Lũy kế là gì? Tổng hợp những kiến thức cần biết về lũy kế

Thứ Bảy, ngày 05/03/2022 - 04:36
5 / 5 của 1 đánh giá
Bạn đang học kế toán? Bạn đang kinh doanh? Bạn đang học khối ngành kinh tế? Chắc hẳn bạn đã gặp cụm từ “lũy kế”. Vậy lũy kế là gì? Công thức tính lũy kế như thế nào? Tất cả sẽ được TamTheThangLong giải đáp ngay bài viết dưới đây.

Bạn đang xem : Lũy kế là gì? Tổng hợp những kiến thức cần biết về lũy kế

Lũy kế là gì? Tổng hợp những kiến thức cần biết về lũy kế được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Bạn đang muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực kinh doanh? Bạn đang tìm kiến thức về các khối ngành kinh tế? Chắc chắn bạn sẽ phải biết về thuật ngữ “lũy kế”. Vậy lũy kế là gì? Công thức tính lũy kế ra sao? Luỹ kế giá trị thanh toán là gì?  Những kiến thức liên quan đến lũy kế ấy sẽ được TamTheThangLong tổng hợp ở bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Lũy kế là gì?

Lũy kế là luỹ tiến được cộng dồn và nối tiếp nhau hay còn được hiểu là số liệu tổng hợp trước đó được đưa vào tính toán tiếp trong phần hạch toán tiếp theo. Ta có thể lấy ví dụ như sau: tiền lãi tháng 1 là 2 triệu đồng, tiền lãi tháng 2 là 3 triệu, nếu tiền lãi tháng 1 chưa được trả thì được lũy tiến vào tháng 3. Vậy tổng số lãi cho tháng 3 là 5 triệu đồng.

Lũy kế là gì?

Lũy kế tiếng Anh là gì? 

Lũy kế trong tiếng Anh là Cumulative hoặc Cumulative. Cumulative chỉ có một loại từ là tính từ và Accumulate chỉ có một loại từ là động từ. Vì thế khi dùng bạn cần chú ý để dùng đúng vị trí của chúng trong câu.

Tùy theo ngữ nghĩa và hoàn cảnh mà bạn cần dùng Cumulative hay Cumulative cho phù hợp nhé!

Xem thêm : MFG là gì? Giải đáp những thông tin liên quan đến kí hiệu MFG

Công thức tính lũy kế là gì? 

Công thức tính lũy kế là: Lũy kế = Phát sinh trong kỳ + Lũy kế các tháng trước

Ví dụ: Tài khoản chứng khoán có 20 triệu. Lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu trên quý như sau:

– Quý 1: -3 triệu.

– Quý 2: + 6 triệu.

Tham khảo thêm : Timeline là gì? Tổng hợp 4 mẫu timeline bổ ích cho bạn

– Quý 3: + 2 triệu.

– Quý 4: -3 triệu.

=> Lũy kế cả năm là: (-3) + (6) + (2) + (-3) = 2 triệu tức lợi nhuận = 2 triệu.

Cách tính lợi nhuận lũy kế?

Cách tính lợi nhuận lũy kế là số tiền cộng tính từ kỳ đầu tiên sau khi đã trừ các khoản lãi đã chia.

Ta có ví dụ:

Lương quý 1: 5 triệu

Lương quý 2: 10 triệu

Lương quý 3: 5 triệu

Lũy kế cả năm = 5+10+5 = 20 triệu

Một số khái niệm liên quan đến lũy kế

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật toán này, chúng tôi sẽ điểm qua một vài khái niệm liên quan đến lũy kế ngay dưới đây, cùng theo dõi ngay nào!

Một số khái niệm liên quan đến lũy kế

Lũy kế giá trị thanh toán là gì? Công thức tính lũy kế giá trị thanh toán

Lũy kế giá trị thanh toán là khoản tiền gồm lũy kế thanh toán tạm ứng kết hợp với lũy kế thanh toán khối lượng.

Công thức tính luỹ kế giá trị thanh toán 

Lũy kế giá trị thanh toán = Lũy kế thanh toán tạm ứng + Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành. 

Trong đó: Lũy kế thanh toán tạm ứng = giá trị tạm ứng theo hợp đồng còn lại chưa thu hồi đến cuối kỳ trước – Chiết khấu tiền tạm ứng + Giá trị đề nghị thanh toán kỳ này.

Lũy kế thanh toán khối lượng đã được hoàn thành = số tiền mà phía công ty đã được thanh toán cho khối lượng đã được hoàn thành tính đến cuối của kỳ trước đó +  chiết khấu của số tiền tạm ứng + các giá trị mà được đề nghị để thanh toán trong kỳ hiện tại.

Công thức tính luỹ kế giá trị thanh toán 

Khấu hao luỹ kế là gì?

Khấu hao lũy kế là cách mà các doanh nghiệp tiến hành việc thu hồi dần các giá trị tài sản mang tính chất cố định đã thực hiện đầu tư trong gói đầu tư. Từ đó, mang lại lợi ích chung cũng như lãi cho doanh nghiệp mình. 

Khấu hao lũy kế chính là tổng các khấu hao trong từng năm, sau đó cộng khấu hao của các năm lại cho tới khi được thanh toán.

Công thức tính lỗ luỹ kế

Lỗ lũy kế = Giá trị trên sổ của CGU – giá trị thu hồi của CGU.

Trong đó CGU: là đơn vị sinh ra tiền

Thuế lũy kế là gì?

Thuế lũy kế là mức thuế áp dụng cho các doanh nghiệp được nhà nước quy định theo từng hạng mục và từng cấp bậc. Thuế lũy kế có thể tăng giảm tùy thuộc vào sự điều chỉnh của nhà nước.

Lãi lũy kế là gì?

Lãi lũy kế là sự gia tăng về tài sản, các giá trị tài sản tăng lên vượt mức sới giá trị được ghi trên sổ sách. Điều đó mang đến lợi ích cho doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp bù trừ những khoản lỗ khác.

Luỹ kế khối lượng là gì?

Lũy kế khối lượng chính là số tiền mà doanh nghiệp đã hoàn thành tình từ đầu kỳ đến cuối kỳ cộng với chiết khấu của số tiền tạm ứng.  Sau đó cộng với giá trị mà được đề nghị thanh toán trong kỳ hiện tại.

Trên đây là toàn bộ thông tin ngắn gọn nhất về thuật ngữ lũy kế. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về toán học. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, nhanh tay like và share để nhiều người cùng biết nhé!

Trên đây là bài viết Lũy kế là gì? Tổng hợp những kiến thức cần biết về lũy kế được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!