Hỉ nộ ái ố là gì? Giải đáp 1001 ý nghĩa của hỉ nộ ái ố

Thứ Sáu, ngày 04/03/2022 - 16:31
5 / 5 của 1 đánh giá
Hỉ nộ ái ố là một trong những cụm từ được nghe nhiều gần đây. Tuy nhiên, để hiểu rõ hỉ nộ ái ố là gì thì thực chất không mấy ai giải thích được. Để lý giải điều này, TamTheThangLong sẽ giải đáp hỉ nộ ái ố là gì ngay trong bài viết này.

Bạn đang xem : Hỉ nộ ái ố là gì? Giải đáp 1001 ý nghĩa của hỉ nộ ái ố

Hỉ nộ ái ố là gì? Giải đáp 1001 ý nghĩa của hỉ nộ ái ố được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Cuộc sống của mỗi người là những bức tranh sinh động với nhiều gam màu cảm xúc khác nhau. Những điều mang tính tiêu cực hay tích cực đều luôn song hành trong cùng một con người. Những cảm xúc khó giãi bày đó thường được gọi là hỷ nộ ái ố. Vậy hỉ nộ ái ố là gì? Cùng TamTheThangLong đi tìm câu trả lời nhé!

Hỉ nộ ái ố là gì?

Hỉ nộ ái ố là gì theo quan niệm Phật giáo

Theo đạo Phật hỉ nộ ái ố là như lời nhắc nhở mỗi người biết kiểm soát những cảm xúc, cân bằng trong cuộc sống để hướng đến những điều tích cực và tốt đẹp nhất.

 • Hỷ có nghĩa là vui mừng
 • Nộ có nghĩa là sự giận dữ
 • Ái có nghĩa là sự yêu thương
 • Ố có nghĩa là tính sân si

Hỉ nộ ái ố là những cảm xúc được trích ra từ bảy trạng thái cảm xúc khác (thất tình lục dục): hỷ nộ ai cụ ái ố dục. Có thể hiểu chính là bảy loại tình cảm của con người bao gồm: vui mừng, tức giận, đau buồn, sợ hãi, yêu thích, ghét và ham muốn.

Hỉ nộ ái ố là gì theo quan niệm Phật giáo

Hỉ nộ ái ố là gì theo nguồn gốc của từ Hán Việt

Theo nguồn gốc của từ Hán Việt, hỉ nộ ái ố mang một ý nghĩa cụ thể hơn; hơi hướng thông điệp cũng có nét tương đồng với đạo Phật. Để tìm hiểu hỉ nộ ái ố là gì, TamTheThangLong sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của từng từ Hán Việt này.

Hỉ là gì?

Hỉ là vui. Theo từ Hán Việt hỉ nộ ái ố là gì?  Hỉ hay hỷ có nghĩa là mừng. Là biểu hiện cho những niềm vui, sự hân hoan được thể hiện ở bên ngoài. Những cảm xúc này sẽ được bộc lộ một cách rõ nét qua từng ánh mắt, nụ cười.

 • Ví dụ về hỉ trong cuộc sống:
  • Bạn vui mừng vì sắp thành hôn với người mình yêu. Đó là cảm xúc khó diễn đạt thành lời nhưng sự hạnh phúc lại lan tỏa trong ánh mắt, nụ cười và hành động.
  • Kết quả kỳ thi của bạn đạt điểm cao khiến bạn cảm thấy vui sướng, hân hoan.

Nộ là gì?

Nộ là cơn thịnh nộ. Nộ trong hỷ nộ ái ố có nghĩa là sự tức giận, bất mãn. Từ nộ được dùng để thể hiện sự nổi nóng, phẫn nộ có phần vô lý của một con người. Nộ khiến cho con người ta trở nên khó chịu, nổi dậy sự ham sân trong cơ thể mà không kìm chế được.

 • Ví dụ về nộ trong cuộc sống:
  • Khi có ai đó nói sai về mình thì cơn tức giận, thịnh nộ trỗi dậy gây mất kiểm soát và có những hành động, phát ngôn không chuẩn mực.
  • Khi ai đó vô tình làm hư hỏng một món đồ quan trọng của mình. Bạn vì quá tiếc món đồ đó mà trở nên giận dữ, điên loạn.

Hỉ nộ ái ố là gì theo nguồn gốc của từ Hán Việt

Ái là gì?

Ái là yêu. Hiểu một cách đơn giản nhất, ái ở đây có nghĩa là tình yêu, tình thương của mỗi người. Cụ thể hơn, ái nhằm chỉ đến những người dành tình cảm, tình yêu đến đối tượng khác một cách quá si mê, đôi khi quên cả bản thân mình.

 • Ví dụ biểu hiện của từ ái trong cuộc sống:
  • Bạn luôn tương tư và nhung nhớ về người yêu dẫu cho người ấy đang ở bên cạnh mình. Người ấy hầu như chiếm lấy tâm trí của bạn.
  • Bạn là người rất yêu động và có thể dành nhiều thời gian để chăm sóc, lo lắng cho chúng.

Ố là gì?

Ố là sự ghét. Để hiểu được hỷ nộ ái ố là gì chắc chắn bạn phải hiểu ý nghĩa của từ ố? Ố là sự ganh ghét, đố kỵ đến thù hằn. Tính cách này xuất hiện trong mỗi người, đó là sự khó chịu, là sự chán ghét xuất phát từ bản thân khi thấy không thích một người.

