?

Lệ phí trước bạ trong tiếng Anh là Registration Fee. Lệ phí này được hiểu như là khoản thu phí của Nhà nước đối với các cá nhân, tổ chức trước khi muốn sử dụng một tài sản nào đó. Lệ phí trước bạ thường xuyên được sử dụng khi mua xe máy, ô tô, sổ đỏ.

Lệ phí trước bạ là gì trong tiếng Anh?

Lệ phí trước bạ ô tô là gì?

Lệ phí trước bạ ô tô là khoản lệ phí bắt buộc phải nộp cho cơ quan thuế khi người dùng đăng kí quyền sở hữu một chiếc ô tô cũ hay mới. Mức lệ phí trước bạ ô tô được áp dụng cho cả ô tô cũ và mới. Mức lệ phí sẽ thay đổi tùy vào nơi đăng kí xe ô tô.

Tham khảo thêm : Tra nam là gì? 3 cách hoàn hảo để nhận biết tra nam

Trước khi muốn đưa vào sử dụng một chiếc ô tô mới hoặc đã qua sử dụng. Người đăng kí sử dụng ô tô phải có nghĩa vụ nộp thuế cho cơ quan thuế. Loại thuế này được gọi là lệ phí trước bạ ô tô.

Lệ phí trước bạ ô tô là gì?

Cách tính lệ phí trước bạ đối với ô tô mới

Lệ phí trước bạ = giá tính phí trước bạ x mức thu phí trước bạ theo tỉ lệ (%)

Trong đó mức thu phí trước bạ sẽ tùy theo từng địa phương và từng loại xe như sau:

 • Đối với ô tô chở người từ 09 chỗ trở lên: tại các khu vực Hà Nội, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Cần Thơ thì mức thu phí là 12%. Khu vực Hà Tĩnh mức thu phí là 11%. Tại Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh khác mức thu phí là 10%.
 • Đối với các loại ô tô bán tải: Khu vực Hà Nội là 7,2%. Ở khu vực Hà Tĩnh là 6,6%. Tại tp Hồ Chí Minh là 6%.

Cách tính lệ phí trước bạ với ô tô đã qua sử dụng

Lệ phí trước bạ = (giá niêm yết x giá trị còn lại của ô tô) x 2% (mức thu phí của ô tô đã qua sử dụng)

Trong đó giá trị còn lại của ô tô được xác định như sau:

 • Đối với ô tô đã sử dụng 1 năm: giá trị còn lại của ô tô là 85%.
 • Đối với ô tô đã sử dụng từ 1-3 năm: giá trị còn lại là 70%.
 • Đối với ô tô đã sử dụng từ 3-6 năm: giá trị còn lại là 50%.
 • Đối với ô tô đã sử dụng từ 6-10 năm: giá trị còn lại là 30%.
 • Đối với ô tô đã sử dụng trên 10 năm: giá trị còn lại là 20%.

Giá tính lệ phí trước bạ là gì?

Giá tính lệ phí trước bạ là giá chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản thực tế do người nộp thuế kê khai. Giá tính lệ phí trước bạ sẽ do Bộ Tài chính ban hành tương ứng với từng loại tài sản như xe máy, nhà đất,… và mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (%).

Giá tính lệ phí trước bạ là giá thực bao gồm cả thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt được ghi trên hóa đơn bán hàng.

Giá tính lệ phí trước bạ là gì?

Khi nào phải đóng phí trước bạ?

Theo điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về phí trước bạ đưa ra rằng các cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc đối tượng chịu phí trước bạ phải nộp phí khi:

 • Đăng kí quyền sở hữu tài sản.
 • Quyền sử dụng tài sản với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chỉ trừ đối tượng được miễn giảm nộp phí trước bạ.

Khi nào phải đóng phí trước bạ?

Cách tính lệ phí trước bạ là gì?

