Hip hop là gì? Thuật ngữ liên quan đến Hip hop là gì?

Chủ Nhật, ngày 10/04/2022 - 09:48
5 / 5 của 1 đánh giá
Hip hop là gì? Một số khái niệm liên quan đến Hip hop là gì? 5 yếu tố chính của Hip hop là gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!!

Bạn đang xem : Hip hop là gì? Thuật ngữ liên quan đến Hip hop là gì?

Hip hop là gì? Thuật ngữ liên quan đến Hip hop là gì? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Hip hop trở thành trào lưu chưa bao giờ hết hot trong giới trẻ, là một trong những nền văn hoá giúp giới trẻ thể hiện sự nổi loạn và bất cần của mình. Vậy Hip hop là gì? Mà lại thu hút giới trẻ đến thế. Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!!

Hip hop là gì?

Hip hop là sự kết hợp giữa từ Hip có nghĩa là đúng mốt, nhưng nó cũng có thêm một ý nghĩa nữa là biết xoay xở. Còn hop là một từ gợi thanh, diễn ra sự nhảy vọt, vươn tới. Nếu gộp chung lại, Hip hop có hàm ý tích cực về sự tiến bộ và tiến thân nhờ trí thông minh và tháo vát.

Hip hop là cụm từ để chỉ một trào lưu, một phong cách trong thời trang, âm nhạc và nghệ thuật. Phong cách Hip hop phải đảm bảo được sự khỏe khoắn, bất cần và một chút nổi loạn.

Hip hop là gì?

Văn hoá hip hop vô cùng đặc biệt, bởi nó không phân biệt độ tuổi, giới tính, màu da, tôn giáo hay địa vị xã hội,… Bất cứ ai cũng có thể theo đuổi phong cách này ở các lĩnh vực trong văn hoá Hip hop như: thời trang, nghệ thuật vẽ tranh đường phố (Graffiti), tattoo, âm nhạc (Hip hop music, Rap, DJ, MC, …), nhảy (Breaking dance,…)

Xem thêm : Vendor là gì? Phân biệt vendor với supplier?

Nguồn gốc Hip hop là gì?

Hip hop xuất hiện từ cuối những năm 70 của thập kỉ trước. Đây là một thể loại âm nhạc và trào lưu văn hóa xuất phát từ tầng lớp lao động bắt nguồn từ khu Bronx, thành phố New York, Hoa Kì.

Hip hop đã trở thành làn sóng văn hóa thống trị người Mỹ gốc Phi và cộng đồng Hispanic vào những năm 80. Tagging, Rapping và B-Boying đã trở thành nguồn cảm hứng chính cho những trận so tài và một đối một giữa các nhóm du côn đường phố.

Ý thức được rằng các thành phần du côn bạo lực ấy có thể trở thành những tài năng, Afrika Bambaataa đã lập ra Zulu Nation. Một tổ chức liên thông giữa các thành phần Street dancers, Graffiti artists và Rap musicians.

Nguồn gốc Hip hop là gì?

Tham khảo thêm : Hospitality là gì? Những điều cần biết về ngành Hospitality

Văn hóa Hip hop bao gồm ở nhiều lĩnh vực: âm nhạc (nhạc Hip hop, Rap, DJ), nhảy múa (Breaking dance), vẽ tranh (Graffiti), thời trang,…. Nếu đã lỡ say mê hiphop hoặc một phần trong nền văn hóa đa dạng của nó, hãy tìm hiểu thêm về một số khái niệm, từ ngữ Hip hop thường xuyên được sử dụng trong cộng đồng này.

Một số khái niệm liên quan đến Hip hop là gì?

Hip hop never die là gì?

Hip hop never die là những câu tiếng Anh được sử dụng trong Hip hop với ý nghĩa là dòng nhạc Hip hop sẽ không bao giờ mất đi, nó luôn tồn tại mãi mãi. Hiphop đã đến Việt Nam và trở thành thể loại âm nhạc sôi động có biết bao bạn trẻ khao khát ngày đêm và có cả ước mơ để hiểu nhiều hơn về nó.

