Manifest là gì? Vì sao các hãng tàu phải khai Manifest?

Thứ Ba, ngày 05/04/2022 - 07:50
5 / 5 của 1 đánh giá
Có phải bạn đang thắc mắc về hệ thống Manifest là gì? Tại sao hãng tàu phải khai Manifest? Hãy theo dõi bài viết của TamTheThangLong để biết rõ hơn nhé!

Bạn đang xem : Manifest là gì? Vì sao các hãng tàu phải khai Manifest?

Manifest là gì? Vì sao các hãng tàu phải khai Manifest? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Vai trò của Manifest là gì trong giao nhận xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan? Những thông tin liên quan đến Manifest sẽ được TamTheThangLong bật mí trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo để có biết thêm nội dung chi tiết để hiểu rõ hơn Manifest là gì nhé!

Manifest là gì?

Manifest là hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hoá, chứng từ có liên quan và thông quan đối với tàu xuất, nhập cảnh. Trang web chính thức để khai Manifest là vnsw.gov.vn. Manifest thường được gọi là bản lược khai hàng hóa. Khi nghe đến thuật ngữ này, bạn cần hiểu đó chính là khai Manifest.

Manifest là gì?

Khai Manifest sẽ quyết định đến việc người nhận hàng có được phép nhận hàng đó hay không. Do đó việc khai Manifest giúp tránh các trường hợp không lấy được hàng và phát sinh thêm nhiều chi phí khác.

Xem thêm : ENTP là gì? Đặc điểm tính cách của ENTP là gì?

Tại sao hãng tàu và Forwarder phải khai Manifest?

Hãng tàu và Forwarder phải khai Manifest vì nó rất quan trọng. Việc này nhằm mục đích để consignee được nhận hàng sớm. Khi hàng hóa đến cảng nhận hàng, hãng tàu sẽ nhận được A/N (Arrival notice – Thông báo hàng đến) từ đại lý ở cảng xuất hàng.

A/N có trách nhiệm khai báo với hải quan về lô hàng vận chuyển với một số thông tin nhất định. Chẳng hạn như: số vận đơn, tên hàng, số lượng, consignee, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn,… Các thông tin được khai sẽ trùng với thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết bill cho hãng tàu.

Tại sao hãng tàu và Forwarder phải khai Manifest?

Tham khảo thêm : INTJ là gì? Nhóm INTJ có tính cách như thế nào? Nên làm nghề gì?

Do đó, việc hãng tàu và Forwarder khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai Manifest. Trong đó hãng tàu sẽ khai Manifest cho MBL (Master Bill of lading) và Forwarder sẽ khai Manifest cho HBL (House Bill of Lading).

Khi consignee đến nhận hàng, hải quan sẽ đối chiếu các thông tin trên D/O (Delivery Order – Lệnh giao hàng) với thông tin khai manifest. Nếu thông tin trùng khớp thì hải quan mới giao hàng.

Manifest được khai khi nào và khai ở đâu?

Thời gian khai Manifest

Thời gian khai Manifest là trước khi tàu về từ 1 đến 2 ngày. Nếu quá thời hạn khai Manifest thì khi muốn chỉnh sửa phải mất phí chỉnh Manifest.

Ví dụ khi tàu đã chạy mà shipper muốn thay đổi thông tin trên bill, buộc phải chỉnh sửa Manifest. Ngoài phí chỉnh bill thì shipper sẽ mất thêm phí chỉnh Manifest. Trong trường hợp, Forwarder khai Manifest không chính xác mà chưa kịp sửa trước thời gian quy định thì sẽ mất phí chỉnh Manifest.

Thời gian khai Manifest

Hướng dẫn khai E-Manifest – khai Manifest ở đâu?

Hiện nay, phần lớn các nước thường khai Manifest online. Việt Nam cũng đã áp dụng hệ thống E-Manifest hay gọi là Manifest điện tử. Có 2 cách để khai Manifest:

  • Khai trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan, địa chỉ e- manifest.customs.gov.vn.
  • Theo chuẩn định dạng do Tổng cục Hải quan công bố: Có thể tải các mẫu khai Manifest trên trang web gov.vn sau đó upload lên phần khai manifest của trang web e- manifest.customs.gov.vn.

Thủ tục chỉnh sửa Manifest

Thủ tục chỉnh sửa Manifest gồm 2 bước:

Bước 1: Chỉnh sửa trên https://vnsw.gov.vn/.

  • Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai cần chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này.
  • Sau đó yêu cầu chỉnh sửa, đẩy hồ sơ đi.

Bước 2: Người khai cần chuẩn bị các hồ sơ sau đến cơ quan Hải quan để yêu cầu Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa.

  • Công văn xin chỉnh sửa.
  • Thư điện tử của đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh Manifest.
  • MBL (hoặc HBL) của lô hàng.

Thủ tục chỉnh sửa Manifest

Công việc chỉnh sửa Manifest được coi là hoàn thành khi Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa. Do thủ tục chỉnh sửa Manifest khá mất thời gian và nhiều công sức nên tốt nhất người khai nên khai cẩn thận. Hạn chế trường hợp chỉnh sửa do khai sai để tiết kiệm chi phí chỉnh sửa.

Vừa rồi là những thông tin cực kì hữu ích xoay quanh Manifest đúng không nào? Hi vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ biết được Manifest là gì. Cũng như cách khai Manifest sao cho đúng. Hẹn gặp độc giả của TamTheThangLong trong những bài viết tiếp theo. Đừng quên chia sẻ nội dung này để nhiều người cùng biết hơn nhé!

Trên đây là bài viết Manifest là gì? Vì sao các hãng tàu phải khai Manifest? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!