Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực vào thời gian nào?

Thứ Hai, ngày 21/03/2022 - 23:06
5 / 5 của 1 đánh giá
Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực vào thời gian nào? Luật An ninh mạng ra đời nhằm mục đích gì? Hãy để TamTheThangLong giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Bạn đang xem : Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực vào thời gian nào?

Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực vào thời gian nào? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Để bảo vệ an ninh quốc gia, bí mật Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức mà Luật An ninh mạng đã ra đời. Vậy Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực vào thời gian nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu về vấn đề này ngay thôi nào.

An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là hành động bảo vệ máy tính, máy chủ, các thiết bị di động, hệ thống điện tử, mạng và dữ liệu khỏi những tấn công độc hại.

Theo khoản 1 Điều 2 Luật An ninh mạng thì An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực vào thời gian nào?

Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

Xem thêm : Khi nào phong trào công nhân Việt Nam hoàn toàn trở thành một phong trào tự giác?

Luật An ninh mạng được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 12 tháng 6 năm 2018.

Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực vào thời gian nào?

Luật An ninh mạng có bao nhiêu chương, bao nhiêu điều?

Khi nghe thông tin về Luật An ninh mạng ra đời. Bạn có bao giờ thắc mắc Luật này có bao nhiêu chương, bao nhiêu điều không? Hãy để TamTheThangLong trả lời cho nhé!

Luật An ninh mạng có tổng cộng 7 Chương và 43 Điều.

 • Chương I: Những quy định chung.
 • Chương II: Bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
 • Chương III: Phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng.
 • Chương IV: Hoạt động bảo vệ an ninh mạng.
 • Chương V: Bảo đảm hoạt động bảo vệ an ninh mạng.
 • Chương VI: Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 • Chương VII: Điều khoản thi hành.

Nội dung luật an ninh mạng

Luật An ninh mạng quy định những nội dung cơ bản về an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng.

Luật An ninh mạng cũng đề cập đến vấn đề triển khai các hoạt động, công tác bảo vệ an ninh mạng. Đặc biệt là Luật này cũng quy định cụ thể trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với vấn đề an ninh mạng.

Nội dung luật an ninh mạng

Cụ thể:

Chương I: Những quy định chung. Chương này gồm 9 Điều.

Chương này chủ yếu giải thích từ ngữ như an ninh mạng; bảo vệ an ninh mạng; không gian mạng; không gian mạng quốc gia; cơ sở không gian mạng quốc gia;… Nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng và các biện pháp bảo vệ an ninh mạng, bảo vệ không gian mạng quốc gia.

Trong chương này cũng đề cập đến các chính sách của Nhà nước về an ninh mạng, các hành vi nghiêm cấm về an ninh mạng. Các biện pháp xử lý nếu vi phạm pháp luật an ninh mạng.

Chương II: Bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia. Chương này gồm 5 Điều.

Chương II đề cập đến một số cách ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng an ninh quốc gia.

Chương III: Phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng. Chương này gồm 7 Điều.

Nội dung chính của chương này là một số biện pháp phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; phòng, chống gián điệp mạng;…

Chương này đưa ra một số cách để bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trên không gian mạng. Chúng ta cần đấu tranh bảo vệ an ninh mạng và cách xử lý tình huống nguy hiểm về an ninh mạng.

Chương IV: Hoạt động bảo vệ an ninh mạng. Chương này gồm 7 Điều.

Nội dung là triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng trong cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị ở trung ương và địa phương; kiểm tra an ninh mạng đối với hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức không thuộc Danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Ngoài ra chương IV còn chú trọng nghiên cứu, phát triển an ninh mạng; nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng. Không những thế, tại chương này còn có một số điều bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Chương V: Bảo đảm hoạt động bảo vệ an ninh mạng. Chương này gồm 6 Điều.

Nội dung chủ yếu là về lực lượng bảo vệ an ninh mạng; bảo đảm nguồn nhân lực bảo vệ an ninh mạng; tuyển chọn, đào tạo, phát triển lực lượng bảo vệ an ninh mạng; phổ biến kiến thức về an ninh mạng. Chương này cũng đề cập đến kinh phí bảo vệ an ninh mạng.

Chương VI: Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Chương này gồm 7 Điều.

Chương này chủ yếu đề cập đến trách nhiệm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu chính phủ và trách nhiệm của Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh trong quản lý an ninh mạng. Và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng không gian mạng.

Chương VII: Điều khoản thi hành và hiệu lực thi hành.

Người dùng mạng xã hội cần lưu ý gì?

Nếu như chúng ta chia sẻ những thông tin sai sự thật thì sẽ tác động rất lớn đến cộng đồng mạng. Điều này còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, nghiêm trọng hơn nữa là sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, khi tham gia mạng xã hội người dùng cần phải lưu ý những nội dung sau:

 • Khi sử dụng mạng xã hội người dùng không được phép đăng tải, phát tán thông tin kích động biểu tình trái pháp luật, kích động gây rối an ninh, trật tự.
 • Mọi người không được đưa ra những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội.

Người dùng mạng xã hội cần lưu ý gì?

 • Tuyệt đối không chia sẻ những thông tin sai sự thật, chưa rõ nguồn gốc của sự việc.
 • Cần phải chú ý đến lời nói, không được đăng lên mạng xã hội những lời lẽ xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác.
 • Người dùng mạng xã hội không được sử dụng mạng xã hội để thực hiện các hành vi n liên quan đến việc mua bán, vận chuyển các chất cấm.
 • Hạn chế đăng hình gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ lên mạng xã hội.

Luật An ninh mạng ra đời để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích cho cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, khi sử dụng mạng xã hội người dùng cần phải lưu ý những vấn đề trên để tự bảo vệ chính bản thân mình, gia đình và xã hội.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực vào thời gian nào? Hãy theo dõi TamTheThangLong để thu thập thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Trên đây là bài viết Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực vào thời gian nào? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?
Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A? Hãy cùng TamTheThangLong khám phá câu trả lời chính xác nhất thông qua những chia sẻ sau đây nhé!
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào? Các đóng góp to lớn của nhà Trần
Nhà Trần thành lập năm nào và bộ máy nhà nước thời Trần có gì đặc biệt? Để hiểu kĩ hơn về thông tin này, hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay nhé!
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Thế kỉ 20 bắt đầu từ năm nào?
Cho đến nay, hẳn có rất nhiều người nhầm lẫn hay đắn đo khi trả lời câu hỏi năm 2000 thuộc thế kỉ nào. Vậy hãy để TamTheThangLong giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Sinh năm 1992 hợp với tuổi nào trong làm ăn, tình yêu?
Đôi khi biết trước vận mệnh của mình cũng có rất nhiều điều thú vị để có thể thêm nhiều vận may cho mình. Vậy năm 1992 mệnh gì, sinh năm 1992 hợp với tuổi nào, cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?
Máy tính có vai trò vô cùng quan trọng đối với nhân loại. Vậy máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Tháp Eiffel xây dựng năm nào? Khám phá biểu tượng của Pháp
Chắc hẳn ai cũng biết tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp. Vậy tháp Eiffel xây dựng năm nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi!