Enzyme là gì? Điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Enzyme

Chủ Nhật, ngày 24/04/2022 - 14:33
5 / 5 của 1 đánh giá
Hoạt động của Enzyme đóng góp nhiều vai trò rất quan trọng. Có nhiều yếu tố có thể làm thay đổi cấu trúc của Enzyme, gây ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu Enzyme là gì nhé!

Bạn đang xem : Enzyme là gì? Điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Enzyme

Enzyme là gì? Điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Enzyme được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Enzyme đóng một vai trò rất lớn trong hoạt động sống hàng ngày của cơ thể con người. Bằng cách liên kết và thay đổi các hợp chất, chúng giúp duy trì tốt hoạt động tại hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, cơ bắp và các cơ quan khác. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu Enzyme là gì nhé!

Enzyme là gì?

Enzyme là gì?

Enzyme là chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein Enzyme. Enzyme hoặc Enzym hay còn gọi là men là một phần rất quan trọng đối với mỗi cơ thể con người. Vì thế, bạn hãy để ý đến chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp và bổ sung thêm Enzyme để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh.

Enzyme là gì?

Phân loại Enzyme là gì?

Phân loại Enzyme có 3 loại chính đó là:

 • Enzyme chuyển hóa sản sinh trong các tế bào.
 • Enzyme tiêu hóa tiết ra trong tuyến nước bọt dạ dày tuyến tụy và ruột non.
 • Enzyme thực phẩm có trong thực phẩm tươi sống được đưa vào cơ thể qua thức ăn. Chúng giúp Enzyme tiêu hóa phá vỡ thức ăn, thường được gọi là Enzyme hữu cơ.

Phân loại Enzyme là gì?

Xem thêm : 520 là gì? Ý nghĩa ngọt ngào của con số 520 trong tình yêu

Tính chất của Enzyme là gì?

5 Tính chất của Enzyme là:

 • Enzyme có bản chất là protein.
 • Đa số Enzyme có dạng hình cầu và không đi qua màng bán thấm do có kích thước lớn.
 • Enzyme chỉ tan trong nước và các dung môi hữu cơ phân cực. Enzyme không tan trong ete và các dung môi không phân cực.
 • Không bền dưới tác dụng của nhiệt độ, nhiệt độ cao thì Enzyme bị biến tính.
 • Enzyme có tính lưỡng tính.
 • Enzyme chia làm hai nhóm:
  • Apoenzym: Phần protein (nâng cao lực xúc tác của Enzyme, quyết định tính đặc hiệu).
  • Coenzym: Phần không phải protein (trực tiếp tham gia vào phản ứng Enzyme), bản chất là những hợp chất hữu cơ phức tạp.

Cách hoạt động của Enzyme là gì?

Cách hoạt động của Enzyme bao gồm qua ba bước chính sau đây:

 • Cơ chất (Substrate) liên kết với Enzyme để hình thành phức hệ Enzyme – cơ chất (E – S complex).
 • Enzyme xúc tác phản ứng biến đổi cơ chất thành sản phẩm. Sau đó nó tạo thành phức hệ E – P.
 • Sản phẩm P được giải phóng Enzyme E.

Cách hoạt động của Enzyme là gì?

Điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Enzyme

Điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Enzyme là ở khoảng 37°C. Enzyme chỉ có thể hoạt động trong những điều kiện nhất định. Ở nhiệt độ thấp hơn, chúng vẫn hoạt động nhưng chậm hơn nhiều. Tương tự, các Enzyme chỉ có thể hoạt động trong một khoảng pH nhất định phụ thuộc vị trí của chúng trong cơ thể.

Tham khảo thêm : Mood là gì? Cách tránh tụt mood là gì?

Điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Enzyme

Ví dụ: Các Enzyme trong ruột nó hoạt động tốt nhất ở độ pH 7,5. Trong khi các Enzyme trong dạ dày hoạt động tốt nhất ở độ pH 2 vì dạ dày có tính axit hơn nhiều. Nếu nhiệt độ quá cao/ môi trường quá axit/ môi trường quá kiềm, enzyme sẽ thay đổi hình dạng gây khó khăn trong việc liên kết với cơ chất.

