Top 10 ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa nổi tiếng nhất

Thứ Bảy, ngày 19/03/2022 - 13:03
5 / 5 của 1 đánh giá
Chùa luôn được xem là một biểu tượng của sự tâm linh, tôn nghiêm. Mỗi dịp lễ tết, người Việt Nam lại cùng gia đình, người thân đến chùa để cầu nguyện, xin những điều an lành cho bản thân và cả gia đình. Vì vậy mà chùa trở thành một trong những kiến trúc phổ biến ở Việt Nam. Hôm nay, Tâm Thế Thăng Long xin giới thiệu đến các bạn Top 10 ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa nổi tiếng nhất. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long khám phá nhé!

Bạn đang xem : Top 10 Ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa nổi tiếng nhất

Top 10 ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa nổi tiếng nhất được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh

Nằm trên địa bàn xã Văn Lộc (Hậu Lộc) tuổi đời gần 900 năm tuổi (thời nhà Lý), chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh hiện là ngôi chùa xây dựng từ thời Lý ở xứ Thanh còn lại hiện nay. Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh là một ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa rất nổi tiếng và linh thiêng. Theo sử sách ghi chép, chùa do Chu Thiện Hạo, giữ chức Thông phán quận Cửu Chân, đứng ra đốc thúc xây dựng.

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh- ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh là ngôi chùa nổi tiếng ở Thanh Hóa bởi:

 • Chùa hiện có 3 gian chính xây gạch lợp ngói, thờ Phật với hơn 20 bức tượng
 • Trước cửa chùa có một số phiến đá hình khối vuông sử dụng làm bờ thềm, có chạm hình rồng nổi, mềm mại… (là tác phẩm nghệ thuật thời Lý rất quý hiếm còn lại ngày nay)
 • Trong chùa có chiếc chuông cỡ lớn nặng 600kg
 • Đặc biệt, trong chùa còn lưu giữ một số di vật bằng gốm, có hoa văn thời Lý…
 • Các hiện vật trang trí nội thất ở trong chùa còn khá đầy đủ và được nhà sư bảo vệ chu đáo.

Có thể nói, sự hiện diện hôm nay của chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh đã có đủ yếu tố để khẳng định đây là một di tích văn hoá – kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh đáng trân trọng và cần được giữ gìn, bảo vệ.

Chùa Mật Đa Thanh Hóa

Khi nhắc đến một trong những ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa, ta không thể bỏ qua một ngôi chùa trang nghiêm, cổ kính mang tên Chùa Mật Đa. Chùa nằm khép mình trầm mặc giữa làng Nam Ngạn, cách cầu Hàm Rồng khoảng 500m về phía hữu ngạn sông Mã. Mang một hàm nghĩa là rừng cây thơm ngọt của đất Phật, nhiều quả phúc, nhân kiệt địa linh.

Chùa Mật Đa Thanh Hóa

Chùa Mật Đa Thanh Hóa- ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa

Xem thêm : Top 5 địa điểm đón giáng sinh Noel không thể bỏ lỡ ở Nha Trang

Chùa Mật Đa Thanh Hóa là ngôi chùa ở Thanh Hóa bởi:

 • Đây là một ngôi chùa có bức cửa võng mang đậm nét nghệ thuật điêu khắc thời Lê.
 • Các pho tượng Phật uy nghiêm nơi Tam Bảo, toát lên tinh thần ‘‘Hòa quang đồng trần” phụng sự cuộc sống xã hội và đời sống tâm linh
 • Chùa Mật Đa Thanh Hóa được xây dựng với kết cấu khung gỗ lim, có chạm trổ hoa văn, mái cong lợp ngói.
 • Bên trong chính diện là bức đại tự sơn son thếp vàng chạm 3 chữ ‘‘Mật Đa Tự ’’ và gian giữa là bức đại tự với dòng chữ ‘‘Pháp giới mông huân”. Hậu cung chùa là nơi đặt tượng Phật.

Đây là một ngôi chùa cổ kính và thiêng liêng nhất ở Thanh Hóa. Nếu có dịp đến với mảnh đất xứ Thanh thì bạn hãy ghé thăm ngôi chùa thiêng liêng tại Thanh Hóa này nhé!

Chùa Thanh Hà

Chùa Thanh Hà hiện nay là ngôi chùa lớn của tỉnh Thanh Hóa. Khởi nguyên là ngôi chùa làng và được xếp trong Top những ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa, nổi tiếng gần xa. Chùa Thanh Hà do dân làng Đức Thọ góp công và được quan tri huyện Cẩm Thủy sắc thụ Văn Lâm Lang Mai Quý công tự Xuân Hòa(thường gọi là quan huyện Hoành) hăng hái xúc tiến cầu xin quan sở tại cho xây dung.