 • Một số biểu hiện cụ thể của ố trong cuộc sống:
  • Bạn không thích người hàng xóm ở cạnh mình nên suốt ngày gây khó chịu, nói xấu người đó với những người khác.
  • Một người giỏi hơn bạn, được nhiều người yêu thích thì tâm bạn sinh ra sự bực dọc, không thích và ganh tỵ với người đó.

Tóm lại hỉ nộ ái ố là gì? Nghĩa của hỉ nộ ái ố sau cùng là sự gói ghém tất cả cung bậc cảm xúc trong cuộc sống. Những thang bậc cảm xúc này ai rồi cũng phải trải qua ít nhất một lần trong đời. Không chỉ riêng đạo Phật mà trong cuộc sống hiện tại, cụm từ này được dùng nhiều như một lời nhắc nhở chúng ta cần biết kiểm soát mọi cung bậc cảm xúc của mình. Hiểu được hỉ nộ ái ố là gì, có như thế thì mỗi người mới có thể làm chủ chính cuộc sống của mình và hướng đến thành công.

Cách kiểm soát được hỉ, nộ, ái, ố trong cuộc sống

Để cuộc sống tốt đẹp hơn thì mỗi người phải tập tịnh dưỡng tâm hồn, kiềm chế giỏi những cảm xúc riêng. Bạn đã hiểu được hỉ nộ ái ố là gì chưa? Vậy làm thế nào để kiểm soát được hỉ nộ ái ố? TamTheThangLong sẽ mách nhỏ bạn một số mẹo giúp làm chủ được cuộc sống:

 • Đừng để ý những điều nhỏ nhặt
 • Yêu thương và tự tin về bản thân
 • Cần mẫn và làm việc hết mình
 • Chia sẻ và tạo niềm vui đến người khác
 • Khéo léo trong giao tiếp
 • Luôn vị tha và dễ dàng bỏ qua
 • Khát khao sống tốt, hướng thiện và từ bi
 • Không phán đoán người khác
 • Cải thiện suy nghĩ, bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách theo hướng tích cực
 • Đặt mình vào vị trí của người khác

Cách kiểm soát được hỉ, nộ, ái, ố trong cuộc sống

Bên cạnh việc thấu hiểu hỉ nộ ái ố là gì; Nếu bạn năng tập và cải thiện bản thân theo những cách sống trên thì có thể dễ dàng làm chủ được cảm xúc. Điều quan trọng nhất là hiểu cặn kẽ ý nghĩa hỉ nộ ái ố là gì, cải thiện bản thân mình tốt lên từng ngày và nhìn nhận mọi vấn đề xung quanh theo một hướng cởi mở nhất.

Những câu nói hay về hỉ nộ ái ố ý nghĩa nhất

Một số câu nói hay về hỉ nộ ái ố mà TamTheThangLong gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn hỉ nộ ái ố là gì?

 • Nụ cười là thứ mà chúng ta không cần phải cố gắng để có được. Thế nhưng chính những nụ cười đó lại mang đến những thứ ta phải cố gắng mới đạt được một cách dễ dàng.
 • Hãy dùng lòng say mê phi thường để làm những việc bình thường.
 • Dù có bận rộn đến mức nào, cũng đừng bao giờ quên nói lời cảm ơn.
 • Đời người ngắn ngủi hay dài lâu không quan trọng, quan trọng là chúng ta đã giác ngộ từ khi nào.
 • Vị trí bắt đầu không phải là điều đáng để tâm, quan trọng nhất là hướng đi của chính bạn.

Những câu nói hay về hỉ nộ ái ố ý nghĩa nhất

STT về hỉ nộ ái ố giúp bạn sống an lạc

Cảm được hỉ nộ ái ố là gì; Không quá khó để bạn học cách kiềm chế cũng như kiểm soát được những cảm xúc của mình. Ngần ngại gì mà không chia sẻ những STT về hỉ nộ ái ố mà TamTheThangLong sưu tầm ngay đây:

 • Hãy nhớ mối quan hệ tốt đẹp nhất là khi tình yêu vượt qua nhu cầu.
 • Chỉ khi bạn biết thông cảm và yêu thương người khác thì bạn mới có được sự bình yên và hạnh phúc mà bạn đang tìm kiếm.
 • Hạnh phúc không tự nhiên mà có. Nó đến từ chính hành động của bạn.
 • Hãy chọn cách lạc quan, như vậy bạn sẽ sống vui vẻ hơn.
 • Khi bạn nhận ra mình đã mắc lỗi, hãy ngay lập tức sửa sai.

Sau khi thấu hiểu hỉ nộ ái ố là gì, TamTheThangLong mong rằng dù bạn có theo nhà Phật hay không thì cụm từ này vẫn luôn có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống của chúng ta. Thay vì giãi bày mọi tâm sự, thể hiện mọi cảm xúc một cách bốc đồng thì nên học cách kiểm soát và làm chủ tốt nhất. Với cách nhìn, cách sống mới này bạn sẽ có nhiều điều tích cực và tốt đẹp đang chờ đón ở phía trước.

Trên đây là bài viết Hỉ nộ ái ố là gì? Giải đáp 1001 ý nghĩa của hỉ nộ ái ố được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!