NPV là gì? Chỉ số mà nhà đầu tư hay kinh doanh không nên bỏ qua

Thứ Sáu, ngày 04/03/2022 - 22:37
5 / 5 của 1 đánh giá
NPV được xem là chỉ số mà nhà đầu tư hay kinh doanh nào cũng cần phải biết. Để hiểu rõ NPV là gì, mời bạn đọc khám phá bài viết sau của TamTheThangLong.

Bạn đang xem : NPV là gì? Chỉ số mà nhà đầu tư hay kinh doanh không nên bỏ qua

NPV là gì? Chỉ số mà nhà đầu tư hay kinh doanh không nên bỏ qua được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

NPV là gì? Cách tính chỉ số NPV như thế nào? Ưu và nhược điểm của NPV là gì? Tất cả sẽ được TamTheThangLong bật mí trong bài viết dưới đây. Độc giả cùng theo dõi với TamTheThangLong nhé!

NPV là gì? Ví dụ về NPV

NPV là giá trị hiện tại ròng, được viết tắt từ cụm từ net present value. Điều này có nghĩa là giá trị tại thời điểm hiện tại của toàn bộ dòng tiền dự án trong tương lai được chiết khấu về hiện tại.

Chỉ số NPV được sử dụng trong ngân sách vốn và lập kế hoạch đầu tư. Việc làm này nhằm mục đích phân tích lợi nhuận của một dự án nào đó hay một khoản đầu tư dự kiến.

Phương pháp NPV xuất phát từ ý tưởng tiền trong hiện tại có giá trị cao hơn tiền trong tương lai. Do nó bị ảnh hưởng từ các yếu tố lạm phát và thu nhập các khoản đầu tư thay thế có thể thực hiện được trong khoảng thời gian. Nói một cách dễ hiểu hơn, một đồng tiền kiếm được trong tương lai sẽ không có giá trị bằng một đồng tiền ở hiện tại.

NPV là gì? Ví dụ về NPV

Xem thêm : FOC là gì? Ý nghĩa của từ FOC bạn nên biết

Ví dụ về NPV: Công ty của bạn đang cân nhắc mua một chiếc xe tải có giá trị khoảng 700 triệu đồng. Thời gian sử dụng dự kiến là 7 năm, sau đó sẽ thanh lý. Ước tính mỗi năm chiếc xe này sẽ mang về cho công ty 150 triệu đồng. Tỷ suất chiết khấu (theo chi phí lãi vay ngân hàng) là 10%.

Như vậy ở ví dụ này người ta sẽ dùng phương pháp tính giá trị hiện tại ròng NPV để phân tích khoản mục đầu tư cơ bản này. Từ đó sẽ giúp công ty đưa ra quyết định có nên mua chiếc xe tải này không.

Những ý nghĩa của NPV

Những ý nghĩa của NPV sẽ được TamTheThangLong bật mí ngay dưới đây:

 • NPV đo lường được sự vượt quá hoặc thiếu hụt của các dòng tiền về giá trị hiện tại, một khi các chi phí tài chính được đáp ứng.
 • NPV được dùng rộng rãi trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, kế toán nhằm lập ngân sách vốn.
 • Chỉ số NPV thể hiện mức chênh lệch giữa thu nhập thật của dự án so với thu nhập mong đợi của dự án. Do đó nó có thể dùng để thẩm định các dự án dài hạn:

Nếu chỉ số NPV dương thì nó mang ý nghĩa đầu tư này sẽ có thể thêm giá trị cho công ty, dự án có thể được chấp nhận.

Tham khảo thêm : Resume là gì? Cách viết một bản Resume ấn tượng

Nếu chỉ số NPV âm có nghĩa là đầu tư này có thể làm giảm giá trị công ty, dự án này nên bỏ qua.

Nếu chỉ số NPV bằng không, có nghĩa là đầu tư này không làm tăng cũng không làm mất đi giá trị cho công ty.

Những ý nghĩa của NPV

Đánh giá chỉ số NPV

Ưu điểm của chỉ số NPV

 • Có tính đến rủi ro và giá trị thời gian của dòng tiền.
 • Có thể xem xét được dòng tiền vào và các chi phí trong dự án.
 • NPV cho phép so sánh các khoản đầu tư tiềm năng dễ dàng.
 • Chỉ số NPV có thể tùy chỉnh để phản ánh chính xác các mối quan tâm và nhu cầu tài chính của công ty.

Ưu điểm của chỉ số NPV

Hạn chế của chỉ số NPV

 • NPV phụ thuộc vào tỷ suất chiết khấu là chủ yếu để tính toán, tuy nhiên, để xác định được tỷ lệ chiết khấu lại rất khó khăn khi thị trường vốn biến động.
 • Để sử dụng được chỉ tiêu phân tích tài chính này, cần nắm rõ dòng thu chi cả đời dự án. Đây là một việc mà khó có thể dự kiến được.
 • Hiệu quả của một đồng vốn được sử dụng chưa được nêu rõ trong chỉ tiêu này.
 • NPV chỉ áp dụng để tính lợi nhuận cho những dự án cùng tuổi thọ.

Cách tính NPV công thức chính xác

Dưới đây là công thức tính NPV:

Cách tính NPV công thức chính xác

Trong đó:

 • n là tổng thời gian thực hiện dự án.
 • t là thời gian tính dòng tiền.
 • r là tỷ lệ chiết khấu.
 • C0 là chi phí ban đầu để thực hiện dự án.
 • Ct là dòng tiền thuần tại thời gian t.

NPV là một công cụ khá hữu ích để đánh giá tiềm năng của một dự án. Mong rằng qua bài viết trên của TamTheThangLong bạn có thể nắm được NPV là gì và cách tính toán chỉ số giá trị hiện tại ròng. Đừng quên để lại bình luận ở bên dưới nhé! Chúc độc giả cuối tuần thật vui vẻ!

Trên đây là bài viết NPV là gì? Chỉ số mà nhà đầu tư hay kinh doanh không nên bỏ qua được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!