Hàng thiết yếu là gì? Danh mục hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16

Thứ Tư, ngày 13/04/2022 - 22:45
5 / 5 của 1 đánh giá
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước đang có diễn biến phức tạp. Nhiều địa phương đã phải thiết lập vùng cách ly y tế, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Vậy hàng thiết yếu là gì cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem : Hàng thiết yếu là gì? Danh mục hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16

Hàng thiết yếu là gì? Danh mục hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16 được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua hết sức phức tạp thì việc áp dụng Chỉ thị 16 là hết sức cần thiết đối với một số tỉnh, thành phố. Vậy hàng thiết yếu là gì cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!

Hàng thiết yếu là gì?

Hàng thiết yếu là gì?

Hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào định nghĩa hàng hoá yếu là gì trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội nên phần lớn do các địa phương tự quy định.

Hàng thiết yếu là gì?

Điều 4 Luật Giá năm 2012 có giải thích cụm từ “hàng hoá, dịch vụ thiết yếu” là những hàng hoá, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh. Bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh.

Nhưng đó là định nghĩa Luật Giá đưa ra quy định về những đối tượng sẽ được cơ quan nhà nước điều tiết, bình ổn giá.

Xem thêm : 520 là gì? Ý nghĩa ngọt ngào của con số 520 trong tình yêu

Dịch vụ thiết yếu là gì?

Dịch vụ thiết yếu là dịch vụ được phép hoạt động gồm các siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, tiện ích, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh trái cây, chuỗi cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩm (chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu).

Dịch vụ thiết yếu là gì?

Hay các nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng. Cơ sở kinh doanh dược phẩm, xăng dầu, điện, nước, nhiên liệu, khám chữa bệnh, cấp cứu,… Đồng thời, còn có các cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh, các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh.

Chỉ thị số 16 là gì?

Chỉ thị 16 là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đơn cử như việc tập trung đông người, khoảng cách an toàn tối thiểu, hoạt động của các cơ sở kinh doanh, vận tải,… trong những thời điểm khác nhau. Chỉ thị 16 là văn bản thể hiện sự quyết liệt nhất với biện pháp “cách ly toàn xã hội”.

Tham khảo thêm : VAT là gì? Những điều cần biết về thuế VAT

Sau đây là 6 nội dung đáng chú ý tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2022 về thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19:

  • Gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã.
  • Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà.
  • Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
  • Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.
  • Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết.
  • Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.

Chỉ thị số 16 là gì?

Danh mục hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16

Trên thực tế hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định chi tiết về Danh mục hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16. Công văn số 2601/2022 của Văn phòng Chính phủ về thực hiện Chỉ thị 16 có nêu ra một số hàng hoá, dịch vụ thiết yếu bao gồm một số hàng hóa sau:

  • Thứ nhất: Hàng hoá thiết yếu.
  • Thứ hai: Dịch vụ thiết yếu.

Danh mục hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16

Trên đây là nội dung TamTheThangLong chia sẻ về hàng thiết yếu là gì, danh mục hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16 đến độc giả quan tâm và theo dõi. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của TamTheThangLong để cập nhật những thông tin mới nhất hàng ngày!

Trên đây là bài viết Hàng thiết yếu là gì? Danh mục hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16 được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!