Cách tính lệ phí trước bạ là để đo lường số tiền lệ phí trước bạ mà người sở hữu tài sản phải nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng. Lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = giá tính lệ phí trước bạ x mức thu lệ phí trước bạ

Trong đó, mức thu lệ phí trước bạ sẽ được xác định tỉ lệ dựa trên giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ, cụ thể đối với các tài sản như sau:

 • Nhà, đất: 0,5%.
 • Súng săn, súng thi đấu, súng thể thao: 2%.
 • Phương tiện vận tải cơ giới đường thủy, phương tiện vận chuyển và đánh bắt thủy hải sản: 1%.
 • Xe máy tại các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở như sau: Mua lần đầu: 5%; Mua lần thứ 2 trở đi: 1%; Tại các địa bàn khác: Mua lần đầu: 2%; Mua lần thứ 2 trở đi: 1%.
 • Xe ô tô chở người dưới 09 chỗ ngồi: từ 10% – 15%.
 • Các loại xe ô tô khác: 2%.

Cách tính lệ phí trước bạ là gì?

Ai là người phải đóng phí trước bạ?

Người phải đóng phí trước bạ là các cá nhân, tổ chức có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Khi cá nhân hay tổ chức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản thì họ là người có trách nhiệm kê khai và nộp phí trước bạ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy định tại Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP, trường hợp nộp hồ sơ điện tử, tổ chức, cá nhân phải dùng chứng thư số hoặc mã xác thực giao dịch điện tử để xác thực gửi hồ sơ. Tờ khai lệ phí trước bạ được lập thành 02 bản theo Mẫu số 01 và hồ sơ khai lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghị định về lệ phí trước bạ.

Ai là người phải đóng phí trước bạ?

Trường hợp được miễn đóng lệ phí trước bạ

Sau đây là những trường hợp được miễn đóng lệ phí trước bạ theo điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP:

 • Nhà và đất là trụ sở của các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán. Nhà của những người đứng đầu cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán của nước ngoài tại Việt Nam.
 • Phương tiện vận tải, súng săn, súng thể thao, thi đấu của các cá nhân, tổ chức nước ngoài.
 • Đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng đất đối với các hộ gia đình.
 • Tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng khi đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng tài sản.
 • Đất sử dụng vào mục đích công cộng như tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng, tu viện, chùa đã được nhà nước cấp phép hoạt động.
 • Tài sản được sử dụng trong mục đích bảo vệ quốc phòng, an ninh.
 • Nhà, đất là tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội-nghề nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Đất được nhà nước giao để phục vụ các mục đích công cộng, thăm dò, khai thác khoáng sản, nghiên cứu khoa học, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản,…
 • Nhà và đất mà nhà nước đền bù khi thu hồi nhà, đất.
 • Đất thuê của nhà nước hoặc các cá nhân, tổ chức đã có quyền sử dụng hợp pháp.
 • Nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết.
 • Nhà và đất là vật thừa kế hoặc quà tặng
 • Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân được tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ theo quy định tại Luật Nhà ở.
 • Tài sản chuyển đến địa phương nơi sử dụng mà không thay đổi chủ sở hữu.
 • Vỏ tàu và tổng thành khung và máy của các loại xe ô tô, xe máy thay thế phải đăng ký lại trong thời hạn bảo hành.
 • Xe chuyên dùng vào các mục đích cứu hoả, cứu thương, chở rác, xe phục vụ cho mục đích môi trường, công cộng, chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật đăng ký quyền sở hữu tên thương binh, bệnh binh, người tàn tật.
 • Hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng sâu vùng xa, khó khăn.
 • Tài sản là hàng hoá được phép kinh doanh của tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động kinh doanh mà không đăng ký quyền sở hữu, sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa.
 • Tàu bay của tổ chức được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không sử dụng trong mục đích thương mại.
 • Phương tiện vận tải hành khách công cộng.
 • Nhà và đất phục vụ cho các hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế,…

Trường hợp được miễn đóng lệ phí trước bạ

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về phí trước bạ là gì? Khi nào phải đóng phí trước bạ? Hãy theo dõi TamTheThangLong mỗi ngày để biết được thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Trên đây là bài viết Phí trước bạ là gì? Khi nào phải đóng phí trước bạ? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!