Vai trò của Enzyme là gì?

Vai trò của Enzyme là để tiêu hóa thức ăn và để cho con người có sức khỏe tốt. Enzyme cùng với acid dịch vị và mật, phân hủy thức ăn thành các phân tử cần thiết cho sự sống của cơ thể.

Ví dụ: Carbohydrat và protein đều là những nguyên liệu cơ bản để cung cấp năng lượng, tăng sinh cơ bắp. Còn đối với các Enzyme tiêu hóa, chúng chủ yếu được sản xuất ở tuyến tụy, dạ dày và ruột non.

Vai trò của Enzyme là gì?

Chất ức chế Enzyme

Chất ức chế Enzyme là một chất lạ thâm nhập từ bên ngoài (tạp chất trong nguyên liệu đầu). Nó vào hệ phản ứng hoặc được sản sinh ra trong chuỗi phản ứng trung gian. Chất ức chế Enzyme làm giảm tốc độ chung của phản ứng hóa học.

Nồng độ của chất ức chế trong đa số các trường hợp là thấp hơn nhiều so với nồng độ của chất phản ứng. Sự ức chế có thể dẫn đến sự giảm nồng độ của chất phản ứng.

Do có sự hình thành phức giữa chất phản ứng và chất ức chế, làm giảm số tâm hoạt động xúc tác. Tạo thành hợp chất trung gian giữa chất xúc tác và chất ức chế. Hoặc nó cản trở hoặc chấm dứt dây chuyền phản ứng vì thúc đẩy sự phân hủy chất mang hoặc tâm hoạt động.

Một số loại Enzyme trong cơ thể con người

Có hàng ngàn loại Enzyme trong cơ thể con người, các loại Enzyme dưới đây chỉ là một vài ví dụ điển hình:

 • Amylase là tên gọi chung của nhóm Enzyme xúc tác quá trình thủy phân tinh bột thành các phân tử Carbohydrate nhỏ hơn. Amylase có ba loại Amylase, được ký hiệu là Alpha, Beta và Gamma.
 • Lipase giúp tiêu hóa chất béo tại ruột.
 • Maltase giúp chuyển hóa đường maltose thành glucose. Maltose được tìm thấy trong các loại thực phẩm như khoai tây, mì ống và bia.
 • Trypsin giúp chuyển hóa protein thành các axit amin. Trypsin được tiết ở trong ruột non.
 • Lactase cũng được tìm thấy ở ruột non, giúp chuyển hóa lactose thành glucose và galactose.
 • Acetylcholinesterase giúp phân hủy chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine trong dây thần kinh và cơ.
 • Helicase: Enzyme tháo xoắn DNA.
 • DNA polymerase: Tổng hợp DNA từ deoxyribonucleotide.

Một số loại Enzyme trong cơ thể con người

Khi nào cần bổ sung Enzyme?

Khi bạn bị đầy hơi kéo dài, tiêu chảy, đau bụng hoặc các vấn đề tiêu hóa khác thì cần bổ sung Enzyme. Khuyến cáo bạn nên hãy hỏi bác sỹ về việc bổ sung Enzyme tiêu hóa.

Nếu bạn không dung nạp đường sữa, thì cơ thể bạn không thể tiêu hóa được sữa. Bạn có thể bổ sung Enzyme tiêu hóa giúp tiêu hóa đường sữa để không gặp các triệu chứng khó chịu.

Hy vọng rằng qua bài viết Enzyme là gì và điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Enzyme. Không thể phủ nhận rằng men tiêu hóa giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động tiêu hóa của cơ thể. Đó là lý do vì sao chúng ta nên bổ sung đầy đủ men tiêu hóa thường xuyên. Đừng quên cập nhật tin tức tại TamTheThangLong nhé!

Trên đây là bài viết Enzyme là gì? Điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Enzyme được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!