Nhảy Hip hop là gì?

Nhảy Hip hop ý chỉ những phong cách vũ đạo đường phố chủ yếu được trình diễn trên nền nhạc Hip hop. Sau đó, nhảy Hip hop đã tiến triển thành một phần của nền văn hóa Hip hop.

Những điệu nhảy này bao gồm một loạt các phong cách đa dạng nhưng chủ yếu là breakdance. Vốn hình thành từ thập niên 1970 và được các nhóm nhảy đường phố phổ biến ra khắp nước Mỹ.

Hip hop Choreography là gì?

Hip hop Choreography được hiểu đơn giản là biên đạo, là nghệ thuật làm cho các điệu múa, sự tập hợp và tổ chức chuyển động vào trong trật tự và khuôn mẫu.

Không có một công thức cụ thể nào để bạn có thể tạo một điệu nhảy hoàn hảo nhưng sẽ có những mẹo và thủ thuật biên đạo giúp quá trình nhảy của bạn diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều và gọi đó là Choreography.

5 yếu tố chính của Hip hop là gì?

Breakdance

Trong Hip hop Dance được chia thành nhiều thể loại nhỏ khác nhau như Breakingdance, popping, locking, stepping, house, street dance, … Tuy nhiên khi nhắc tới Hip hop, người ta thường nhắc nhiều hơn đến điệu nhảy Breakingdance như là một đại diện cho văn hoá Hip hop.

Thuật ngữ “breakdancing” chỉ đến sự đứt đoạn trong âm nhạc và những động tác kết hợp theo điệu nhạc đó. Điệu nhảy xuất hiện vào năm 1969, James Brown là người sáng tạo ra những bước nhảy, nguồn gốc của nó chính là điệu Good Foot.

Breakdance

Ban đầu Breakdance được dựa trên nền nhạc Jazz gốc, được tấu bởi những tay nhạc công gốc Phi và Mỹ latinh lão luyện. Vũ điệu dần được phát triển với nhiều động tác phức tạp và khéo léo trượt sát mặt đất gọi là acrobatic.

Trong đó vũ công thường sử dụng tay và cánh tay làm trụ đỡ cơ thể khi quay và nhào lộn nhiều vòng trong nền nhạc. Những nhóm múa đầu tiên sử dụng và phát triển vũ điệu này là Dynamic Rocker và New York City breaker.

Graffiti

Graffiti là một hình thức nghệ thuật đường phố bằng cách phun sơn, vẽ tranh lên các bức tường, tàu điện ngầm, xe ô tô,… Đơn giản đây là những nơi có bề mặt phẳng và rộng.

Nghệ thuật Graffiti xuất hiện lần đầu tiên ở New York vào những năm 1970. Khởi nguồn từ những dòng chữ mà các bè đảng da màu lang thang trên đường phố nước Mỹ vẽ chằng chịt lên tường để xác định phần lãnh thổ làm ăn.

Chúng lan ra các nơi công cộng như ga tàu điện ngầm, ga xe lửa… Từ những chữ ký, những dòng chữ thô sơ nguệch ngoạc ban đầu, nghệ thuật Graffiti đã phát triển lên thành những hình vẽ 3 chiều, những mẫu hình tinh xảo…

Cho đến ngày nay, hội họa Graffiti xuất hiện hầu hết trên những sản phẩm của nền văn hóa HipHop, quần áo, xe ô tô, đĩa CD, nhà cửa.

DJ and MC

Breakdancing đã không thể được phát triển hơn nếu nó không được hỗ trợ bởi những DJ và các MC. MC là viết tắt của Master of Ceremonies. Có nghĩa là hoạt náo viên – những người duy trì không khí hào hứng, vui vẻ của bữa tiệc, giới thiệu nhanh gọn về một bài nhạc hoặc mời khách tham dự một điều gì đó.

