Muối axit là gì? Những kiến thức quan trọng về muối axit

Thứ Sáu, ngày 04/03/2022 - 16:49
5 / 5 của 1 đánh giá
Có lẽ hóa học là một trong những môn “khó nhằn” đối với học sinh chúng ta. Hôm nay, TamTheThangLong sẽ cùng bạn ôn tập lại định nghĩa muối axit là gì nhé.

Bạn đang xem : Muối axit là gì? Những kiến thức quan trọng về muối axit

Muối axit là gì? Những kiến thức quan trọng về muối axit được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Gần đến thi học kỳ nhưng bạn vẫn chưa kịp nắm bắt hết những kiến thức mà thầy cô dạy, đặc biệt là môn hóa. Đừng quá lo lắng TamTheThangLong sẽ giúp bạn củng cố lại một số bài học để việc ôn thi học kỳ dễ dàng hơn.

Điển hình bài viết dưới đây sẽ nói về muối axit là gì cùng những kiến thức xoay quanh đến muối axit. Mời bạn đọc cùng theo dõi để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Muối axit là gì? Công thức muối axit

Muối axit là muối mà hidro trong gốc axit vẫn còn khả năng phân li ra H+. Hóa trị của gốc axit bằng số nguyên tử H đã được thay thế. Chẳng hạn như: NaHCO3, NaHSO4, Na2HPO4,…

Muối axit là gì? Công thức muối axit

Nếu anion gốc axit còn hidro có tính axit thì gốc này tiếp tục phân li yếu ra ion H+. Ví dụ:

Xem thêm : Đường trung tuyến là gì? Tính chất và công thức tính đường trung tuyến

NaHCO­3 => Na+ + HCO3

HCO3 => H+ + CO32-

Muối là một hợp chất hóa học gồm một tổ hợp ion của các cation và anion. Trong đó, cation là ion mang điện tích dương, anion là ion mang điện tích âm.

Công thức hóa học của muối axit gồm 2 phần: Kim loại và gốc axit.

Tham khảo thêm : P/s nghĩa là gì? Cách sử dụng p/s trong từng lĩnh vực

Ví dụ: Muối Ba(HCO2 gồm kim loại Ba và 2 gốc axit –HCO3.

  • Tính chất hoá học của muối là gì? Bài tập Hoá lớp 9
  • Tính chất hóa học của axit? 5 ứng dụng axit phổ biến nhất

Tính chất hóa học của muối axit

Tính chất hóa học của muối axit là gần như có đầy đủ tính chất của muối và axit. Muối axit vừa tác dụng được với axit mạnh hơn nó, vừa tác dụng với bazo tạo muối trung hòa và tác dụng với muối.

Ngoài ra, còn có một số muối axit đặc biệt như muối photphat, nó tác dụng với axit photphoric và tạo muối photphat mới. Muối có tính axit sẽ làm quỳ tím hóa đỏ. Sau đây là phản ứng thể hiện tính chất của một axit:

Phản ứng trung hòa:

Thể hiện tính chất của một axit, muối axit tham gia phản ứng trung hòa với bazo tạo thành muối và nước.

NaHCO3 + NaOH => Na2CO3 + H2O

Chú ý: Khi muối axit cho vào môi trường kiềm, lập tức nó bị trung hòa, do đó tạo thành muối trung hòa ứng với axit ban đầu.

Tính chất hóa học của muối axit

Phản ứng với muối:

Thể hiện tính chất của một muối, muối axit phản ứng với muối tạo ra muối mới (muối của axit mạnh) và axit mới, sản phẩm phải có một chất ít tan, không bền, một chất bay hơi hoặc tạo thành một chất axit mới mà gốc axit ít phân li (axit yếu).

NaHSO4 + Na2CO3 => Na2SO4 + NaHCO3

  • NaHCO3 có gốc axit HCO3 phân li yếu trong dung dịch, nếu Na2CO3 dư.
  • NaHSO4 hết, Na2CO3 vẫn dư chỉ có 1 nguyên tử kim loại trong muối của axit yếu ban đầu Na2CO3 bị thay thế.

Phản ứng giữa 2 muối axit:

2 muối axit phản ứng với nhau, 1 chất sẽ đóng vai trò axit, 1 chất đóng vai trò muối, khi đó muối axit của axit mạnh đóng vai trò axit.

NaHSO4 + NaHCO­3 => Na2SO4 + H2O + CO2

NaHSO4 đóng vai trò là axit, còn NaHCO­3 là muối của axit yếu. Do đó, sản phẩm là muối của axit mạnh và axit yếu cacbonic (không bền, bị phân hủy thành CO2).

Muối axit + axit:

Muối axit + chính axit tương ứng có thể cho sản phẩm là muối axit với nhiều H axit trong phân tử hơn.

Na2HPO4 + H3PO4 => 2NaH2PO4

Muối axit của axit yếu phản ứng với axit mạnh hơn cho muối mới và axit mới yếu hơn, kèm theo chất kết tủa, ít phân li, hay bay hơi. Lúc này muối axit đóng vai trò là một muối.

Phản ứng nhiệt phân muối axit:

Đun nóng dung dịch muối bicacbonat có thể sinh ra muối cacbonat trung hòa:

Ca(HCO3)2 => CaCO3 + CO2 + H2O

Các muối axit thường gặp

Muối hidro sunfat:

Phân li hoàn toàn trong nước tạo H+ và SO42- và cation kim loại, có tính chất gần giống với H2SO4 loãng.

Muối hidro cacbonat:

Phân li ra HCO3 (ion này lưỡng tính), dễ bị nhiệt phân tạo muối trung hòa.

Các muối axit thường gặp

Muối Photphat:

Gồm có 3 loại là PO43-, HPO42-, H2PO4, các muối này có tính chất tương tự nhau.

Một số câu hỏi về muối axit

Muối axit có tan không?

Muối axit hầu như tan tốt trong nước. Ví dụ như – HCO3, – HSO3, – HS,…

Độ tan của một chất trong nước là số gam chất đó hòa tan trong 100g nước ở điều kiện nhiệt độ nhất định để tạo thành dung dịch bão hòa. Độ tan được kí hiệu là S.

Muối axit có kết tủa không?

Muối axit có kết tủa. Trong hóa học, kết tủa là quá trình hình thành chất rắn từ dung dịch khi phản ứng hóa học xảy ra trong dung dịch lỏng.

Muối axit có kết tủa không?

Đôi khi sự hình thành chất kết tủa thể hiện sự có mặt của phản ứng hóa học. Kết tủa cũng có thể xuất hiện nếu hàm lượng hợp chất vượt ngưỡng tan của nó (xuất hiện khi trộn các dung môi hoặc thay đổi nhiệt độ của chúng). Sự kết tủa có thể xảy ra rất nhanh từ dung dịch bão hòa.

Hi vọng những thông tin bổ ích trên đây của TamTheThangLong đã giải đáp thắc mắc về muối axit là gì. Đừng quên để lại bình luận và đóng góp ý kiến nhé! Chúc bạn có bài kiểm tra đạt kết quả cao.

Trên đây là bài viết Muối axit là gì? Những kiến thức quan trọng về muối axit được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!