Chùa Thanh Hà

Chùa Thanh Hà- ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa

Chùa Thanh Hà là một ngôi chùa nổi tiếng tại Thanh Hóa bởi:

 • Đây là một ngôi chùa lớn gắn liền với thời kỳ chiến tranh
 • Trong chùa có một quả chuông ghi rõ lại việc đúc chuông chùa Thanh Hà. Chuông đúc vào triều vua Thành Thái năm đầu- Kỷ Sửu ngày 10 tháng 9. (1989)
 • Điện thờ trong chùa Thanh Hà được bài trí rất trang nghiêm với nhiều tượng phật lớn
 • Chùa Thanh Hà vào lễ hội mang màu sắc sinh hoạt văn hóa làng.
 • Khuôn viên chùa rất rộng rãi và thoáng mát

Chùa Đót Tiên

Chùa còn có tên là Đót Tiên Di-đà Tự, tọa lạc ở thôn Thanh Nam, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, trong cụm di tích Quang Trung- Lạch Bạng. Chùa Đót tiên cũng là một ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa, thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Tham khảo thêm : Điểm danh 5 thiên đường biển “đến là mê” ở Bình Định

Chùa Đót Tiên

Chùa Đót tiên- ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa

Chùa Đót Tiên là một ngôi chùa linh thiêng ở Thanh Hóa:

 • Với kiến trúc hình chữ “Đinh”. Chùa bào tồn được nhiều tượng, bia, chuông cổ có giá trị nghệ thuật.
 • Chùa gồm 5 gian tiền đường và 2 gian hậu cung là nơi bài trí 26 pho tượng Phật
 • Phía trước sân thượng và sân dưới phân thành hai cấp rộng 16 m có bia và nhà che bia hình lục giáp, cấu trúc theo kiểu gác chuông 2 tầng
 • Cổng chùa có hai cột nanh to theo kiểu lồng đèn

Chùa Đót Tiên là nơi còn lưu giữ nguyên vẹn những pho tượng, chuông đồng, bia ký. Đó là giá trị lớn của chùa. Ngôi chùa đẹp tại Thanh Hóa này đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sủ – văn hóa quốc gia.

Thiền Viện Trúc Lâm Thanh Hóa

Thật là thiếu sót khi nhắc đến một trong những ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa mà bỏ qua cái tên Thiền Viện Trúc Lâm Hàm Rồng​. Nếu đã là người theo tín ngưỡng tôn giáo đạo Phật. Chắc hẳn không ai là không biết đến ngôi chùa nổi tiếng Thanh Hóa này. Thiền Viện Trúc Lâm hằng năm thu hút đông đảo lượng khách du lịch tới thăm quan.

Thiền Viện Trúc Lâm Thanh Hóa

Thiền Viện Trúc Lâm Hàm Rồng​- ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa

 • Thiền viện được xây dựng trên đồi C4 lịch sử nhìn xuống dòng sông Mã, sát bên cầu Hàm Rồng – một di tích lịch sử quốc gia.
 • Thiền viện mang ý nghĩa bảo tồn phát huy di sản văn hóa đạo đức của dân tộc.
 • Khung cảnh trong chùa rất đẹp. Cùng với đó là một không gian vô cùng yên tĩnh
 • Đây là một ngôi chùa rất linh thiêng

Nếu bạn có dó đến với Thanh Hóa thì đừng quên ghé chân thăm quan ngôi chùa nổi tiếng này nhé!

Chùa Giáng – đền thờ nổi tiếng ở Thanh Hóa

Ngôi chùa linh thiêng ở Thanh Hóa cuối cùng mà Tâm Thế Thăng Long muốn giới thiệu đến các bạn đó là Chùa Giáng. Chùa được xây dựng từ thời vua Trần Duệ Tông, nằm dưới chân núi Đốn Sơn, được xem là ngôi chùa cổ, gắn liền với nhiều huyền tích. Đây là một ngôi chùa cổ rất nổi tiếng ở mảnh đất xứ Thanh này.

Chùa Giáng – đền thờ nổi tiếng ở Thanh Hóa

Chùa Giáng- ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa

Khuôn viên chùa Giáng được giới hạn bởi cây đa sum suê. Cây mít lá xanh đế, gỗ vàng đều mang linh khí của thần, là cây đại hút sinh lực của trời truyền cho đất. Cây sung kết trái từng chum. Những rặng tre vươn cao tầm không đức độ, hàng cây thẳng tắp tỏa tán. Những bông hoa hồng ngan ngát hương thơm, tất cả tạo nên một thế giới tâm linh.

Chùa Giáng với tất cả nét đẹp cổ truyền của văn hóa Việt đã tô thêm cho một vùng địa linh nhân kiệt, là một tiếng gọi về cội nguồn, về bản sắc văn hóa dân tộc.

Với cảnh quan Thiên nhiên đẹp, hấp dẫn, kỳ thú. Ngày nay chùa là điểm thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, vãn cảnh, thắp hương cầu Phật. Chùa Giáng đúng thực là một ngôi chùa nổi tiếng tại Thanh Hóa.

Như vậy là Tâm Thế Thăng Long đã giới thiệu đến bạn Top 10 ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa nổi tiếng nhất. Nếu có dịp đến với mảnh đất này, bạn đừng quên ghé thăm những đền chùa thiêng ở Thanh Hóa này nhé!

Trên đây là bài viết Top 10 ngôi chùa đẹp ở Thanh Hóa nổi tiếng nhất được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Bật mí Top 8 địa điểm đi chơi 14/2 ở Nha Trang lãng mạn nhất
Bật mí Top 8 địa điểm đi chơi 14/2 ở Nha Trang lãng mạn nhất
Nha Trang là một trong những thành phố du lịch biển vô cùng nổi tiếng tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Nếu bạn muốn tìm một địa điểm đi chơi 14/2 ở Nha Trang đẹp, lãng mạn thì cũng không cần quá lo lắng vì không hề thiếu địa điểm. Trong bài viết ngày hôm nay, Tâm Thế Thăng Long sẽ giới thiệu cụ thể từng địa điểm đến cho mọi người cùng tìm hiểu nhé.
Quên lối về với Top 9 địa điểm đi chơi 14/2 ở Huế thú vị
Quên lối về với Top 9 địa điểm đi chơi 14/2 ở Huế thú vị
Bạn đang muốn tìm những địa điểm vui chơi cùng người thương vào dịp Valentine sắp tới. Tâm Thế Thăng Long xin giới thiệu cho bạn Top 9 địa điểm đi chơi 14/2 ở Huế mà bạn không nên bỏ qua.
Khám phá Top 7 địa điểm đi chơi 14/2 ở Hà Nội hot nhất
Khám phá Top 7 địa điểm đi chơi 14/2 ở Hà Nội hot nhất
Đã từ lâu, 14/2 hay còn gọi với cái tên ngọt ngào là Valentine trở thành dịp lễ quan trọng của những cặp yêu nhau. Đây được xem là dịp để những đôi trai tài gái sắc bày tỏ tình cảm cho nhau. Tuy nhiên, có phải bạn đang đau đầu tìm kiếm địa điểm đi chơi 14/2 ở Hà Nội cùng bạn trai/bạn gái mình không? Đừng lo nhé, việc gì khó đã có Tâm Thế Thăng Long lo.
Siêu lãng mạn với Top 8 địa điểm đi chơi 14/2 ở Vũng Tàu
Siêu lãng mạn với Top 8 địa điểm đi chơi 14/2 ở Vũng Tàu
Ngày lễ tình nhân năm nay bạn đã chuẩn bị gì cho người ấy chưa? Hay bạn cần một nơi thật tuyệt vời để tỏ tình với người mình yêu? Vậy bạn có muốn cùng người mình thương lựa chọn địa điểm đi chơi 14/2 ở Vũng Tàu không? Thành phố biển xinh đẹp này chắc chắn sẽ làm cho ngày đặc biệt của bạn thêm ngọt ngào hơn. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long dạo qua Top 8 địa điểm đi chơi 14/2 ở Vũng Tàu cực lãng mạn sau nhé!
Gọi tên Top 10 địa điểm đi chơi 14/2 ở Tp.HCM nên lựa chọn
Gọi tên Top 10 địa điểm đi chơi 14/2 ở Tp.HCM nên lựa chọn
14/2 hằng năm là dịp lễ để những người yêu nhau tỏ tình đối phương, hâm nóng tình cảm cho nhau. Nay Tâm Thế Thăng Long sẽ giúp bạn tìm kiếm những địa điểm đi chơi 14/2 ở Tp.HCM đang “hot” hiện nay nhé.
Khám phá ngay Top 7 khách sạn 3 sao Đà Nẵng chất lượng
Khám phá ngay Top 7 khách sạn 3 sao Đà Nẵng chất lượng
Đà Nẵng luôn là một điểm đến được nhiều du khách yêu thích mỗi dịp hè về. Bên cạnh vấn đề ẩm thực, đi lại thì chọn một khách sạn ưng ý, chất lượng và phù hợp cũng là một điều khiến nhiều du khách phân vân. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long khám phá top 7 khách sạn 3 sao Đà Nẵng để có được một điểm dừng chân thật lý tưởng nhé!