DJ là từ viết tắt của Disc Jockey, dùng để chỉ những người chuyên chọn và phát nhạc trong các bữa tiệc/cuộc thi/sự kiện, …, chủ yếu là nhạc funk và disco thời kì 1970. Những DJ đầu tiên được coi là cha đẻ của dòng nhạc Hip hop là Grandmaster Flash và Kool Herc.

DJ and MC

Dụng cụ làm nghề của DJ ngày này là một cặp “bàn xoay” (turntables). Gồm hai đầu đọc đĩa nhựa gắn với thiết bị trộn âm (audio mixer) nối liền với hệ thống tăng âm và loa (amplifier & speakers). Và đôi khi DJ cũng kiêm luôn vai trò của một MC, giúp duy trì không khí nhanh vui và sôi động theo bài nhạc.

Rap

Rap là viết tắt của 3 từ Rhythm – and – Poetry, là một thể loại âm nhạc cực nổi tiếng trong văn hóa Hip hop. Rap được trình diễn thông qua việc nói hoặc hô vang lời bài hát, ca từ một cách có vần điệu, kết hợp cùng nền nhạc trộn DJ và điệu nhảy Breakdance.

Rap

Trong ngôn ngữ bình dân, “rap” dùng chỉ một cái gõ nhanh, nhẹ và khẽ. Còn khi chuyển sang tiếng lóng Mỹ-Phi, “rap” ám chỉ một người có khả năng ngôn ngữ sắc bén, biết sử dụng ngôn ngữ nhanh nhạy và linh hoạt.

Beatbox

Beatbox là một loại hình nghệ thuật mà trong đó người biểu diễn (Beatboxer) dùng những âm thanh phát ra từ miệng và giọng của mình để tạo nên các nhịp trống, các giai điệu, hay sự mô phỏng các loại hình âm thanh (tiếng trống, tiếng bộ gõ, tiếng người máy, chà đĩa, hoặc các loại âm thanh khác,…).

Beatbox

Tại Việt Nam, một trong những người góp phần tạo nên trào lưu Beatbox là Nguyễn Minh Kiên (nghệ danh M.K). Anh hiện tại cũng là người nổi tiếng nhất trong giới Beatbox/ Beatboxer của nước ta.

Một số thuật ngữ trong Hip hop bạn nên biết

Thuật ngữ trong Hip hop mà bạn nên biết là:

 • Dizz/Diss: Một hành động ám chỉ việc dùng nhạc và lời để công kích đối thủ.
 • Beef/Rap Battle: Cuộc tranh tài giữa các ca sĩ bằng âm nhạc.
 • Rep/Reply: Trả lời bài diss của đối thủ.
 • Feat./Featuring/ft: Việc hợp tác hát chung trong một bài hát/ bài rap.
 • Underground/Hip hop đường phố: Cộng đồng các rapper đường phố không nổi tiếng, không lên truyền hình hay mang nặng yếu tố thị trường/ thương mại. Rapper underground thường theo những phong cách rất riêng, độc đáo, kén chọn người nghe. Họ rap về đủ thể loại như: Ganz/Diss, tình yêu, cuộc sống,…
 • Overground/Mainstream: Cộng đồng các rapper tham gia showbiz và nổi tiếng. Họ đa phần chỉ rap/ hát nhạc về tình yêu hoặc quảng cáo.
 • Southside: Ám chỉ cộng đồng underground khu vực phía Nam.
 • Northside: Ám chỉ cộng đồng underground khu vực phía Bắc.
 • Midside: Ám chỉ cộng đồng underground khu vực miền Trung.
 • Eastside: Ám chỉ cộng đồng underground khu vực phía Đông.
 • Westside: Ám chỉ cộng đồng underground khu vực phía Tây.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn Hip hop là gì cũng như một số thuật ngữ trong Hip hop bạn nên biết. Đừng quên tiếp tục theo dõi TamTheThangLong để cập nhật những thông tin mới thú vị nhé!

Trên đây là bài viết Hip hop là gì? Thuật ngữ liên quan đến Hip hop là gì? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!