Giãn cách xã hội là gì? Các chỉ thị của Chính phủ

Thứ Bảy, ngày 05/03/2022 - 10:18
5 / 5 của 1 đánh giá
Giãn cách xã hội là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Vậy giãn cách xã hội là gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem : Giãn cách xã hội là gì? Các chỉ thị của Chính phủ

Giãn cách xã hội là gì? Các chỉ thị của Chính phủ được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khắp nơi trên thế giới, cụm từ giãn cách xã hội thường được nhắc đến rất nhiều. Vậy bạn đã biết chính xác giãn cách xã hội là gì chưa? Các chỉ thị của Chính phủ quy định về giãn cách xã hội như thế nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thêm nhé!

Giãn cách xã hội là gì?

Giãn cách xã hội là gì?

Giãn cách xã hội hay cách ly xã hội còn gọi là cách ly địa lý, có nghĩa là giữ khoảng cách an toàn giữa người/nhóm người không cùng gia đình. Giãn cách xã hội là một nhóm các biện pháp được thực hiện để phòng, chống dịch Covid-19.

Giãn cách xã hội yêu cầu thay đổi thói quen hàng ngày giữa người với người, người với cộng đồng để giảm thiểu tiếp xúc gần, bao gồm:

 • Giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc với người khác;
 • Tránh tụ tập đông người, tránh những buổi họp mặt;
 • Giữ khoảng cách với những người có nguy cơ cao mắc bệnh (như người cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy yếu,…).

Giãn cách xã hội là gì?

Giãn cách xã hội tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, giãn cách xã hội là social distancing. Bên cạnh đó, một số thuật ngữ tiếng Anh thường gặp liên quan đến dịch bệnh là:

Xem thêm : Bốc bát họ là gì? Luật chơi bốc bát họ như thế nào? 

 • Diagnose: Chẩn đoán.
 • Disease: Bệnh.
 • Epidemic: Dịch bệnh.
 • Incubation period: Thời kỳ ủ bệnh.
 • Infect: Lây nhiễm.
 • Isolation: Sự cách ly.
 • Outbreak: Ổ dịch.
 • Pandemic: Đại dịch.
 • Pathogen: Mầm bệnh.
 • Superspeader: Người siêu lây nhiễm.
 • Symptom: Triệu chứng.
 • Transmission: Sự truyền nhiễm.

Giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 là gì? Được quy định như thế nào?

Ngày 27/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 15/CT-TTg về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hạn chế tụ tập đông người để kiểm soát hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh. Chỉ thị nhằm chủ động ngăn chặn, ứng phó dịch bệnh trên toàn quốc, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe và tính mạng của người dân.

Trong đó, Chỉ thị 15 yêu cầu áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người gồm:

 • Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng;
 • Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện;
 • Giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng;
 • Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự;
 • Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng;
 • Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa;
 • Hạn chế di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác;
 • Hạn chế vận chuyển hành khách từ địa phương có dịch đến nơi khác;
 • Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 là gì? Được quy định như thế nào?

Giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 là gì? Được quy định như thế nào?

Ngày 31/3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tham khảo thêm : Seminar là gì? Cách tạo ra một buổi Seminar thành công

 • Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như : mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; Các trường hợp khẩn cấp như: Cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao,…
 • Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.
 • Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ,… được tiếp tục hoạt động.
 • Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 là gì? Được quy định như thế nào?

Giãn cách xã hội theo chỉ thị số 19 là gì? Được quy định như thế nào?

Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới được ban hành ngày 24.4.2022 và có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

 • Theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, được nới lỏng các biện pháp hạn chế để phục vụ phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh; khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh.
 • Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.
  Yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.
 • Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.
 • Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường…) và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác theo quyết định hoặc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
  Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…) trừ các cơ sở dịch vụ không thiết yếu, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.
 • Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.
 • Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng, dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho hành khách.
 • Riêng đối với vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, áp dụng các biện pháp phù hợp đặc thù ngành hàng không, bảo đảm an toàn cho hành khách, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh.
 • Giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.
 • Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.
 • Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 và 16 khác nhau như thế nào?

Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 đều là những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như việc tập trung đông người, khoảng cách an toàn tối thiểu, hoạt động của các cơ sở kinh doanh, vận tải,… trong những thời điểm khác nhau. Hai chỉ thị trên có những điểm khác nhau cơ bản. Cụ thể như sau:

Về việc tập trung đông người

Chỉ thị 16 yêu cầu cách ly toàn xã hội. Mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Người dân không được tập trung quá 2 người ngoài công sở, bệnh viện, trường học và nơi công cộng

Chỉ thị 15 yêu cầu dừng các sự kiện tập trung trên 20 người 1 phòng và dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí.

Về hoạt động của các cơ sở kinh doanh

Chỉ thị 16 cho phép các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch.

Chỉ thị 15 cho phép các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa.

Về hoạt động vận tải

Chỉ thị 16 yêu cầu dừng hoạt động hành khách công cộng, trừ trường hợp cần thiết, hạn chế tối đa hoạt động các phương tiện cá nhân.

Chỉ thị 15 yêu cầu hạn chế di chuyển từ vùng có dịch đến địa phương khác, hạn chế các chuyến bay từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đến các địa phương khác.

Trên đây là thông tin về giãn cách xã hội và các chỉ thị của chính phủ. Qua bài viết này, TamTheThangLong hi vọng các bạn độc giả sẽ hiểu được giãn cách xã hội là gì và quy định của chính phủ về giãn cách xã hội như thế nào. Chúc các bạn độc giả của TamTheThangLong luôn sức khỏe và nhớ bảo vệ mình trước dịch bệnh nhé!

Trên đây là bài viết Giãn cách xã hội là gì? Các chỉ thị của Chính phủ được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!