Lead time là gì? Vai trò của lead time trong sản xuất của doanh nghiệp

Thứ Sáu, ngày 04/03/2022 - 19:01
5 / 5 của 1 đánh giá
Lead time là thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực sản xuất và các hoạt động marketing. Nhiều doanh nghiệp lớn trên thị trường rất chú trọng tới lead time. Vậy lead time là gì thì cùng TamTheThangLong tìm câu trả lời thông qua nội dung bài viết.

Bạn đang xem : Lead time là gì? Vai trò của lead time trong sản xuất của doanh nghiệp

Lead time là gì? Vai trò của lead time trong sản xuất của doanh nghiệp được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Trong quá trình sản xuất sản phẩm hay mặt hàng cung cấp ra thị trường. Các nhà sản xuất đều ra thời gian lead time để có kế hoạch cung ứng lượng sản phẩm đúng hẹn cho khách hàng. Vậy lead time là gì, ý nghĩa của từ này ra sao thì cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé.

Lead là gì?

Lead là một thuật ngữ trong ngành marketing, được dùng để nói đến một cá nhân hoặc một tổ chức. Những nhân vật này có sự quan tâm đến việc mua sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Lead là gì?

Nói một cách dễ hiểu, lead chính là khách hàng tiềm năng có nhu cầu (hoặc quan tâm) đến những gì bạn đang bán. Trong hầu hết các trường hợp, đối tượng khách hàng này sẽ tự nguyện cung cấp thông tin của họ cho bạn.

Lead time là gì? Production lead time là gì?

Lead time là thời gian của quá trình sản xuất. Nó là khoảng thời gian đi qua từ khi bắt đầu cho đến kết thúc. Trong quá trình sản xuất, lead time còn có tên gọi khác là production lead time. Các doanh nghiệp sẽ theo dõi thời gian sản xuất và việc quản lý các dự án. Việc này bắt đầu từ giai đoạn đầu, giai đoạn xử lý và giai đoạn hậu xử lý.

Xem thêm : Celeb là gì? Sự khác biệt giữa Celeb và Social Influencer

Lead time là gì? Production lead time là gì?

Các công ty, doanh nghiệp sẽ thông qua quá trình của thời gian sản xuất. Sau đó họ sẽ giảm được thời gian để phù hợp với hoạt động sản xuất. Kết quả là năng suất và sản lượng sẽ được cải thiện và doanh thu tăng theo từ đó. Lead time cũng ảnh hưởng tới quá trình bán hàng và sản xuất khi nó quá dài.

Các hình thức của lead time

Shipping lead time và Manufacturing lead time là gì?

Shipping lead time và Manufacturing lead time là khoảng thời gian được tính từ lúc khách đặt hàng. Cho đến khi sản phẩm được hoàn thiện và sẵn sàng vận chuyển.

Delivery lead time là gì?

Delivery lead time là thời gian cần để thiết kế sản phẩm hoàn thiện. Cho đến khi nó được giao cho khách hàng.

Tham khảo thêm : 082 là mạng gì? Cách chọn SIM 082 đẹp và đẳng cấp nhất

Delivery lead time là gì?

Procurement lead time là gì?

Procurement lead time là khoảng thời gian để tìm kiếm được nguồn nguyên liệu thô. Hoặc các mặt hàng cơ bản sẵn sàng tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Lead time và Cycle time có gì khác nhau?

Lead time là thông số đo khả năng đáp ứng của doanh nghiệp đối với khách hàng. Còn cycle time là thông số chỉ đo năng lực của doanh nghiệp. Cycle time (chu kỳ sản xuất) là khoảng thời gian giữa khi bắt đầu công việc cho đến khi sản phẩm sẵn sàng để chuyển giao.

Lead time và Cycle time có gì khác nhau?

Khi thời gian sản xuất lead time và thời gian chu trình cycle time được cải thiện. Khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng về sản lượng sản phẩm cũng sẽ được cải thiện với nguồn lực cơ sở vật chất hiện có. Takt time, cycle time và lead time là 3 thông số đánh giá quan trọng trong quy trình sản xuất.

Ví dụ về lead time (thời gian sản xuất)

Để phục vụ nhu cầu đặt hàng 10.000 chiếc quần jean để bán trong lễ hội. Nhà sản xuất quần jean cần 1 ngày làm việc để hoàn thành thiết kế quần. Một ngày làm việc để sản phẩm được kiểm chứng và thực hiện mọi sửa chữa cần thiết, 1 ngày làm việc để in quần và 02 ngày làm việc để in các mặt hàng.

Ví dụ về lead time (thời gian sản xuất)

Thời gian sản xuất trong ví dụ này sẽ là 05 ngày làm việc. Nói cách khác, khách hàng cần đặt hàng với nhà cung cấp quần jean ít nhất 05 ngày làm việc để có được số lượng quần jean đúng thời điểm.

Vì những chiếc quần jean đã được thiết kế và phê duyệt. Điều đó có nghĩa là 3 ngày sản xuất – 1 ngày để in, 2 ngày để vận chuyển – có thể được giảm xuống còn 1 ngày. Để đáp ứng thời gian sản xuất rút ngắn đó, nhà cung cấp sẽ cần in thêm quần jean càng nhanh càng tốt để gửi chúng qua đêm và giao hàng vào sáng hôm sau.

Vai trò của lead time trong kinh doanh

Lead time đóng vai trò giúp doanh nghiệp thể hiện được sự uy tín, chuyên nghiệp. Từ đó, thu hút nhiều đơn đặt hàng và thuận lợi cho việc kinh doanh về sau.

Vai trò của lead time trong kinh doanh

Vai trò của lead time trong kinh doanh bao gồm:

  • Thời gian sản xuất ảnh hưởng đến quá trình bán hàng và sản xuất. Giúp doanh nghiệp tăng năng xuất và doanh thu.
  • Từ thời gian lead time, doanh nghiệp có thể xác định bộ phận. Từng khâu hay nơi làm việc thiếu hiệu quả.
  • Dựa vào lead time nhanh hay chậm khi làm một sản phẩm của đơn hàng nào đó. Để dự trù thử việc đạt được mục tiêu như yêu cầu để có cách điều chỉnh hợp lí.
  • Dựa vào lead time nhanh hay chậm người ta sẽ xem xét lại cả quy trình sản xuất. Xem cần cải tiến chỗ nào để rút gọn thời gian sản xuất.

Có thể thấy thời gian sản xuất lead time đóng vai trò quan trọng trong khâu sản xuất. Khi nhận đơn hàng nào đó, doanh nghiệp cần cân nhắc và chú ý tới lead time. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu lead time là gì và đừng quên theo dõi nhiều bài viết hay của TamTheThangLong nhé.

Trên đây là bài viết Lead time là gì? Vai trò của lead time trong sản xuất của doanh nghiệp được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!